วันอาทิตย์, 21 เมษายน 2567

Shang-Chi กับ 24 ประเด็นที่สำคัญ จากตัวอย่างที่ 2

หลังจากที่ทาง Marvel Entertainment ได้ปล่อยตัวอย่างที่ 2 ออกมาให้เราได้ชมนั้นทำให้เราได้เห็นมิติของเรื่องราวเพิ่มเติมมากขึ้นเรียกได้ว่าสร้างความตื่นเต้นและความน่าสนใจให้กับฮีไร่ใหม่ป้ายแดงของจักรวาล MCU อย่าง Shang Chi ไม่น้อยคลิปนี้ Akarachannel ได้หยิบยกประเด็นที่สำคัญต่างๆจากตัวอย่างนี้มาให้กับทุกท่านได้รับทราบกันติดตามครับ 

Simu Liu รับบทเป็น Shang-Chi ลูกชายของผู้ก่อการร้ายชื่อดังอย่าง The Mandarin ที่รับบทโดย Tony Leung ครับ Shang Chi ได้รับการฝึกฝนจนมีความเป็นเลิศทางด้านกังฟูและสามารถควบคุมพลังของ Chi  ได้เป็นอย่างดีเค้าพยายามหลีเลี่ยงชะตากรรมของเขาที่จะต้องได้รับในอนาคตจากครอบครัวโดยย้ายตัวองไปอยู่ที่อเมริกาและทำงานเป็นพนักงานบริการต่างๆสุดท้ายแล้วก็หนีชะตากรรมตรงนี้ไม่พ้นอยู่ดีและต้องไปเผชิญหน้ากับองค์กร The Rings ของพ่อของเค้าอยู่ดีโดยมีเพื่อนร่วมชะตากรรมอย่าง Katy ที่รับบทโดย Awkwafina โดยเธอคิดว่าเพื่อของเธอเป็นเพียงผู้ชายธรรมดาก่อนที่เธอจะเข้าใจว่าเค้านั้นคือลูกขององค์กร Ten Rings นั้นเอง

1. ธงสัญลักษณ์ The Ten Rings

จากตัวอย่างที่ 2 นี้เราเห็นธงของ The Ten Rings โบกสบัดทำให้เราย้อนไปนึกถึงฉากที่มีสัญลักษณ์ Ten Rings ใน Iron Man ภาคแรกของการลักพาตัว Tony Stark และใน Iron Man 3  กับ Trevor Slattery คือ The Mandarin ตัวปลอมของ MCU รวมถึงตัวร้ายใน Ant Man เป็นการย้อนถึงจุดกำเนิดและประวัติศาสตร์ขององค์กร The Ten Ring ที่มีที่มาที่ไปมาอย่างยาวนานและแฝงตัวอยู่ใน MCU มานานแล้วซึ่งหนังเรื่องนี้จะทำให้เราเข้าใจว่าจุดประสงค์ขององค์กรนี้คืออะไรหรือทำงานให้ใครและใครอยู่เบื่องหลังของเรื่องราวทั้งหมดนี้ใน MCU 

2. มาที่ความหมายและพลังของ Rings แต่ละวงในแบบ MCU กันบ้าง 

บนสุดคือ Quan : Power / Authority
ต่อมาทางขวา Li : Physical Strenth / Power
ต่อมา Zhuang : Strong / Robust
ต่อมา Wei : Extraordinary
ต่อมา jie : Hero / Outstanding Person
ต่อมา Shi : Power / Influence
ต่อมา Hong : Large / Extensive
ต่อมา Xiong : Powerful / Grand
ต่อมา Qiang : String / Powerful
สุดท้าย Wai : Pomp / Power

