วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

Easter Egg ใน WandaVision EP.8 ที่ทำให้คุณเข้าใจ Wanda มากขึ้น

ในที่สุด WandaVision ตอนที่ 8 ก็ทำให้เรารู้ที่มาที่ไปของตัวละคร Wanda ใน MCU มากขึ้น รวมถึงจุดกำเนิดของเรื่องราวทั้งหมด และความเป็นมาของแม่มด Agatha Harkness ดูเหมือนว่าพลังของ Wanda จะมีความแข็งแกร่งเหนือกว่า Agatha ทำให้แม่มดโบราณคนนี้มีความสงสัยถึงพลังของ Wanda และอยากรู้ให้ได้ว่า Wanda ได้พลังมาได้อย่างไร เรื่องราวถึงอธิอบายภูมิหลังของ Wanda ที่ทำให้เหล่าๆแฟนๆ ต่างคลี่คลายถึงข้อสงสัยในรายละเอียดที่ยังไม่ได้คำตอบ และแน่นอนฉาก End credit ตอนท้ายก็สร้างความประหลาดใจไม่น้อยเลยที่เดียว ซึ่งก็ทำให้เราทราบว่าแผนการของหน่วย S.W.O.R.D นั้นดูมีความซับซ้อนและยังตัดสินไม่ได้ว่าองค์กรนี้จะดำหรือขาว จุดกำเนิดของเรื่องเกิดจาดโฉนดที่ดินที่ Viรion ซื้อที่ดินตรงนี้ในเมือง WestView หวังได้ใช้ชีวิตกับ Wanda ไปจนแก่ในอนาคต ซึ่งทั้งหมดนี้นำไปสู่ Easter Egg ที่สำคัญใน EP.8 ที่ผมจะมาอธิบายให้เข้าใจนั้นเอง

โลไก้ Marvel Studio สีม่วง – ซึ่งในตอนนี้อ้างถึงพลังสีม่วงของแม่มดอย่าง Agatha Harkness ที่เป็นผู้กำกับการแสดงทั้งหมดในเหตุการณ์นี้ แต่อยู่บนพื้นฐานของพลังที่ Wanda ได้สร้างมันขึ้นมาจากความเจ็บปวดของตัวเอง ถ้าให้เทียบกับโลกของความเป็นจริง Wanda ก็ไม่ต่างอะไรกับผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าที่อยากจะปลดปล่อยความทุกข์นั้นจากพลังระดับตำนาน ทำให้ Agatha Harkness ต้องการที่จะรู้ให้ได้ว่า Wanda ได้พลังที่มีอนุภาคทรงพลังนี้ได้อย่างไร

จุดกำเนิดและพลังของ Agatha Harkness – ในคอมมิก Agatha Harkness เป็นแม่มดโบราณที่มีชีวิตอยู่ในเมืองแอตแลนติสที่เป็นอมตะ แต่ใน MCU ดูเหมือนว่าเธอนั้นจะยังไม่แก่เหมือนในคอมมิก ในตอนนี้ก็ได้ย้อนกลับไปในปี 1693 ใน Salem Witch Trials ซึ่งเธอนั้นเหมือนทำอะไรผิดกฏของเหล่าแม่มดและต้องโทษประหารชีวิต โดยแม่ของเธอและเหล่าแม่มดคนอื่นๆ ได้ใช้พลังในการลงโทษเธอ แต่นั้นทำให้เธอดูดซับพลังที่ได้รับมามากกว่าที่จะโดนทำร้ายจนเธอมีพลังที่แข็งแกร่งมาจนถึงทุกวันนี้

