วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

Thor: Love and Thunder กับ 10 ประเด็นคำถามสำคัญหลังดูจบ

09 ก.ค. 2022
7630

หลังจากที่เราได้ชม Thor: Love and Thunder ซึ่งแน่นอนมีหลายคำถามในใจที่อัครอยากจะมาแชร์และมาตั้งคำถาม หรือคาดการแนวโน้มต่อไปในจักรวาล MCU โดยในหนังเรื่องนี้แสดงให้เราได้เห็นว่า Thor เป็นตัวละคร Avengers ดั้งเดิมที่มีบทบาทสำคัญคนนึงใน MCU อย่างมากและนำพาประเด็นใหม่ๆเข้ามาให้เราได้พูดถึงมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของตัวละครใหม่ และตัวละครเก่าที่กลับมา และปรากฏในหนังเรื่องนี้ ซึ่งจะมีประเด็นอะไรบ้างนั้น ติดตามครับ

1. เกิดอะไรขึ้นในตอนจบของ Thor: Love & Thunder

ในตอนท้ายของเรื่องราว Thor: Love and Thunder Thor เดินทางไปพบ Eternity เพื่อเผชิญหน้ากับ Gorr หลังจากที่เขาค้นพบว่าการใช้ Mjolnir ของ Jane ได้ทำให้ร่างกายของ Jane ดูมีชีวิตชีวาจากการที่เธอเป็นโรคมะเร็งแต่อาการมะเร็งของเธอกลับแย่ลงไปกว่าเดิม Thor สามารถช่วยเหลือเด็กชาว Asgardian ที่ Gorr จับตัวมาโดยถ่ายทอดพลังที่ Thor มีไปสู่เด็กๆอย่างเท่มากๆ ซึ่งถือเป็นฉากที่อัครชอบมาก โดยเฉพาะเด็กที่ถือตุ๊กตาเจ๋งสุดๆ ซึ่งทำให้เรารู้ว่า Thor สามารถโน้มน้าวให้เหล่าเด็กๆ เผชิญหน้ากับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างกล้าหาญ เพื่อป้องกันไม่ให้ Gorr ใช้ Stormbreaker และ Bifrost เปิดทางให้ Gorr ไปพบ Eternity แต่แล้วทั้งหมดก็เกือบตกเป็นเหยื่อของ Necrosword โชคดีที่ Mighty Thor มาทันเวลาและสามารถทำลายดาบ Necrosword ได้ แต่นั้นก็ไม่สามารถยับยั้ง Gorr ให้เข้าสู่ Eternity ได้ เมื่อ Gorr ได้เข้าพบ Eternity และขอพรให้ได้ลูกสาวกลับมา ก่อนที่ Jane จะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง แน่นอนลูกสาวของ Gorr ชื่อ Love ตัวแทนความรักทั้งหมดที่ Gorr มี และถูกสร้างจาก Eternity โดย Korg อธิบายว่าเธอเป็น “เด็กที่เกิดจาก Eternity” ชื่อเล่นว่า Love โดย Thor สาบานว่าจะดูแล Love เพื่อเป็นเกียรติแก่การสูญเสียความของเค้าไปอย่าง Jane Foster หลังจากที่ Gorr เสียชีวิต Thor ก็ดูแล Love เป็นอย่างดี จากนั้นก็ทำให้เราได้เห็นการปรากฏตัวของ Hercules ที่แสดงโดย Brett Goldstein เพื่อทำภารกิจให้ Zeus ไปแก้แค้น Thor และ Jane Foster ไปอยู่ในโลกหลังความตายของ Asgard ที่เรียกว่า Valhalla โดยได้รับการต้อนรับจาก Heimdall นายทวารของ Asgard ที่ล่วงลับไปแล้วนั่นเอง

2. Jane เข้าพบ Eternity ได้อย่างไร

สิ่งที่ทำให้การเดินทางไปมาของเรื่องราวนี้ได้ก็คือ Bifrost และ Bifrost ก็เป็นกุญแจสำคัญในการเดินทางไปหา Eternity หลายคนสงสัยว่า Jane สามารถขี่ม้าเพกาซัสมาช่วย Thor ทันเวลาได้อย่างไร แต่อย่าลืมว่าม้าเพกาซัสของ Valkyrie มีความสามารถในการสร้างพอร์ทัลที่สามารถเดินทางในระยะทางไกลๆได้ แต่การเดินทางโดยใช้ม้าบินมันไม่เหมาะกับการเดินทางโดยคนหลายๆคน นั่นก็ชัดเจนแล้วว่าม้าเพกาซัสสามารถพา Jane มาที่ประตูของ Eternity ได้ทันเวลานั่นเอง

