วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

รีวิวหลังดู ไทยบ้าน X BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้

https://youtu.be/uEVySaH8pIg

รีวิวหลังดู

ไทยบ้าน x BNK48
จากใจผู้สาวคนนี้

ตั้งแต่มีกระแสเพลง โดดดิด่ง เพลงประกอบของภาพยนตร์หนังเรื่องนี้ หนังจากที่ผมได้ฟังงานเพลงนี้แล้ว มันทำให้ผมคิดอยากจะกลับเข้าไปดูหนังเรื่องนี้อีกครั้ง หนังจากที่ห่างหายไปพักใหญ่  ดังนั้นเมื่อหนังเข้าโรงแล้วผมจึงไม่รอช้าที่จะเข้าไปดูอย่างไม่คิดอะไร

ขอยืนยันว่าผมไม่ใช่แฟนคลับ และคนที่ที่ติดตามผลงานของกลุ่มจักรวาลหนังไทยบ้าน หรือเป็นโอตะ ของสาวๆ bnk48 แน่เนื่องจากกระแสของทั้งสองกลุ่มนี้ได้ผ่านหูผ่านตาผมจากคนรอบข้างบ้าง หรือได้ยินผ่านตามาบ้างก็ต้องบอกเลยว่าทั้งสองกลุ่มมีแฟนคลับที่เหนี่ยวแน่นพอสมควร เพลงโดดดิด่ง ได้สร้างความสนใจให้กับผมพอสมควรในการที่จะตัดสินในเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ ดังนั้นการที่ผมไม่ได้เป็นแฟนคลับของทั้งสองกลุ่มนี้มันทำให้ผมตัดสินหนังเรื่องนี้ได้เป็นกลางที่สุด

แน่นอนครับการหากลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อที่จะยังคงกระแสของตัวเองไว้นั้นจึงเป็นเรื่องที่คนทำงานตรงนี้ต้องคิดอยู่ตลอดเวลา และมันเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยที่ ไทยบ้านและ BNK48 มาร่วมงานกัน ทำให้การเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมายใหม่ของจักรวาลไทยบ้านจึงมีมากขึ้น ถือเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวก็ว่า ที่พยายามวางกลยุทธ์นี้ หนังเรื่องนี้มีความเหนือความคาดหมายในหลายๆส่วนด้วยกัน ซึ่งเป็นการบอกเล่าเรื่องราวชองวิธีคน 2 กลุ่มที่มีความแตกต่างกันให้รวมกันได้อย่างลงตัว นี่คือความเหนือความคาดหมายแรกของผม แต่ก็คงอาจทำให้ฐานแฟนกลุ่มเดิมต้องรู้สึกคิดว่า เสน่ห์ความเป็นไทยบ้านแบบเดิมๆ ได้เจือจางลงไป กว่าที่ควรจะเป็น มันอาจจะเป็นการปูทางเพื่อเอาใจฐานแฟนกลุ่มใหม่ของ BNK48 ก็เป็นได้ จึงทำให้กลุ่มสาวๆ BNK48 เป็นจุดเด่นและชูโรงหนังเรื่องนี้ แต่ก็ต้องบอกอย่างชัดเจนว่า สีสันของหนังเรื่องนี้มาจากแกงค์ ไทยบ้าน 98% เลยทีเดียว ส่วนความน่ารักนั้น BNK48 เอาไปเลย 100% 

ก่อนที่ผมจะไปดูหนังเรื่องนี้ผมก็ทำการบ้านมาบ้างสำหรับการย้อนไปดูผลงานเก่าๆ ของกลุ่ม ไทยบ้าน ตั้งแต่เป็นไทยบ้านเดอะซีรีย์จนมาเป็นหนังจักรวาลในบ้านในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่างานทางด้านภาพมีการพัฒนามากขึ้น ภาพสวย แสงดี ยอดเยี่ยม และเป็นมืออาชีพมากขึ้น จนผมสามารถเรียกจักรวาลนี้ว่าหนังได้อย่างเต็มปาก ถ้าใครจะทำหนังแนวนี้ สไตล์อีสานชนบท ถ้าทำได้ไม่เท่ากับหรือมากกว่านี้ ผมบอกได้เลยว่าหนังคุณอาจจะขายไม่ออกเลยทีเดียว เห็นรูปแบบโปรดักชั่นแล้วต้องบอกว่าเงินถึงมาก แน่นอนครับหนังมีสปอนเซอร์ให้การสนับสนุนมากมาย ไม่แปลกที่เราอาจจะเห็นสินค้าหลายๆตัวจากสปอนเซอร์ในหนังเรื่องนี้ ใครที่รู้สึกขัดตาก็คงต้องทำใจ เพราะทุกอย่างมันต้องหล่อเลี้ยงไปด้วยเงินทั้งนั้น เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ ดังนั้นจงมองผ่านไปสำหรับประเด็นนี้

สำหรับทางด้านการแสดงของน้องๆกลุ่ม BNK48 ก็ยังคงเป็นคาแรกเตอร์ของตัวน้องเอง แต่ที่ต้อง เนื่องจากจำนวนของน้องมีจำนวนมาก ทำให้การเกลี่ยบทนั้นทำได้รับบาง ลางคนอาจจะไม่พอใจเลยก็ได้ที่ความสำคัญของตัวละครมันอาจไม่ได้เท่ากันและทั่วถึงอย่างที่คิด แต่ภาพรวมของการแสดงนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับ น้องเนย ที่เล่นได้อย่างน่าประทับใจและโดดเด่นที่สุด แต่การที่เอากลุ่มน้อง BNK48 มารวมอยู่ในหนังเรื่องนี้จึงถือเป็นมิติใหม่ ให้กับคนดูอีกทั้งยังสร้างฐานแฟนคลับของทั้งสองกลุ่มได้เป็นอย่างดี 

สิ่งที่ได้จากหนังเรื่องนี้คือสัจธรรมของชีวิตที่เราต้องรู้พยายาม และตั้งใจในการที่จะเอาชนะสิ่งใดสิ่งหนึ่ง สุดท้ายแล้วสิ่งที่เราทำจะไม่ทรยศต่อเรา และให้และตอบแทนเราได้เสมอ นี่คือสิ่งที่โดนใจผมเป็นอย่างมาก เพราะผมก็ยึดถือหลักการนี้มาดำเนินชีวิตในปัจจุบันเสมอมา

สรุปว่าหนังเรื่องนี้เอาใจแฟนคลับของตนเองได้อย่างฟินไปตามๆกัน ถ้าผมจะให้คะแนนหนังเรื่องนี้เต็ม 10 ผมให้ 7.5 เนื่องจากหนังให้คามบันเทิงได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีบางจุดที่ทางทีมงานควรเอาไปแก้ไขในครั้วต่อไป เช่นบท การนำเสนอ และการดำเนินเรื่อง ก็อยากฝากหนังเรื่องให้ทุกคนที่สนใจได้เข้าไปชม เหมือนอย่างที่ผมได้ไปดู และนี่คือหนังไทยเรื่องแรกของปีนี้ ที่ผมแนะนำครับ