เราเห็นรายละเอียดของการใช้พลังของกำไลมากขึ้นจากตัวอย่าง The Mandarin สวม Rings ที่แขนของเค้าข้างละ 5 วงแล้วเหวี่ยงหรือสบัดแขนไปรอบๆในการใช้พลังของกำไลนั้นๆสร้างความแปลกใหม่และดูเท่ไม่น้อยเลยทีเดียวซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมาจากคอมมิกที่แหวนแต่ละวงมีพลังที่แตกต่างกันแต่ใน MCU กำไลนี้เหมือนจะเป็นอาวุธและเพิ่มพลังให้กับผู้ใช้งานได้อย่างมหาศาลเช่นเดียวกันกับค้อน Mjølnir และขวาน Stromebreaker ของ Thor เมื่อสบัดแขนทำให้ห่วงแต่ละอันสามารถใช้งานได้จากนั้นห่วงก็กลับมายังที่เดิมได้อย่างปลอดภัยในภายหลังดูเป็นอะไรที่หลายๆคนเหนือความคาดหมายและแปลกใหม่มากๆครับ 

3. ชะตากรรมของครอบครัว Shang-Chi

ฉากที่เราเห็นการย้อนไปในวัยเด็กของ Shang-Chi ทำให้เรารู้ถึงการที่ The Mandarin หรือ Wenwu มีความตั้งใจจะสืบทอดพลังของกำไลทั้ง 10 วงนี้ที่รักษาพลังของ Wenwu มาเป็นเวลานานและมันอาจจะเป็นสาเหตุทำให้เค้าดูไม่แก่เลยตลอดศตวรรษที่ผ่านมาซึ่งดูเหมือนว่า The Mandarin ต้องการที่จะมองหาผู้สืบทอดและส่งต่อพลังของ The Rings นี้ และ Shang-Chi คือคนที่เค้าเลือกมาโดยตลอดตามสิทธิ์ทางสายเลือดแต่นั้นทำให้ Shang-Chi ต้องพิสูจน์ความสามารถให้คู่ควรกับ Ten Rings นี้ด้วยนั้นเอง 

4. มิเชลโหย่ว (Michelle Yeoh) กับบทบาท Jiang Nan (เจียงหนาน)

จากเครดิตที่เราเห็นทำให้เราทราบว่ามิเชลโหย่วรับบทเป็นเจียงหนานซึ่งใน Comic ยังไม่มีการพูดถึงตัวละครตัวนี้แน่นอนครับบทบาทเจียงหนานนี้ดูเหมือนเธอจะเหมือนเป็นที่ปรึกษาให้กับครอบครัวของ Shang-Chi เธอรู้เรื่องราวของ Ten Rings และเข้าใจเรื่องราวของ The Mandarin และแม่ของ Shang-Chi เป็นอย่างดีนั้นเอง

5. สถานที่สำคัญที่ Shang-Chi มาถึง

ฉากนึงที่เจียงหนานหรือมิเชลโหย่วนั้นยืนอยู่ข้างๆ Xialing, Shang-Chi และ Katy ซึ่งตรงหน้าของพวกเค้านั้นเหมือนจะเป็นสถานที่ที่ดูมีความสำคัญที่อีกฝากนึงระหว่างทะเลนี้เป็นภูเขาที่ดูเหมือนจะเป็นที่อยู่ขององค์กร The Ten Rings เนื่องจากการใช้ชีวิตในซานฟรานซิสโกนั้นไม่ปลอดภัยการที่พวกเค้าจะเข้าไปได้อาจจะต้องผ่านด่านสำคัญซึ่งดูเหมือนว่า Shang-Chi จะมาพร้อมกับ Xialing น้องสาวที่ห่างเหินของเค้าที่เราเห็นในฉากสั้นๆที่ลานประลองการต่อสู้นั้นเอง

6. แม่ของ Shang-Chi 

ในขณะที่ Jiang Nan มีการพูดถึงแม่ของ Shang-Chi ก็ตัดภาพไปที่ Shang-Chi ในวัยเด็กกับแม่ของเค้าซึ่งเหมือนเค้าได้รับการฝึกฝนอย่างอ่อนโยนจากแม่และดูเหมือนเค้าจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับแม่ของเค้าซึ่งแตกต่างจากพ่อโดยสิ้นเชิงสิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นดูเหมือนว่าแม่ของเค้ากำลังฝึกเขาเกี่ยวกับเทคนิคการควบคุมพลัง Chi ซึ่งเทคนิคของพลัง Chi นี้พ่อและแม่ของเค้าน่าจะมีแนวทางการใช้พลังและการควบคุมมันที่แตกต่างกันซึ่ง Shang-Chi จะต้องรวมความสามารถทั้งสองนี้เข้าด้วยกันเพื่อมาต่อกรกับพ่อของเค้าและองค์กร The Ten Rings นั้นเอง

