วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

12 ตัวละครแม่แม่ ที่มีความสำคัญใน MCU แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง

12 ส.ค. 2022
1169

1. ราชินี Frigga

ราชินี Frigga คือชายาของ Odin แห่งอาณาจักร Asgard แม่ของ Thor และ Loki เธอมีความสามารถทางด้านเวทย์มนตร์เพราะเธอถูกเลี้ยงมากับเหล่าแม่มดในตอนเธอเป็นเด็ก แม้ว่า Loki จะรู้ว่าเขาเป็นลูกบุญธรรมที่ Odin เก็บมาเลี้ยงในตอนที่มีการสู้รบกับพวกยักษ์น้ำแข็ง (Frost Giant) เธอก็มีความรักลูกเท่ากันและพยายามทำให้ Asgard มีความสงบสุข ราชินี Frigga เป็นผู้สอนให้ Loki มีความสามารถทางด้านเวทย์มนตร์ตามที่ Loki ได้พูดถึงในซีรีส์ Loki EP.3 กับฉากที่เขาได้นั่งพูดคุยกับ Sylvie ที่ดาว Lamentis-1 ใน Thor: The Dark World ถือเป็นจุดจบของเรื่องราวของเธอเมือเธอถูก Malekith หัวหน้าของเผ่าพันธุ์ Dark Elves เข้าจู่โจม Asgard โดยเธอเข้ามาปกป้องของ Aether ที่อยู่ในตัว Jane Foster และทันใดนั้นเธอก็ถูกลูกน้องของ Malekith สังหารอย่างเลือดเย็น การจากไปของเธอทำให้ Loki รู้สึกผิดและโทษตัวเองเป็นอย่างมากที่เขาคิดว่าเขาคือต้นเหตุที่ทำให้แม่เสียชีวิต หลังจากนั้น ราชินี Frigga ก็ปรากฏตัวอีกครั้งใน Avengers: Endgame ในฉากที่ Thor ได้ย้อนเวลาไปยัง Asgard ในปี 2013 เพื่อไปเอา Aether หรือ Reality stone ที่อยู่ในตัว Jane Foster มาใช้ในภารกิจของ Endgame และ Thor ก็ได้พบกับแม่ของตัวเองอีกครั้ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาแม่ของ Thor ต้องตายตามไทม์ไลน์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ในขณะนั้น Loki ถูกลงโทษโดนขังไว้ที่คุกของ Asgard เมื่อ Thor ได้พบกับแม่ตัวเองในขณะที่เขามีรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนเดิม นั้นทำให้ Frigga รู้ถึงว่านี่คือ Thor ที่นางไม่คุ้นเคย และบอกกับเขาว่าอนาคตที่ Thor เจอมันดูโหดร้ายนัก ฉากนี้อัครกินใจมากน้ำตาซึมเลย จากนั้น Frigga ก็ปรากฏอีกครั้งในซีรีส์ Loki ในฉากที่ Loki ได้ดูเรื่องราวขีวิตของตัวเองที่ TVA ทำให้ Loki อาวรถึง Frigga เป็นอย่างมาก นั้นก็ทำให้เราได้รู้ว่า ราชินี Frigga คือแม่ที่ดีคนนึงที่เลี้ยงลูกๆด้วยความรักที่มีเสมอมา

2. Janet van Dyne

Janet van Dyne เป็นภรรยาของ Hank Pym และแม่ของ Hope van Dyne เธอทำงานให้กับ S.H.I.E.L.D. ในฉายา Wasp จนกระทั้งเธอเสียสละตัวเองเพื่อปลดอาวุธ ICBM ของสหภาพโซเวียตที่กำลังมุงโจมตีไปยังอเมริกาในปี 1987 เพื่อแลกกับการสูญเสียชีวิตคนนับล้านในตอนนั้น โดยการย่อตัวเองให้เล็กลงมากๆ ทำให้เธอติดอยู่ใน Quantum Realm เป็นเวลา 30 กว่าปี จนในที่สุดเธอหลุดออกจาก Quantum Realm ได้ในหนัง Ant-Man ภาค 2 โดย Scott Lang สามารถติดต่อกับเธอได้จาก Quantum Realm จนพวกเขาสามารถหาวิธีถึงเธอออกจาก Quantum Realm ได้สำเร็จ Janet van Dyne ชอบเรียกลูกสาวของเธอว่า “เยลลี่น้อย” ในฉากที่เธอได้กลับมาเจอ Hope ถือว่าเป็นความประทับใจนึงของความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูก ในขณะที่เธออยู่ใน Quantum Realm ทำให้เธอต้องปรับตัวจนเธอมีความสามารถในการจัดการโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตในระดับย่อยของอะตอมได้ เธอช่วย Ghost จากการที่ Ghost มีสภาพทางร่างกายที่ไม่เสถียรได้ชั่วคราว อีกทั้งยังสามารถควบคุมจิตใจได้อีกด้วย เหมือนตอนที่เธอควบคุมร่างของ Scott Lang เพื่อสื่อสารว่าเธอยังมีชีวิตอยู่ในมิติ Quantum นี้ นั้นทำใ้เธอเป็นตัวละครสำคัญคนนึงที่มีประสบการณ์ตรงใน Quantum Realm จากนั้น Janet Van Dyne ได้ทำงานร่วมกับครอบครัวของเธอเพื่อส่ง Lang เข้าสู่ Quantum Realm เพื่อนำอนุภาคการรักษาของควอนตัมมาเพื่อช่วย Ghost อย่างไรก็ตาม เมื่อธานอสดีดนิ้วเพื่อลบครึ่งหนึ่งของชีวิตทั้งหมดในจักรวาล Janet Van Dyne และครอบครัวถูก Thanos Snap ให้หายไปทิ้งให้ Scott Lang ติดอยู่ใน Quantum Realm นั่นเอง เรื่องราวของเธอจะถูกขยายความมากขึ้นใน Ant-man and Wasp Quantumania หนังในเฟสที่ 5 ของ MCU หลังจากที่เธอและครอบครัว Blip กลับมาได้

