วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

SHE-HULK ตอนที่ 8 (EP.8) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

09 ต.ค. 2022
1282

ตอนนี้ชื่อตอนว่า อ๊บอ๊บรบตะลุย หรือ Ribbit and Rip It เป็นตอนที่เข้มข้นมากตอนนึงก่อนที่เราจะไปชมบทสรุปสุดท้ายในตอนหน้า ซึ่งก็ยังคงมีหลายประเด็นให้เราได้พูดถึงกัน รวมถึงความเชื่อมโยงและ Easter Eggs ต่างๆ ทั้งจาก MCU และจากคอมมิก ชุดสีเหลือง ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

แนะนำ Leap-Frog

เปิดเรื่องมาทำให้เราได้พบ Eugene Paul Patilio กับฉายา Leap-Frog ตัวละครที่มาจากคอมมิก ซึ่งตัวละคร Leap-Frog ปรากฏตัวครั้งแรกในคอมมิก Daredevil #25 ในปี 1966 ชื่อว่า Vincent Patilio เป็นนักประดิษฐ์ แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก และผลิกผลันตัวเองมาออกแบบชุดให้ตัวเองเพื่อมาเป็นอาชญากร ในฐานะ Leap-Frog ที่เป็นตัวร้ายของ Daredevil เขามีลูกชายชื่อ Eugene ในฉายา Frog-Man เป็นผู้ช่วยในการต่อสู้กับวายร้ายเคียงคู่ Spider-Man และ Human Torch ดูเหมือนเขาอยากจะเป็นฮีโร่และทำหน้าที่เป็นศาลเตี้ยจากคนไม่ดี ในคอมมิก Leap-Frog เขาเป็นคนคิดชุดของเขาเองแต่ใน MCU ชุดของเขาถูกออกแบบโดย Luke Jacobson ซึ่ง Eugene เคยปรากฏตัวแว๊บๆมาแล้วใน EP.5 ที่ไปเอาชุดที่ห้องเสื้อของ Luke และเดินออกไปที่ประตู ในขณะที่เจนกับนิกกี้กำลังเข้าไปหาลุคเพื่ออ้อนวอนให้เขาทำชุดให้

Lily Pad

มีฐานปฏิบัติการชื่อว่า Lily Pad และเขาก็อยากจะตั้งชื่อทีมว่า “Leap Squad” นอกจากนี้ Eugene ยังมีตู้เกมโบราณอย่าง Frogger Arcade machine ตู้เกมที่ฮิตมากในช่วงยุค 80 และในฉากที่ Eugene มาหา She-Hulk ที่ GLK/H เพื่อมาฟ้องร้อง Luke ในข้อหาที่ทำชุดให้เขาจนได้รับอันตราย เราจะเห็น Jen เหมือนเอาคอมมิกมาอ่านที่มาหน้าปกเป็นรูป Leap-Frog ด้วย นอกจากนี้เรายังเห็นเหมือนเครื่องฉากแสงไปบนท้องฟ้าที่เหมือนของ Bat-Man แต่เป็นรูปของ Leap-Frog แทน รวมถึงของเล่นอื่นๆ ที่อะไรๆก็อ้างถึงกบเป็นไปหมด แน่นอน Eugene จับตัว Luke มาเพื่อบังคับให้เขาตัดชุด Leap-Frog ใหม่ให้

Monahan’s Wholesale

ร้านขายส่ง Monahan’s Wholesale ที่เราเห็นในตัวอย่างเป็นการอ้างถึง Drew Monahan ผู้กำกับศิลป์ Art director ของซีรีส์เรื่องนี้ นอกจากนี้ในฉากเราจะเห็นโจรที่ขโมยทีวี 65 นิ้วสองคน แสดงโดย ANTHONY S. GOOLSBY และ CHARLES BARDEN ทั้งคู่เป็น Stun Man ให้กับหนังหลายๆเรื่องของ MCU

