วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

เจาะตัวอย่างแรกซีรีส์ Moon Knight กับ 25 Easter Eggs+ประเด็นสำคัญและความเชื่อมโยง

20 ม.ค. 2022
1065

หลังจากที่เราได้ชมตัวอย่างเป็นทางการของซีรีส์ Moon Knight ที่เราจะได้รับชมในวันพุธที่ 30 มีนาคม 65 นี้ ซึ่งนำแสดงโดย Oscar Isaac ที่เขาจะมารับบทเป็นคนหลายบุคลิกที่กำลังเผชิญกับโรค DID (Dissociative Identity Disorder) และก็อาจจะมีหลายชื่อด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Marc Spector หรือ Steven Grant หรือ Jake Lockley ซึ่งเป็นฮีโร่ศาลเตี้ยที่ได้รับพลังจากดวงจันทร์ จากเทพ Khonshu เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ของอียิปต์นั้นเอง ซึ่งอย่างที่เราทราบดี Oscar Isaac เคยรับบทเป็นตัวละครมาร์เวลในจักรวาลอื่นมาแล้ว นั้นก็คือ Apocalypse ในจักรวาลของ X-Men นั้นเอง สำหรับคนที่ลุ้นว่า X-Men จะเชื่อมโยงเข้ามาใน MCU เมื่อไรยังไงเราก็ต้อง Multiverse of Madness จาก Doctor Strange ก่อน

แต่เมื่อ Oscar Isaac มารับบทเป็นอัศวินรัตติกาล Moon Knight แล้วในความเป็นจริงเราคงไม่ได้เห็นเค้าในบทบาทของ X-Men อย่างแน่นอน ซึ่งจากตัวอย่างแรกที่ได้ชมก็เต็มไปด้วยความลึกลับ และความสับสนมากมายดังนั้นเราลองมาเจาะลึกกันว่ามีอะไรที่ซ่อนอยู่ในตัวอย่างนี้บ้าง ติดตามครับ

1. ความผิดปกติในการนอน

เปิดเรื่องมาเราก็พบกับ Oscar Isaac นอนอยู่บนเตียงพร้อมกับมือถือที่เปิด App ที่ช่วยให้ตื่นตลอดเวลา แน่นอนอาจเป็นเพราะว่าเค้าไม่อยากหลับเพราะเมื่อหลับและตื่นมาอีกครั้ง เค้าอาจจกลายเป็นตัวคนอื่นหรืออีกบุคลิกนึง พร้อมกับเล่นรูบิกสลับกันไปมานั้นอาจจะสื่อถึงการสลับตัวตนของเค้าที่เป็นความหมายโดยนัยอยู่นั่นเอง ดูเหมือนว่าเขาทนทุกข์ทรมานกันโรคที่เป็นอยู่ ซึ่งเสียงที่เราได้ยินคือเสียงของ Oscar Isaac ในบทบาทของ Steve Grant เพราะเขาพูดสำเนียงอังกฤษ แต่คำว่า Dream ดูเหมือนจะเป็นสำเนียงที่ต่างออกไปรวมกับว่ามีตันตนอื่นของเค้ากำลังจะครอบงำอยู่ ซึ่งในคอมมิก Moon Knight อยู่ในร่างหลักที่ชื่อว่า Marc Spector ที่ผันตัวมาเป็นทหารรับจ้างและถูกครอบงำโดนเทพ Khonshu เทพเจ้าแห่งดวงจันทร์ของอียิปต์ โดยเขาได้ใช้พลังที่เชื่อมโยงกับดวงจันทร์นั้นเอง

2. ล๊อคประตูหลายกลอน

สิ่งที่น่าสังเกตอีกก็คือฉากที่มีการล๊อคประตูโดยใช้กลอนมากมาย นอกจากนี้ยังใช้เทปปิดรอยต่อของประตูกับวงกบ และยังผูกขาของเค้ากับเตียงซึ่งอาจจะทำไว้เพื่อควบคุมตัวตนอื่นของตัวเองที่จะปรากฏขึ้นมาในตอนที่ตื่นมาใหม่นั้นเอง