แม่ของ Agatha อาจเชื่อมโยงไปยังตัวละคร Zhered-Na – เมื่อแม่ Agatha เข้าร่วมในการใช้พลังในการลงโทษเธอ ( คำว่าแม่ อาจตีความได้ 2 ประเด็นคือ ผู้นำของเหล่าแม่มด หรือ แม่ผู้ให้กำเนิด Agatha ) เมื่อแม่ของ Agatha ปล่อยพลังสีฟ้าที่กำลังลงโทษเธออยู่นั้น ตรงบริเวณหน้าผากของแม่ Agatha ปรากฏเหมือนเป็นรูปมงกุฏ ซึ่งมีความคล้ายกับผ้าโพกศรีษะของแม่มดในคอมมิก ซึ่งก็ทำให้นึกถึง แม่มดโบราณชื่อ Zhered-Na ใน Marvel Comics ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับหลังสือที่อยู่ในห้องใต้ดินในบ้านของ Agatha ก็เป็นได้ ซึ่งอาจจะเป็นหนังสือของ Zhered-Na ที่เป็นเวทมนตร์ของแม่มดชาว แอตแลนติส ซึ่ง Zhered-Na ในคอมมิกถูกเนรเทศให้ออกจากเมืองแอตแลนติส เพราะว่าคำทำนายของ Zhered-Na มีความเกี่ยวข้องกับการทำลายล้างเมืองแอตแลนติส ซึ่งวิญญานของเธอนั้นอาศัยอยู่ในหนังสือเล่มนี้ รวมถึงอักษรรูนที่ Agatha ใช้เพื่อยับยั้งพลังของ Wanda นั้นเป็นอักษรโบราณของเหล่าแม่มดเมืองแอตแลนติส ก็เป็นได้

ต้นกำเนิดของ Scarlet Witch มีความชัดเจนแล้ว – ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่า MCU ต้องการที่จะเล่าเรื่องราวของ Scarlet Witch ใหม่ แม้ว่าเราจะมีการถกเถียงกันมาอย่างยาวนานว่า Wanda จะเป็นแม่มด หรือมนุษย์กลายพันธุ์คนแรกของ MCU หรือไม่ ซึ่งในตอนนี้เหมือนว่าจะเป็นการเขียนเรื่องราวของ Wanda ให้ชัดเจนขึ้น Wanda เป็นแม่มดสาวที่พลังของเธออาจจะลดน้อยลงเมื่อเธอมีอายุที่มากขึ้นแต่เมื่อเธอได้รับพลังของ Mind Stone ทำให้พลังของเธอมีอำนาจที่ทรงพลังที่สุด ซึ่งมีความแตกต่างจากพลังในสายเวทมนตร์ของเหล่าพ่อมด The Masters of the Mystic Arts

ความเป็นไปได้ของ Hex – Agatha ได้บังคับให้ Wanda แสดงเรื่องราวของความเจ็บปวดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเธอที่เธอได้เจอมาทั้งหมด รวมถึงในตอนที่อพาร์ทเมนต์ของเธอถูกระเบิดในช่วงสงครามกลางเมืองที่ยาวนานและรุนแรงของโซโคเวีย เธอและพี่ชายของเธอ Pietro ติดอยู่ในซากปรักหักพังเป็นเวลาสองวันโดยแสงกะพริบของทุ่นระเบิดจาก Stark Industries อยู่ข้างหน้าเธอและพี่ชาย ตามที่ Agatha ได้ให้เหตุผลว่าเหตุที่ทุ่นระเบิดนี้ไม่ระเบิดเพราะ Wanda ใช้ Hex ในการรบกวนกลไกการทำงานของมัน ซึ่งในคอมมมิก Hex คือพลังลึกลับที่ Scarlet Witch แสดงออกมาครั้งแรกนั่นเอง

ทุ่นระเบิดของ Stark Industries – เรียกได้ว่า เจอคำว่า Stark ที่ไหนก็มีความหายนะที่นั้นจริงๆ ตามที่กล่าวไว้ใน Avengers: Age of Ultron Wanda และ Pietro มีความเกลียดชัง Tony Stark มากเพราะทุ่นระเบิดของ Stark Industries ที่สร้างความเจ็บปวดให้กับ Wanda และครอบครัว สองพี่น้องจึงต้องเป็นอาสาสมัครใรการเข้ารับการทดลองกับ Mine Stone ของไฮดรา ด้วยความหวังที่จะช่วยประเทศโซโคเวียให้รอดพ้นจากอันตรายนี้ ถ้าย้อนกลับไปที่โฆษณาของ WandaVision ในตอนที่ 1 ฉากที่แสดงเครื่องปิ้งขนมปังของ Stark Industries ที่มีไฟกระพริบแบบเดียวกันกับทุ่นระเบิดที่ยังไม่ระเบิดนี้

