วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

WandaVision EP.7 กับ Easter Egg ที่เปิดเผยอะไรมากมาย

สำหรับซีรีย์ WandaVision EP.7 นี้ ตอนแรกผมก็คิดว่าจะมีเวลาให้ชมชั่วโมงกว่าแน่ๆ แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะก็ยงคงใช้เวลาประมาณ 34 นาทีกว่าๆ ซึ่งก็ทำให้รู้สึกอารมณ์ค้างมากที่สุด เชื่อว่าเหลืออีก 2 EP. MCU ก็คงได้จัดเต็มกันอย่างแน่นอน แต่สำหรับ EP.7 นี้ ชื่อตอนว่า “Breaking the Fourth Wall” ซึ่งก็เป็นตอนที่ทำให้เราได้รู้อะไรต่างๆ ที่สงสัยกันมากขึ้น และยังมี Easter Egg มากมาย ซึ่งในที่สุดก็เริ่มอธิบายความลับต่าง ๆ ซึ่งเราก็เหมือนจะได้พบกับตัวร้ายของเรื่องตัวจริง และการจัดการปมที่ผูกเรื่องมาตั้งแต่ EP. ก่อนๆ ซึ่งทำให้เราเข้าใจที่มาที่ไปของเมือง WestView มากขึ้น เรามาพูดถึง Easter Egg ที่สำคัญในตอนนี้กันครับ

อาหารเช้ายี่ห้อ Sugar Snaps – ซึ่งเป็นการอ้างถึง ธานอส ที่ทำให้เธอสูญเสียสิ่งที่เธอรักไปธานอสมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายอันบ้าคลั่งของเขาในการ “ปรับสมดุลจักรวาลใหม่” โดยใช้ Infinity Stones เพื่อลบครึ่งชีวิตในจักรวาล จากการ Snap หรือการดีดนิ้วนั่นเอง

ข้อความในธีมเพลงเปิดเรื่อง – ดูเหมือนว่าโลกของ Wanda กำลังดูวุ่นวายและมีข้อความที่ปรากฏว่า “I Know what u are doing Wanda” ซึ่งเป็นข้อความประกอบธีมเพลงตอนเปิดเรื่อง ดูเหมือนว่าข้อความนี้จะบอกว่า มีอะไรอยู่เบื้องหลังการสร้างเมือง WestView นี้ แม้แต่สถานีวิทยุที่เธอกำลังฟังอยู่สักครู่ก็เรียกว่า “W.N.D.A.”

โฆษณายา Nexus – ความน่าสนใจอีกอย่างในซีรีย์ก็คือโฆษณาที่คั่นการออกอากาศในเมือง WestView แต่ละตอนนี้ก็บ่งบอกถึงปูมหลังความรู้สึกและความเจ็บปวดของ Wanda ที่ได้พบเจอมา แต่ใน EP.7 นี้จะมีความสำคัญเป็นพิเศษเพราะมันอ้างถึง Nexus โดยตรง เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้ช่วยให้แต่ละคนยึดตัวเองกับความเป็นจริงที่ตนเลือกได้ และผลข้างเคียงก็คือ “ความรู้สึกของการเผชิญหน้ากับความจริง” เป็นการพูดถึงอ Nexus of All Realities ซึ่งเคยพูดไว้ใน Thor: The Dark World ซึ่งหมายถึงประตูข้ามมิติ ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงโลกแห่งความเป็นจริง รวมถึงในคอมมิค Nexus of All Realities เป็นพื้นที่หนึ่งใน Florida Everglades ซึ่งเป็นโครงสร้างของกาลอวกาศมีความยาวเป็นเกลียวทำให้พ่อมดที่ทรงพลังสามารถสำรวจมิติและและใช้พลังได้นั้นเอง

Monica Rambeau มีพลังเมื่อผ่านประตู Hex – น่าจะมีความชัดเจนอย่างแน่นอนที่เธอนั้นจะเป็น Spectrum ซึ่งใน EP.6 ก็บอกว่าเธอมีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายเมื่อมีการผ่านเข้าออกประตู Hex นี้ ในระหว่างที่เธอกำลังผ่านประตู Hex อีกครั้งใน Ep. นี้ ร่างของเธอก็ถูกแยกออกในชุดต่างๆ ตามเรื่องราวที่อยู่ใน WestView ก่อนเธอจะรวบรวมสติและความตั้งในการผ่านประตูนี้ด้วยตนเองให้ได้ ระหว่างนี้ก็มีเสียงของการพูดคุยที่เกี่ยวกับแม่ของเธอรวมทั้ง Captain Marvel และดูเหมือนเธอจะได้รับพลังมากขึ้นจากใน EP.4

