วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

วิเคราะห์ 13 ฉาก Deleted Scenes (ฉากที่ถูกตัด) ในซีรีส์ Hawkeye

26 ม.ค. 2022
874

หลังจากที่ซีรีส์ Hawkeye จบลงไปแล้วซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าจะมีต่อซีซันที่ 2 หรือไม่แต่ทาง Disney+ ได้ปล่อยฉาก Deleted Scenes มาให้เราได้ชม 13 ฉากด้วยกัน อัครจะมาวิคราะห์ว่าฉากไหนควรตัดออกไปหรือฉากไหนเป็นฉากที่น่าเสียดายที่ควรจะนำมาใส่ไว้ในซีรีส์ ซึ่งจะมีประเด็นอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. Follow the Trail

ฉากนี้เป็นฉากที่เราเห็นความสัมพันธ์ของครอบครัวของ Kate Bishop มากขึ้น ใน EP.1 โดยเฉพาะกับพ่อของเธอ ที่ย้อนไปในปี 2012 ซึ่งเป็นปีที่เกิดเหตุการณ์สงคราม New York เมื่อพ่อของเธอกลับบ้าน เธอเล่นซ่อนหาด้วยการไบ้คำเพื่อให้พ่อของเธอตามหาตัวเธอ Kate ถามถึงการไปทำงานของพ่อ และการเล่น Zipline ซึ่ง Kate ดูอยากเล่นมาก เมื่อพ่อของเธอเอาคลิปวีดีโอให้ดู ซึ่ง Kate ก็ได้ขอพ่อเล่น Zipline เมื่อโตขึ้น ถ้าวิเคราะห์แล้วฉากนี้ทำให้เรารู้ถึงความลึกซึ่งของครองครัว แต่ไม่ได้มีผลต่อโครงเรื่องของซีรีส์เลย ซึ่งเรื่องราวจริงๆพ่อของ Kate ได้สร้างภาระให้ครอบครัวจนเป็นหนี้ และทำให้ Eleanor ต้องร่วมธุกิจกับ Kingpin เพื่อให้ครอบครัวของเธอรอดพ้นจากวิกฤตนี้เท่านั้นเอง ดังนั้นฉากนี้จึงควรตัดออกไปจากเรื่องราว

2. At the Stake

ฉากนี้ถือเป็นฉากฮาที่ขยายเรื่องราวที่ Clint มาตามเอาชุด Ronin ที่โดน Grills เอาชุดไปในระหว่างที่เขามาดับเพลิงที่อพาทเมนต์ของ Kate เมื่อ Clint มาถึง NYC Larper ก็จะมีพวกของ Girlls แต่งตัวเป็นนักรบแสดงการต่อสู้หลอกๆกันแต่ดูจริงจังมาก โดย Grills กะ Clint ตกลงกันว่าถ้า Clint ทำเป็นต่อสู้แพ้ Grills เขาจะคืนชุด Ronin ให้ ซึ่ง Clint ก็ทำตามข้อตกลง เราก็แค่เห็นฉากเพิ่มเติมหลังจากที่ Clint ต่อสู้แพ้ Grills นั้นเอง ซึ่งผมมองว่าฉากนี้แค่เอาฮาตัดออกไปดีแล้วครับ

3. Burning of the Suit

ฉากนี้คือฉากที่ Clint เผาชุด Ronin อีกแบบนึงซึ่งในซีรีส์ EP.6 Clint ได้เผาชุด Ronin พร้อมกับ Kate หลังจากมีการปาร์ตี้คริสมาส กับครอบครัวเรียบร้อยแล้ว แต่ฉากที่ถูกตัดนี้น่าจะเป็นช่วงที่ Clint ได้ทำภารกิจเสร็จพอดีแล้วมีข้อความของ Laura แฟนของเค้าส่งข้อความมาถามว่าเรียบร้อยดีไหม ซึ่ง Clint ก็ตอบกลับไปว่าเรียบร้อยดี และจะกลับไปหาครอบครัวในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเขาก็ได้เผาชุดคนเดียวบนดาดฟ้าของตึกแห่งนึง โดยที่ไม่มี Kate ซึ่งผมวิเคราะห์ว่าดีแล้วที่ทีมงานตัดออกไปเพราะชุด Ronin เรื่องราวตั้งแต่ต้นผูกใว้กับ Kate นั้นทำให้การเผาชุดแล้วมี Kate อยู่ด้วยมันจึงเป็นอะไรที่ลงตัวกว่า ดูเป็นบทสรุปของตำนาน Ronin อย่างเหมาะสมที่สุดแล้วนั่นเอง