คทาของโลกิ – ความทรงจำของ Wanda ยังคงดำเนินต่อไปในช่วงที่เธอได้รับการทดสอบในห้องปฏิบัติการขององค์กรไฮดรา เมื่อเธอได้สัมผัสกับ Mind Stone จากคทาของโลกิ ซึ่งก็ทำให้เธอและพี่ชายรวดชีวิตจากการทดลองนี้ หนังสือคู่มือในจักรวาลล่าสุด The Wakanda Files เปิดเผยว่า Hydra ไม่เพียงแค่ตั้งรกรากในโซโคเวีย เพราะพวกเขารู้สึกว่าพวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงความสนใจของโลกจากที่นั่นได้ พวกเขายังสังเกตเห็นความผิดปกติทางพันธุกรรมหลายอย่างของชาวโซโคเวีย ซึ่งไฮดราเชื่อว่าจากความผิดปกตินี้ของชาวโซโคเวียเมื่อได้มาสัมผัสกับ Mind Stone อาจสร้างความสมบูรณ์ให้กับความผิดปกติของพันธุ์กรรมเหล่านี้ การทดลงนี้ชี้ให้เห็นว่า พลังของ Wanda เกิดจากองค์ประกอบของพันธุ์กรรมที่ผิดปกติในตัวของเธอแม้กระทั่งตอนนี้ Scarlet Witch ก็ยังคงเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่แฝงอยู่เช่นเดียวกับแม่มด ซึ่งถ้ามองกลับมาที่ Pietro พี่ชายของเธอ การได้รับพลังจาก Mind Stone แล้วทำให้เขากลายเป็น Quicksilver ก็ยังไม่ได้รับการอธิบายอย่างชัดเจน เพราะมันดูแปลกๆว่า Mind Stone จะให้พลังความเร็วนี้แก่ Pietro ได้อย่างไรถ้า Pietro ไม่มีความผิดปกติในพันธุ์กรรมของเขา

ภาพเงาแม่มด Scarlet – นักวิทยาศาสตร์ของไฮดราเฝ้ามองการทดลองด้วยความประหลาดใจเมื่อ Mind Stone เปล่งแสงสาดไปที่ตัวของ Wanda พร้อมกับนิมิตของภาพเงาของเม่มด Scarlet Witch ที่เหมือนแบบฉบับของคอมมิกโดยตรง แต่ก็ดูดีกว่าชุดในตอนฮาโลวีนอยู่มาก ผ้าโผกศรีษะแสดงถึงสัญลักษณ์ในพลังของเธออย่างชัดเจน

ผลจาก Avengers: Age Of Ultron – ความทรงจำของ Wanda ยังคงดำเนินไปในตอนที่ Wanda อยู่ที่ฐานทัพของ Avengers หลังจากเหตุการณ์ Avengers: Age Of Ultron เธอเพิ่งได้สูญเสียพี่ชายของเธอไป ทำให้ความรู้สึกของเธอในตอนนั้นมีความอ้างว้างและความโศกเศร้าอย่างหาที่สุดไม่ได้ แต่ Vision ก็ได้ทำให้เธอผ่อนคลายและปลดปล่อยความเศร้าโศกนี้ ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์อย่างแนบแน่นระหว่าง Wanda และ Vision ทำให้เราได้รู้ว่า Vision มีความห่วงใยต่อWanda มากมายขนาดไหน

ป้ายทะเบียนรถ Excelsior – ป้ายทะเบียนของรถWanda ที่กำลังขับอยู่ในฉากความทรงจำอ่านว่า “Excelsior” ซึ่งเป็นคำในภาษาละตินหมายความว่า “Ever Upwards” ซึ่งเป็นวลีของ Stan Lee ในยุค 60 ที่เขาได้เขียนตอบในหนังสือการ์ตูนของเขา ซึ่งก็ทำให้เราได้เห็น Easter eggs ของ Stan Lee หลังจากที่เขาได้เสียชีวิตไปแล้วนั่นเอง