เสียงจาก Star War

ฉากที่ Leap-Frog ใช้เครื่องพ่นจากน้ำมันเครื่องบินบินลอยอยู่เหนือ Monahan’s Wholesale และเกิดความผิดพลาดจนเขาตกลงมาเสียงเอฟเฟคนั่นเป็นเสียงที่เหมือนในหนังเรื่อง Star Wars : The Empire Strikes Back ในฉากที่ยาน Millennium Falcon มีความผิดพลาดของการใช้ Hyperdrive เพราะซีรีส์เรื่องนี้ใช้บริษัท skywalker sound กำกับเสียงส่วนนึง ซึ่งเป็นบริษัทของ Lucasfilm ที่ทำหนังเรื่อง Star Wars นั่นเอง

แนะนำ Matt Murdock อีกครั้ง

เมื่อ Jen ไปหา Luke Jacobson เพื่อหาทางไกล่เกลียในเรื่องราวที่ Eugene ไปฟ้องร้องเขาเพื่อไม้ให้เกิดคดีความ แต่ Luke โกรธมากจนทำลายชุดราตรีที่เขาจะตัดให้เจนเพื่อไปรับรางวัลทนายหญิงแห่งปี นั่นจึงทำให้ถึงจุดที่ต้องไปเคลียร์เรื่องราวนี้กันที่ศาล และแน่นอนผู้ที่มาเป็นทนายให้กับ Luke ก็คือ Matt Murdock ที่แสดงโดย Charlie Cox ทนายจาก New York ที่ไปช่วยเคลียร์เรื่องราววุ่นวายให้กับ Peter Parker ใน Spider-Man: No Way Home นั่นเอง ถือเป็นการเปิดตัว Matt Murdock ในรูปแบบทนายต่อหน้าศาลเป็นครั้งแรกของ MCU และ Matt ก็มาใช้บริการ Luke ให้ตัดชุดใหม่ให้เขาตามที่เราทราบมาแล้วใน EP.5 เราได้เห็นฝีไม้ลายมือของการตัดสินคดีของ Matt มีไหวพริบที่เฉียบขาด หลายคนทราบดีทั้งตัวละครและนักแสดงมาจาก ซีรีส์ Daredevil ทาง Netflix ที่มีความดุดันและดาร์กกว่าแต่การที่เขามาในซีรีส์ She-Hulk มีการปรับโทนของตัวละครให้เบาลงเพื่อให้ดูเข้ากับบริบทของเรื่องราว และดูแล้วเขามีเคมีที่เข้ากับ Jen หรือ She-Hulk ได้เป็นอย่างดี

สำนักงานกฏหมายที่ Hell’s Kitchen

หลายคนถามว่าเรื่องราวของ Daredevil ที่ปรากฏใน MCU นี้เกี่ยวข้องกับทาง Netflix หรือไม่ต้องบอกว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันมากขนาดนั้นบางเรื่องอาจจะมีการอ้างถึงได้บ้างเช่น ฉากนึงที่เขาเจอ Jen ที่บาร์การที่เขาบอกว่าเขารับทำคดีให้ที่ย่าน Hell’s Kitchen นั่นคือการอ้างถึงสำงานกฏหมาย Nelson and Murdock Attorney at Law ที่ก่อตั้งโดย Foggy Nelson, Matt Murdock และ Karen Page จากเรื่องราวในซีรีส์ทาง Netflix แต่เพียงแค่ว่าเป็นการใช้นักแสดงคนเดิมมมารับบทเดิมอีกครั้งใน MCU นั่นเอง

