วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

อธิบายพลังของ Eternals จากตัวอย่างสุดท้าย

22 ส.ค. 2021
705

จากตัวอย่างสุดท้ายของ Eternals ที่ทาง MCU ปล่อยออกมาให้เราได้ชม ได้เผยถึงพลังและความสามารถของเหล่า Eternals ทั้งหมดถึงแม้บางอย่างจะยังไม่ได้เปิดเผยเรื่องราวให้เราได้ทราบทั้งหมด แต่ก็พอที่จะให้เราได้รู้ว่าพลังของแต่ละคนของ Eternals ฉบับ MCU มีลักษณะอย่างไร สำหรับคนที่ต้องการความตื่นเต้นและไม่อยากรู้เรื่องราวอะไรมากของหนังเรื่องนี้และจะรอดูหนังทีเดียว อัคร ขอแนะนำให้ปิดหน้านี้ไปครับ แต่ถ้าใครคิดว่าอยากเพิ่มอรรถรสและความเข้าใจในการดูหนังเพิ่มขึ้น อัครยินดีนำเสนอในเนื้อหาต่อไปนี้ครับ และถ้าใครรำคาญคำว่าคราฟของอัคร แนะนำไปติดตามช่องหนังอื่นๆได้ยินดีคราฟ

แน่นอนครับหนังเรื่องนี้ประกอบไปด้วย Eternals ทั้งหมด 10 คน ซึ่งแต่ละคนมีความสามารถเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน โดยที่มาและต้นกำเนิดมาจากสิ่งมีชีวิตที่สร้างพวกเขาที่เรียกว่า Celestials นั่นก็หมายความว่าแหล่งพลังงานที่สร้างพวกเขามามาจากแหล่งพลังงานที่พวกเขาใช้ร่วมกัน และถูกกำหนดให้แต่ละคนมีเอกลักษณ์และลักษณะที่แตกต่างออกไปตามความสามารถที่เราเห็นในตัวอย่างนี้

สายตาพิฆาตและความสามารถในการบิน

Ikaris ถือเป็น Eternals ที่เราเห็นในตัวอย่างมากที่สุด และก็คาดว่าเขาอาจจะเป็นนักแสดงหลักคนนึงในอนาคตของ MCU ความสามารถที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาก็คือ เขาสามารถบินได้และสามารถปล่อยลำแสงพิฆาตออกมาจากดวงตาของเขา ดูเหมือน Superman ของ DC ก็ไม่ปาน เหมือนว่าเราเจอ Deviants มาในทุกยุค ทั้งแต่ยุคที่เป็นชุดดั้งเดิมของเขาและยุคปัจจุบัน และเหมือนเขาจะเป็นแม่ทัพคนสำคัญของเหล่า Eternals ทั้งหมดนั่นเอง

มือที่เป็นเกราะป้องกัน

จากฉากสั้นๆในตัวอย่าง Eternals ที่สามารถสร้างภาพ Projection เป็นเครื่องป้องกันอันตรายจากมือและแขนของเขา นั่นก็คือ Gilgamesh ซึ่งเราจะเห็นฉากที่เขาได้ต่อสู้กับ Thena โดยใช้ช่วงแขนท่อนล่างป้องกันการโจมตีจากอาวุธของ Thena รวมถึงการใช้หมัดพิฆาต Deviants ซึ่งโดยทั้วไป Eternals ทุกคนมีความสามารถพื้นฐานด้านความแข็งแกร่ง ความเร็ว และการรับมือกับการปะทะอยู่แล้ว แต่ Gilgamesh ถูกสร้างมาให้มีเกราะป้องกันจากมือและแขนของเขานั้นเอง ลายลูกไม้สีทองของพลังของเขาชวนให้นึกถึง Green Lanterns สร้างพลังจากแหวานของเขา

การสร้างอาวุธเพื่อพร้อมสังหาร

ความสามารถของ Thena คือการที่เธอสามารถสร้างอาวุธเพื่อใช้ในการต่อสู้ได้ แม้ว่า Eternals แทบทุกคนจะสามารถจัดการพื้นฐานพลังเพื่อเสริมความสามารถของตนได้ แต่ Thena เป็น Eternals คนเดียวที่ใช้พลังที่มาจากความสามารถพื้นฐานของเธออย่างเต็มศักยภาพ เธอให้พลังจากตัวเธอมาสร้างอาวุธมากกว่าที่จะพัฒนาศักยภาพในตัวเอง รวมถึงทักษะการต่อสู้และท่าทางเหมือนนักรบหญิงที่มีเสน่ห์และน่าหลงไหลมากเลยทีเดียวครับ

ภาพลวงตาที่น่าหลงไหล

การใช้พลังของจักรวาลมาให้ในการสร้างภาพลวงตาจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Sprite Eternals ในร่างเด็กที่ไม่รู้ว่า MCU จะสตาฟตัวเธอให้เป็นเด็กตลอดไปเหมือนในคอมมิกหรือไม่ แต่ผมมองว่าอาจจะมีการตีความที่แตกต่างออกไปมากพอสมควร การใช้ประโยชน์การสร้างภาพลวงตา ทำให้นึกถึง Loki หรือแม้แต่ในฉากที่มีการสร้างพลุดอกไม้ไฟเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้คน และนี่คือจุดแข็งของพลังจาก Sprite นั่นเอง