3. Laura Barton

Laura Barton เป็นภรรยาของ Clint Barton หรือ Hawkeye มีลูกด้วยกัน 3 คนคือ Cooper, Lila, และ Nathaniel Barton ชีวิตครอบครัวของ Clint ต้องถูกเก็บเป็นความลับเพื่อปกป้องตนเองจากศัตรูของ Clint จนกระทั้งใน Avengers: Age of Ultron เหล่า Avengers ได้ไปพบกับเธอทำให้เราได้เห็นเรื่องราวของ Clint Barton เป็นครั้งแรก ในเหตุการณ์การ Snap ของ Thanos ทำให้ Laura Barton พร้อมทั้งลูกๆทั้งสามถูก Snap หายไปจนทำให้ Clint กลายเป็น Ronin ตามสังหารคนทำชั่วไปทั่ว เรื่องราวของ Laura Barton ถูกขยายความมากขึ้นในซีรีส์ Hawkeye ทำให้เรารู้ว่าไม่เพียงแต่เธอจะเป็นแค่แม่ดูแลลูกๆทั้งสามคนให้ Clint Barton เธอยังเป็นหนึ่งใน Agant ของ S.H.I.E.L.D. จากปมของนาฬิกาที่เหล่า Tracksuit ต่างแย่งชิงจากการประมูลใน EP.1 ของซีรีส์ Hawkeye โดยนาฬิกาเรือนนี้เป็นของ Laura Barton ที่ด้านหลังสลักเป็นรูปสัญลักษณ์ S.H.I.E.L.D. พร้อมทั้งหมายเลข 19 ทำให้เรารู้ว่า Laura คือ Agent 19 ของ S.H.I.E.L.D. ซึ่งในคอมมิก Agent 19 ก็คือ Mockingbird คนรักของ Clint Barton แม้ว่าในซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D. จะปรากฏตัวละคร Mockingbird นี้แล้วในชื่อ Bobbi Morse ก็ตามแต่จักรวาลของ Agents of S.H.I.E.L.D. ก็เป็นเพียงจักรวาลทางเลือกนึงที่ไม่ได้เกี่ยวของกับจักรวาลหลักของ MCU อีกต่อไป ถือว่า MCU นั่นปูทางตัวละครนี้ได้ในหลายๆทางเลือกมากสำหรับเรื่องราวของ Laura ถ้าในอนาคต ถ้า MCU อยากจะหยิบยกเธอมาให้มากขึ้นเราก็อาจจะเห็นบทบาทของเธอในฐานะ Agent ของ S.H.I.E.L.D. อย่างแน่นอน ดูแล้วตัวละครตัวนี้ไม่เพียงแต่เป็นแม่ที่คอยดูแลลูกๆให้ Clint Barton เท่านั้นแต่ยังเป็นตัวละครที่น่าสนใจในอนาคตต่อไป เชื่อว่าหลายคนอยากเห็นความสามารถอื่นๆ ของ Laura มากขึ้นแน่นอน

4. ราชินี Ramonda

Ramonda เป็นราชินีแห่ง Wakanda ภรรยาของกษัตริย์ T’Chaka แม่ของ T’Challa และ Shuri ในเรื่องราวของ Black Panther ภาคแรก T’Challa และ Erik Killmonger สู้กันในพิธีกรรมของการคัดเลือกการเป็นกษัตริย์ซึ่งทำให้ Killmonger เป็นฝ่ายชนะ ส่งผลให้เธอและครอบครัวต้องหนีออกจากวัง พร้อมกับ Shuri, Nakia และ Everett Ross ไปยังเผ่า Jabari ซึ่ง M’Baku หัวหน้าเผ่า Jabari ได้ช่วยชีวิต T’Challa ไว้ หัวอกคนเป็นแม่เมื่อเห็นลูกใกล้ตายย่อมใจสลายเป็นธรรมดา แต่ด้วยพลังของสมุนไพรรูปหัวใจ Heart-Shaped Herb ก็ทำให้ T’Challa ฟื้นตัวได้อีกครั้ง และทำให้ T’Challa ออกไปสู้กับ Killmonger จนได้รับชัยชนะกลับมา หลังจากที่ Thanos ดีดนิ้ว ทั้ง T’Challa และ Shuri ก็สสายหายไปทำให้ เธอต้องเป็นผู้ปกครอง Wakanda แทน T’Challa ในช่วง 5 ปีหลังจากเหตุการณ์ใน Infinity War แต่หลังจากที่ทุกคนได้ Blip กลับมา ก็เกิดเรื่องเศร้าที่ T’Challa เสียชีวิตลง พร้อมทั้งมีภัยคุกคามใหม่ที่เกิดขึ้นกับ Wakanda นั่นจึงทำให้เธอต้องออกมาต่อสู้กับเรื่องราวต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภัยจากภายในและภายนอก เธอต้องไปที่ UN หรือองค์การสกประชาชาติ และรับมือกับเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างเข้มแข็ง ถือว่า Ramonda เป็นผู้หญิงคนนึงในฐานะแม่ที่มีกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว และเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนอื่นได้