4. Kates First Day at Work

ฉากที่ถูกตัดไปนี้มีความยาว 8 นาทีกว่าๆ ซึ่งเป็นการเล่าถึงอีกมุมนึงของ EP.1 ที่ Kate ได้เข้ามาทำงานวันแรกในบริษัทของครอบครัว ซึ่งช่วงแรกเราได้เห็นฉากอีกแบบนึงที่ Kate ได้ให้ Pizza กับน้ำเจ้าหมา Lucky ทานเป็นครั้งแรกซึ่งฉากคล้ายกันนี้ที่ Kate เอา Pizza ให้หมากินนั้นได้เอาไปเล่าใน EP.1 แล้ว แต่มีการขยายความถึงการที่ Kate ได้ช่วยเจ้าหมาในฉากที่ถูกตัดไปนั้นเองซึ่งเธอได้พูดคุยกับ Lucky เกี่ยวกับการที่เธอได้ช่วยชีวิตมันว่ามันเจ๋งแค่ในในชุด Ronin จากนั้นเธอก็ได้ไปที่บริษัทของครอบครัวเพื่อไปทำงาน เมื่อเธอมาถึงบริษัทในลิฟต์ก็ได้ทีการเปิดเสียงวิทยุที่มีเนื้อหาของข่าวการประมูลของใน EP.1 ที่มีการปล้นกันเกิดขึ้น ซึ่งเนื้อข่าวบอกว่าตำรวจได้ยึดของกลางบางส่วนได้ รวมถึงของโบราณต่างที่อยู่ในตึก Avengers compound แต่ในเสียงข่าวไม่ได้มีการพูดถึงนาฬิกาของ Laura ซึ่งอย่างที่ทุกคนทราบดีนาฬิกาเรื่อนนี้ไปอยู่ที่บ้านของ Maya ใน EP.4 นั่นเอง นอกจากนี้เราได้เห็นการขยายความของบรรยากาศในการทำงานของเธอที่บริษัท และการที่เธอได้เข้าไปหาแม่เพื่อถามถึงเรื่องราวของ Jack แฟนใหม่ของแม่เธอ โดย Kate ต้องการที่จะรู้ข้อมูลของ Jack เพราะเธอสงสัยว่าเขาเป็นคนฆ่า Armand ที่ 3 หรือไม่ โดยเธอพยายามเจาะข้อมูลเข้าระบบของบริษัทเพื่อหาข้อูมลของ Jack แต่ก็ล้มเหลว แต่เธอก็น่าจะไปได้ข้อมูลของ Armand Duquesne ซึ่งในฉากนี้ปรากฏคนที่มีนามสกุล Duquesne 3 คนแต่เธอไม่สามารถเข้าของ Duquesne J ได้ ซึ่งโดยจากนั้นเธอก็ไปที่บ้านของ Armand Duquesne แต่ก็ไม่พบใครมาเปิดประตูให้ ซึ่งในฉากจริงๆ Kate ได้เข้าไปที่บ้านของ Armand และไปพบว่าเขาได้เสียชีวิตแล้วใน EP.1 ซึ่งถ้าให้ผมวิเคราะห์ฉากนี้สมควรตัดออกไปเนื่องจากเรื่องราวการเล่าเรื่องมันดูง่ายเกินไป ฉากเอา Pizza ให้ Lucky ทานก็ดูจงใจเกินไปเพื่อให้เข้ากับฉายาในคอมมิกเฉยๆ ซึ่งฉากจริงๆที่ฉายใน EP.1 น่าสนใจกว่าเห็นๆ ส่วนเรื่องราวของบริษัทไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับเรื่องราวหลักเท่าไรนัก ซึ่งฉากที่ Kate หาประวัติ Jack ที่ดูน่าสนใจกว่าคือฉากในตอนท้ายของ EP.3 ที่ Kate ได้บุกเข้าไปในอพาทเมนต์ของแม่กับ Clint และลองเค้าไปค้นประวัติของ Kazi รวมถึง Jack ซึ่งก็เจาะเข้าไปดูของ Jack ไม่ได้เช่นกันนั้นเอง