ระเบิดมือสังหาร

ในคอมมิก Kingo นั่นเป็นหนึ่งใน Eternals ที่มีเอกลักษณ์ในการต่อสู้คนนึง และเป็นนักรบพเนจรที่ไม่ได้ใช้พลังจากตัวเขาในการต่อสู้แต่ใช้ทักษะการต่อสู้ในแบบซามูไรแทน ซึ่งใน MCU เล่าเรื่องราวของเขาให้เป็นดารา Bollywood ซึ่งมีความแตกต่างจากในคอมมิก เราเห็นเขาใช้พลังพื้นฐานแปลงพลังงานโดยใช้มือและนิ้วในการยิงลำแสงตรงไปที่ Deviants ซึ่งดูแล้วก็เหมือนกับ Iron Man ยิงพลังขับไล่ศัตรูนั่นเอง

ความเร็วซุปเปอร์สปีด

Eternals ที่มีความสามารถเหมือน The Flash หรือ Quicksilver นั่นก็คือ Makkari เธอสามารถใช้ความเร็วเพื่อเพิ่มโอกาสในการต่อสู้ ในคอมมิกความเร็วของเขาสามารถเดินทางข้ามระหว่างดวงดาวได้ ซึ่งจากตัวอย่างที่ผ่านเราเห็นเธอใช้ความเร็วในการทำอะไรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยผู้คน การอ่านหนังสือ หรือแม่แต่การเดินทาง เชื่อว่าความสามารถด้านความเร็วของเธอนะจะเหนือกว่า Quicksilver และสามารถกระโดยไกลได้เหมือน Hulk ด้วยนั้นเอง

การแปลงสสาร

คุณสมบัติของ Sersi เธอน่าจะเป็นคนที่มีความเห็นอกเห็นใจและมีความใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด ทำให้เธอดูเหมือนเป็น Eternals ที่ผูกพันกับมนุษย์และเข้าใจมนุษย์ พลังของเธอสามารถเปลี่ยนแปลงสลารได้ จากฉากที่เราเห็นเธอสามารถเปลี่ยนรถคันใหญ่เป็นกลีบดอกไม้ได้ภายในชั่วพริบตา พลังของเธอเปรียบได้กับพลังเวทย์ของ Doctor Strange ที่เขาสามารถเปลี่ยนสสารเมื่อเขาเปลี่ยนหลุมดำของ Thanos ให้กลายเป็นผีเสือใน Avengers: Infinity War นั่นเอง

นักประดิษฐ์ที่ทรงพลัง

นักประดิษฐ์ระดับจักรวาลคนนี้ก็คือ Phastos ที่เขาใช้พลังของจักรวาลสร้างสรรค์ให้กลายเป็นเครื่องมือและวิทยาการต่างๆ ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของอารธรรมมนุษย์ที่ประสบความสำเร็จในด้านเทคโนโลยีในปัจจุบัน พลังของเขาอาจจะไม่ได้เห็นในเชิงพลังจากการต่อสู้เหมือนเหล่า Eternals คนอื่นๆ แต่เหมือนเป็นผู้ซัพฟอทต์คนอื่นๆ และเสริมกำลังให้ทีมได้เป็นอย่างดี จากฉากในตัวอย่างที่ปล่อยออกมามีการพูดถึง Vibranium แร่ธาตุที่แข็งแกร่งมีความสำคัญต่อการสร้างอุปกรณ์และเครื่องมือในการต้อสู้ที่มีความสำคัญใน MCU จาก Wakanda ซึ่งอาจจะมีความเชื่อมโยงไปยังอารธรรมของ Wakanda จาก Phastos ก็เป็นได้และอีกอย่างด้วยคาแรกเตอร์ที่เป็นคนผิวสีด้วยทำให้คิดว่ามันมีความเป็นไปได้ที่สิ่งเหล่านี้อาจมีความเชื่อมโยงกัน

การควบคุมจิตใจ

Druig มีพลังสามารถควบคุมจิตใจมนุษย์ได้ เขาเป็นหนึ่งใน Eternals ที่แยกตัวจากคนอื่น เพราะเขาไม่เห็นด้วยต่อแนวคิดและวิธีที่ Eternals คนอื่นๆนั้นกระทำต่อมนุษยชาติ เขามีพลังสูงมากและด้วยความห่างเหิน บางทีก็บอกยากว่าเขามาดีหรือมาร้ายกันแน่ ซึ่งจากในฉากในตัวอย่างก็เห็นเหมือนเขาจะทำพิธีกรรมอะไรบางอย่างในการเข้าถึงหรือเชื่อมโยงความคิดและจิตใจของเหล่า Eternals คนอื่นๆนั่นเอง

การสื่อสารถึงผู้ให้กำเนิด

พลังของ Ajax ของ Eternals ฉบับ MCU อาจจะยังมีความชัดเจนมากนัก แต่ในคอมมิกเะอสามารถสื่อสารกับ Celestials ได้ ดังนั้นพิธีกรรมที่เราเห็นจากฉากในตัวเอง อาจจะเป็นการรับสารส่งสารที่ส่งผ่านจาก Celestials มายัง Eternals โดยเธอเป็นตัวกลางของการกระทำทั้งหมดนี้ หรือแม่แต่การจุติเหล่า Eternals ให้เข้าสู่ร่างการมนุษย์ก็เป็นได้ ซึ่งต้องมาติดตามกับในหนังแล้วครับว่าความสามารถของเธอจะเป็นอย่างไร