5. Maria Rambeau

Maria Rambeau คือแม่ของ Monica Rambeau เธอเป็นเพื่อนรักของ Carol Danvers หรือ Captain Marvel ใน Earth-616 เป็นผู้หญิงเก่ง และมีความเชียวชาญทางด้านการบิน จนทำให้เธอได้รับการยกย่องจากรัฐบาลในสมัยนั้นว่าผู้หญิงก็สามารถทำอะไรก็ได้เช่นเดียวกับผู้ชาย เธอมีฉายาติดที่เครื่องบินว่า Maria “Photon” Rambeau ซึ่งคาดว่าชื่อ Photon นี้อาจจะเป็นชื่อฮีโร่ของ Monica Rambeau ในหนังเรื่อง The Marvels หลังจากที่ Carol Danvers สูญหายไปจากโลกซึ่งทำให้เธอคิดว่า Carol เสียชีวิตไปแล้ว จากนั้น 6 ปีต่อมา เธอก็เป็นกองกำลังการบินพร้อมกับอยู่ลูกสาวที่กำลังโตอย่าง Monica Rambeau เมื่อ Carol Danvers ก็กลับมาที๋โลกขณะนั้นมีสงคราม Kree กับ Krulls Maria Rambeau ก็ทำให้เธอได้ระลึกความทรงจำต่างๆได้เนื่องจาก Carol ไม่มีความทรงจำอะไรเกี่ยวกับเธอบนโลกเลย เผ่าพันธุ์ Krulls ถูก Kree รุกรานจนต้องหลีภัยมาที่โลก นั้นจึงทำให้ Carol Danvers คิดที่จะช่วยพวกเค้า พร้อมทั้ง Maria Rambeau รวมถึง Nick Fury ซึ่ง Maria Rambeau ก็ได้ช่วยเพื่อนตามหาห้องทดลองของ Mar-Vell นักวิทยาศาสตร์ชาวครีที่เคยอาศัยอยู่บนโลกซึ่งเธอทำงานร่วมกับกองทัพอากาศสหรัฐในกรอบของโครงการ P.E.G.A.S.U.S. ในชื่อว่า Dr. Wendy Lawson จากเหตุการณ์ทั้งหมดทำให้ Maria ต้องออกทำภารกิจและทิ้ง Monica ไว้อยู่กับตายาย หลังจากที่เรื่องราวของการรุกรานของ Kree กับ Krulls จบลง Carol Danvers ก็ต้องไปทำภารกิจอื่นๆนอกโลก ส่วน Maria Rambeau และ Monica Rambeau ก็อยู่บนโลก Nick Fury ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการหน่วย S.H.I.E.L.D. จากนั้น Maria Rambeau ก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อนตั้งองค์กร S.W.O.R.D. ในปี 2018 ข่าวร้ายที่เธอถูกวินิจฉัยโรคว่าเป็นมะเร็ง ทำให้เธอต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลพร้อมกับการเฝ้าไข้โดย Monica เป็นจังหวะเดียวกับที่ Thanos Snap ให้ Monica หายไปเหมือนกับคนอื่นๆ หลังจากนั้น 3 ปี (ปี 2020) Maria Rambeau ก็เสียชีวิตจากโรคมะเร็งนี้ ในจักรวาลคู่ขนาใน Earth-838 ก็มี Maria Rambeau ที่เป็น Captain Marvel ในหนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness เป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม Illuminati ถูก Scarlet Wirch สังหารเสียชีวิตไปเช่นกัน ถือว่า Maria Rambeau เป็นตัวละครแม่ที่มีความเก่ง และน่าจะเป็นตัวอย่างให้กับใครหลายๆคนได้