3. Jane ตายหรือยัง? แล้วจะกลับมาหรือไม่?

บอกเลยว่า Jane ใน Thor: Love and Thunder เธอตายแล้วจริงๆ ไม่งั้นจะไปพบกับ Heimdall ได้อย่างไรเพราะเค้าก็ตายแล้วใน Infinity War ด้วยน้ำมือ Thanos ดินแดนที่ Jane ไปนั้นเรียกว่า Valhalla สวรรค์ของนักรบผู้ทรงเกีรยติของ Asgard ดังนั้นการตายของ Jane ถือว่าเป็นนักรบคนนึงที่ช่วยเด็กชาว Asgard ที่น่ายกย่องนั่นทำให้เธอได้ไป Valhalla สิ่งนี้สะท้อนถึงการจากไปของ Odin ใน Thor: Ragnarok การกลับมาของ Jane เป็นไปได้ 2 แนวทางขึ้นอยู่กับนักแสดง Natalie Portman ถ้าเธอไม่กลับมาถือว่าเป็นจุดจบที่สวยงามของ Jane อย่างแท้จริง แต่ในคอมมิก Jane สามารถกลับมาได้อีกครั้งจากการชุบชีวิตด้วยพลังของ Mjolnir และการช่วยเหลือของ Odin ที่สถิตอยู่ที่ Valhalla ทำให้ Jane ได้มาเกิดใหม่เป็น Valkyrie ที่พลังมากกว่าที่เคย ซึ่งจากฉากที่ Jane และ Heimdall เจอกันอาจแฝงด้วยโอกาสที่ทั้งคู่จะสามารถกลับมาโลดแล่นใน MCU ได้อีกครั้งเมื่อเหตุการณ์และเรื่องราวนำพาให้มาถึงวันนั้น

4. สามารถใช้พลังของ Eternity ได้อีกครั้งหรือไม่

Eternity เคยพูดถึงมาแล้วใน MCU แบบผิวเผินแต่ใน Thor: Love and Thunder เราเห็นตัวตนของ Eternity แบบจริงจังซึ่งเหมือนกับในคอมมิกมากๆ แต่ในคอมมิก Eternity จะไม่นั่งนิ่งๆเหมือนพระพุทธรูปตามที่เราเห็นใน MCU โดยใน MCU ตั้งกฏว่าบอกว่าใครก็ตามที่ไปพบ Eternity ได้คนแรกจะสามารถขอพรได้ตามปรารถนา นั่นหมายความว่าเราอาจจะ ไม่สามารถใช้ Eternity ในการให้พรได้อีกหลังจาก Thor: Love and Thunder แต่ดูเหมือนประตูสู่ Eternity ได้ถูกเปิดออกมาแล้ว ซึ่งเราต้องมาดูต่อไปว่า เมื่อเราได้เห็น Eternity แล้วเราจะได้เห็น Infinity ไหม ไม่แน่เราก็อาจจะพบเห็นการปรากฏตัวของ Galactus สิ่งมีชีวิตที่กลืนกินดวงดาวในอนาคตของ MCU เพราะถ้า MCU มีการเล่าถึงเหล่า Fantastic Four ตัวละคร Galactus ก็ต้องปรากฏตัวออกมาอย่างแน่นอน

