วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

12 คำถามคาใจหลังดู Ms. Marvel จบลง และอนาคตที่น่าจะเกิดต่อไป

16 ก.ค. 2022
1845

ฉากเครดิตท้ายเรื่องทำให้เราได้เห็นการปรากฏตัวของ Carol Danvers หรือ Captain Marvel เหตุการณ์เกิดขึ้นเมือกำไลของกมลา เหมือนมีสัญญานอะไรเตือนขึ้นมา ทำให้เธอแปลกใจมาก ทันใดนั้นกำไลก็พาเธอหายไปในตู้เสื้อผ้าพร้อมกับการปรากฏตัวของ Carol Danvers หรือ Captain Marvel มาแทนหลายคนคิดว่าเป็นความสามารถของกมลาที่สามารถเปลี่ยนร่างเป็นใครก็ได้ตามแบบคอมมิก แต่จากภาษากายของตัวละครที่ตกใจ แปลกใจ และไม่คุ้นชินกับสถานที่นั้นทำให้หลายคนเดาได้ไม่อยากว่านี่คือการวาร์ปเปลี่ยนที่กับของ Carol และ Kamala สิ่งที่สังเกตง่ายๆคือที่ข้อมือของ Carol ไม่มีกำไลของกมลาแล้ว และการได้รับคำยืนยันจากผู้เขียนบทเอง Bisha K. Ali บอกเราให้มั่นใจอีกว่านี่คือ Carol Danvers ยืนอยู่ในห้องของกมลาจริงๆ แน่นอนมันเป็นการเชื่อมโยงไปยังหนังที่พวกเธอจะอยู่ในเรื่องเดียวกันนั่นก็คือ The Marvels ที่จะฉายให้เราได้ชมที่โรงภาพยนตร์ในปี 2023

1. Carol Danvers พบอาจกำไลที่สอง

การปรากฏตัวของ Captain Marvel ในฉากเครดิตทำให้หลายคนเซอรไพส์มาก ทำให้หลายคนเชื่อว่าจริง ๆแล้ว Carol Danvers ได้พบกำไลที่สองหลังจากที่ในฉากหลังเครดิตของ Shang-Chi เราเห็น Wong ได้เชิญ Bruce และ Carol มาที่คามาทาจและให้วิเคราะห์ถึงที่มาของ Ten Rings ที่กำลังส่งสัญญานที่เรียกว่า Beacon ซึ่งหลังจากนี้ Carol อาจจะไปตามหาสาเหตุของการส่งสัญญานอขงกำไลและไปเจอกำไลอีกอันที่สามารถสื่อสารถึงกำไลของ Kamala จนทำให้เกิดการติดต่อหากันทำให้เกิดการสลับที่กันระหว่าง Kamala กับ Carol นั่นเอง

2. ทำไม Kamala ไม่เป็น Inhuman ?

ดูเหมือนหลายคนอาจผิดหวังไม่น้อยเกี่ยวกับการเป็น Inhuman ของ Kamala ที่เหมือนกับในคอมมิก แต่อัครมองว่าการทำอะไรให้เหมือนคอมมิกมากเกินไปก็อาจจะไม่สร้างความตื่นเต้นเท่าไร หลายคนต่างขาดหวังถึงการเปิดตัว Inhuman ในจักรวาลหลักเนื่องจากหนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness ได้ทำให้เราได้เห็นราชาของ Inhuman อย่าง Black Bolt ใน Earth-838 ประเด็นนี้อาจทำให้หลายคนคิดว่า Ms. Marvel จะเป็นการเปิดตัว Inhuman ในจักรวาลหลักซึ่งหลังจากจบซีรีส์ก็ทำให้เราคาดไม่ถึงที่ MCU เปลี่ยนแปลงการเป็น Inhuman ของกมลาให้กลายเป็น Mutants หรือมนุษย์กลายพันธุ์แทนซึ่งเหตุผลลึกๆแล้วเราอาจจะเข้าใจมากขึ้นเมื่อได้ชมหนังและซีรีส์เรื่องต่อๆในเฟสนี้ โดยผู้กำกับ Adil El Arbi และ Billal Fallah ได้ออกมาขยายความถึงเหตุผลของการที่ไม่ได้กมลาเป็น Inhuman ว่า El Arbi “ณ ตอนนี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นกับ Multiverse มันสามารถจะเป็นไปในทางไหนก็ได้ มีโลกคู่ขนานและไทม์ไลน์ที่ต่างกันมากมายที่บางที อาจมีโลกที่กมลาเป็น Inhuman และที่นั้นเธออาจจะมีพลังที่เหมือนกันทุกประการกับในคอมมิก เพราะฉะนั้นความเป็นไปได้ในตอนนี้ของ MCU มีได้ไม่จำกัด ” นั้นก็ทำให้เราต้องมาดูการเดินทางของกมลาต่อไปว่าเธอจะเป็น Mutants ในรูปแบบไหนในอนาคต

