วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

คำถามสำคัญ หลังจบ Ep.1 ซีรีส์ Ms. Marvel

11 มิ.ย. 2022
877

ซีรีส์ Ms. Marvel ยังคงมีปมความสงสัยที่หลังจาที่เราดูตอนแรกจบลง หลังจากที่อัครได้ทำเรื่องราวของ ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs ในเรื่องราวก่อนหน้านี้ เรายังคงสงสัยถึงครอบครัวของ Kamala ถึงที่มาและความเกี่ยวข้องกับกำไลที่ได้ได้รับมาจากคุณยายของเธอทางไปรษณีย์ เรายังเหลืออีก 5 ตอนที่ต้องหาคำตอบกับต่อไป แต่ที่แน่ๆ Kamala เป็นเด็กสาวมุสลิม เชื้อสายปากีสถานอเมริกัน อายุ 16 ปี อยู่ที่ Jersey City ในรัฐ New Jersey แม่ชื่อ Muneeba พ่อชื่อ Yusuf และมีพี่ชายที่กำลังจะแต่งงานชื่อ Aamir เธอถือว่าคลัั่งไคล้เหล่า Avengers โดยเฉพาะ Captain Marvel โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน EP.1 เธอมุ่งหวังเพื่อให้ไปงาน AvengerCon เมื่อเธอได้เข้าร่วมการประกวดชุด Captain Marvel พร้อมกับหาพร๊อพอื่นๆมาใส่ เพื่อให้ดูมีความเป็นตัวเองเธอจึงนำกำไลที่คุณยายส่งมาให้ มาใส่แต่นั้นคือจุดเริ่มต้นของการที่เธอได้รับพลัง Cosmic จากกำไลนี้ ซึ่งมีคำถามที่น่าสนใจอื่นๆอีกมากใน EP.1 ติดตามครับ

ซีรีส์ Ms. Marvel อยู่ในไทม์ไลน์ช่วงไหนของ MCU

โดยจากข่าวและการให้สัมภาษณ์ของผู้เขียนบทในซีรีส์เรื่องนี้บอกว่าเหตุการณ์ใน Ms. Marvel เกิดขึ้นหลังจากเรื่องราวใน Endgame 2 ปี นั้นน่าจะประมาณปี 2025 ซึ่งใน Disney+ ได้เรียงตาม Timeline มีเหตุการณ์ในช่วงหลังเรื่องราวของซีรีส์ Moon Knight และเบาะแสจากเรื่องราวในฉากที่ Kamala และคุณแม่มาทำธุระที่ตลาดเธอได้ทักทายคนขาย Kabab ชื่อ Najab เราเห็นป้ายอนุญาตการขายของร้าน Food Truck ระบุในช่วงปี 2024-2025 และหนังสือการตรวจสอบคุณภาพร้านของ Najab ปรากฏว่าระบุวันที่ ที่ร้านได้รับการตรวจสอบคุณภาพ 03/4/2025 ซึ่งถ้าอ่านวันที่แบบอเมริกันก็น่าจะเป็นวันที่ 4 เดือนมีนาคม ปี 2025 นั่นทำให้ระบุว่าเรื่องราวอาจอยู่ในช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน ของปี 2025 นอกจากนี้เรื่องราวจะมีการพูดถึงดำเนินช่วงเทศกาล Eid Mubarak ที่ในปี 2025 จะเกิดขึ้นช่วงปลายเดือนมีนาของปีนั้น ซึ่งวัน Eid Mubarak เป็นวันเฉลิมฉลองของคนที่นับถือศาสนาอิสลาม โดยในวันนี้จะมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น แต่งกายให้สะอาดเรียบร้อย ร่วมกันทำพิธีละหมาดวันอีดที่สนามหรือในมัสยิด เยี่ยมเยียมญาติพี่น้อง รับประทานอาหารร่วมกัน

