วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

เจาะตัวอย่างที่ 2 Thor: Love and Thunder กับ 21 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

หลังจากที่ตัวอย่างที่ 2 ของ Thor: Love and Thunder ได้ปล่อยออกมาก็ยิ่งทำให้หนังเรื่องนี้น่าดูขึ้นไปอีก ซึ่งในตัวอย่างนี้มีการเปิดตัววายร้ายของเรื่องนี้อย่าง Gorr the God Butcher ผู้ที่ชอบสังหารเทำเจ้า ซึ่งก็มีประเด็นที่สำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs ที่อ้างอิงจากหนังและคอมมิกมากมาย ซึ่งจะมีประเด็นอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. นั่งสมาธิใต้ต้นไม้

ฉากที่ Thor นั่งสมาธิใต้ต้นไม้ในตัวอย่างนี้มีอะไรที่เพิ่มเติมมากขึ้น ที่ฝั่งขวาของภาพเราจะเห็นมีคนสองคนกำลังขึ้นไปหา Thor ที่กำลังนั่งเข้าฌาณอยู่ ดูเหมือนว่าจะเป็นผู้ชายและผู้หญิงผมยาว ซึ่งเดาว่าน่าจะเป็น Peter Qull และ Mantis แต่ถ้าเป็น Mantis ก็น่าจะเห็นจงอยเขาของเธอแต่เราไม่เห็น ก็อาจเป็นไปได้ว่าเงาของผู้หญิงดูเหมือน Gamora ด้วยเช่นกัน ต้องมาดูกันครับว่าบุคคลสองคนมราขึ้นไปหา Thor ที่กำลังเข้าฌาณอยู่นั้นจะเป็นใคร หรือไม่แน่ก็อาจจมีมากกว่า 2 คนด้วยซ้ำครับ

2. Korg เล่าตำนาน Thor

ฉากที่ Korg เล่าตำนานของ Thor ให้เด็กๆจากดาวนึงฟัง ฉากหลังเป็นต้นไม้เหมือนกับต้นไม้ที่ Thor กำลังนั่งเข้าฌาณอยู่ และเด็กๆที่มีผิวหนังเป็นสีฟ้าพวกนี้ก็น่าจะชนเผ่าของดาว Zatoan Tribe ซึ่งเป็นดาวบ้านเกิดของ Yondu นั่นคือดาว Centauri IV เป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 4 ของระบบดาว Alpha Centauri นั่นเอง ซึ่งกลุ่มของระบบดาวเคราะห์ Centauri อาจมีความเชื่อมโยงกับดาว Centuri-Six ดาวที่โดยทำลายจากการอุบัติของ Celestial ของเหล่า Eternals 10 คนก่อนที่จะมาอยู่ที่โลกของเรา

3. Nine Realms ดินเเดนทั้ง 9 ตามตำนานนอร์ส

ที่เสื้อกล้ามที่สวมแจ็กเก็ตทับของ Thor ปรากฏรูปของต้น Yggdrasil ที่แสดง Nine Realms หรือดินเเดนทั้ง 9 ตามตำนานนอร์ส ซึ่ง Nine Realms ประกอบด้วย Nine Realms 1. Midgard 2. Asgard 3. Jotunheim 4. Svartalfheim 5. Vanaheim 6. Muspelheim 7. Niflheim 8. Nidavellir 9. Alfheim นั่นเอง

4. Kraglin แห่ง Ravengers

นอกจากนี้ในฉากหลังที่เขาสวมแจ็กเก็ตเราแอบเห็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม Ravengers นั่นก็คือ Kraglin Obfonteri ที่แสดงโดย Sean Gunn ซึ่งหลังจากที่ Yondu เสียชีวิตไปใน GOG Vol.2 คาดว่าเขาจะมารับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีม Ravengers แทน Yondu และร่วมเดินทางไปกับแกงค์ GOG นั่นเอง