3. Kamala เป็น Mutant จริงๆใช่ไหม?

หลังจากจบเรื่องราวของ Ms. Marvel อาจทำให้เราสรุปได้ว่ากมลาคือ Mutant คนแรกของ MCU ที่ได้นำเสนออย่างเป็นทางการแต่ก็อาจจะไม่ใช่คนแรกที่เป็น Mutant เพราะในช่วงเวลาเดียวกันอาจจะมีกลุ่ม Mutants ซ่อนตัวอยู่ หรือ ใครคนใดคนนึงมียีนส์กลายพันธุ์แล้วเนื่องจากเหตุการณ์อะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นใน MCU ที่ทำให้คนบนโลกมียีนส์ในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปที่แตกต่างจากพ่อแม่พี่น้องเหมือนกับกมลา การที่ Bruno ได้บอกว่ายีนส์ของกมลาไม่เหมือนกับคนในครอบครัวและมีการกลายพันธุ์พร้อมกับเพลงของ X-Men: The Animated Series ดังขึ้นย่อยเป็นการเน้นย้ำแน่ชัดว่า Marvel Studios ปูเรื่องราวในจักรวาลหลักให้กมลาเป็น Mutant อย่างเป็นทางการ หลังจาก 20th Century Fox ที่ได้ถือครองลิขสิทธิ์ของตัวละคร X-Men อยู่ภายใต้การควบคุมของ Disney นั่นเอง ซึ่ง Doctor Strange in the Multiverse of Madness ก็ชิมลางให้เราได้ Wow มาแล้วกับการนำเอา Professor X มาปรากฏใน Earth-838

4. หรือ MCU จะมองว่า Mutants และ Inhumans เป็นสิ่งเดียวกัน

จากฉากที่กมลารู้ว่าตัวเองมียีนส์กลายพันธุ์ เธอก็บอกว่า ไม่ว่าเธอจะเป็นใครก็ตาม มันจะเป็นเพียงแค่ “ป้ายกำกับ” หรือฉลาก บางทีทำให้เราได้คิดว่านี่อาจเป็นวิธีการของ MCU ในการยืนยันว่า Mutants และ Inhumans เป็นสิ่งเดียวกัน แต่อัครยังให้ความน่าจะเป็นของทฤษฎีนี้แค่ 40% และยังหวังว่า MCU จะเปิดตัว Inhumans ให้ยิ่งใหญ่ได้เพียงแค่รอเวลาที่เหมาะสม หลังจากที่พวกเค้าล้มเหลวกับการนำเสนอกลุ่มตัวละคร Inhumans และทำให้ต้องบอกว่าเรื่องราวของ Inhumans ที่เคยฉายมาเป็นเพียงคนละจักรวาลจากเส้นเรื่องหลักนั่นเอง