7. The Black Room 

ฉากที่ทำให้เรานึกถึง Red Room ของ Black Widow ก็คือฉากที่เราเห็นการฝึกนักฆ่าฝึกหัด Ten Rings ซึ่งเหมือนเป็นกลยุทธ์และแนวปฏิบัติของ The Mandarin ดูมีลักษณะเหมือนทหารอย่างเป็นระบบซึ่งทั้งหมดนี้อาจจะต้องมาปะทะกับ Shang-Chi อย่างแน่นอน 

8. Death Dealer และ Shang-Chi 

จากตัวอย่างแรกของ Shang-Chi เราได้เห็นการปรากฎตัวของวายร้ายอย่าง Death Dealer ที่เขาได้ยืนข้างๆ the Mandarin ในระหว่างการฝึกฝน Shang-Chi ในวัยเด็กซึ่งในตัวอย่างที่ 2 เราเห็น Death Dealer กำลังต่อสู้ร่วมกันกับ Shang-Chi ในวัยรุ่นสิ่งเรานี้อาจทำให้เป็นจุดเริ่มต้นของการไม่ลงรอยของทั้งสองคนเมื่อ Death Dealer อาจมีความอิจฉา Shang-Chi ที่ The Mandarin เลือกเค้าเป็นผู้สืบทอดทุกอย่างแทนที่จะเป็น Death Dealer ผู้ที่ซื่อสัตย์และรับใช้ The Mandarin มาอย่างยาวนานก็เป็นได้นอกจากนี้เรายังได้เห็นเค้าและ Shang-Chi ปะทะกันในช่วงเวลาปัจจุบันซึ่งสถานที่ที่เราเห็นก็ดูคล้ายคลึงกับเมือง Madripoor จากซีรีส์ใน the Falcon and the Winter Solider อีกด้วย

9. The Ten Rings ที่แฝงด้วย Technology ที่ทันสมัย

ฉากที่เราเห็นในงานแห่งนึงในตัวอย่าง Death Dealer ได้ขว้างมีดเล็กฝังไปในกระจกทำให้เกิดการระเบิดซึ่งจากฉากนี้ทำให้เราเห็นว่ากลุ่ม The Ten Rings ไม่ได้มีเพียงแต่การต่อสู้ตามแบบสมัยโบราณแต่พวกเค้ายังมีการบรรจุเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ในการต่อสู้อีกด้วยถ้าย้อนไปใน Ant-Man กลุ่ม The Ten Rings นั้นได้ส่งตัวแทนเข้าซื้อชุดเกราะ Yellowjacket อีกด้วยซึ่งก็เป็นได้ที่พวกเค้าใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นมาเสริมกำลังในการต่อสู้นั้นเอง 

10. การกลับมาเจอกันของพ่อและลูก 

จากตัวอย่างแรกที่เราอาจส่งสัยกันว่าทำไม Shang-Chi ถึงต้องหนีออกไปอยู่ที่อเมริกาซ่อนตัวตนที่แท้จริงของเค้าและใช้ชีวิตเหมือนคนปกติในตัวอย่างที่ 2 นี้เราเห็นเขากลับไปที่องค์กร The Ten Rings ซึ่งเราก็สามารถเดาได้ว่า The Mandarin ส่งมือสังหารที่เก่งที่สุดเพื่อตามหาลูกชายของเค้าให้กลับมานั้นเองซึ่งถ้า Shang-Chi ไม่เชื่ออะไรสักอย่างในสิ่งที่พ่อบอกเค้าคงไม่กลับไปเจอกับพ่อของเค้าอย่างแน่นอนแต่สุดท้ายมันต้องมีเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่เชื่อว่าพ่อของเค้าคิดถูก นำไปสู่การกลับมาเจอกันอีกครั้งระหว่างพ่อและลูกซึ่งดูเหมือนว่า Shang-Chi จะไม่พอใจมากนักสำหรับการพบพ่อของเค้ในครั้งนี้และการสืบทอดมรดกนี้ของ The Mandarin คืออะไรยังไงต้องรอชมในหนังกันให้ดีเลยครับ