6. Melina Vostokoff

Melina Vostokoff เป็นแม่จำเป็นของ Yelena Belova และ Natasha Romanoff จากการที่เธอมาทำภารกิจให้กับรัสเซียที่ Ohio ร่วมกับ Alexei Shostakov เพื่อปลอมตัวเป็นเหมือนครอบครัวสุขสันต์ เป็นสายลับให้กับ Red Room เพื่อขโมยข้อมูลสำคัญจากสถาบัน The North ที่กำลังทำงานวิจัยในการพัฒนาการควบคุมจิตใจมนุษย์ และเธอและ Alexei จึงนำข้อมูลต้นแบบที่ขโมยมาไปพัฒนาในการควบคุมหมูตามเรื่องราวที่เราเห็นในหนัง Black Widow ถึงแม้ว่า Melina จะไม่ใช่แม่แท้ๆของ Natasha และ Yelena แต่เธอก็เลี้ยงดูพวกเธอสองคนจนมีความผูกพันโดยเฉพาะ Yelena ที่คิดว่านี่คือครอบครัวเดียวของเธอที่เธอมี เหตุการณ์ในเรื่องราวทำให้ครอบครัวต้องแยกย้าย วันนึงเมื่อครอบครัวจำเป็นได้กลับมารวมตัวอีกครั้ง หลังจากที่ Natasha Romanoff ได้เข้าร่วมกับทีม Avengers และมีความคิดที่จะโค่นล้มองค์กร Red Room ทำให้เธอและ Melina วางแผนสลับตัวกันและมุ่งตรงไปยังฐานทัพ Red Room ที่อยู่บนท้องฟ้าซึ่งมีเหล่า Black Widow มากมายที่กำลังถูกฝึกฝนและควบคุมจิตใจอยู่ ภารกิจของครอบครัวสำเร็จลุล่วง ทำให้ Natasha โค่นล้ม Red Room ได้สำเร็จ ถ้าไม่เป็นเพราะความผูกพันในความเป็นแม่ลูกซึ่งกันและกันระหว่าง Melina และ Natasha ภารกิจนี้ก็คงไ่ม่สำเร็จเป็นแน่ อย่างนี้ Melina ก็โชว์สปิริตความเป็นแม่ที่รัก Natasha และ Yelena ที่อาจจะมากกว่าแม่แท้ๆของพวกเธอด้วยซ้ำ เรื่องราวของ Melina Vostokoff ยังคงมีอะไรให้เราได้พูดถึงอีกมากในอนาคตถ้า MCU อยากจะนำเสนอเรื่องราวของเธออีกครั้ง

7. Eleanor Bishop

Eleanor Bishop เป็นแม่ของ Kate Bishop ปรากฏในซีรีส์ Hawkeye หลังจากที่สามีของเธอ Derek เสียชีวิตลงจากเหตุการณ์สงคราม New York ในปี 2012 ทำให้ Eleanor และ Kate ต้องอยู่กันตามลำพัง ส่งผลให้สถานะทางการเงินของครอบครัวย่ำแย่เนื่องจาก Derek สามีเธอเป็นหนี้ Kingpin ด้วยความที่ต้องดึงสถานการณ์ของครอบครัวให้อยู่รอด ทำให้ Eleanor ต้องเข้าร่วมทำงานกับ Wilson Fisk หรือ Kingpin เพื่อใช้หนี้ทั้งหมด Eleanor ก็เลี้ยง Kate มาด้วยความรักและสนับสนุนทุกอย่างที่ Kate ต้องการเธอเปิดบริษัทรักษาความปลอดภัยในชื่อว่า Bishop Security ทำให้ฐานะทางครอบครัวดีขึ้นจนร่ำรวย เธอมีความรักใหม่กับ Jack Duquesne โดยที่ไม่บอก Kate ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกเริ่มไม่ค่อยดีนัก การทำงานร่วมกับ Kingpin เธอต้องปิดเป็นความลับมาโดยตลอดเพื่อไม่ให้ลูกสาวรู้ วันนึง Kate ได้ร่วมมือกับ Clint Barton ในการตามล่าองค์กร Tracksuit Mafia ที่มาก่อกวนในงานประมูลของลับที่เกี่ยวข้องกับ Avengers ประกอบกับพวก Tracksuit นำโดย Maya Lopez ก็ทำงานให้ Kingpin อีกทีซึ่ง Maya เป็นหัวหน้า Tracksuit ในขณะนั้น เมื่อ Kate เข้ามาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มากขึ้นทำให้ Eleanor ตัดสินใจที่จะเลิกทำงานร่วมกับ Kingpin และไม่อยากให้ลูกสาวได้รับอันตราย ระหว่างนั้น Eleanor ก็จ้าง Yelena โดยผ่านเจ๊ Val อีกที เพื่อที่จะมาจัดการ Clint ที่เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับลูกสาวและเรื่องราวเริ่มสาวลึกไปถึงตัวเธอ จากการที่ Eleanor ตัดสินใจไม่ทำงานร่วมกับ Kingpin ต่อทำให้ถูกมองว่าเธอทรยศต่อเขา นั่นจึงทำให้ Kingpin พยายามที่จะปองร้าย Eleanor เพื่อไม่ให้เรื่องราวสาวไปถึงตัวเขา แต่สุดท้าย Kate ก็สามารถช่วยแม่ของเธอจากการปองร้ายของ Kingpin ได้และ Kate ก็รู้เรื่องราวทั้งหมดที่แม่ของเธอทำ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ร้าย Jack Duquesne ในคดีที่พ่อของเขาหรือ Armand Duquesne ที่สามได้เสียชีวิต หรือการจ้าง Yelena มาสังหาร Clint นั่นทำให้ Kate ไม่สามารถให้อภัยแม่ตัวเองได้ ท้ายที่สุดแล้ว Eleanor ถูกจับ แต่ทั้งหมดที่เธอทำไปก็เพื่อครอบครัวและความรักที่มีต่อ Kate ถือว่า Eleanor Bishop คือแม่คนนึงที่รักลูกมากๆ แต่วิถีทางที่เธอทำอาจจะดูสีเทาไปนิด เชื่อว่าทางออกของแต่ละคนย่อมต่างกันอยู่ที่ว่าเราจะเลือกทางไหนสำหรับเรา แต่ทุกวิธีทางเราต้องจัดการกับผลกระทบที่ตามมาให้ได้เท่านั้นเอง