3. เงาสะท้อน 3 ตัวตน

ฉากที่เขากำลังหันหน้ามาในขณะที่เขาอยูบนเตียงเราเห็นการสะท้อนของตัวเขาเป็บ 3 รูปแบบ บางทีอาจจะบ่งบอกถึงการที่เขามี 3 ตัวตนนั้นก็คือ Marc Spector หรือ Steve Grant หรือ Jake Lockley นั่นเอง ดูเหมือนว่าเขาอยู่ในสภาวะความกลัวเพื่อรอตัวตนที่ 4 นั้นก็คืออัศวิน Moon Knight ปรากฏตัวขั้นมานั้นเอง

4. ตื่นขึ้นมาในตัวตนใหม่

ฉากต่อมาหลังจากที่เขาใช้โซ่ล๊อคเท้าตัวเอง เหมือนเราได้ยินเสียงโอเปอร์เรเตอร์ผู้ให้บริการโทรศัพท์ พร้อมกับการสะดุ้งตื่นขึ้นมารวมกับฝันร้ายด้วยอารมณ์หวาดผวากับอีกตัวตนนึงของเขา โดยสังเกตจากเสื้อผ้าที่แตกต่างกัน อาจจะเป็นฉากที่ต่อเนื่องกันหรือตัวอย่างตัดมาคนละฉากให้ดูต่อเนื่องกันก็เป็นได้ แต่สิ่งที่น่าสังเกตดีๆก็คือ มีทรายอยู่รอบๆเตียงของเค้า นอกจากนี้ เราเลือบไปเห็นหนังสือที่ชื่อว่า Advengers of the Soul

5. Adventures of the Soul

โดยหนังสือเล่มนี้คือการพูดถึงการผจญภัยผ่านมิติของตัวเอง และวิญญาณต่างๆ ซึ่งเป็นหนังสือที่วางขายจริงๆในปี 2014 โดย James Van Praagh (เจมส์ แวน แพรก) หนังสือบอกถึงจิตวัญญานของมนุษย์ที่มีความสัมพันธ์กับชีวิต และการเชื่อมโยงกับวิญญาน ซึ่งดูเหมือนว่า Steven อาจจะกำลังเรื่องราวในประเด็นนี้เพื่อยายามเข้าใจในสภาพที่ตัวเองอยู่นั้นเอง เพราะดูเหมือนว่าร่างการของเขาจะมีวิญญานที่สลับเข้าร่าง ทำให้เขามีตัวตนหลายบุคลิกและหลายชื่อผ่านร่างกายเดียวกันนั้นเอง

6. เพลงของ Kid Cudi – Day ‘N’ Nite

เพลงที่ใช้ประกอบฉากในตัวเองเป็นเพลงของ Kid Cudi กับเพลงที่ชื่อว่า Day ‘N’ Nite ซึ่งเป็นเพลงที่พูดถึงอาการของการนอนไม่หลับ หลังจากที่ลุงของเขาได้จากไปนั้นเอง ซึ่งทำให้เขาฝันร้ายทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งบริบทของเพลงก็มีความคล้ายกับ Steven Grant หรือ Jake Lockley หรือ Marc Spector ในเหตุการณ์ของ Moon Kinght ที่พวกเขากำลังเผชิญอยู่นั่นเอง

7. รถบัสลอนดอน

ฉากที่ Steven วิ่งขึ้นรถบัสในลอนดอน ซึ่งมันน่าจะเชื่อมโยงกับช๊อตของตัวอย่าง First Look เมื่อเดือน พ.ย ที่ผ่านมาที่มือของเขาที่สวมถุงมือสีขาวสัผัสกับกระจกของรถบัสสีแดง นั้นอาจเป็นเพราะ Steven หลับและหมดสติในรถบัส และตื่นมาอีกทีเป็น Marc Spector เป็นได้ซึ่งเป็นชุดของ Moon Knight ที่เหมือนกับในคอมมิก