5. เมือง New Asgard

เป็นที่ทราบดีว่าเมือง New Asgard ตั้งอยู่ที่ดินแดนของโลกนั่นคือเมือง Tønsberg ประเทศ Norway ซึ่งเป็นดินแดนที่ Odin ต่อสู้กับพวกยักษ์น้ำแข็งใน Thor ภาคแรก และเป็นสถานที่ Odin เสียชีวิต ณ ที่แห่งนี้ และก็เห็นที่เดียวกันที่ Hela ได้ทำลายค้อน Mjölnir ด้วยนั่นเอง ตอนนี้ New Asgard ถูกปกครองโดย Valkyrie หนังจากที่ Thor ได้มอบหน้าที่ราชาให้กับเธอใน Avengers: Endgame เพื่อเค้าจะได้ไปร่วมผจญภัยกับแกงค์ GOG ดูเหมือนว่าฉากในตัวอย่าง New Asgard มีเรือสำราญเทียบท่า กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่แห่งนึ่งของโลก

6. Warriors Three

ที่เรือที่มาเทียบท่าที่เมือง New Asgard ปรากฏรูปของหนึ่งในสามของ Warriors Three นั่นก็คือ Volstagg ที่เสียชีวิตไปใน Thor: Ragnarok จากน้ำมือของ Hela

7. Stormbreaker แปลงร่าง

จากนั้นเราเห็นช๊อตที่ Thor ยืนอยู่ข้างๆ Korg และใช้ขวาน Stormbreaker แปลงร่างตัวเองจากชุดเสื้อกล้ามที่สวมแจ็กเก็ต กลายมาเป็นชุด Thor รูปแบบใหม่ที่ดูเท่มาก โดยภาพที่ฝั่งซ้ายทีที่ว่างแปลกๆ อาจเป็นไปได้ว่ตัวอย่างนี้ MCU ตัดตัวละครที่ซ่อนอยู่ที่ไม่สามารถเปิดเผยให้เราได้เห็นออกไป นั่นเอง อัครเดาว่าอาจเป็นตัวละคร Beta Ray Bill หรือไม่ นอกจากนี้ที่ด้านขาวของภาพเราเห็นแพะวิเศษของ Thor ด้วยที่ชื่อ Tanngrinir และ Tanngnostr หรือเรียกอีกแบบว่า TeethSnarler และ TeethGrinder ซึ่งแพะสองตัวนี้เป็นแพะวิเศษของ Thor ตามตำนานนอร์สนั่นเอง และ Thor ก็น่าจะใช้แพะสองตัวนี้เดินทางไปยังโอลิมปัสเพื่อไปพบกับ Zeus โดยใช้พลัง Bifrost นั่นเอง และสถานที่ในภาพน่าจะยังคงอยู่ในดาวที่มีชาวผิวสีฟ้าอยู่ เพราะเราเห็นพวกเขาอยู่ที่ฉากหลังนี้

8. Thor ออกกำลังกาย

ฉากที่ Thor กำลังออกกำลังกายด้วยโซ่ล่ามยักษ์ที่เป็นโครงกระดูก ซึ่งน่าจะเป็นกระดูกของเทพที่ Gorr อาจจะมาสังหารก็เป็นได้ นอกจากนี้ที่หมวกของ Thor เขียนว่า Thor Strongst Avengers โดยตัดตัว S กลายเป็น Avenger ที่แปลว่าผู้ล้างแค้น นั้นอาจบ่งบอกว่า Thor คือผู้ล้างแค้นที่แข็งแกร่งที่สุด นอกจากนี้การสวมหมวกของ Thor ก็ทำให้นึกถึง Thor ในหนังเรื่อง Adventures in Babysitting ที่แสดงโดย Vincent D’Onofrio ผู้ที่รับบท Kingpin ของเราใน MCU รวมถึงอ้างถึงหนัง Forrest Gump อีกด้วย