Sokovia Accords ข้อตกลงโซโคเวีย

ในซีรีส์เรื่องนี้มีการพูดถึงเรื่องราวของข้อตกลงโซโคเวียที่มีขึ้นหลังจากการล่มสลายของประเทศ Sokovia ใน Avengers: Age of Ultron โดยมี 117 ประเทศเข้าร่วมสัตยาบัน โดยมีการพูดถึงครั้งแรกใน Captain America: Civil War ที่เป็นข้อสัญญาลงนามเพื่อควบคุมฮีโร่ไม่ให้ออกปฏิบัติการอย่างพละการ นั่นทำให้เกิดกลุ่มฮีโร่ที่เห็นด้วยในทีมฝั่ง Tony Stark และกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยอย่าง Steve Rogers นั่นเอง และข้อตกลงนี้ทำให้เกิดการไล่ล่า Natasha Romanoff โดยนายพลรอส ในหนังเรื่อง Black Widow อีกด้วย แน่นอนจากเรื่องราวในตอนนี้ทำให้เราทราบว่า ข้อตกลงโซโคเวียในขณะนี้ได้ถูกยกเลิกการควบคุมกับฮีโร่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ความสามารถของ Daredevil

จากเรื่องราวของ She-Hulk ทำให้เราเห็น Matt Murdock ในร่างของ Daredevil ครั้งแรกก่อนที่เราจะไปพบกับเขาแบบเต็มๆในซีรีส์ Daredevil: Born Again ในอนาคต แน่นอนทำให้เรารู้ทักษะต่างๆจาก Daredevil มากมาย เขามีความสามารถในการดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยม เนื่องจากเขาได้กลิ่นน้ำมันเครื่องยนตร์ของเครื่องบินที่ Eugene ใช้กับชุด Leap-Frog จนทำให้ศาลยกฟ้องเนื่องจาก Eugene ไม่ได้ใช้เชื้อเพลิงขับเคลื่อนของชุดตามที่ Luke ได้ระบุไว้ รวมถึงความสามารถในการได้ยินที่เขาสามารถได้ยินเสียงการเดิน เสียงการเต้นของหัวใจของคนที่อยู่ใน Lily Pad รวมถึงเสียงหัวใจเต้นของ Jen เหมือนเป็นการใช้คลื่นเสียงสะท้อนคล้ายสัญญานเรด้าร์นั่นเอง

หอกนักรบของ Wakanda

เมื่อ Todd แชทมาหา Jen เพื่อปรึกษาเรื่องราวทางกฏหมาย หลังจากที่เขาไปประมูลหอกไวเบรเนียมของ Wakanda มา และตอนนี้ชาว Wakanda ต้องการจะเอาหอกจากเขาคืน นอกจากนี้เราก็ยังบอกว่าเราเคยไปเรียนที่ Wakanda และพูดคำว่า Wakanda Forever ไม่แน่เรื่องราวของอาวุธที่สามารถตกไปอยู่ในมือของคนทั่วไปในงานประมูลนั้น เราอาจจะได้เห็นที่มาจากหนังเรื่อง Black Panther: Wakanda Forever ก็เป็นได้ รวมถึงการที่ Todd บอกว่าเคยไปเรียนที่นั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ Riri Williams ไปปรากฏตัวอยู่ที่ Wakanda หลังจากที่พวกเขาได้เปิดประเทศสู่สาธรณชมแล้ว ตามที่เราเห็นในตัวอย่างก็เป็นได้

Rogers: The Musical

ฉากที่ Matt และ Jen ปะทะกับรวมถึงฉากที่ทั้งคู่กำลังจะเข้าไปยังฐาน Lily Pad ของ Leap-Frog ทั้งคู่ยืนคุยกันหลังจากที่ปะทะกันมาก่อนหน้านั้น ฉากหลังของ Matt เราแอบเก็นป้ายของ Rogers: The Musical ที่เป็นการแสดงละครเวทีโดยเล่าเรื่องของเหล่า Avengers ในช่วงสงคราม New York ที่เราได้เห็นการแสดงละครเวทีนี้ครั้งแรกในซีรีส์ Hawkeye EP.1 และป้ายแบบนี้เราก็เห็นในฉากช่วงแรกที่ Spider-Man กับ Mj โหนใยผ่านไปในหนัง Spider-Man: No Way Home นั่นเอง