5. หรือว่า Monica Rambeau ก็มียีนส์กลายพันธุ์

หลังจากจบเรื่องราวจองซีรีส์ WandaVision เราไม่เคยสงสัยเลยว่าพลังของ Monica Rambeau อาจเป็นการกลายพันธุ์หรือได้รับการกระตุ้นหลังจากที่เธอได้เข้าไปใน Hex ของ Wanda แต่จากเรื่องราวของซีรีส์ Ms. Marvel ก็ทำให้อัครได้คิดถึงจุดที่คล้ายๆกัน นั่นก็คือเมื่อกมลาสวมกำไลเธอถูกกำไลกระตุ้นยีนส์กลายพันธุ์ในร่างกายของเธอจนเธอมีพลังวิเศษ นั้นจึงไม่ต่างอะไรกับ Monica Rambeau ที่เธออาจมียีนส์กลายพันธุ์ในตัวเองแต่ถูกกระตุ้นหลังจากเข้าไปใน Hex ซึ่งถ้า Monica Rambeau มียีนส์กลายพันธุ์จริงนั่นก็ทำให้ Kamala ไม่ใช่คนแรกที่เป็น Mutant ใน MCU นั่นเอง

6. Kamala วาร์ปไปอยู่ที่ใด?

จากฉากเครดิตที่ทำให้เราสงสัยว่า Kamala หายตัวไปอยู่ที่ใด จริงๆเราอาจจะได้คำตอบที่ชัดเจนในหนัง The Marvels แต่ถ้าเราวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ของเบาะแสของ MCU ทั้งหมดในตอนนี้ ถ้าเรื่องราวอ้างความเกี่ยวข้องกับกำไลของกมลาเป็น Nega-Bands ก็อาจจะมีการพูดถึงเรื่องราวของ Negative Zone นั่นก็อาจจะทำให้เราเดาได้ว่ากำไลน่าจะมีอีก 1 อันที่อยู่ที่ไหนสักแห่ง ซึ่งในคอมมิกมีตัวละครอย่าง Rick Jones และ Captain Marvel ที่เคยใช้ร่างกายร่วมกัน พวกเขาอยู่คนละมิติกัน Rick Jones อยู่ในเขต Negative Zone และ Captain Marvel อยู่ในมิติปกติของโลก เมื่อใดที่มีคนกระแทก Nega-Band ก็จะทำให้เกิดการสลับมิติกันอยู่ ซึ่งอาจเป็นแนวคิดของการที่ Kamala กับ Carol เกิดการสลับที่กันก็เป็นได้ ซึ่งเป็นการผ่านตัวกลางที่เป็นวัตถุลึกลับที่ Kamala มีอยู่นั่นเอง ซึ่ง Negative Zone ปรากฏในคอมมิกครั้งแรกใน Fantastic Four #51 ในปี 1966 เป็นมิติลึกลับที่ Reed Richard หรือ Mr. Fantastic ได้ค้นพบขึ้น ซึ่งใน Negative Zone เป็นบ้านของมนุษย์ต่างดาวบางกลุ่มและมีตัวร้ายที่มีผลสำคัญของเรื่องราวนี้ด้วย อย่างเช่น Annihilus ที่เป็นวายร้ายระดับ Thanos สามารถสร้างความเสียหายระดับจักรวาลได้ ดังนั้นถ้าในหนัง The Marvels ไม่เล่นประเด็นนี้ก็อาจจะปูทางไปยังหนัง Fantastic Four ที่กำลังจำเกิดขึ้นใน MCU ในไม่ช้า ได้ข่าวว่าตอนนี้ทาง Marvel Studios กำลังเจรจากับ Steven Spielberg มากำกับหนังเรื่องนี้