9. ยาน Benatar

นอกจากนี้มีฉากนึงที่ Thor ใช้ยาน Benatar ของเหล่า Guardians of the Galaxy มาออกกำลังกาย ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดบอกว่าคือยาน Milano แต่จริงๆแล้วยานนี้ชื่อว่า Benatar เป็นยานที่เหล่า Guardians of the Galaxy เจอ Thor ครั้งแรกในอวกาศ และก็เป็นยานกลุ่ม Avengers ขับที่ฆ่า Thanos ตอนเกษียณตัวเอง รวมถึงพา Hawkeye และ Black Widow ไปเอา Soul Stone ที่ดาว Virmir รวมถึงยานที่พา Thor รวมไปผจญภัยในฉากสุดท้ายของ Avengers: Endgame

10. สงครามกลางเมืองที่ New Asgards

ฉากต่อมาเหมือนมีการต่อสู้กันที่ New Asgards ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ Thor ได้พบ Jane Foster ในรูปลักษณ์ Migthy Thor เหมือนเราจะเห็นตัวประหลาดสีดำที่เหมือนในคอมมิกที่เรียกว่า Black Berserkers ซึ่งอาจจะเป็นลูกน้องของ Gorr ส่งมาก็เป็นได้ ซึ่งในคอมมิก Black Berserkers ถูกปลุกชีพมาจากดาบ Necrosword ของ Gorr ซึ่งสอดคล้องกับที่ Spider-Man: No Way Home ที่มีข่าวตัวหลังสือวิ่งที่จอทีพูดถึงความวุ่นวายที่เมือง New Asgards นั่นเอง

11. Jane Foster ในชุด Migthy Thor

จากนั้นเราก็ได้เห็น Jane Foster ในชุด Migthy Thor ที่ New Asgards โดยใน The: The Dark World ทั้งคู่เลิกรากัน และเจนถูกพูกถึงล่าสุดใน Avengers: Endgame ในฉากที่แสดงกลุ่มคนที่ถูก Thanos ดีดนิ้วให้หายไป ซึ่งในคอมมิก Jane Foster กำลังรักษาโรคมะเร็งและบังเอญได้คู่ควรกับ Mjölnir ทำให้เธอได้กลายเป็น Migthy Thor นั้นเองซึ่งต้องมาดูกันต่อไปว่าการที่ Jane เป็น Migthy Thor ในหนังจะเล่าแบบไหน

12. Jane ถูก Snap ให้หายไป 5 ปี

แต่เรื่องของ Jane ที่ถูก Snap ให้หายไป 5 ปีนั้นสอดคล้องกับบทสนทนาในตัวอย่างนี้ที่ Jane ถาม Thor ว่าเราไม่ได้เจอกัน 3-4 ปี แต่ Thor ตอบว่า 8 ปี เจ็ดเดือน 6 วัน ถ้าหักลบเวลาของ Jane ไปแล้วก็เป็นช่วงประมาณ 5 ปีที่หายไป

13. รูปปั้นของ Cosmic Being

ในฉากที่ Thor พูดถึงเรื่อง Jane กับ Korg เราจะเห็น Jane กำลังขี่ม้า Pegasus ของ Valkyrie ลอยมาในอากาศ แล้วฉากต่อมาเจนก็แลนดิ่งลงไปที่ห้องโถงที่มีรูปปั้นของเหล่า Cosmic Being ทำให้ฉากท้ายๆของตัวอย่างเราเห็น Jane ชูค้อน Mjölnir พร้อมกับพลังสายฟ้า โดยในห้องที่มีรูปปั้นของ Cosmic Being นั้นประกอบไปด้วย DEATH, EON, INFINITY, LIVING TRIBUNAL และ The WATCHER ที่ชื่อ Uatu (อูอาตู ที่เหมือนกับในซีรีส์ Marvel What If…?) ซึ่ง LIVING TRIBUNAL ปรากฏใน MCU ในซีรีส์ Loki ที่ The Void และในฉากที่ Doctor Strange กับ America Chavez วาร์ปไปยังจักรวาลต่างๆ , ส่วน DEATH ก็คืออเทพีแห่งความตาย EON เป็นผู้สร้าง Quantum Bands ในคอมมิก ที่เป็นอาวุธของฮีโร่ที่ชื่อ Quasar ส่วน INFINITY ที่เป็นน้องสาวของ Eternity โดยสถานที่แห่งนี้อาจเป็นที่ทำให้ Jane กลายเป็น Migthy Thor โดยสมบูรณ์ จากเหล่า Cosmic Being เหลานี้ รวมถึงมาเป็นผู้เยียวยาหัวใจของ Thor ให้กลับมากระปรี้กระเปร่าอีกครั้ง ตามชื่อเรื่อง Love and Thunder นั่นเอง

