วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

เจาะลึกตัวอย่างหนัง The Flash กับ 15 ประเด็นสำคัญ และ Easter Eggs

ในตัวอย่างภาพยนตร์เดี่ยว The Flash ที่นำแสดงโดย Ezra Miller ในบทของ Barry Allen เจ้าแห่งความเร็วของจักรวาล DCEU ก็ได้ปล่อยออกมาครั้งแรกให้เราได้ชมกันที่ DC FanDome โดยเรื่องราวของเขานั้นปรากฏในจักรวาลหนังของ DCEU มาแล้วตั้งแต่เป็นบทรับเชิญใน Batman v Superman: Dawn of Justice รวมถึง Suicide Squad เวอร์ชั่นแรกที่ไม่ใช่ของ Jame Gunn และความโดดเด่นของเขาที่ปรากฏให้เราได้เห็นใน Justice League โดยเฉพาะฉบับของ Zack Snyder มาแล้ว โดย The Flash จะเป็นภาพยนตร์เดี่ยวเรื่องแรกของตัวละครที่หลายคนชื่นชอบ ซึ่งดูเหมือนว่าทาง DCEU จะไม่ได้เน้นเรื่องราวต้นกำเนิดของเขาเพราะว่าหลายคนอาจจะรู้จักดีอยู่แล้ว แต่กลับไปจับประเด็นของมิติคู่ขนานหรือการเดินทางข้ามเวลาในเหตุการณ์ของ Flashpoint แทน ซึ่งนี่คือเรื่องราวหลักของหนังเรื่องนี้ รวมถึงการที่ได้เห็นการปรากฏตัวของ Batman ฉบับในปี 1989 ของ Michael Keaton ในหนังเรื่องนี้อีกด้วย

ในตัวอย่างแรกนี้ได้สร้างคำถามให้กับแฟนๆในหลายๆประเด็น เช่นการปรากฏตัวของ Supergirl ของ Sasha Calle รวมถึงการที่เราได้เห็น The Flash ที่เล่นโดย Ezra Millers 2 คนในเวลาเดียวกัน ซึ่งอัครจะมาเจาะลึกในหลายๆ ประเด็นพร้อมถึง Easter Eggs ต่างๆที่ปรากฏในตัวอย่างนี้ ติดตามครับ

1. ขับรถมาที่คฤหาสน์เวย์น (Wayne Manor)

สิ่งที่เราเห็นในฉากแรกของตัวอย่างน่าจะเป็นสถานที่ที่เรียกว่า Wayne Manor ซึ่งเป็นคฤหาสน์ของแบทแมน โดยมีรถแท็กซี่ขับผ่านหมอกตรงไปยังสถานที่นี้ และมีคนลงออกมาจากรถ 2 คนซึ่งเหมือนว่าเราจะเห็น Ezra Mille 2 คนในฉากนี้ตั้งแต่แรก โดยคนซ้ายจะมีผมยาวกว่า และอีกคนทางงขวาก็น่าจะเป็น Barry Allen ที่มีทรงผมเหมือนที่เราเห็นในจักรวาล DCEU พร้อมกับเสียงบรรยายที่บอกว่า You can go anywhere you want… any timeline, any universe.” หรือ “คุณไปได้ทุกที่ที่คุณต้องการ… ทุกไทม์ไลน์ ทุกจักรวาล” ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นี่คือคำพูดของ Batman ฉบับ Michael Keaton ที่มาดี และเป็นที่ปรึกษาให้กับเรื่องราวในเหตุการณ์ของหนังเรื่องนี้ นอกจากนี้อาจเดาได้ว่าคนที่เป็น The Flash คนผมยาวน่าจะมีอาชีพเป็นคนขับแท็กซี่ในจักรวาลที่มี Batman เป็น Michael Keaton ซึ่งหมายความว่า The Flash ที่เห็นครั้งสุดท้ายใน Justice League เขาเดินทางมาที่นี่โดยข้ามมิติคู่ขนานมานั้นเอง