8. Muneeba Khan

Muneeba Khan เป็นแม่ของ Aamir และ Kamala Khan หรือ Ms. Marvel โดยเธออพยพมาจากปากีสถาน พร้อมกับ Yusuf สามีของเธอ เธอเลี้ยงลูกโดยเฉพาะ Kamala ด้วยกฏระเบียบที่เคร่งครัดต้องอยู่ในกรอบที่เธอวางไว้ เนื่องจากเธอมีปมมาจากแม่ของเธอมักมีความเฟ้อฟันเกี่ยวกับเรื่องราวที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้และไร้สาระ ดูเหมือนว่าเธอจะเป็นอนุรักษ์นิยมมุสลิมทั่วไป แต่เธอก็ชื่นชอบเพลงของวง Bon Jovi ที่เป็นจุดเริ่มต้นของความรักของเธอกับสามี เมื่อครั้งที่ Muneeba และ Kamala ไปหาแม่ของเธอหรือคุณยาย Sana ที่เมืองการาจีประเทศปากีสถาน เธอก็ได้พบกับความจริงที่แม่ของเธอเคยพูดถึงมาตลอด นั่นทำให้รู้ว่าเธอเป็นเสี้ยวของเชื้อสายต่างมิติอย่างพวก Clandestines จากทวด Aisha นั่นเอง สิ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อโลกรวมถึงการยอมรับในตัวลูกสาวอย่าง Kamala โดยไม่วางกรอบใดๆ ให้กับ Kamala อีก การที่ Kamala ได้เป็นฮีโร่คนใหม่ทำให้เธอนั้นภูมิใจในในสิ่งที่ Kamala เป็น Muneeba พร้อมสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้ Kamala หลังจากนี้โดยไม่มีเงี่อนไข จนเธอได้ทำชุดฮีโร่ใหม่ให้ Kamala และอัครเชื่อว่าไม่มีพลังใดๆ เท่ากับพลังจากพ่อแม่ที่เป็นกำลังใจให้กับลูกๆได้ ซึ่ง Kamala ได้รับสิ่งนี้จากแม่ของเธออย่างอบอุ่น พร้อมที่จะเป็นฮีโร่คนใหม่ที่เป็นกำลังสำคัญให้กับอนาคตของ MCU ต่อไป