5. น้อง Love ลูกสาวของ Thor ใช้ Singularity หรือไม่

เมื่อ Gorr ขอพรให้ลูกสาวของเค้าคืนชีพกลับมา ดูเหมือนว่าความปรารถนานี้สำเร็จ ฉากที่หนูน้อยคนนี้ปรากฏตัวที่เงาของเธอบนผิวน้ำ มีภาพสะท้อนแสดงตัวตนของเธอว่ามีความเหมือนตัวละคร Singularity ในคอมมิกอย่างชัดเจน นั่นทำให้หนูน้อย Love มีพลังเป็น Cosmic Being เพราะเธอถือกำเนิดมาจาก Eternity เพราะ Korg อธิบายว่าเธอเป็น “เด็กที่เกิดจาก Eternity” ชื่อเล่นว่า Love โดย Thor สาบานว่าจะดูแล Love เพื่อเป็นเกียรติแก่การสูญเสียความรักของเค้าไปอย่าง Jane Foster นั่นเอง นั่นจึงทำให้เราได้เข้าใจถึงที่มาของชื่อเรื่อง Thor: Love and Thunder แล้วละ นั่นทำให้อัครมองว่าน้อง Love อาจเป็น Singularity ในเวอร์ชันของ MCU ก็เป็นได้ ในคอมมิก Singularity ปรากฏขึ้นในเหตุการณ์ Secret War ในดินแดนที่เรียกว่า Arcadia ดินแดนส่วนนึงของ Battleworld โดยมี Baron เป็น She-Hulk ที่มีทีม A-Force เพื่อนหญิงพลังหญิงอยู่ที่นี่นั่นเอง หลังจากที่ Singularity ได้สละชีวิตตัวเองจากกองทัพซอมบี้ ในไทม์ไลน์ Earth-16191 ทำให้เธอมาปรากฏที่ Earth-616 ภายหลังเหตุการณ์ Secret War สิ้นสุดลงทุกคนไม่มีความทรงจำของเรื่องราวที่ผ่ายมา แต่เธอไม่ใช่ เธอยังทำเพื่อนๆกลุ่ม A-Force ได้ด้วยพลัง Cosmic ของเธอทำให้เธอตามหาเพื่อนๆที่อยู่ใน Earth-616 ได้ทั้งหมด แต่แน่นอนไม่มีใครจำเธอได้เลย นั่นจึงทำให้เธอสร้างความสัมพันธ์ใหม่กลับเพื่อนๆอีกครั้ง จนกลายเป็นที่รักของทุกคนดังเดิม คุณสมบัติของ Singularity นั้นสามารถสร้างมิติของตัวเธอเองได้ เธอสามารถ Teleport ได้ เดินทางข้ามเวลาได้ และเหาะเหินเดินอากาศได้ ใน MCU น้อง Love แสดงโดยลูกสาวของ Chris Hemsworth ชื่อว่า India Rose Hemsworth ซึ่งปล่อยพลังที่ดวงตาได้และน่ารักมากๆ  MCU น่าจะตีความ Singularity ให้ต่างออกไปจากคอมมิกและตัวละครตัวนี้น่าสนใจและมีอะไรให้เล่นอีกเยอะในอนาคตของ MCU ณ ตอนนี้ MCU มีอีกหนึ่งตัวละครที่มีพลัง Cosmic เล่นเดียวกันนั่นคือ Kamala Khan หรือ Ms. Marvel เราต้องมาดูกันต่อไปว่า MCU จะโยงเรื่องราวให้ทั้งคู่ได้มาพบกันหรือไม่

6. ทำไม Thor ถึงใช้ Mjolnir ในตอนจบของ Love & Thunder

ถ้าสังเกตดีๆตลอดทั้งเรื่อง Thor มีความต้องการอยากจะได้ Mjolnir คืนมาดังนั้นจึงสมเหตุสมผลแล้วว่าทำไม Thor ถึงใช้ Mjolnir และเอา Stormbreaker ให้กับน้อง Love แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปถึงเหตุผลนี้อัครมองว่า ตลอดทั้งเรื่อง Mjolnir แสดงถึงความรู้สึกของ Thor เกี่ยวกับ Jane และความรู้สึกที่เขาสูญเสียเธอไปดังนั้น Thor จึงอยากถือครอง Mjolnir ไว้เพื่อระลึกถึง Jane ที่เธอช่วยให้เค้าได้คู่ควรกับมันนั่นเอง

7. สิ่งที่ Jane กระซิบบอก Thor คืออะไร

ฉากนึงที่ Jane กระซิบข้าหู Thor เรายังไม่รู้ว่า Jane พูดว่าอะไร แต่ถ้าเราเทียบเคียงกับคอมมิก ในคอมมิก “Original Sin” ของ Marvel Nick Fury กระซิบบางสิ่งที่ไม่เคยเปิดเผยเข้าหูเข้าหูของ Thor และมันทำให้ Thor ไม่คู่ควรที่จะยกค้อน Mjolnir ขึ้น จนกระทั่งคอมมิก “The Unworthy Thor” เล่มที่ 5 คำพูดของ Fury ที่กระวิบที่ข้างหู Thor ถูกเปิดเผยว่า “Gorr was right,” หรือ “Gorr พูดถูก” ซึ่งฉากในตอนจบของ Thor: Love and Thunder อาจเป็นฉากที่ตรงกันข้ามกับฉากในคอมมิกที่อัครพูดถึง ทำให้รู้สึกว่า Jane ได้ทำให้ Thor มีความคู่ควรกับ Mjolnir เพิ่มขึ้นและอาจเป็นไปได้ว่า Jane อาจกลับมาอีกครั้งเพื่อมาตอบว่า Jane ได้กระซิบว่าอะไรกับ Thor นั่นเอง