11. ปัญหาของ The Mandarin 

นอกจากการพบกันของพ่อและลูกแล้วเรายังเข้าใจชัดเจนมากขึ้นด้วยว่าเหตุใด Shang-Chi ถึงเกลียด The Mandarin โดย Shang-Chi ตระหนักอยู่เสมอว่าพ่อของเค้านั้นคืออาชญากรที่โหดเหี้ยมและอาจจะเกี่ยวข้องกับการตายของแม่ของ Shang-Chi ด้วยซึ่งทำให้ Shang-Chi ไม่พอใจพ่อตนเองเป็นอย่างมากที่พ่อของเค้าแสดงความรุนแรงต่างๆให้เค้าเห็นตั้งแต่เด็กซึ่ง The Mandarin ยังคงต้องการได้รับความเคารพจากลูกในฐานะพ่อผู้ให้กำเนิดถึงแม้ว่าลูกจะไม่เชื่อฟังมาเป็นเวลากว่า 10 ปีแต่ The Mandarin ก็ยังเชื่อว่าเขาสามารเอาชนะลูกของเค้าได้นั่นเอง 

12. วัยเด็กของ Shang-Chi 

ในฉากวัยเด็กของ Shang-Chi เราเห็น The Mandarin พาเค้าไปเจอแต่ความรุนแรงการต่อสู้การทะเลาะวิวาทซึ่งดูเหมือนว่า Shang-Chi ในวัยเด็กจะหวาดกลัวต่อการกระทำของพ่อของเค้าและฝังมาเป็นภาพจำจนมาถึงปัจจุบันและเป็นภาพชินตาของเค้ามาโดยตลอดจุดนี้ก็อาจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ Shang-Chi เป็นปรปักกับพ่อของเค้านั้นเอง 

13. พลัง Chi ของเจียงหนาน 

การได้พบกันของ Jiang Nan กับ Shang-Chi ทำให้เราเห็นการควบคุมพลัง Chi จากเจียงหนานซึ่งทำให้ Shang-Chi ประหลาดใจกับความสามารถในการควบคุมพลัง Chi ของเจียงหนานดูเหมือนว่าหลังจากที่ Shang-Chi เรียนรู้การต่อสู้แบบประชิดตัวจากการควบคุมของพ่อของเค้าเจียงหนานอาจะเป็นผู้ถ่ายทอดความสามารถที่ไม่ธรรมดาของ Shang-Chi จากฝั่งแม่ของเค้ารวมถึงสอนให้ Shang-Chi ควบคุมองค์ประกอบของพลังต่างๆให้กับเขาอีกด้วย 

14. รถบัส

จากตัวอย่างแรกที่เราเห็น Shang-Chi มีการปะทะกับ Razor Fist วายร้ายอีกคนนึงในเรื่องนี้บนรสบัสในซานฟรานซิสโกตัวอย่างนี้เราเห็นฉากต่อมาจากนี้โดย Shang-Chi ได้ห้อยตัวเองออกมาจากรถบัสทำให้เราเห็นถึงความแข็งแรงความคล่องแคล่มของตัว Shang-Chi และดูเหมือนว่า Razor Fistก็เป็นศัตรูที่น่าเกรงขามอีกคนนอกเหนือจาก Death Dealer และ The Mandarin 