9. Najma

Najma เป็นแม่ของ Kamran ตัวละครในซีรีส์ Ms. Marvel เธอเป็นหัวหน้าของ Clandestines ที่มาโดนเนรเทศมาจากมิตินูร์ หรือ Noor Dimension เป้าหมายของพวกเธอที่ต้องการจะได้กลับบ้านที่จากมานั้นก็คือตามหาวัตถุที่สามารถพาพวกเธอกลับบ้านได้ หนึ่งในนั้นก็คือกำไลวิเศษที่พวกเธอเจอที่วัดแห่งหนึ่งที่อินเดียในปี 1942 โดยที่วัดแห่งนี้มีความเกี่ยวข้องกับกลุ่ม The Ten Rings อีกด้วย กำไลนี้ถูกเก็บไว้ที่ Aisha ทวดของ Kamala นั่นเองเรื่องราวความวุ่นวายทำให้ Aisha และกลุ่มของ Najma ต้องแยกจาก แต่เนื่องจาก Aisha มีครอบครัวทำให้ความคิดที่อยากจะกลับมิตินูร์จึงไม่เหมือนเดิม นั่นทำให้ Najma มอง Aisha เป็นคนทรยศต่อเผ่าพันธุ์ของเธอ เมื่อทั้งสองไม่ได้เจอกันหลังจากที่แยกจากกันมา 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงของเหตุการณ์แบ่งแยกประเทศของอินเดีย Najma ขอให้ Aisha คืนกำไลให้กับเธอแต่ Aisha ดูเหมือนจะไม่ให้ทำให้ Najma สังหารเธอในเหตุการณ์รถไฟขบวนสุดท้าย และกำไลก็มาอยู่ที่คุณยาย Sana จนถึงยุคปัจจุบัน ต่อมาในช่วงยุคปัจจุบัน Najma ได้ให้กำเนิดบุตรชายของเธอชื่อ Kamran พวกเธอยังคงใช้ชีวิตหลบๆซ่อน จนถึงปี 2025 เธอสัมผัสได้ถึงพลังของกำไล จากการที่ Kamala ได้นำมาสวมจนกำลังปลุกพลังที่มีในตัวเธอ เมื่อ Najma รู้ว่า Kamala มีกำลังและมันคือความหวังของการที่เธอจะได้กลับบ้านอีกครั้ง ทำให้เธอตามหา Kamala จนเจอและเกลี้ยกล่อมให้ Kamala ช่วยพวกเธอและส่งพวกเธอกลับบ้านให้ได้ แต่เนื่องจากมันเสี่ยงเกินไปและต้องใช้เวลาวางแผน นั่นทำให้ Najma เปลี่ยนมุมมองและกลายเป็นศัตรูกับ Kamala ตามราวี Kamala ในงานแต่งของพี่ชายเธอจนไปถึงเมืองการาจี ทำให้พวก Najma ได้ประทะ Kamala รวมถึงกลุ่ม Red Dagger ด้วย ระหว่างการต่อสู้ทำให้ Kamala เธอให้อาวุธเธอแทงไปที่กำไลทำให้ Kamala สามารถย้อนเวลาไปยังอดีตได้ เมื่อ Kamala กลับมายังปัจจุบันประตูมิตินูร์ก็เปิดขึ้นแต่นั้นดูเหมือนจะไม่ได้ส่งให้พวกเธอได้กลับบ้าน แต่กลับเป็นการสังหารพวกเธอเอง เมื่อประตูมิติเปิดแบบนี้ย่อมส่งผลร้ายต่อโลก Najma รู้สึกผิดที่กระทำเช่นนี้รวมถึงการทิ้งลูกอย่าง Kamran นั่นทำให้เธอตัดสินใจสละชีวิตเธอเพื่อปิดประตูมิติโดยพูดชื่อ Kamran ทำให้พลังของนูร์ส่งผลกระตุ้นพลังจากตัว Kamran ให้สามารถมีพลังเหมือน Kamala นั่นเอง ถือว่า Najma ยังคงมีความเป็นแม่ที่ยอมปกป้องโลกเพื่อ Kamran

10. May Parker

May Parker ป้าของ Peter Parker ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ใช่แม่ Peter แต่ก็ถือว่า คือคนที่เลี้ยง Peter เฉกเช่นแม่แท้ๆของเขา วันนึง Peter ได้รับเมตตาจาก Tony ให้เขามาร่วมทีม Avengers ใน Captain America: Civil War จนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของตัวละครสำคัญใน MCU เมื่อป้าเมย์รู้ว่า Peter คือ Spider-Man เรื่องราวดำเนินต่อไปจนทั้งคู่ถูก Snap จาก Thanos เมื่อทั้งคู่ได้กลับมาหลังจากนั้น 5 ปี ป้าเมย์ก็ยังสนันสนุน Peter ในทุกบทบาท ไม่ว่าจะเป็นในฐานะหลายชายตัวเองหรือแม้แต่ในบทบาทของ Spider-Man การเป็น Spider-Man ในทีมของ Avengers คนนึงที่ Tony รัก ดูเหมือนจะต้องมีพี่เลี้ยงคล้ายกับผู้จัดการส่วนตัวนั้นทำให้ Happy Hogan เข้ามามีบทบาทในครอบครัวของ Peter มากขึ้น จนทำให้ป้าเมย์และ Happy มีความสนิทกัน และมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้เธอยังช่วยเหลือสังคมโดยทำงานร่วมกับองค์กร F.E.A.S.T. องค์กรที่ช่วยเหลือคนผลัดถิ่น ซึ่งในปี 2024 Peter ถูกตามล่าโดยองค์กร D.O.D.C. จากเหตุการณ์ที่หลายคนคิดว่าเขาคือคนสังหาร Myterio ทำให้ป้าเมย์และ Happy หาวิธีที่จะช่วยเหลือ Peter โดยหาทนายฝีมือดีอย่าง  Matt Murdock ซึ่ง Murdock พร้อมช่วยเหลือและแนะนำให้หาพื้นที่ปลอดภัยให้ป้าเมย์และ Peter นั้นทำให้ทั้งคู่ต้องมาอยู่ที่คอนโดของ Happy ชั่วคราว Norman Osborn มาจากจากอีกจักรวาลพร้อมกับวายร้ายตัวอื่นๆจากความผิดพลาดของการท่องคาถาของ Doctor Stranger เมื่อ Norman Osborn เห็นป้ายประชาสัมพันธ์ของ F.E.A.S.T. ที่มีรูปของ Spider-Man อยู่ ทำให้เขามาที่แห่งนี้แล้วก็ไปเจอป้าเมย์ ใครจะรู้ว่าการพบเจอกันของทั้งคู่ที่ความโหดร้ายที่ตามมาสำหรับชีวิตของป้าเมย์ หลังจากที่ Norman Osborn เล่าปัญหาชีวิตให้ป้าเมย์ฟัง ป้าเมย์โน้มน้าวให้ Peter ช่วยเหลือคนที่มาจากต่างจักรวาล ทำให้วายร้ายที่มาจากต่างจักรวาลทั้งหมดมารวมกันอยู่ที่คอนโดของ Happy เมื่อ Peter พยายามคิดหาทางร่วมกันในการช่วยเหล่าวายร้าย ทันใดนั้น Spider-Sense ของ Peter ก็เกิดขึ้นนั้นทำให้รู้ว่าป้าเมย์กำลังอยู่ในอันตราย Green Goblin ได้แสดงตัวคนออกมาจาก Norman Osborn ทำให้เกิดความวุ่นวายและต่อสู้กันในเวลาต่อมา ป้าเมย์ถูก Green Goblin สังหารอย่างเลือดเย็น ก่อนที่ป้าเมย์จะหมดลมหายใจเธอพูดคำสุดคลาสสิกกับ Peter ว่า “ด้วยพลังอันยิ่งใหญ่ ความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ก็ต้องตามมาด้วย” นี่คือ Absolute Point ของ Spider-Man ทุกจักรวาลที่จะต้องได้ยินคำนี้ ถือได้ว่าป้าเมย์คือตัวละครที่มีพลังความรักหลานเฉกเช่นลูกของตัวเองจนวินาทีสุดท้าย และปกป้อง Peter ทำให้เขาได้เติบโตเป็น Spider-Man ที่ดีในอนาคต

