วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

10 เรื่องราวที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Jake Lockley

05 พ.ค. 2022
7258

จากที่ซีรีส์ Moon Knight ซีซันที่ 1 จบลงไปแล้วอย่างสวยงามก็ได้มีการเปิดเผลตัวตนที่ 3 ของ Marc Spector นั้นก็คือ Jake Lockley นั้นเอง หลายคนรอคอยการปรากฏตัวของเค้ามาหลายตอนด้วยกัน ซึ่ง Jake Lockley ดูมีความตรงกันข้ามกับ Marc Spector และ Steven Grant ในหลายๆจุด และดูเหมือนว่าในอนาคตของ MCU ตัวตน Jake Lockley อาจมีอะไรให้เราได้เห็นมากขึ้น แต่ในคอมมิก Jake Lockley มีลักษณะพิเศษที่เฉพาะตัว เป็นตัวละครที่มีความซับซ้อน ซึ่งประเด็นที่น่าสนใจของ Jake Lockley จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามครับ

1. คนขับ Taxi ในเมือง New York

ตัวตนของตัวละคร Moon Knight แต่ละครมีบุคลิกที่แตกต่างกันพอสมควร นั้นทำให้พวกเค้ามีความแตกต่างจากตัวละครอื่นๆ โดย Jake Lockley มีอาชีพเป็นคนขับ Taxi คันสีเหลืองในเมือง New York ถ้าเปรียบ Marc มีชุด Moon Knight หรือ Steven มีชุด Mr.Knight Jake Lockley ก็มีรถเก๋งสีเหลืองคันนี้เป็นชุดทำงานของเขา เพราะเขาเป็นคนขับรถที่ยอดเยี่ยม ใช้รถในการหลบหนีได้อย่างรวดเร็วและชำนาญ รู้จักเส้นทางมากมายเป็นอย่างดี และชอบแอบฟังคนที่มาใช้บริการแท็กซี่ของเค้า เพื่อหาเบาะแสบางอย่างที่เกี่ยวกับศัตรูอีกด้วย

2. การแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์

ถ้าให้พูดถึง Jake Lockley แน่นอนเอกลักษณ์ของเค้าต้องสวมหมวกทรงแบน เพื่อใช้ในการปกปิดตัวตนได้บางส่วน รวมถึงเฉดสีของการแต่งกายหรือชุดของเค้าเน้นไปที่สีเข้ม โดยเฉพาะสีน้ำตาล เพื่อใช้ในการอำพรางตัวได้สะดวกกว่าชุดสีขาวของ Moon Knight และ Mr.Knight ชุดของ Jake Lockley ดูมีความสมบุกสมบันและดุดัน พร้อมจะลุยทุกสถานการณ์นั้นเอง

3. เป็นคนสมถะ

ในคอมมิก Steven Grant ถูกสร้างมาให้มีบุคลิกเป็นมหาเศรษฐี มีเงินที่จะทำอะไรมากมาย และใช้ต่อรองกับคนได้มากเช่นกัน รวมถึง Steven Grant รวมแล้วก็ยังมีเสน่ห์ มีความเปล่งประกายในลุคที่มีความมั่งคั่งหรูหรา ซึ่ง Jake Lockley เป็นตัวตนที่ตรงกันข้ามกับ Steven โดยสิ้นเชิง Jack เป็นคนจน เสื้อผ้าไม่หรู ดูแล้วเหมือนมีสองบุคลิกนี้มาเพื่อให้เกิดความสมดุลของเรื่องราวตัวละครนั้นเอง

4. ชำนาญการใช้เส้นทาง

แน่นอนตามที่อธิบายไว้ข้างต้นว่า Jake Lockley ทำงานเป็นคนขับแท็กซี่ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ Jake รู้เรื่องเส้นทางมากมาย เขารู้ว่าที่ไหนควรไปไ่ม่ควรไป เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการต่อสู้กับอาชญากร ซึ่ง ทั้ง Marc Spector และ Steven Grant ไม่ได้ทีทักษะนี้มากพอ นอกจากนี้ Jack ก็มีทักษะการฟังที่ยอดเยี่ยมราวกับเป็นนักสืบในตันตนนี้อีกด้วย