15. พิธีจากโคมไฟ 

เรียกได้ว่าเป็นฉากที่สวยงามอีกฉากนึงบทเกาะเดียวกันในก่อนหน้านี้เราเห็นโคมไฟประดับลอยอยู่บนผิวน้ำดูสวยงามและแปลกตามากสิ่งเหล่านี้อาจจะดูสมมติขึ้นในโลกของ Shang-Chi แต่ในโลกความเป็นจริงอาจจะมีการอ้างถึงเทศกาล Shangyuan ที่บอกถึงการละทิ้งตัวตนของเราในอดีตที่เปรียบกับการทิ้งเงาของ The Mandarin จากตัวของ Shang-Chi นั้นเอง

16. ศาลเจ้าน้ำ 

ถือเป็นฉากที่สวยงามอีกฉากนึงฉากน้ำหยุดจากประตูหินวงกลมอาจเชื่อมโยงกับการฝึกฝนพลัง Chi กับแม่ของเค้าในตอนที่เค้ายังเด็ก Shang-Chi อาจมีพลังในการควบคุมสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้หยุดนิ่งได้แต่เค้าอาจจะควบคุมพลังนี้ไม่ดีพอซึ่งเค้ากลับมาใช้มันอีกครั้งเมื่อภารกิจต่างๆในเรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นนั้นเอง

17. อิทธิพลของ The Mandarin

ฉากที่ Shang-Chi มาถึงองค์กร The Ten Rings พร้อมกับ Katy, Xialing บนเฮลิคอปเตอร์ที่มี The Mandain และ Razor Fist นั่งมาด้วยนั้นเมื่อพวกเค้าลงมาจากฮอทำให้เราเห็นเหล่าทหารหลายสิบคนโค้งคำนับทำความเคารพต่อ The Mandarin ซึ่งทำให้เราทราบถึงการมีอิทธิพลของ The Manradin ต่อองค์กร The Ten Rings มากเพียงใด

18. การต่อสู้ในป่าของ The Mandarin 

จากตัวอย่างแรกที่เราเห็น The Mandarin ในชุดขาวต่อสู้กับหญิงคนนึงในป่าที่ทำให้เราได้นึงถึงหนังเรื่อง House od Flying Daggers ตัวอย่างนี้เราเห็นพลังของการขว้างห่วงกำไลของเค้าซึ่งเราอาจเดาว่าผู้หญิงคนนี้อาจเป็นแม่ของ Shang-Chi หรืออาจจะเป็น Jiang Nan ที่อาจดูเหมือนมีความขัดแย้งกันในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ Shang-Chi ก็เป็นได้ 

19. การต่อสู้ของ Foo Dog

ฉากแอคชั่นสมัยโบราณนี้ทำให้เราเห็นถึงความแข็งแกร่งของ Foo Dog  มากขึ้นนอกจากมันจะเป็นแค่หินคอยเฝ้าประตูวัดแล้ว Foo Dog น่าจะเป็นสัตว์ในตำนานโบราณของจีนที่อาจมีตัวตนจริงๆในหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้การใช้เวทมนตร์อาจทำให้พวกมันมีชีวิตอย่างที่เราเห็นในตัวอย่างนั้นเอง 

20.  พี่ชาย VS น้องสาว 

การเผชิญหน้ากันของ Shang-Chi และ Xialing ในแดนประลองอาจเป็นพบกันครั้งแรกของพวกเค้าหลังจากที่ Shang-Chi ได้ทิ้งทุกอย่างของครอบครัวมาอยู่ที่อเมริกาจากนั้นเราก็เห็น Shang-Chi และ Xialing อยู่ในฉากร่วมกันอย่างเป็นมิตรใหลายๆฉากต่อมาซึ่งบ่งบอกว่าทั้ง Shang-Chi และ Xialing อาจมีเจตนารมณ์เดียวกันที่ไม่เห็นด้วยต่อการกระทำของ The Mandarin นั้นเอง 