11. Ying Li

Ying Li เป็นแม่ของ Shang-Chi และ Xu Xialing ภรรยาของ Xu Wenwu เธอเกิดที่มิติ Ta Lo มิติหนึ่งที่ขนานไปกับโลกปัจจุบัน เมื่อ Wenwu คิดที่จะบุกรุกเข้าไปยัง Ta Lo เพื่อพิชิตและขยายอำนาจของพลังที่เขามี การมาที่ Ta Lo ต้องผ่าด่านเขาวงกตไม้ไผ่ที่ซับซ้อนและยากที่จะรอดชีวิตออกไปได้ ซึ่งรถของนำทางและผู้ติดตามของ Xu Wenwu ก็ไม่รอดจากเขาวงกตนี้ ยกเว้นแต่ Wenwu ท่านั้นที่ใช้พลังของ The Ten Rings นำพาตัวเขารอดมาได้ เมื่อเขาเดินทางมาถึงปากทางเข้า Ta Lo เขาก็ได้พบกับ Ying Li ทำให้ทั้งคู่ต่อสู้กัน แน่นอน Wenwu ไม่สามารถชนะ Ying Li ได้เลย ไม่ว่า Wenwu พยายามใช้ The Ten Rings เข้าจู่โจมแต่ Ying Li ก็สามารถควบคุม The Ten Rings ได้ทุกครั้ง ซึ่ง Shang-Chi ก็ได้เอาหลักการของแม่หรือพลัง Chi มาใช้ในการครอบครอง The Ten Rings นี้จากพ่อของตนในตอนท้ายด้วย จากการฝึกฝนของ Ying Nan นั่นเอง จากการต่อสู้กันจนเกิดเป็นความรัก ทำให้ Ying Li สละพลังที่เธอมีจาก Ta Lo ไปอยู่กับ Wenwu จนมีลูกด้วยกันสองคนนั่นก็คือ Shang-Chi และ Xu Xialing ครอบครัวสุขสันต์พร้อมแก่เฒ่าไปด้วยกัน Wenwu เลิกสวม The Ten Rings ทำให้เขาไม่มีพลังเหมือนแต่ก่อน ในระหว่างที่ Ying Li เลี้ยงลูกทั้งสอง Ying Li ก็ได้ฝึกฝนพลังให้กับ Shang-Chi ให้สามารถให้พลังทั้งด้านมืดและด้านสว่างให้สมดุล ระหว่างนั้นศัตรูของ Wenwu ก็มาแก้แค้นเขาแต่ไม่พบเขาเจอ Ying Li และลูกๆทั้งสอง เธอบอกให้ลูกหลบหนี และเธอต่อสู้กับพวกศัตรูอย่างกล้าหาญ แต่ก็ไม่สามารถต้านทางพวกเขาได้ นั่นทำให้เธอต้องจบชีวิตลงอย่างน่าสงสาร เมื่อ Wenwu กลับมาเจอศพของเธอทำให้เขาใจสบายมาก ตั้งแต่วันนั้นทำให้ Wenwu เปลี่ยนมุมมองในการใช้ชีวิตและเสียใจมาก เขาสาบานว่าจะแก้แค้นพวกคนเหล่านี้และกลับมาสวม The Ten Rings อีกครั้ง พร้อมทั้งฝึกฝน Shang-Chi ให้พร้อมเป็นมนุษย์สังหารและมีทักษะการต่อสู้ที่ไม่มีใครเทียบเคียงได้ การตายของ Ying Li ถือเป็นแรงผลักดันให้ Shang-Chi มีความอ่อนโยนและมีจิตใจที่ดีเหมือนแม่ของเขาซึ่งต่างจากพ่อโดยสิ้นเชิง ถึงแม้ว่า Wenwu จะดูเป็นปรปักต่อเขา แต่ท้ายที่สุดแล้วพลัง Chi ของแม่ก็สามารถเอาชนะความแค้นในใจของพ่อได้หมดสิ้นนั้นคือสิ่งที่ Ying Li ได้ถ่ายทอดให้ Shang-Chi ไว้นั่นเอง