2. ภายในของ Wayne Manor ที่ดูทรุดโทรม

เมื่อทั้งคู่เข้าไปยังคฤหาสน์เวย์น ซึ่งภายในดูสภาพที่ดูทรุดโทรม อาจเดาได้ว่า Batman ฉบับ Michael Keaton เขาไม่ได้รับหน้าที่เป็น Batman มาเป็นเวลานานแล้วหรือไม่เขาก็อยู่ที่นี่และไม่ได้ออกไปไหน แต่ก็มีข่าวว่าแบมแมนฉบับ Ben Affleck ก็จะปรากฏในหนังเรื่องนี้ด้วย ซึ่งทำให้เราทราบว่ามิติที่ Batman ของ Michael Keaton เป็นคนละมิติกับที่ Ben Affleck อยู่อย่างมากและมีเรื่องราวที่แตกต่างกันพอสมควร ซึ่ง Batman ในมิติของ Ben Affleck เขายังคงเป็นมหาเศรษฐีในตอนท้ายของ Justice League นั่งเอง

3. สับคัทเอ้าไฟในคฤหาสน์

ดูเหมือนว่าคฤหาสน์แห่งนี้จะไม่มีคนอยู่เลย แม้แต่วงจรไฟฟ้า The Flash ต้องมาสับคัทเอ้าให้ ซึ่งดูเหมือนทั้งคู่กำลังสำรวจพื้นที่ในคฤหาสน์แห่งนี้ ซึ่งห้องที่พวกเข้าลงไปน่าจะเป็น Batcave ที่อยู่ด้านล่างของคฤหาสน์ ที่ The Flash ทั้งสองเวอร์ชันอาจใช้ Batcave นี้เป็นฐานปฏิบัติการของจุดเรื่องต้นในเรื่องราวทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้

4. บ้านในวัยเด็กของ The Flash

จากคำบรรยายของ Michael Keaton กล่าวว่า “…any universe” หรือ “…ทุกจักรวาล” ภาพก็ตัดมาที่ The Flash ที่สวมชุดใหม่ มีแสงเรืองออกมารอบตัว ทำให้นึกถึง ชุด The Flash ที่สวมในคอมมิกเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ Flashpoint โดยเหตุการณ์นี้ Barry Allen ได้ ย้อนเวลากลับไปในคืนที่แม่ของเขาถูกฆ่าโดย Eobard Thawne หรือที่เราเรียกว่า Reverse-Flash วายร้ายที่ฆ่าแม่ของเขา ซึ่งการที่ Barry Allen กลับไปแก้ไขเหตุการณ์นี้ทำให้ส่งผลถึงไทม์ไลน์ของเขาที่เปลี่ยนไป เห็นอย่างชัดเจนว่า The Flash ยืนอยู่หน้าบ้านในวัยเด็กของเขา ซึ่งเหตุการณ์ใน Flashpoint นี้น่าจะเป็นประเด็นสำคัญหนัง The Flash นี้นั่นเอง

5. Nora Allen

ผู้หญิงที่ Barry Allen กำลังจะเข้าไปสัมผัสตัวที่ไหลของเธอน่าจะเป็น Nora Allen แม่ของเขาในฉากนี้ Barry ดูมีความลังแลและประหลาดใจ ที่ได้เห็นแม่ของเขาที่ยังมีชีวิตอยู่ พร้อมกับเสียงพากษ์ที่บอกว่า “Why do you want to stay…and fight to save this one,” หรือ “ทำไมคุณถึงอยากอยู่…และต่อสู้เพื่อช่วยชีวิตคนนี้” เหมือนเป็นการเน้นย้ำว่า Barry ย้อนเวลามาในตอนที่แม่ของเขาบังไม่ตายนั้นเอง

6. มือที่สัมผัสกัน

ฉากนี้เราจะเห็นมือทางซ้ายที่มีแขนเสื้อสีเหลือง ซึ่งน่าจะเป็น The Flash ไม่คนใดก็คนนึงแต่ผมเดาว่าจะจะเป็นคนผมยาวเพราะเสื้อเขามีสีสีนสดใสกว่า ส่วนมือทางด้านขาวเป็นมือผู้ชายคนนึง ซึ่งน่าจะไม่ใช่มือแม่ของเขาแน่นอน ซึ่งน่าจะเป็นบุคคลนึงที่มีความสำคัญต่อชีวิตของเขา อาจจะเป็นพ่อของเขาหรือไม่ หรืออาจจะเป็น Batman ที่แสดงโดย Michael Keaton หรือไม่ก็ Affleck Batman ดูเหมือนว่าชายผู้นี้จะมีความอ่อนแอ และได้รับอันตราย อาจจะเป็นฉากที่บ่งบอกถึงการเสียชีวิตของ Batman และ Barry Allen ที่ไม่ได้สวมชุด The Flash กำลังเอื้อมมือไปหาเขา