ซึ่งถ้าจะเรียงเรื่องราวที่ผ่านมาของ MCU ดังนี้

  • Spider-Man: No Way Home เกิดหลังวันฮาโลวีนขึ้นในช่วง พฤศจิกายน 2024
  • ซีรีส์ Hawkeye เกิดขึ้นในช่วงวันคริสมาส หรือปลายธันวาคม 2024
  • ซีรีส์ Moon Knight เกิดหลัง Hawkeye และ Ms. Marvel น่าจะเป็นช่วง มกราคม – ต้นมีนาคม ปี 2025
  • ซีรีส์ Ms. Marvel เกิดหลัง Moon Knight น่าจะเป็นช่วงปลายมีนาคม – ต้นเมษายน ปี 2025

ส่วนไทม์ไลน์ของ Doctor Strange in the Multiverse of Madness ยังไม่แน่ชัดแต่เรื่องราวเกิดขึ้นหลัง Spider-Man: No Way Home ซึ่งต้องมาดูทาง Disney+ จัดลำดับอีกทีว่าจะวางเรื่องราวของหนังไว้ที่ตำแหน่งไหน ซึ่งหนัง Doctor Strange ภาค 2 นี้ สตรีมมิ่งทาง Disney+ ในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ และจะ สตรีมมิ่งทาง Disney+ Hotstar 1 กรกฎาคม ตามมานั้นเอง

ยายของ Kamala คือใคร?

ใน EP.1 เน้นเรื่องราวที่ทำให้เรารู้จักความเป็นตัวตนของ Kamala กับความคาดหวังของครอบครัวที่เธอต้องอยู่ในกรอบ รู้สึกว่าแม่ของเธอจะตั้งความหวังไว้กับเธอมากเหลือเกิน แต่นั้นขัดต่อความเป็นตัวตนของ Kamala เหมือนว่าแม่ของ Kamala หรือ Muneeba จะพูดถึงแม่ของเธอหรือยายของ Kamala ซึ่งวิเคราะห์แล้วเหมือนว่า Muneeba จะใม่เห็นด้วยกับวิธีชีวิตของแม่เธอเอง ซึ่งซีรีส์ใน EP.1 เรื่องนี้ก็ยังไม่เปิดเผยเรื่องราวของยายของเธอ รู้เพียงแต่ว่ายายเธอส่งของมาทางไปรษณีย์ซึ่งมีกำไลที่ทำให้ Kamala มีพลัง Cosmic ตามเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ถ้าเราจะวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ว่าความเกี่ยวข้องของกำไล Kamala และคุณยายของเธอมีความสัมพันธ์กันอย่างไร มันน่าจะมีความเป็นไปได้ดังนี้

  • เนื่องด้วย Black Bolt ปรากฏว่าเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีม Illuminati ใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness นั้นทำให้เรื่องราวของ Inhumans ปรากฏอย่างเป็นทางการใน MCU ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่จักรวาลหลัก แต่เป็นการบอกว่าจักรวาลคู่ขนานที่เกิดขึ้นนี้ย่อมส่งผลที่คล้ายคลึงต่อจักรวาลหลักไม่มากก็น้อย ในคอมมิกพลังของ Kamala เกิดจากการสัมผัสหมอก Terrigen ทำให้ความเป็น Inhumans ที่แฝงอยู่ในตัวเธอปรากฏออกมา แม้ว่าเรื่องราวในซีรีส์จะทำให้ต้นกำเนิดของ Ms. Marvel แตกต่างออกไป แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะคิดว่ายายของเธอน่าจะเป็น Inhumans หรือไม่ แสงพลังงานสีม่วงที่ Kamala ได้รับตอนใส่กำไลอาจเป็นหมอก Terrigen อีกรูปแบบนึงที่สามารถปลุกพลัง Inhumans ของเธอให้ออกมา เพื่อให้มีความคล้ายคลึงกับในคอมมิกก็เป็นได้
  • ทำไมแม่ของเธอรีบเก็บกำไล และบอกว่ามันคือขยะ หลังจากที่เห็น Kamala หยิบกำไลออกมา นั้นเป็นปฏิกริยาที่ดูน่าสงสัยและไม่ปกติ นี่คือความลับนึงที่อาจจะมีคำตอบให้เราในอนาคตเกี่ยวกับเรื่องราวครอบครัวของเธอ
  • แม่ของเธอรู้จักพลัง Cosmic ตามที่แม่เธอได้บอกไว้ในตอนท้ายของเรื่องราวหลังจากที่ Kalama กลับมาจากงาน AvengerCon และความผิดพลาดที่ส่งต่อกันทางพันธุกรรม ที่แม่เธอได้บอกไว้ในฉากที่นั่งอยู่ในรถหลังจากที่ Kamala ขับรถถอยหลังชนรถครูสอนขับรถนั่นเอง