12. Wanda Maximoff

Wanda Maximoff ตัวละครแม่ที่ไม่ได้มีครอบครัวที่สมบูรณ์ เธอน่าสงสาร และมีความเจ็บปวด ถึงแม้ว่า Wanda มาจากคนที่เคยมีพลังมาตั้งแต่เด็กจน Mind Stone กระตุ้นพลังให้เธอมีความสามารถมากกว่าเดิมเธอมีพลัง Chaos Magic เปลี่ยนแปลงความจริงได้ จากความสูญเสียที่เธอได้รับมาตลอดทั้งชีวิต ตั้งแต่ เสียครอบครัว พ่อแม่ พี่ชาย เสียคนรักอย่าง Vision ทำให้เธอปลดปล่อยพลังอันเจ็บปวดนี้ สร้างเป็น Hex ครอบคลุมเมือง WestView เธอใช้ Chaos Magic สร้าง Vision ที่มาจากพลังของ Mind Stone ที่เธอได้รับ และใช้ชีวิตอยู่ในโลกของเธอพร้อมกลับประชากรในเมืองนี้ที่เธอมอบความเจ็บปวดแบ่งไปให้พวกเขาด้วย เธอจินตนาการสร้างลูกทั้งสองคนใน Hex ที่ชื่อว่า Tommy และ Billy จนเกิดเป็นความรักความผูกพันของครอบครับที่สมบูรณ์ที่ยากจะลืมเลือน วันนึงเพื่อนบ้านของเธอหรือ Agnes ซึ่งเธอก็คือแม่มด Agatha Harkness ผู้ซึ่งต้องการพลังเวทย์ Chaos Magic ของ Agatha ใช้กลอุบายในการดูดพลังจาก Wanda พร้อมทั้งนำคำภีร์ Darkhold มาให้เธอรู้ว่าเธอนั้นคือ Scarlet Witch ตามบทบัญญัติในคำภีร์ แต่กลอุบายของ Agatha ก็ไม่สามารถต้านทาน Wanda ได้ สุดท้ายแล้ว Wanda กลายเป็น Scarlet Witch เต็มตัวทำให้เธอเลือกที่จะลบ Hex ของเธอและออกมาสู่โลกของความเป็นจริง Wanda ออกมาศึกษา Darkhold จนแตกฉาน ทำให้เธอรู้ว่ามีจักรวาลคู่ขนานมากมายที่เธอได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างมีความสุขกับลูกๆของเธอ นั่นคือเสียนึงจากลูกๆของเธอในเครดิตตอนท้ายของซีรีส์ WandaVision จึงเป็นที่มาที่ทำให้เธอยากได้พลังของ America Chavez ที่เธอสามารถข้ามจักรวาลเพื่อที่จะได้ไปอยู่ในจักรวาลที่มีลูกๆของเธอ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ความเป็นแม่ในตัวเธอทวีความรุ่นแรงมากขึ้น เธอนั้นไม่รู้ตัวเลยว่า Darkhold กำลังครอบงำจิตใจ ขาดความหยั้งคิด และมีแต่ความต้องการลูก โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบใดๆที่ตามมา สุดท้ายแล้วสิ่งที่ Wanda ทำไปก็สร้างแต่ความหายนะให้กับทุกสิ่งรวมถึงตัวเธอเอง ถือได้ว่า Wanda Maximoff มีพลังความเป็นแม่ที่ยิ่งใหญ่ แต่ไม่นึกถึงความเป็นจริงที่เธอมี เธอใช้ความเป็น Scarlet Witch ที่โหดร้ายเกินไป แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอยังรับผิดชอบกับการกระทำของเธอ และหวังว่าสักวัน Wanda Maximoff จะเป็นแม่คนที่สมบูรณ์และเป็นแม่ของลูกของเธอที่ดีได้อย่างแน่นอน

SECRET INVASION EP.5 กับ 40 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs

https://youtu.be/OFl…

Read More..

SECRET INVASION EP.3 กับ 26 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs

SECRET INVASION EP.2 กับ 35 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs

SECRET INVASION EP.1 กับ 37 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs

เจาะตัวอย่างแรก THE MARVELS กับ 28 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง Easter Eggs และสิ่งที่อาจพลาดไป

SHE-HULK ตอนจบ (EP.9) กับ 46 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

WEREWOLF BY NIGHT กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 8 (EP.8) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

10 ประเด็นสำคัญใหญ่จากตัวอย่างที่ 2 ของ Black Panther: Wakanda Forever

SHE-HULK ตอนที่ 7 (EP.7) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 6 (EP.6) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 5 (EP.5) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 4 (EP.4) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)