5. Ice Cream

ฉากที่พูดถึงเรื่องราวของ Maya Lopaz ตอนเด็กในฉากที่เธอกำลังซ้อมศิลปะการต่อสู้ Capoeira ซึ่งดูเหมือนทีมงานจะตั้งใจให้เป็นการเปิดตัวของ Kingpin ลุงของของเธอ โดย Kingpin มาบอกข่าวร้ายที่พ่อของเธอไม่สามารถมารับเธอได้หลังจากงานซ้อม Capoeira แต่ Kingpin จะพาเธอไปกินไอศครีมแทน ซึ่งในเรื่องราวใน EP.3 เราจะเห็นพ่อของเธอมาส่งเธอที่โรงเรียนสอน Capoeira แล้วบอกว่าฝึกเสร็จลุงจะเป็นคนมารับแทนพ่อ ซึ่งเราก็แอบได้เห็นผู้ชายตัวใหญ่ๆ มายืนจับแก้มเธอนั่นเอง ซึ่งถ้าวิเคราะห์แล้วการที่ตัดฉากนี้ไปถือว่าดีแล้วเพราะถ้าใส่มา ก็อาจจะเป็นการเปิดตัว Kingpin เร็วเกินไปทำให้เรื่องราวไม่เป็นที่พูดถึงมากเท่าฉากที่ใส่ไปจริงๆ เพราะเราเห็นแค่ร่างของผู้ชายตัวใหญ่ๆ ซึ่งมันสามารถเป็นที่พูดถึงได้มากกว่านั่นเอง

6. Detour

ฉากที่ถูดตัดนี้น่าจะเป็นช่วก่อนที่ทั้งคู่นั่งรถ Taxi เพื่อที่จะไปอพาทเมนต์ของแม่ Kate ใน EP.3 เพื่อที่จะไปเจาะข้อมูลในระบบเพื่อนำข้อมูลของ Kazi และ Jack ออกมา โดยทั่งคู่เดินพูดคุยกันหลังจากที่ไปซ่อมเครื่องช่วยฟังให้ Clint เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเจ้า Lucky โดยประเด็นที่พูดคุยกันนั้นมีการพูดถึงเรื่องของการเปลี่ยนชุดคอสตูมของ Hawkeye ให้ดูเป็นที่น่าสนใจบ้าง ซึ่ง Kate ต้องการให้คนรู้จัก Hawkeye เหมือนฮีโร่คนอื่นๆ ซึ่งเรื่องชุดใหม่นั้นเราได้เห็น Cllint นำมาใส่ใน EP.6 นั่นเอง นอกจากนี้การสนทนา Clint ก็ดูเหมือนจะกังวลว่าการที่ Kate สวมชุด Ronin อาจทำให้เธอถูกมองว่าเป็นฆาตรกร ถ้าวิเคราะห์แล้วฉากนี้ดูไม่ค่อยมีประเด็นอะไรน่าสนใจมากนักเนื่องจากฉากในซีรีส์หลักได้ตอบคำถามเรื่องราวของประเด็นพวกนี้ไว้ดีแล้วนั่นเอง