8. แผนชั่วร้ายของ Zeus

ฉากที่ Thor ได้ต่อสู้กับเหล่าทวยเทพใน Omnipotent City ขว้างสายฟ้าของ Zeus เข้าที่หน้าอกของ Zeus นั่นเป็นเหตุให้ Zeus ต้องส่ง Hercules ลูกชายของเค้ามาจัดการเพื่อเป็นการล้างแค้น ตัวละคร Hercules แสดงโดย Brett Goldstein นักแสดงจากซีรีส์ดังอย่าง Ted Lasso การที่ Zeus มีแผนการที่จะทำร้าย Thor มันเป็นการปูทางให้ Hercules แปรเปลี่ยนเป็นฮีโร่ในอนาคตเพื่อเข้าร่วมทีม Avengers นั่นเองซึ่งเราต้องมาติดตามเรื่องราวของ Hercules กันต่อไป

9. ทำไม Jane Foster ไปที่ Valhalla ได้

ฉากเครดิตที่ 2 บ่งบอกถึงการปรากฏตัวของ Jane ในดินแดน Valhalla คอนเซปต์ของการไปอยู่ Valhalla ของ MCU ก็คือ นักรบสามารถไปที่ Valhalla ได้หากพวกเขาตายระหว่างการต่อสู้อย่างสมเกีรยติของชาว Asgardian ดูเหมือนว่าเรื่องราวจะสื่อให้ Jane มีความเสียสละและเป็นส่วนสำคัญของเหตุการณ์ในครั้งนี้ แม้ว่า Jane จะไม่ใช่ชาว Asgardian แต่การกระทำของเธอเหมาะสมแล้วที่จะสามารถไป Valhalla ได้ ในคอมมิก Jane Foster, Frank Castle และ Flash Thompson สามารถเข้าสู่ Valhalla ได้ ในฉากเครดิตนี้อัครมองว่าจะสมบูรณ์แบบและฟินมากถ้าเราได้เห็น Odin และ Loki ใน Valhalla แห่งนี้ไม่แน่ MCU อาจจะนำเอาสองตัวละครนี้กลับมายังจักรวาลหลัก โดยเฉพาะ Loki ที่อาจไม่ใช่ Variant เหมือนในซีรีส์ Loki อีกต่อไป

10. ความหมายจริงๆของคำว่า Love & Thunder ด้วยรักและอัสนี

Love & Thunder เป็นความหมายโดยนัยที่บ่งบอกว่า Thor พยายามเยียวยาจิตใจของเขาหลังจากที่เขาเสียหลักกับชีวิตด้วยความรักในครั้งนี้ Gorr ได้สละชีวิตตัวเองเพื่อคืนชีพลูกสาวและไถ่บาปต่อการการทำที่เขาได้สังหารเทพเจ้า ในตอนจบของหนังเรื่องนี้ชัยชนะของ Gorr หรือ Thor ไม่ได้มีความหมายมากไปกว่าการล้างแค้น Thor เลือกที่จะใช้ช่วงเวลาสุดท้ายของเขาเพื่อดูแลเจนแทนที่จะไปฆ่า Gorr ให้ตาย และ Gorr เองเลือกที่จะนำลูกสาวกลับมาแทนที่จะฆ่าล้างบางศัตรูที่อยู่ตรงหน้า ท้ายที่สุดแล้ว Thor: Love and Thunder เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักและการยอมรับเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่มากกว่าการแก้แค้นผ่านพลังสายฟ้าที่ตัวละครได้ครอบครองนั่นเอง ดูเหมือนว่า Thor เข้าใจโลกมากขึ้นมากกว่าการที่เขาเป็นคนที่ต้องการเอาชนะและหัวร้อนอย่างที่เค้าเคยเป็นที่ผ่านมานั่นเอง

ฉลอง Disney+ Hotstar Day ด้วยคอนเทนต์ใหม่ที่น่าตื่นเต้น รวมถึง Marvel Studios’ Thor: Love and Thunder ธอร์: ด้วยรักและอัสนี

Thor: Love and Thunder กับ 50 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs (แบบละเอียด : สปอยล์)

Marvel Studios’ Thor: Love and Thunder ธอร์: ด้วยรักและอัสนี” แรงฉุดไม่อยู่ มุ่งสู่ 300 ล้านบาท หยุดยาวนี้ห้ามพลาด! 

ครั้งแรกของไทย! ชวนข้ามไบฟรอสต์ตะลุย “นิว แอสการ์ด” ใจกลางกรุงเทพฯ

รีวิวหลังดู Thor: Love and Thunder ยังไม่สุดแต่ฉุดไม่อยู่

Thor: Love and Thunder จะเล่าเรื่องราวแค่ในจักรวาลหลักเท่านั้น

รีวิวแรกจากผู้ชมรอบ World Premire หนังเรื่อง Thor: Love and Thunder

Thor: Love and Thunder ‘ธอร์: ด้วยรักและอัสนี’ เปิดจำหน่ายบัตรล่วงหน้า 23 มิถุนายนนี้”