โปสเตอร์ Donny Blaze

นอกจากนี้เราก็ได้เห็นป้ายของ สำนักข่าว Despierta ที่เราเคยเห็นสำนักข่าวนี้ใน EP.2 ที่นำเสนอข่าวของ She-Hulk รวทถึงโปสเตอร์ของ Donny Blaze นักมายากลที่เคยเป็นนักเรียนฝึกหัดของ Kama-Taj ที่ปรากฏเป็นคดีกับ Wong ใน EP.4 มาแล้วอีกด้วย

Qr-Code

ในตอนนี้ก็มี Qr-Code ปรากฏอยู่ที่เสาข้างๆรถคันนึงที่จอดเปิดไฟหน้ารถ ก่อนจะเข้าไปยัง Lily Pad ซึ่งถ้าแสกน Qr-Code นี้เราก็จะได้พบกับคอมมิก She-Hulk #9 ในปี 2014 ที่เรื่อวราวได้เล่าถึงการที่ She-Hulk และ Matt เป็นทนายสู้กัยในศาลเหมือนในซีรีส์ตอนนี้เลย แต่เรื่องราวเล่าถึงคดีความของ Steve Rogers แทนคดีของ Leap-Frog นั่นเอง และในคอมมิกทั้งคู่ก็ได้มีการปะทะกันอีกด้วยถือเป็น ซีรีส์ในตอนนี้ใช้โครงเรื่องบางส่วนจากคอมมิกเล่มนี้นั่นเอง

กบกระโดดออกหน้าต่าง

ฉากที่เราเห็น Eugene ในชุด Leap-Frog กระโดดออกทางหน้าต่าง และทำให้เขาขาหักเนื่องจากฟังก์ชันของชุดไม่ทำงาน นั่นเป็นการอ้างถึงฉากในคอมมิกก็มีฉากนึงที่ Leap-Frog กระโดดออกไปนอกหน้าต่าง และฟังก์ชันรองเท้าบินได้ของเขาก็ไม่ทำงาน แบบนี้เช่นเดียวกันเลย

ความสัมพันธ์ลึกซึ้ง

หลังจากที่ Matt และ Jen ได้จัดการเรื่องราวของ Leap-Frog เรียบร้อยทั้งคู่ก็ไปนั่งกันอบู่ที่ดาดฟ้าของ Lily Pad พูดคุยกันจนทั้งสองมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งต่อกัน แน่นอนทำให้เรารู้สึกลุ้นต่อไปว่าในอนาคตทั้งคู่จะเป็นอย่างไรต่อไป ความสัมพันธ์จะเป็นเพียงแต่ One Night Stand หรือไม่ และอยากรู้ว่า EP.9 ตอนจบเขาจะมาปรากฏให้เราได้เห็นหรือไม่ แต่ฉากในกองถ่ายเราเห็น Twitter ของ Titania โพสรูป Charlie Cox ในชุดของ Daredevil ในห้องนึงที่เป็นห้องที่ Jen เข้ามาหาสัญญานที่ศูนย์บำบัดของ Emil ใน EP.7 นั่นอาจจะทำให้เราเดาได้ว่าเขาอาจจะกลับมาและมีความเกี่ยวข้องกับ Emil หรือว่า Emil คือ HulkKing ในตอนท้ายของเรื่องราวนี้เราต้องมาลุ้นกันต่อไป