7. Friends

ฉากนี้เป็นฉากที่ขยายเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่าง Kazi และ Maya ในวัยเด็กที่หลายคนไม่รู้เรื่องว่าเด็กผู้ชายผิวขาวคนนั้นคือ Kazi นั่นเองซึ่งฉากที่ตัดไปนี้ เล่าเรื่องราวใน EP.3 ให้ขยายความมากขึ้นและก็ทำให้เราได้รู้ว่าพ่อ Kazi กับพ่อของ Maya ทำงานในองค์กร Tracksuit เหมือนกัน อารมณ์เหมือน Kazi และ Maya เพิ่งจะรู้จักกันครั้งแรกวันนั้นนั่นเอง ซึ่งถ้าให้ผมวิเคราะห์แล้วฉากนี้อยากให้ใส่ไปในซีรีส์ด้วย เพราะจะทำให้เราได้เข้าในมิติของสองตัวละครนี้มากขึ้นว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกันมาตั้งแต่เด็ก

8. You Never Miss

ฉากนี้มีความยาว 5.30 นาที ถือเป็นการเล่าเรื่องราวต้นกำเนิดของ Clint Barton ย้อนไปเมื่อปี 1984 Clint กับแม่ไปสวนสนุกของหมู่บ้านซึ่งครอบครัวของเขาดูเหมือนจะต้องจำใจทำอาชีพเป็นขโมย โดยแม่ของเธอจะมาฉกเอากระเป๋าเงิน และสิ่งของจากคนอื่นๆ ในสถานะการณ์ที่พลุกพล่านของผู้คน จากนั้น Clint กันแม่ก็พูดคุยกันในรถ พูดถึงเรื่องราวของความฝันว่าจะมีบ้าน มีอนาคตที่ดี รวมถึงเรื่องราวของการที่แม่ของเธอเป็นขโมย ซึ่งดูเหมือนว่า Clint จะสับสนและว่าสิ่งที่แม่ทำนั้นสมควรทำหรือไม่ ซึ่งฉากต่อมาเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ Clint ต้องทำให้แม่ของตัวเองติดคุกก็คือการที่เค้าและแม่เข้าไปขโมยเงินในร้านขายของในปั้มแห่งนึง ซึ่งเป็นนาทีที่ Clint ตัดสินใจเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้องและไม่อยากให้แม่ของเค้าต้องเป็นขโมยอีก โดย Clint เล็งปืนออกไปที่รถตำรวจท่ามกลางเหตุการณ์ในร้านที่กำลังวุ่นวาย จากนั้นแม่ของเธอก็ถูกจับ และก็ทำให้เค้ากลายเป็นเด็กกำพร้าที่ต้องได้รับการดูแลจากหน่วยงานของรัฐ ซึ่งถ้าจะให้วิเคราะห์ฉากนี้น่าจะเป็นฉากที่ Clint กำลังนึกถึงความหลังที่แสนเจ็บปวดใน EP.4 แต่ทางทีมงานตัดประเด็นนี้ออกไปเพื่อที่จะเล่าเรื่องราวที่สำคัญกว่าที่มีความเกี่ยวข้องกับ Endgame และ Natasha แต่ความคิดผมนั้นอยากให้เอาฉากนี้ใส่ไปในซีรีส์มากๆ เพราะจะทำให้เราได้เข้าใจความหม่นหมองในจิตใจของ Clint มากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นมิติตัวละครที่คล้ายกันที่ Clint ทำให้แม่ของ ตัวเองเข้าคุกเช่นเดียวกับ Kate ที่ทำให้แม่ของตัวเองถูกจับเช่นกัน