พลัง Chaos Magic – ในที่สุด Agatha Harkness รู้ว่าทำไม Wanda ถึงมีพลังมากขนาดนี้เพราะเธอใช้พลัง Chaos Magic ซึ่งเป็นพลังที่ Agatha เชื่อว่ามันมีอยู่ในตำนาน Chaos Magic เป็นพลังเปลี่ยนแปลงความจริงให้เป็นไปตามที่ต้องการ (อยากจะทำอะไรก็ได้) ดังนั้น Wanda จึงใช้พลังนี้สร้างเมืองWestViewขึ้นมา รวมถึงสร้าง Vision และลูกๆของเธอ ในคอมมิกWanda ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นจุดรวมในการเชื่อมต่อพลังเวทย์ของโลก จาก Agatha Harkness และเรียนรู้ในการใช้พลังเวทย์เพิ่มเติมโดยเฉพาะ พลัง Chaos Magic ซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงความเป็นจริง และเป็นแหล่งพลังที่มีผลต่อพลัง Mutant ของตนเองซึ่งส่งผลโดยตรงต่อ การควบคุมตนเอง รวมถึงควบคุมพลัง Mutant ของตน นอกจากนี้ Chaos Magic มีความเกี่ยวข้องกับ Elder God ที่ชื่อว่า Chthon ซึ่งใช้ในการปกครองโลกอีกด้วย

ชื่อ “Scarlet Witch” – จากข้อมูลของ MCU Chaos Magic เป็นเวทมนตร์ที่หายากผู้ใช้เวทมนตร์นี้เรียกว่า “Scarlet Witches,” beings Kevin Feige ได้พูดไว้ในปี 2019 ว่า เขาจะทำให้ Wanda เป็น Scarlet Witch ในที่สุด คำจำกัดความของ MCU เกี่ยวกับ Scarlet Witch แตกต่างจากการ์ตูนตรงที่ในคอมมิกเป็นชื่อที่สืบทอดมา นั่นเอง

ชุดของ Agatha Harkness – แม่มด Agatha สวมชุดที่ค่อนข้างเหมือนในคอมมิก แม้ว่าจะดูเซ็กซี่กว่าเล็กน้อยเนื่องจากตัวละครไม่ได้ดูแก่เหมือนในการ์ตูน เธอเอาลูกของวานด้ามาเป็นตัวประกัน เพราะเธออยากได้พลังจาก Wanda เธอดูเหมือนจะอยู่ในสถานการณ์ที่ได้เปรียบกว่า Wanda แต่เธอก็ลืมนึกไปว่ายังมี S.W.O.R.D ที่จะมาช่วยในภารกิจนี้

Vision ขาว (White Vision) – Vision ใน WestView เกิดจากพลัง Chaos Magic ของ Wanda ที่สร้างขึ้น ซึ่งทำให้เราสามารถอธิบายได้ว่าทำไม Vision ถึงไม่สามารถออกจากเมืองนี้ได้ตามที่เราสงสัยกัน ส่วน Visionตัวจริงนั้นถูก S.W.O.R.D แยกชิ้นส่วนและซ่อมแซมให้เป็น Vision สีขาวโดยเอาพลังการกระตุ้นมาจากโดรนที่ถูกส่งเข้าไปในเมืองWestViewในตอนก่อนหน้านี้ ซึ่งตอนแรกเราเข้าใจว่า Wanda เป็นคนขโมย Vision มาแต่ก็ไม่เป็นแบบนั้น S.W.O.R.D อาจใช้ White Vision ในการทำลายเมือง WestView ก็เป็นได้ White Vision ถูดพูดถึงในคอมมิกในปี 1989 ของ John Byrne ซึ่ง Vision ถูกถอดประกอบและเป็นซินเทอซอยด์ที่ไม่มีสีและไร้อารมณ์นั่นเอง