14. สัญลักษณ์ของ Norse Symbol

ฉากที่ Valkyrie ยืนคุยกับ Thor ที่ชุดของเธอกับชุดโทนดำเงินมีสัญลักษณ์ของ Norse ปรากฏอยู่ตรงคอเสื้อ

15. เปิดตัว Gorr the God Bucher

เป็นที่ทราบดีว่า Gorr the God Bucher แสดงโดย Christian Bale วายร้ายที่หมดศรัทธากับเหล่าเทพที่เขาพร้อมที่จะสังหารเทพให้สิ้นซากเมือพบเจอ จากตัวอย่างนี้เป็นการเปิดตัวรูปลักษณ์ของ Gorr ในแบบฉบับ MCU ซึ่งก็มีเสียงแตกอย่างมากกับความเหมาะสมของรูปลักษณ์ที่เห็น เราจะเห็น Gorr กำลังจะจับดาบ All-Black the Necrosword ซึ่งในคอมมิกดาบนี้สร้างโดย Knull เทพที่เป็นต้นกำเนิดของพวก เทพเเห่ง Symbiote ต้นกำเนิดของพวก Venom ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นความเชื่อมโยงของ Symbiote กับ MCU ซึ่งใน Spider-Man: No Way Home ก็ได้ปล่อยความเชื่อมโยงนี้มาแล้วในฉากเครดิตนั้นเอง โดยจากการปรากฏในหน้าของ Gorr เราจะเห็นที่หน้าของเค้ามีรอยแผลเป็น พร้อมกับเสื้อผ้าที่ดูเปื้อนเลือด จุดสังเกตของตัวอย่างนี้การปรากฏตัวของ Gorr โทนสีของภาพจะเป็นขาวดำ ยกเว้นบางจุดที่เป็นสี เช่นดวงตา หรือฉากที่ปะทะกับ Valkyrie อาวุธของ Zeus ก็จะเป็นสี นั้นก็อาจหมายความว่า สถานที่ที่มีโทนสีขาวดำ น่าจะมาเป็นมิตินึ่งของดาบ All-Black the Necrosword ที่ Gorr อาศัยอยู่ก็เป็นได้สังเกตฉากที่เป็นเหมือนเถาวัลย์สีดำตอนเปิดตัว Gorr และดาบ All-Black the Necrosword ใช้ตัดหัว Celestial ที่เป็นดาวโนแวร์นั่นเอง

16. Falligar the Behemoth

นอกจากนี้ในตัวอย่างที่ 2 เราก็เหมือยฉากของ Falligar the Behemoth เหมือนในตัวอย่างแรกที่ถอดแบบมาจากคอมมิก ซึ่ง Falligar the Behemoth ในคอมมิกสัตว์ปรหลาดตัวนี้เป็นเพื่อนของ Thor และโดย Gorr ฆ่าตาย

17. การปะทะที่ Olympus

ฉากที่เราเห็นการปะทะของกลุ่ม Thor ที่มาจากเรือกับผู้พิทักษ์ของ Olympus การปะทะกันครั้งนี้ดูเหมือนว่าพวก Thor จะเข้ามายัง Olympus แบบไม่ได้แจ้งล่วงหน้าทำให้พวกชาว Olympus คิดว่าพวก Thor มาบุกรุก ซึ่งเราจะเห็น Mighty Thor ใช้พลังของเธอดูเท่มาก เรื่องราวที่ Olympus น่าจะเป็นการประชุมเหล่าเทพเพื่อหาทางออกอะไรบางอย่างซึ่งในคอมมิกเรียกว่า Council of Godheads ซึ่งอัครคิดว่าน่าจะเป็นประเด็นของเทพที่ถูก Gorr ฆ่าและประชุมกันเพื่อหาทางรับมือกับเรื่องนี้