9. Moira Comes Home

ฉากนี้เป็นฉากต่อจากที่ Clint นั่งคิดเรื่องต่างๆทั้งคืนใน EP.4 โดยเช้าวันต่อมา Kate ในเสื้อลาย Laika สุนัขรัสเซียซึ่งแน่นอน ทั่งคู่พักอยู่ที่ อพาทเมนต์ของ Moira Brandon ซึ่งในคอมมิกคือป้าของ Kate เป็นนักแสดง และขายอสังหาริมทรัพย์ และ Avengers Compound ในคอมมิกก็เป็นสมบัติของ Moira ซึ่งผมลุ้นว่าเราจะได้เห็นตัวละครนี้ไหม แต่ฉากที่ถูกตัดนี้ก็ทำให้รู้ว่าทีมงานตั้งใจจะให้ Moira มาปรากฏจริงๆ แต่เรื่องราวมันไม่ได้มีความสำคัญอะไร เพราะการปรากฏตัวของ Moira ที่เธอกลับมาอพาทเมนต์ของเธอ เหมือนเธอไม่รู้จัก Kate และดูตกใจว่าใครมาอาศัยบ้านของเธอ ทำให้เธอต้องไล่ทั้งคู่ออกจากบ้านไป ถ้าวิเคราห์แล้วการตัดฉากนี้ออกไปก็แอบเสียดายแต่ก็ดีแล้วที่ทีมงานไม่เล่นกับตัวละคร Moira ปล่อยให้เป็น Easter Eggs ให้พูดถึงก็เหมาะสมแล้ว

10. Old Friend

ใน EP.5 ที่ Clint ได้ไล่ Kate ให้ออกจากภารกิจเนื่องจากแม่ของ Kate ได้ขอไว้และ Clint ก็ไม่อยากให้ Kate ได้รับอันตรายทำให้เค้าไม่ได้พักห้องอพาทเมนต์ของป้า Kate อีกต่อไปทำให้ Clint ต้องมาขออาศัยอยู่กับ Grills ซึ่งในคอมมิก Grills และ Clint เป็นเพื่อนบ้านดีที่ต่อกัน ซึ่งฉากที่ตัดนี้ เราเห็น Clint กำลังลับดาบ Ronin โดย Grills ก็กำลังปั่นน้ำผลไม้ดื่ม ซึ่งจังหวะนั้น Clint ก็บอกกะ Grills ว่าต้องการที่จะออกไปข้างนอกเพื่อที่จะหาเพื่อนเก่า และไปทำภารกิจที่เกี่ยวข้องกับ Maya เพราะ Clint บอกกับ Grills ว่าเขาได้ฆ่าพ่อของเธอ ซึ่งน่าจะเป็นเหตุการณ์นช่วงท้ายของ EP.5 ที่ Clint ได้มีการปะทะกับ Maya นั่นเอง โดยถ้าวิเคราะห์แล้วฉากนี้เป็นแต่การเห็นความสัมพันธ์ของ Grills และ Clint เพียงเท่านั้น ซึ่งในซีรีส์เล่าถึงภารกิจของการปะทะกับ Maya ว่าจะต้องปิดจ๊อบงานนี้ให้เสร็จในฉากที่ Clint และ Laura ได้สมบูรณ์แล้วทำให้ทีมงานต้องตัดฉากนี้ออกไป

11. Sorry

ฉากที่ถูกตัดนี้เป็นฉากที่ Maya กับ Clint เจอกันอีกครั้งและ Clint ก็กล่าวคำขอโทษกับ Maya ด้วยภาษามือหลังจากเหตุการณ์ความวุ่นวายสงบลง โดยหลังจากที่ Maya ได้สังหารเพื่อนรักอย่าง Kazi ซึ่งก็ทำให้ผมเดาว่า Maya อาจไปจัดการ Kingpin ต่อหลังจากที่เธอขับมอไซต์ออกไป โดยถ้าวิเคราะห์แล้วฉากนี้ถือว่าไม่ควรตัดออกไป เพราะทำให้เราได้เห็นถึงสิ่งที่ Maya ได้เข้าใจผิดและตาสว่างถึงเหตุที่เธอเข้าใจมาตลอดว่า Clint ฆ่าพ่อขอเธอแต่ไม่รู้ว่า Kingpin สั่งให้ Clint มาฆ่านั่นเอง เป็นเหมือนการเคลียใจเพื่อใม่ให้บาดหมางกันอีกทางนึงแต่ในซีรีส์ไม่ได้มีการพูดถึงในประเด็นนี้ หรือไม่แน่อาจจะมีการขยายความจริงๆจังในซีรีส์แยกของ Maya ที่ทาง MCU ประกาศอย่างชัดเจนในวัน Disney+ Day ว่าคือ ซีรีส์ Echo ซึ่งจะได้ฉายทาง Disney+ ในอนาคตอย่างแน่นอน