Red-Hulk

ฉากที่เจนคุยกับคนดูเกี่ยวกับเรื่องราวทั้งหมดของซีรีส์ ดูเหมือนว่าเจนจะให้สัญญานว่าใกล้ถึงบทสรุปของเรื่องราวแล้ว แน่นอน Jen บอกว่าอาจจะได้เจอกับ Red-Hulk ในคอมมิก Red-Hulk คือนายพล Ross พ่อของ Betty แฟนสาวของ Bruce Banner ที่แค้น Hulk และต้องการพลังของ Hulk หลังจากที่ Betty ลูกสาวของเขาเสียชีวิต เขาก็รู้สึกว่าชีวิตของเขาหมดอาลัยตายอยาก ทำให้ถูกโน้มน้าวจาก M.o.d.o.k และ The Leader ที่ก่อตั้ง กลุ่มวายร้ายอย่าว Intelligencia ล่อให้เขามาเป็นหนูทดลอง โดยสัญญาว่าจะคืนชีพ Betty ให้ Intelligencia ได้ดูดรังสีของ Hulk จากช่วงที่เขาประทะกันใน Event : World War Hulk และได้ใช้พลังนั้นเปลี่ยนร่าง Ross เป็น red Hulk นั่นเอง รวมถึง Betty ก็ได้เป็น Red She-Hulk อีกด้วย ซึ่งใน MCU นักแสดงที่มารับบทเป็นนายพล Ross หรือ วิลเลียม เฮิร์ต (William Hurt)  ได้เสียชีวิตไปแล้วนั่นทำให้เราต้องมาดูกันต่อไปว่าถ้า MCU จะมีการนำเสนอตัวละคร Red-Hulk ออกมาจริงๆ จะมาในรูปแบบไหน และใครจะมาเป็น Red-Hulk แทน หรือมีการ Recast นักแสดงนายพล Ross ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ท่าของ Wolverine

จากการประกาศว่า Hugh Jackman จะมารับบท Wolverine อีกครั้งใน Deadpool 3 ก็ทำให้ฉากนึงที่ Nikki เพื่อนของ Jen หยิบแปลงแต่งหน้าเสียบที่ง่ามนิ้วและทำท่ากระโดดออกมาเหมือนกับท่าของ Wolverine นี่คือ Easter Eggs ที่อ้างถึงตัวละคร Wolverine อย่างชัดเจน เพื่อเป็นการตอกย้ำว่าอีกไม่นานเราจะได้พบกับตัวละครนี้อย่างแน่นอน ซึ่งนอกจากนี้ใน EP.2 ก็ได้มีการอ้างถึงข้อความหัวข้อที่ว่าชายที่ต่อสู้ด้วยกรงเล็บที่บาร์ ที่ทำให้เรานึกถึง Wolverine รวมถึงฉากรูปวาดที่ Pug ผู้ชอบสะสมรองเท้าคอลเล็กชันพิเศษก็มีรองเท้าลาย Wolverine ด้วยเช่นกัน ใน EP.5 นี่คือการอ้างถึง Wolverine ทั้งหมดในซีรีส์เรื่องนี้

งานรับรางวัลจาก SCLA

เมื่อเจนมารับรางวัลทนายหญิงแห่งปี จากองค์กร SCLA (Southern California Law Awards) เราก็ได้พบกับพ่อและแม่ของ Jen อย่าง Elaine Walters และ Morris Walters และเพื่อรวมงานของ Jen รวมถึง Todd ด้วยที่มาในงานนี้ตอนแรกก็คือว่า Jen จะได้เป็นทนายหญิงแห่งปีคนเดียวแต่แล้วก็มีคนอื่นๆ ได้รับรางวัลนี้เช่นกัน

การแฉของ Intelligencia

จากนั่นเมื่อ Jen กำลังพูดถึงการได้รับรางวัลนี้ ฉากหลังที่เป็นจอ LCD ก็ปรากฏรูปของ HulkKing และปรากฏรูปคนใส่หน้ากากสองคนของ Intelligencia มาแฉเรื่องราวของ She-Hulk และการเกลียดชังและต่อต้านเธอ เราจะเห็นทุกการเคลื่อนไหวของ Jen ไม่ว่าจะเป็นการแชทคุยกันของ Josh และ Todd รูปผู้ชายของ Jen ที่มาการแมทต์กันที่แอปหาคู่ และภาพวีดีโอฉากที่เจนมีอะไรกันกับ Josh รูปของ Captain America กับก้นของเขาที่เจนใช้เป็นรูปพื้นหลังโทรศัพท์ใน EP.2 ฉากนี้สงสารเจนมาก ทำให้เจนโกรธและคลั้งควบคุมสติไม่อยู่ จนเธออาละวาดทำลายข้าวของ พร้อมกับแสงไฟเตือนที่เป็นสีแดง

องค์กร D.O.D.C.