7. หมวก Batman และหยดเลือด

ในช๊อตนี้เหมือนเราจะเห็นหมวกแบทแมนที่มีเลือดสาดอยู่บนพื้น พร้อมกับคำบรรยายว่า “You changed the future.” หรือ “คุณสามารถเปลี่ยนอนาคต” แม้ว่าเสียงพากษ์จะเป็นเสียงของ Michael Keaton แต่หมวก Batman ไม่เหมือนของ Batman ฉบับ Michael Keaton เลย ซึ่งบ่งบอกว่าอาจเป็นชุด Batman ของ Ben Affleck เหตุการณ์นี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการที่ Barry Allen ได้ย้อนเวลาไปในอดีต เพื่อเปลี่ยนแปลงเรื่องราวอะไรบ้างอย่างก็เป็นได้

8. Star Labs

เราได้เห็นฉากที่ The Flash อยู่ในห้องที่เหมือนเป็น Star Labs พร้อมกับเสียงพากษ์ที่บอกว่า “…and you changed the past.” หรือ “…และคุณเปลี่ยนอดีต” โดยในคอมมิก The Flash ได้รับพลังและสามารถย้อนเวลาได้จากเหตุการณ์โดยบังเอิญใน Star Labs ดังนั้นเรื่องราวน่าจะมีความคล้ายกันไม่มากก็น้อย และ Star Labs ยังคงเป็นสถานที่ที่สำคัญใน DCEU

9. Supergirl ได้รับบาดเจ็บ

มีฉากที่ The Flash คนผมยาวที่เป็นคนขับรถแท็กซี่ในช่วงแรก อยู่ใกล้ๆกับผู้หญิงคนนึง ที่เล่นโดย Sasha Calle พร้อมกับฉากหลังที่เดาได้ว่าน่าจะเป็นคฤหาสน์ Wayne หรือ Wayne Manor โดยเธอนั้นได้นอนอยู่บนโต๊ะ ซึ่งเธอได้รับบาดเจ็บอย่างแน่นอน หรือไม่เธอก็กำลังฟื้นตัวจากอาการบาดเจ็บ ซึ่ง Sasha Calle เล่นเป็น Supergirl ในมิติของ The Flash ผมยาวก็เป็นได้

10. รองเท้าบู๊ทสีแดงของ… Jay Garrick?

เหมือนว่าฉากนี้ทำให้ผม Wow ที่ได้เห็นรองเท้าบูทสีแดงพ่นด้วยสีสเปรย์สีเหลืองด้วยลายของสายฟ้าที่เป็นสัญลักษณ์ของ The Flash ซึ่งฉากก่อนหน้านั้นเราได้เห็น The Flash ที่เรืองแสงมาแล้ว โดยรองเท้าบูทนี้เหมือนเป็นของ Jay Garrick ในคอมมิกมาก แม้ว่าช๊อตนี้บูทจะไม่มีปีกแต่เห็นแล้วก็นึกถึงเลย นั่นอาจเดาได้ว่า The Flash อีกคนที่ผมยาวอาจชื่อ Jay Garrick ไม่ใช่ Barry Allen เพราะ Jay Garrick คือ The Flash เวอร์ชันแรกก่อนที่จะมี Barry ตามฉบับคอมมิก ซึ่งก็ต้องมาดูว่า DCEU จะตีความอย่างไร เพราะอย่าง The Flash ใน Arrowverse เอง Jay Garrick คือ The Flash ที่อยู่ในไทม์ไลน์คู่ขนาน หรือมาจากมิติที่ต่างกันนั่นเอง