Monica Rambeau เป็น Spectrum – ทำให้ MCU มีซุปเปอร์ฮีโร่คนใหม่ อย่างเป็นทางการ และเธอก็รับรู้ได้ถึงการไหลเวียนพลังงานในตัวของเธอ เมื่อ Wanda กระแทก Monica ลงกับพื้นเธอก็สามารถสร้างสิ่งที่เดดพูลเรียกว่าการลงจอดของซูเปอร์ฮีโร่ที่สมบูรณ์แบบและมีพลังงานสีขาวปรากฏรอบตัวเธอ

หนังสือเวทมนต์แห่งความมืด – เมื่อ Wanda ได้เดินลงไปห้องใต้ดินที่บ้านของ Agnes เธอก็ได้พบกันหนังสือที่ดูเหมือนจะเป็นของโบราณซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่อในเมือง WestView นี้ เป็นหนังสือเกี่ยวกับเวทมนตร์แห่งความมืดซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหนังสือ Cagliostro จาก Doctor Strange หรือหนังสือ Iron-Bound ของ Shuma-Gorath และ Vathelos the Blind ในฉบับคอมมิค

Agatha Harkness เข้าสู่ MCU อย่างเป็นทางการ – และก็ทำให้เรายืนยันอย่างแน่ใจแล้วว่า Agnes คือแม่มด Agatha Harkness แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าเธอเป็นวายร้ายสำหรับเรื่องนี้หรือไม่ แต่เธอดูเหมือนจะเป็นผู้ควบคุมและบงการอะไรอีกมากมายในเมือง WestView เธอเป็นคนฆ่าสนุกแสนรักของลูกแฝดทั้งสองของWanda หรือ Sparky นั่นเอง รวมถึงอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์แปลกต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองนี้ รูปแบบพลังของ Agatha Harkness จะเป็นสีม่วงซึ่งต่างจากของ Wanda นั้นจะเป็นสีแดงนั่นเอง

MCU เตรียมให้ Wanda เป็น Scarlet Witch อย่างเต็มรูปแบบ – เพื่อเป็นการปูทางเชื่อมโยงไปในหนัง Doctor Strange : Multiverse of Madness ในอนาคต Wanda กำลังจะถูกกำหนดให้เป็นแม่มดตัวจริง “พลังของเธอเธอไม่เคยได้รับการฝึกฝนในเวทมนต์มาก่อนเลย” ดังนั้น Agatha Harkness และเมือง WestView อาจจะทำให้ Wanda ใช้เวทมนต์ได้ ซึ่งในปี 2018 Marvel Studios Visual Dictionary ได้บอกไว้ว่า Scarlet Witch อาจเป็นแม่มด Mind Stone เป็นเพียงแค่การปลดล็อกบางสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในตัวของ Wanda สิ่งนี้น่าจะอ้างอิงถึงศักยภาพลึกลับกับการเป็นแม่มดของเธอนั้นเอง

ฉากเครดิตตอนท้าย – ตอนนี้มี ฉากเครดิตตอนท้ายด้วย ที่ดูเหมือนว่า Monica ได้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของแม่มด Agatha Harkness แล้ว เธอพบกับ Quicksilver ที่ แม่มด Agnes ได้นำเข้ามาในมิตินี้ ซึ่งดวงตาของ Monica ก็มีประกายเป็นสีม่วง เหมือนกับสีของพลังของ แม่มด Agatha Harkness อาจจะทำให้ Monica ตกอยู่ในการการคสบคุมของ แม่มด Agatha Harkness นั่นเอง

ก็เหลืออีก 2 ตอนเท่านั้นที่เราก็ไม่รู้ว่าจะจบลงไปในทิศทางไหน ยังไงก็อย่าลืมตาม WandaVision ได้ที่ Disney+ นะครับ