8. พิพิธภัณฑ์

ฉากที่อยู่หนัวพิพิธภัณฑ์ นั้นคือ National Art Gallery หรือหอศิลป์แห่งชาติในอังกฤษตามเรื่องราว ซึ่งกำลังจัดแสดงเรื่องราวของเมืองอียิปต์โบราณอยู่นั้นเอง ซึ่งสถานที่นี่ความจริงแล้วเป็นพิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ในบูดาเปสต์ แต่ใช้ CGI สลับจากภาษาฮังการี ให้เป็นภาษาอังกฤษ แต่เป็นคนละที่กับพิพิธภัณฑ์ ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ปรากฏใน Eternals ที่ Dane Whitma กับ Sersi ทำงานอยู่อย่างแน่นอน แต่ในเรื่องราวของ MCU พิพิธภัณฑ์ ทั้งสองนี้อยู่ในลอนดอน ถ้าจะให้เชื่อมโยงกับท้ายเครดิตของ Eternals ที่ Dane กำลังจะสัมผัสกับดาบ Ebony Blade และจะกลายเป็น Black Knight ซึ่ง Blade เข้ามาขัดจังหวะ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเราอาจจะเห็น Dane และ Blade มาปรากฏตัวในซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นได้เนื่องจากทั้งคู่อยู่ในลอนดอนเหมือนกันนั่งเอง

9. Steven Grant ในร้านขายของ

ในคอมมิกนั้น Steven Grant เป็นถึงขั้นมหาเศรษฐี แต่ในซีรีส์เรื่องนี้เขาทำงานในร้านขายของที่อยู่ใน พิพิธภัณฑ์ ซึ่งเราจะเห็นเขามีการพูดคุยกับผู้หญิงคนนึงชื่อ Donna ซึ่งเธอเรียกเขาว่า Stevy และเราก็เห็นเขาหยิบป้ายชื่อและพูดว่า Steven นี่คือการสร้างความรู้นึกว่าตัวตนของตนเองชื่อว่าอะไร ซึ่งจากฉากนี้เราจะเห็นสินค้าต่างๆ มีความเกี่ยวข้องกับอียิปต์ โดยเฉพาะ Quernet Mirai ที่เป็นสุสานในลักซอร์ และอีกอันเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับ The Book of The Dead หรือหนังสือแห่งความตาย

10. The Book of The Dead

โดยหนังสือเล่มนี้ในอียิปต์นั้น เป็นข้อความในพิธีศพที่เขียนโดนนักบวชกว่าพันปี และก็มีคาถาช่วยคนตายในโลกใต้พิภพอีกด้วย ซึ่งในโลกแห่งความเป็นจริงมันคือสิ่งที่อยู่ในพิพธภัณฑ์ที่อียิปต์ แต่ใน MCU ถ้าพูดถึง The Book of The Dead อีกเล่มนั้นก็คือ Dark Hold ซึ่งปรากฏให้เราได้เห็นแล้วในซีรีส์ WandaVision และมีความเหกี่ยวข้องกัย Agatha Harkness และ Wanda โดยเชื่อมโยงไปในเรื่องของ Multiverse ลูกๆของ Wanda และเราอาจจะได้เห็น Dark Hold ใน Doctor Strange 2 ก็เป็นได้

11. ภาพสะท้อนในกระจก

ฉากต่อมาเราเห็น Steven เหมือนได้ยินเสียงอะไรบางอย่าง และภาพสะท้อนในกระจกที่ดูเหมือนมีแสงแฟรชแว๊บๆ ให้เราเห็นหน้าตาของ Moon Knight ในชุดเต็มยศพร้อมกับดวงตาที่มีแสงออกมา ดูแล้วเหมือนหนังสยองขวัญ

12. เทพ Khonshu

นอกจากนี้ฉากลิฟต์เป็นซ๊อตแสงสว่างสั้นๆอีกตามเคยที่เราได้เห็นการปรากฏตัวของเทพอียิปต์โบราณอย่าง Khonshu ซึ่งมีลักษณะเหมือนเป็นกระโหลดของนกยักษ์พร้อมกับถือไม้เท้าที่เป็นรูปพระจันทร์เสี่ยว ซึ่งถ้าเชื่อมโยงกับตัวอย่าง First Look เหมือนเขากำลังกลั้นความกลัวหลบผีอะไรสักอย่างใน พิพิธภัณฑ์ นั้นอาจจะเป็น Khonshu ตัวนี้ก็ได้เพราะ ช๊อตต่อมาเราเห็นมันกำลังเดินขากะเผลกตรงมายังประตูลิฟต์ เมื่อ Khonshu จับที่ประตูลิฟต์มันก็กลายเป็นร่างหญิงชรา ที่ดูอารมณ์ดีนั่นเอง