11. แหวนแห่ง Flash

สิ่งที่ดูหายไปจาก DCEU คือไอเท็มเครื่องแต่งกายหลักของ The Flash นั่นก็คือ The Flash’s Ring หรือแหวนของเขาซึ่งในคอมมิก แหวนนี้มีหน้าที่เก็บรักษาชุดของ The Flash เมื่อเขาจะเปลี่ยนชุดทีไรก็ต้องใช้แหวนเป็นตัวเสกชุดออกมา ซึ่งในจุดนี้ DCEU ดูเหมือนจะตีความการแปลงร่าง The Flash ให้ต่างออกไป ซึ่งแหวนแห่ง Flash นี้อาจจะทำหน้าที่คล้ายๆกับในคอมมิก หรืออาจมีระบบการทำงานที่แตกต่างออกไปจากคอมมิกก็เป็นได้

12. ชุดใน Flashpoint

ชุดนี้น่าจะเป็นชุดหลักในเหตุการณ์ของ Flashpoint ซึ่ง The Flash ปรากฏในชุดนี้แบบเต็มตัวในถ้ำที่มีน้ำตกอยู่ด้านหน้าถ้ำ ซึ่งสถานที่นี้น่าจะเป็น Batcave ของ Batman เป็นไปได้ว่าชุดนี้น่าจะเกิดมาจาก Flash Ring หรืออาจเป็นเทคโนโลยีของ “Wayne Tech” ที่พัฒนาโดย Wayne Enterprises เพื่อส่งให้ The Flash ในเวอร์ชันนี้ก็เป็นได้

13. Batman ปรากฏตัว

ในถ้ำ Batcave นั่นทางด้านขวามือเราเห็นเหมือนมีระบบคอมพิวเตอร์อยู่ตรงนั้น พร้อมกลับตรงกลางภาพเป็นเงาของศรีษะ Batman ที่มองมาจากทางด้านหลัง ซึ่งเดาว่าน่าจะเป็น Batman ที่เล่นโดย Michael Keaton ปรากฏตัวขึ้นมา

14. รวมทีม

ฉากนี้เราเห็น The Flash สองคนที่อยู่ทางด้ายซ้ายและตรงกลาง ส่วนขวามือคือ Supergirl ที่รับบทโดย Sasha Calle แน่นอนถ้าสังเกตุดีๆ ชุดของ The Flash ผมยาวหรือ Alternative-Flash คือชุดของ Batman ที่มีการพ้นสีใหม่ เพราะเราจะเห็นรอยของโลโก้ Batman ปรากฏอยู่ที่ตัวชุดลางๆ พร้อมกับคำพูดของ The Flash คนกลางที่บอกเป็นคำถามว่า “you in?” หรือ “เข้าร่วมไหม” โดย Barry Allen พูดประโยคนี้กับคนที่อยู่หน้า ซึ่งอาจจะเป็น Batman คนที่เจอในถ้ำหรือไม่ แต่ถ้าใช่ก็เหมือนเป็นการชักชวนให้เข้าร่วมทีมเพื่อทำภารกิจอะไรบางอย่าง ซึ่งแม้ว่าเราจะยังไม่เห็นตัวร้ายหลักของเรื่องนี้แต่ก็ทำให้รู้สึกน่าติดตามไม่น้อยเลยทีเดียว

15. Batmobile

ฉากสุดท้ายที่เราเห็น Alternative-Flash กำลังดึกผ้าที่คลุมอะไรสักอย่างออกดูเหมือนจะเป็นรถยนต์ของ Batman ที่เรียกว่า Batmobile อย่างแน่นอน ซึ่งเขาดูมีปฏิกิริยาแบบตื่นเต้น แน่นอน Batman มีพาหนะมาหมายหลายคัน แต่สิ่งนี้ก็สามารถกระตุ้นความตื่นเต้นให้แฟนๆ Batman ไม่มากก็น้อย เพราะรูปทรงของวัตถุที่ผ้าคลุมอยู่นั้นมันเดาได้ไม่ยากว่าสิ่งนี้คือ Batman Batmobile ในปี 1989 ของ Michael Keaton ต้องมาติดตามต่อไปว่า Michael Keaton จะออกมาแบบใดในบทบาท Batman ในหนังเรื่อง The Flash ของ DCEU นั่นเอง