5. มีเครือข่ายมากมาย

แม้ว่า Moon Knight หรือ Mr.Knight อาจพึ่งพาวัตถุโบราณ ชุดทรงพลัง และของขวัญจากเทพเจ้าเพื่อช่วยเติมเต็มทักษะของพวกเขา แต่ Jack ดูเหมือนว่าใช้ทุกอย่างที่มนุษย์ควรจะมีทักษะมากกว่าในการดำเนินการของเขา เขามีเครือข่ายของคนไร้บ้านมากมายเพื่อช่วยสอดส่องและดูแล และมักสร้างพันธมิตรกับผู้คนอื่นๆ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อภารกิจของเค้า โดยเค้ามักจะนำข้อมูล และเบาะแสต่างๆมาแลกเปลี่ยนกับพัทธมิตรของเค้า เพื่อเป็นศาลเตี้ยได้อย่างมีประสิทิภาพ

6. เคยอาศัยอยู่ใน Mexico

ตอนนึงในคอมมิกที่ฮีโร่ต้องมีบัตรฮีโร่ เพื่อไม่ให้เป็นศาลเตี้ยตามใจชอบที่ไร้การควบคุม โดยในบัตรนั้นระบุว่าเขาอาศัยอยู่ในเม็กซิโกภายใต้บุคลิกลักษณะเฉพาะนี้ ซึ่งทำให้ต้องไปอาศัยอยู่ที่ Mexico แต่หลังจากที่ผลกระทบจากสงครามกลางเมืองเริ่มค่อยๆ หายไปเขาก็กลับไปขับ Taxi ที่ New York ตามเดิม

7. เดิมไม่ใช่บุคลิกนึงของ Marc แต่เป็นแค่นักสืบ

ในคอมมิก Moon Knight ภาคก่อน Jake Lockley ไม่ใช่บุคลิกนึ่งของ Marc ซึ่งสมัยก่อนคอมมิกยังไม่ได้เล่นถึงเรื่องราวของโรค DID หรือการที่คนมีหลายบุคลิก แต่สร้างประเด็นเป็นการปลอมตัวของแผนปฏิบัติงานของ Marc ในชื่อ Jake Lockley นั้นเอง แต่ยุคหลัง Marvel ก็เอาประเด็นนของโรค DID เข้ามาและทำให้ Jake Lockley เป็นส่วนนึงของบุคลิกของ Marc Spector นั้นเอง

8. ไม่ใช่บุคลิกที่ 3

หลายคนเข้าใจผิดว่า Jake Lockley เป็นหนึ่งในสามบุคลิกของ Marc Spector ซึ่งจริงๆแล้ว Marc มีบุคลิกอย่างน้อย 4 ตัวตน ซึ่งถ้านับรวมร่าง Moon Knight และ Mr. Knight ก็ถือว่าเป็นบุคลิกที่แตกต่างของ Marc Spector เช่นกัน

9. เป็นตัวละครที่มีความคล้ายกับ Matches Malone ของ DC

ในโลกของคอมมิก มีการเปรียบเทียบเรื่องราวของ Moon Knight กับ Batman ซึ่งตัวตน Jake Lockley ถูกเปรียบเทียบให้เหมือนกับตัวละคร Matches Malone ของ DC ซึ่งเค้าก็เป็นสายลับที่แทรกซึมอยู่ในองค์กรของพวกอาชญากร แม้ว่ารูปลักษณ์ของตัวละครจะค่อนข้างแตกต่าง แต่บทบาทของตัวละครก็มักถูกเปรียบเทียบกันเสมอ

10. มีอารมณ์รุนแรง

มีความแตกต่างเล็กน้อยระหว่างคอมมิกและซีรีส์ Moon Knight เมื่อพูดถึงระดับความรุนแรงของ Jake Lockley ในคอมมิก Jake คือด้านตรงข้ามของ Steven Grant แต่ในซีรีส์ดูเหมือน Jake Lockley จะมีความโหดเหี้ยมมากและเลือดเย็น รวมถึงทำงานตามคำสั่งของ Khonshu โดยไม่มีข้อต่อรอง ซึ่งต้องมาติดตามตัวตนของ Jake Lockley ใน MCU ต่อไป