กำไลของ Kamala คืออะไร?

กำไลข้อมือที่ทำให้ Kamala มีพลังในเรื่องราวของ EP.1 ถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับ MCU เพราะในคอมมิกไม่เคยมีปรากฏมาก่อน แต่การผูกโยงเรื่องราวปูทางให้เธอมีความเกี่ยวข้องกับ Captain Marvel มนุษย์ที่โดยถ่ายเลือดของขาว Kree เข้าไปในร่างกายพร้อมกับพลังงานจาก tesseract ที่ส่งผลให้ Carol Danvers มีพลัง Cosmic ในตัวเธอเช่นกัน ถ้าเล่าความเชื่อมโยงจากคอมมิก Captain Marvel ที่เขียนว่า Captain Mar-Vell เป็นสมาชิกของนักรบชาว Kree ที่มีกำไลติดตามตัวอย่าง Nega-Bands ซึ่งความสามารถของกำไลนี้สามารถเปลี่ยนพลังงานทางจิตเป็นพลังงานทางกายภาพ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับพลังของ Kamala ที่ปรากฏอยู่ในซีรีส์ Ms. Marvel หรืออาจจะเป็น Quantum Bands ของตัวละคร Quasar เพราะรูปแบบแสงสีของพลังเหมือบพลังจาก Quantum Bands มาก หากเห็น Quantum Bands ก็อาจจะเดาฐานะของการเป็นฮีโร่ของ Kamala ว่าเธออาจจะมาเป็นผู้พิทักษ์จักรวาลเคียงคู่ไปกับ Captain Marvel ตามเรื่องราวที่ปูทางให้ทั้งสองคนมีความเกี่ยวข้องกัน รวมถึงหนังใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่าง The Marvels นั่นเอง

พลังของ Kamala คืออะไร?

ตามที่ผมอธิบายไปแล้วข้างต้นเกี่ยวกับเรื่องราวของพลังของเธอ ซึ่งแตกต่างไปจากคอมมิกที่มันสามารถยืดหดหรือขยายได้ แต่พลังของเธอใน MCU ไม่ได้ยืดหดออกจากจากตัวเธอเป็นเพียงแสงพลังงานคอสมิกที่ยืดหดได้ตามความคิดในหัวเธอนั้นเอง นั้นอาจจะเป็นความคล้ายคลึงกันในความแตกต่างที่เราเห็นจากซีรีส์ใน EP.1 ขีดจำกัดของพลังเธอนั้นยังไม่ชัดเจนแต่ในอนาคตการรวมตัวเธอไว้ในหนัง The Marvels แสดงให้เห็นว่าเธอจะมีพลังมากพอที่จะต่อสู้เคียงข้างกับ Carol Danvers หรือ Captain Marvel และ Monica Rambeau นั่นเอง

Agents 2 คนจากท้ายเครดิตคือใคร?