21. มังกรใต้น้ำ

เป็นนึงในช๊อตที่ Wow มากสำหรับฉากที่ Shnag-Chi ได้เผชิญหน้ากับมังกรตัวใหญ่ที่อยู่ใต้น้ำซึ่งอาจจะเป็นฉากความันหรือฉากที่เจอกันจริงๆก็เป็นได้ซึ่งในคอมมิกนั้นมังกร Fin Fang Foom เป็นเอเลี่ยนเผาพันธุ์มังกรเกี่ยวข้องกับแหวนทั้ง 10 วงนั้นเองถ้ามังกรตัวนี้ไม่ใช้ Fin Fang Foom ก็อาจจะเป็นผู้พิทักษ์ที่ยิ่งใหญ่ที่เกี่ยวข้องกำตำนาน The Ten Rings ใน MCU ก็เป็นได้และมันก็อาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของแม่ของ Shang-Chi ที่ศาลน้ำนั้นก็เป็นได้

22. สิ่งที่พ่อต้องการ

ช๊อตสั้นๆที่ Shang-Chi ตะโกนต่อหน้าพ่อของเค้กับคำพูดจากอารมณ์โกรธที่ว่าที่คือสิ่งที่พ่อต้องการใช่ไหม? ต่อหน้าศาลเจ้าแห่งนึ่งที่เป็นฉากหลังของเรื่องนี้อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับตัวอย่างแรงที่เราเห็นพ่อและลูกได้ต่อสู้กันในศาลเจ้าแห่งนี้พร้อมกับชุดของเค้าเต็มยศเลยนั้นเอง

23. การต่อสู้ของพ่อกับลูกกับกำไลทั้ง 10 วง

ถือเป็นฉากนึงในตัวอย่างที่รู้สึกน่าจดจำและตื่นเต้นมากๆถือเป็นไฮไลท์ของตัวอย่างที่ 2 เลยก็ว่าได้ดูเหมือนว่า Shang-Chi กำลังจะดึงวงแหวนทั้งสิบวงออกจากแขนของพ่อของเขาโดยใช้พลัง Chi ที่มีอยู่ในตัวของเค้าที่ผสมผสานพลัง Chi ทั้งสองรูปแบบจากพ่อและแม่ทำให้เค้าดูเหมือนจะได้เปรียบในการต่อสู้ในครั้งนี้ซึ่งก็ทำให้เราคาดเดาได้ว่าวงแหวนทั้ง 10 วงนี้จะเป็นอาวุธในอนาคตของเค้าในโลกขอ MCU ต่อไปอย่างแน่นอน

24.  Abomination VS Wong?

ฉากแดนประลองตอนท้ายของตัวอย่างที่ 2 นี้ทำให้เราเห็นตัวร้ายอย่าง Abomination หรือที่เรารู้จักใชื่อ Emil Blonsky จาก The Incradible Hulk ในปี 2008 ซึ่งเห็นได้ชัดว่าการหาเลี้ยงชีพของ Blonsky ด้วยการต่อสู้นี้ในเมืองที่ผิดกฏหมายอย่าง Madripoor จากรายชื่อนักแสดงยังไม่ระบุชัดเจนว่า Tim Roth จะมารับบท Abomination ใน Shang-Chi หรือไม่หรือมันจะเป็นแค่เพียง CG  ที่ใช้เป็นฉากเล็กๆที่ไม่ได้มีการอ้างถึงอะไรมากมายต่อจากนี้แต่มันก็อาจเป็นไปได้ที่ Abomination อาจมีความเกี่ยวช้องกับซีรีส์ She-Hulk ในอนาคตด้วยรูปลักษณ์ที่ดูแตกต่างอย่ามากจาก Abomination ในปี 2008 ซึ่งในเนื้อหาของหนังอาจคงเล่าถึงความเปลี่ยนแแปลงและพัฒนาการความแข็งแกร่งของวายร้ายตัวนี้ก็เป็นได้ส่วนคู่ต่อสู้อีกคนของ Abomination มีความคล้าย Wong มากๆดูจากการใช้พลังหรือเวทมนตร์แล้วทำให้เราเดาเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจาก Wong ถึงแม้ว่ารายชื่อนักแสดงของหนังเรื่องนี้จะยังไม่ปรากฏรายชื่อของ Benedict Wong  แต่ก็มีข่าวลือมาไม่น้อยที่เขาจะมาเป็นนักแสดงรับเชิญให้กับหนังเรื่องนี้นั้นเอง