13. เงาที่ไม่เดินตาม

ซ๊อตเงาสะท้อนในกระจกนี้เคยพูดถึงแล้วในตัวอย่าง First Look เมื่อตัว Steven เดินผ่านไปแต่เงาของเขาไม่ตามไปนั้นเองซึ่งนอกจากเงาไม่ตามไปแล้วเงายังมีการสะท้อนตัวตนของเขาให้เป็นสองคนอีกด้วย ซึ่งเงาในกระจกก็มองตัวตนเขาผ่านไป นั้นเป็นการบ่งบอกว่าเขานั้นมี 3 ตัวตนอีกครั้ง และตัว Steven ดูเหมือนจะได้รับบาดเจ็บมาอีกด้วยเพราะเราเห็นเขาจับที่แขนของเขา

14. จระเข้

ด้านหน้าของฉากนี้มีตัวจระเข้จากแม่น้ำไนล์ แน่นอนดูเหมือนว่าฉากต่อมาในโทรศัพท์ก็ปรากฏรูปของจระเข้อีกด้วย นอกจากนี้ในอียิปต์โบราณมีหลักฐานที่ปรากฏเรื่องราวเทพธิดาที่มีหัวจระเข้ ซึ่งเป็นเทพแห่งยมโลก

15. ศพมัมมี่และเงาที่หายไป

นอกจากเราจะเห็นจระเข้ ตรงพื้นเราเห็นศพมัมมี่วางอยู่ที่พื้น นอกจากนี้ในระหว่างที่เขากำลงเดินออกไปเงาของเขาไม่ได้เดินตามด้วยแต่พอผ่านไปเงากลับหายไปเอง ไม่รู้ว่าเป็นที่ CG ที่พลาดหรือเป็นความจงใจที่ทำให้เกิดแบบนี้ ดูแล้วเหมือนหนังผีเลย

16. สายเข้าโทรศัพท์

ฉากต่อมาที่เขาหยิบโทรศัพท์พร้อมกับกุญแจ แต่นอนมันอาจจะเป็นของ Marc Spector แต่ Steven มาเจอ และก็มีสายเข้าซึ่งเสียงสนทนาที่เขาได้พูดคุยอยู่นั้นเป็นเสียงของนักแสดง May Calamawy ซึ่งในซับระบุว่าเธอคือตัวละครที่ชื่อว่า Layla โดยในคอมมิก Layla Miller หรือคนที่สามารถชุปชีวิตคนตายได้ ซึ่งตัวละครตัวนี้เปิดตัวในเหตุการณ์ House of M ที่คาดว่าอาจจะมีความเชื่อมโยงกับ Doctor Strange in the Multiverse of Madness ก็เป็นได้ ซึ่งต้องมาดูกันต่อไปว่าเรื่องราวจริงๆจะเป็นอย่างไร

17 Dr. Arthur Harrow

จากตัวอย่างนี้เราเห็น Ethan Hawke รับบทเป็น Dr. Arthur Harrow ซึ่งในคอมมิกเขาคือนักวิทยาศาสตร์ที่มีใบหน้าเสียโฉม และทำงานให้กับกองทัพนาซี แต่ดูเหมือนว่าในซีรีส์เรื่องนี้จะมีความต่าง และเหมือนเป็นผู้นำลัทธิอะไรสักอย่าง ซึ่งอาจจะเกี่ยวข้องกับความเชื่อมเรื่องจิตวิญญาณและชักจูงคนที่มีความทุกข์ทรมารทางจิตใจเข้ามาอยู่ในลัทธิของเขา เราจะเห็นรถส่งคัพเค้กที่ Steven อยู่ใยรถคันนั้นในฉากต่อมา รวมถึงตัวอย่าง First Look ที่เหมือนเขากำลังทำร้ายคนในตอนกลางวันฉากหลังก็ดูเหมือนเป็นตึกที่ Dr. Arthur ยืนให้คนคุกเขานั้นเอง