18. รอยสักของ Thor ที่ด้านหลัง

หลังจากที่ Thor โดน Zeus จับแก้ผ้าเราก็เห็นรอยสักของ Thor ที่ด้านหลังเป็นรูป Headpiece ของ Loki แน่นอน Thor คงคิดถึงน้องที่ถูกฆ่าไปตอน Infinity War รวมถึงรอยสักข้างๆที่เหมือนเป็นทรงสี่เหลี่ยม น่าจะเป็นรูปค้อน Mjölnir

19. การต่อสู้กับ Gorr

ฉากนึงที่เราเห็น Thor และ Valkyrie การต่อสู้กับ Gorr ที่สถานที่แห่งนึง เราเห็น Valkyrie ใช้สายฟ้าของ Zeus ตามที่เราเห็นในตัวอย่างแรก คำถามก็คือทำไม Valkyrie สามารถใช้สายฟ้าของ Zeus ได้หรือว่า Zeus อาจถูก Gorr สังหารหรือไม่ในเวลาต่อมา

20. เทพี Bastet

ฉากที่ Jane Korg และ Valkyrie สวมเสื้อคลุมที่มี Hood นั่งอยู่ที่เก้าอี้ใน Council of Godheads ที่ Olympus เราก็แอบเห็นหูแมวของเทพี Bastet ตามรูปโปรโมทที่เคยปล่อยออกมา แต่รูปนั้น Jane และ Valkyrie ไม่ได้สวมเสื้อคลุม นอกจากนี้เหมือนเราจะเห็นเทพที่อยู่ข้างบน Jane มีเท้าที่ใหญ่มาก ซึ่งเทพี Bastet เป็นเทพีที่ชาว Wakanda เคารพนับถือและเกี่ยวข้องกับเรื่องราวขอวการกำเนิกสมุนไพรรูปหัวใจ ซึ่งต้องมาดูกันตอนไปว่าเรื่องราวของ Thor: Love and Thunder จะมีความเชื่อมโยงไปยังหนังเรื่อง Black Panther: Wakanda Forever หรือไม่ รวมถึงความเชื่อมโยงกับเทพในอียิปต์จากซีรีส์ Moon Knight ซึ่งนี่อาจจะเป็นร่างอวตารของเทพี Bastet โดยมีการประกาศยืนยันแล้วว่า Akosia Sabet เธอมารับบทเป็นเทพี Bastet ในหนังเรื่อง Thor: Love and Thunder นั่นเอง

21. การปรากฏตัวครั้งแรกของ Mighty Thor

ในคอมมิก Jane Foster กลายเป็น Thor ครั้งแรกในคอมมิก What If ตอนที่ 10 ในออกขายวันที่ 23 พฤษภาคม ปี 1978 โดยพูดถึง Jane Foster ได้พบค้อน Thor และให้ธอได้กลายเป็น Thor ในคอมมิกเล่มนั้น

ฉลอง Disney+ Hotstar Day ด้วยคอนเทนต์ใหม่ที่น่าตื่นเต้น รวมถึง Marvel Studios’ Thor: Love and Thunder ธอร์: ด้วยรักและอัสนี

Thor: Love and Thunder กับ 50 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs (แบบละเอียด : สปอยล์)

Marvel Studios’ Thor: Love and Thunder ธอร์: ด้วยรักและอัสนี” แรงฉุดไม่อยู่ มุ่งสู่ 300 ล้านบาท หยุดยาวนี้ห้ามพลาด! 

ครั้งแรกของไทย! ชวนข้ามไบฟรอสต์ตะลุย “นิว แอสการ์ด” ใจกลางกรุงเทพฯ

Thor: Love and Thunder กับ 10 ประเด็นคำถามสำคัญหลังดูจบ

รีวิวหลังดู Thor: Love and Thunder ยังไม่สุดแต่ฉุดไม่อยู่