จากเหตุการณ์ความวุ่นวานทั้งหมดทำให้องค์กร D.O.D.C. ออกมาควบคุมเหตุการณ์ทั้งหมด ซึ่งเราจะเห็นอาวุธของพวกเขาที่ใช้เหมือนอาวุธที่ใช้ไล่ล่า Ms. Marvel รวมถึง คล้ายกับอาวุธที่ส่งคลื่นโซน่าแต่มีขนาดย่อส่วน ที่ใช้ต่อสู่กับ Hulk ที่ออกแบบโดย Stark Industries ใน The Incredible Hulk นั่นเอง

คำเตือนของ Bruce

จากฉากที่ Jen อาละวาดหลังจากที่ถูกแฉโดย Intelligencia ทำให้เราย้อนไปนึกถึงคำพูดของ Bruce ใน EP.1 ว่า the fear of losing control we see in Jen’s eyes directly parallels the same look Bruce แม้ความโกรธเจนจะสามารถควบคุมได้ แต่ความกลัวจะทำให้เธอเสียการควบคุม นั่นคือสายตาที่เราเห็น Jen ในร่าง She-Hulk แสดงออกมาตามที่เราเห็นก่อนจบเรื่องราวในตอนนี้

เครดิตรูปวาด

ฉากที่ Matt เจอกับ Nikki หลังจากที่ได้มีอะไรกับเจน ฉากหมวดของ Daredevil ข้างๆเตียงเจนพร้องยกทรงของเธอ และฉากการประมูลหอกของ Wakanda ที่มี Leap-Frog มาร่วมประมูลด้วย

เพลงประกอบใน EP.8

  • LET’S WERK ศิลปินJulia Wilson
  • HONEY –  Chibia เพลงนี้ดังคลอในฉากที่ Matt กับ Jen ได้คุยกันในบาร์
  • LAST EXIT TO BROOKLYN แต่งโดย Dr. Steven Trip and Lawrence Sam Goldings
  • HAPPY BIRDS – Vince Webb
  • DAREDEVIL John Paesano ดังขึ้นตอนที่ Matt บอกว่าเขาคือ Daredevil กับเจน
  • DOMINIQUE ศิลปิน Ela Minus นั่งคุยกันบนดาดฟ้า Lily Pad และฉากมีอะไรกัน
  • NEXT BIG THING ศิลปิน West Rose ฉากลงรถไปรับรางวัล
  • SECOND THOUGHT ศิลปิน Bill Anschell บรรเลงในงานรับรางวัล
  • RUDE ศิลปิน Shygirl ตอน She-Hulk อาละวาด

SHE-HULK ตอนจบ (EP.9) กับ 46 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

คำถามสำคัญหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ซีซันที่ 1 จบลง (สปอยล์)

คุยกันหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ตอนจบ (EP.9) + End Credit และ รีแคป | อิหยังวะ? (สปอยล์)

คุยกันหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ตอนที่ 8 (EP.8) | เขาไม่ได้มาเล่นๆ มันต้องแบบนี้ (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 7 (EP.7) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

คุยกันหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ตอนที่ 7 (EP.7) | เมื่อหัวใจมันว้าวุ่น (สปอยล์)

SHE-HULK ตอนที่ 6 (EP.6) กับประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs (สปอยล์)

คุยกันหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ตอนที่ 6 (EP.6) | แค่เจนก็เอาอยู่? (สปอยล์)