หลังจากที่ Kamala ได้แสดงพลังออกมาให้เราได้เห็นที่งาน AvengerCon Kamala สร้างความเสียหายบางอย่างให้กับงานและอาจะเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ จนมีคลิปหลุดออกจากโซเชียล ทำให้ฉากเอนเครดิตเราเห็นการปรากฏตัวของตัวละครสองคน หนึ่งในนั้นเราคุ้นเคยกับ Agent P. Cleary ( แสดงโดย Arian Moayed ) จาก Spider-Man: No Way Home บุคคคที่สอบปากคำ Peter Parker และคนใกล้ชิดของเค้า ที่เกี่ยวข้องกับการตายของ Mysterio และเหตุการณ์ความวุ่นวายใน Spider-Man: Far From Home และ Agant อีกคนก็คือ Sadie Deever (แสดงโดย Alysia Reiner) ถือเป็นตัวละครใหม่ใน MCU โดยทั้งสองเป็น Agant สังกัดองค์กร Department of Damage Control หรือ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลางที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Tony Stark เพื่อดูแลความเสียหายที่ Avengers ได้ทำ แต่ในปัจจุบันถูกเปลี่ยนบทบาทมาดูแลเหตุการณ์ความวุ่นวายและอันตรายจากพวกยอดมนุษย์ที่มีพลังทั้งหลายรวมถึงเทคโนโลยีจากต่างดาวที่อาจมีผลกระทบต่อโลก เรายังไม่แน่ใจนักว่าสองคนนี้จะทำอะไรกับ Kamala ต่อไป พวกเค้าจะนำเธอมาสอบปากคำได้หรือไม่ ต้องติดตามใน EP. ต่อๆ ไปครับ

Spider-Man หายไปไหนใน AvengerCon ?

หลังจากเรื่องราวของ Spider-Man: No Way Home จบลบ Doctor Strange สามารถร่ายมนตร์ให้ทุกคนลืมว่า Peter Parker คือ Spider-Man นั้นไม่ใช่ว่าทุกคนจะลืม Spider-Man แต่ทุกคนไม่รู้ว่า Peter Parker คือ Spider-Man นั่นเอง Spider-Man ยังคงมีตัวตนและหลายคนรู้จักเป็นอย่างดี เพราะใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness ก็มีการพูดถึง Spider-Man แต่ไม่ได้พูดถึง Peter Parker นั่นทำให้คาถาของหมอแปลกยังได้ผลเป็นอย่างดี แต่จากเรื่องราวในซีรีส์ไม่มีแม้แต่การปรากฏตัวของคนที่แต่งคอสเพลย์หรือภาพอเนิเมชั่นของ Spider-Man จาก Kamala เลย ซึ่งเหตุผลนี้ก็อาจจะเป็นประเด็นของปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ของ Spider-Man เพราะ Sony Picture เป็นผู้ครอบครองลิขสิทธิ์ของตัวละครนี้ตามที่เราทราบกับ นั่นจึงทำให้ทาง Marvel Studios และ Sony Picture ไม่ได้ตกลงกันหรือเซนต์สัญญาว่าจะให้ตัวละคร Spider-Man ปรากฏอยู่ในหนังและซีรีส์เรื่องที่ไมไ่ด้ตกลงกันไว้ของทาง MCU นั่นเอง

แฟน ๆ ที่ AvengerCon รู้เรื่องราวเกี่ยวกับ Guardians of the Galaxy ได้อย่างไร?

คำถามคือผู้คนในโลกรู้ได้อย่างไรเกี่ยวกับ Guardians of the Galaxy จากฉากใน AvengerCon เราเห็นผู้คนมากมายแต่งตัวเป็นตัวละครของ Guardians of the Galaxy รวมถึงมีบูทของพวกเค้าด้วย แต่คนบนโลกแทบไม่ได้มีเรื่องราวติดต่อกับพวกเค้าเลย แน่นอนความเป็นไปได้นี้อาจจะมาจากพอดคาสต์ของ Scott Lang ที่ได้เล่าเรื่องราวของพวกเค้าให้กับคนบนโลกฟัง และเค้าอาจจะพูดถึงรายละเอียดของสิ่งที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ของ Endgame ในฐานะฮีโร่ที่อยู่ในหตุการณ์นี้แบบโดยตรง นั้นส่งผลให้คนบนโลกยังไม่รู้จักชื่อที่ชัดเจนของพวกเค้าบางคน ขนาด Groot เองคนบนโลกก็เรียกว่า Mr. Tree แต่นั้นทำให้เรื่องราวของ Peter Quill สามารถทำเป็นสาระคดีขายในบูทนั้นที่มีคนแต่งตัวเป็น Drax นั่นเอง