18. คนถือปืน

ในฉากที่มีคนนั่งเคารพ Dr. Arthur เราก็เห็นคนใส่เสื้อกั๊กถือปืนอยู่ ซึ่งอาจมีความเชื่อมโยงกับทหารนาซีที่ Dr. Arthur ได้ทำงานให้ตามแบบฉบับคอมมิกก็เป็นได้

19. There’s chaos in you

Dr. Arthur บอกกับ Steven ว่า There’s chaos in you ในตัวคุณนั้นมีความสับสนวุ่นวายซึ่งทำให้ยืนยันได้ว่า Dr. Arthur มีความสามารถในการรับรู้และเห็นเรื่องราวภายในจิตในของ Steven ซึ่งฉากนี้เกิดขึ้นในพิพิธภัณฑ์หรืออาจจะเป็นเหตุการณ์ที่พวกเขาได้พบกันในร้ายขายของก็เป็นได้

20. พูดคุยกับตัวเอง

ฉากที่ดูเเหมือน Marc กำลังบ้าคลั้งดูเหมือนว่าเขากำลังยืนอยู่หน้ากระจกที่มีเงาตัวตนของเขาอีกชุดนึงซึ่งอาจจะเป็น Steven นั่นเอง

21. Doctor Doom?

ฉากในรถส่งคัพเค้กที่เขาถือปืนและดูเหมือนว่าเขาจำอะไรไม่ได้ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ ข้างๆมือของเขามีของบางอย่างที่มีตัวอักษรว่า Von D… อาจจะเป็นคำว่า Von Doom หรือไม่ แต่เมื่อตัดมาอีกฉากนึงจริงๆมันเขียนว่า Von Darylman พร้อมกับผู้ชายที่ถูกยิงตกลงไปที่ท้ายรถในระหว่างการไล่ล่าของรถอีกสองคันทางด้านหลัง

22. ปิรามิด

เราเห็นฉากที่เป็นปิรามิดของอียิปต์ ซึ่งฉากต่อมาดูเหมือนว่าเราอาจจะเห็นตัวตนของ Marc Spector อยู่ในสุสานของปิรามิดแห่งนี้ โดยเรื่องราวน่าจะอ้างถึง Steven ที่ทำงานอยู่ร้านขายของในพิพิธภัณฑ์และมีการติดต่อกับเทพ Khonshu ซึ่งทำให้เขาจำอดีตเรื่องราวของเขาในร่างต่างๆได้ ซึ่งโรคร้ายที่เผชิญหรือโรค DID อาจกำลังพาจิตใจเขาให้ดิ่งลงเหว นั่นเอง

23. เงาของ Khonshu

ฉากที่เขาวิ่งหนีอะไรสักอย่าง เราเห็นเป็นเงาพระจันทร์เสี่ยวซึ่งน่าจะเดาได้ว่าเขากำลังวิ่งเทพ Khonshu นั่นเอง

24. กลายร่างเป็น Moon Knight

ฉากที่เขาเงยหน้าแล้วเหมือนชักอยู่ เราจะสังเกตที่ชุดดูมีการเปลี่ยนแปลงเหมือนกำลังจะมีเส้นใยของผ้ากำลังมาพันรอบตัวเขาซึ่งเราก็ได้เห็นฉากแปลงร่างเท่ๆ ซึ่งในฉากนี้เราแอบเห็นคนคนนึ่งเห็นการแปลงร่างของเขาด้วย

25. เทพ Anubis

ฉากที่ Moon Knight กำลังทุบตีอะไรสักอย่างก่อนหน้าในตัวอย่าง First Look แต่ในตัวอย่างนี้ได้เผยคนที่เขาได้ทุบตี ซึ่งดูเหมือนเป็นสัตว์ประหลาดของอียิปต์ มีขายาว มีหัวเหมือนสุนักจิ้งจอกละหูแหลมๆ ซึ่งดูเหมือน เทพ Anubis เลย