12. Until It’s Done

ฉากที่ถูกตัดนี้เป็นฉากที่ย้อนเวลาไปเมื่อปี 2012 ที่ทำให้เราได้รู้ถึงสาเหตุที่แม่ของ Kate ได้มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจของ Kingpin เมื่อ Eleanor Bishop ได้ขับรถไปหาเขาและพูดถึงเรื่องราวของครอบครัวปัญหา และการสูญเสียสามี ซึ่งชุดของ Kingpin ทำให้เรานึกถึงตอนที่เขาได้เคยปรากฏอยู่ในซีรีส์ Daredevil ทาง Netflix สิ่งที่ทำให้ทราบดีเลยก็คือ Kingpin อยู่ใน MCU ในช่วงหลังสงคราม New York ในปี 2012 กับเหตุการณ์ของ The Avengers ซึ่ง Kingpin เหมือนจะขู่เข็ญให้แม่ของ Kate มาทำงานให้เค้านั้นคือที่มาของ ธุรกิจแฝงที่ Eleanor จำในต้องทำเพื่อครอบครัว และสุดท้ายแม่ของเธอก็ถูกจับใน EP.6 ซึ่งผมมองว่าเหตุที่ทีมงานตัดฉากนี้มันอาจจะทำให้เรื่องราวของความลับของแม่ Kate ดูเปิดเผยมากเกินไปซึ่งถ้าเอามาใส่ไว้ใน EP แรกๆ ไม่เหมาะอย่างมาก แต่อยากให้เอาฉากนี้มาใส่ไว้ที่ EP.6 ในช่วงกลางเรื่อง ซึ่งมันอาจจะไปซ้อนทับกับฉากแรกของ EP.6 ที่ Eleanor Bishop ได้เข้าไปพบ Kingpin และขอยกเลิกการร่วมธุรกิจด้วยนั่นเอง

13. Boomerang

ฉากที่ถูกตัดนี้น่าจะเป็นเหตุการณ์ใน EP.6 ที่นั่งคู่ได้นั่งอยู่ในรถไฟ ซึ่งน่าจะนั่งกลับบ้านและแวะซื้ออุปกรณ์เพื่อไปประดิษฐ์ธนูตามที่เราเห็นใน EP.6 เมื่อทั้งคู่หยิบของไปจ่ายตัง พนักงานก็ตกใจและรู้สึกเป็นเกียรติเมื่อได้เจอ Clint Barton ซึ่ง Clint ได้ขอซื้อหัวศรจากพนักงานเท่าที่มี ในขณะนั้น Kate ก็ได้ถามถึง Boomerang ว่ามีไหม เนื่องจาก Kate อยากทำศร Boomerang ตามที่ตั้งใจไว้ใน EP.4 ที่ Kate อยากทำลูกศรนี้มากแต่ Clint คิดว่ามันเป็นเรื่องตลก ซึ่งดูเหมือนว่า Kate ก็ยังไม่ล้มเลิกความตั้งในการที่จะทำศร Boomerang โดยผมแอบคิดว่าจะได้เห็นศร Boomerang นี้ในตอนจบของเรื่องแต่ก็กลับไม่ได้เห็น ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทางทีมงานตัดฉากนี้ออกไป ถ้าให้ผมวิเคราะห์ถ้าในเรื่องจริงๆ ปรากฏศร Boomerang ก็ควรจะมีฉากนี้ที่ตัดนี้ปรากฏอยู่ แต่เมื่อมันไม่ได้มีการพูดถึงอีกนั้นก็เหมาะสมแล้วที่ตัดฉากนี้ออกไปครับ