7. พลังของกมลาที่แท้จริงมีอะไรบ้าง

ใน EP.6 ของ Ms. Marvel กมลาพูดว่า Embiggen ซึ่งเป็นศัพท์ที่บัญญัติไว้ใน Dictionary.com ในเดือนมีนาคม 2021 ที่หมายถึง การสร้างหรือใหญ่ขึ้น ซึ่งในภาคไทยบอกว่าขยายร่าง ซึ่งคำนี้กำเนิดมาจากเรื่อง The Simpsons ซึ่งซีรีส์ Ms. Marvel นำเอามาใช้ใน EP.6 นี้นั้นเองและแน่นอนนำเอามาใช้ในคอมมิก Ms. Marvel เรื่อยมา แน่นอนใน MCU ทำให้เรารู้ว่านอกจากกมลาจะสร้างมือลำแสงคริสตอลตามใจคิดได้ สร้างเส้นทางดวงดาวให้คุณยาย Sana ได้ สร้างเมฆคริสตอลเพื่อวิ่งบนอากาศได้ เธอยังขยายร่างได้ตามที่เราเห็นทั้งหมดในซีรีส์ นอกจากนี้เมื่อกมลาสวมกำไลย่อมทำให้เธอมีความสามารถมากขึ้นอย่างเช่น การเดินทางข้ามเวลา และเอาวัตถุจากเวลาอื่นๆมายังเวลาปัจจุบันได้ รวมถึงกำไลยังสามารถวาร์ปไปยังอีกที่ได้ด้วย และมันอาจจะมีอะไรอย่างอื่นอีกที่ MCU ยังไม่ได้นำเสนอซึ่งเราต้องมาติดตามเธอต่อไปในหนัง The Marvels นั่นเอง

8. The Ten Rings อาจเป็นกำไลอันที่ 2 หรือไม่

มีหลายคนตั้งทฤษฎีว่า Ten Rings จาก Shang-Chi เป็นกำไลที่สองของกำไลที่ Kamala ใส่ จากฉากที่มีแขนของมนุษย์ผิวสีฟ้าที่หลายคนคิดว่าน่าจะเป็น Kree ที่สวมกำไลที่กมลาใส่ใน EP.3 ที่เทวสถานแห่งนึ่งที่มีสัญลักษณ์ของ The Ten Rings ทฤษฎีนี้มันก็น่าจะเป็นไปได้ และนี้นยังเป็นโอกาสที่ดีในการรวมหนึ่งในตัวละครใหม่ที่ดีที่สุดของ Phase 4 คือ Shang-Chi เข้ากับเรื่องราวที่ครอบคลุมของ MCU ในตอนนี้

9. บทบาทของ Department Of Damage Control หรือ กรมควบคุมความเสียหาย จะเป็นยังไงต่อไป

หลังจากที่ Agent Deever ได้ถูกไล่ออกจากหน่วยงานเนื่องจากทำเกินกว่าเหตุของคำสั่งของ Agent Cleary ซึ่งท่าทีของ Deever เธออาจไม่ได้มาดี และถ้าตำวละครตัวนี้ยังปรากฏให้เราได้เห็นอีกใน MCU เธอก็อาจจะสร้างความปั่นป่วนให้กับเรื่องราวอื่นๆก็เป็นได้ แน่นอนเราจะได้เห็นองค์กรนี้ในซีรีส์ She-Hulk กันต่อไปและเราต้องมาดูท่าทีว่าการกระทำขององค์กรนี้จะควบคุมความเสียหายหรือสร้างความเสียหายขึ้นอีกในหนังและซีรีส์เรื่องอื่นๆ ยังมีอีกทฤษฎีนึงที่ว่า D.O.D.C จะมีบทบาทในซีรีส์ Secret Invasion ที่มีฐานทัพของ Skrull ฝ่ายชั่วร้ายจำนวนมากแฝงตัวอยู่บนโลก หรืออีกทฤษฎีที่ว่าองค์กรนี้ได้ยึกอาวุธและเทคโนโลยีของ Tony Stark ไปตั้งแต่ Spider-Man: No Way Home ไม่ว่าจะเป็นโดรน แว่นตา E.D.I.T.H. และบริษัท Stark Industries นั่นอาจส่งผลต่อไปยังซีรีส์ Armor Wars ที่มีการทำเอาเทคโนโลยีของ Stark ไปใช้ในทางที่ผิดและส่งผลเสียมากมายต่อ MCU หรืออีกทฤษฎีดูเหมือนว่าพวกเขาจะดูไม่ชอบคนที่มีพลังวิเศษที่อายุน้อยตามที่ Deever บอกว่าเด็กที่พลังเป็นคนผิดนั่นอาจจะทำให้องค์กรนี้เป็นปรปักษ์กับฮีโร่ที่อายุน้อยกว่า จนทำให้เกิดการสร้างทีม Young Avengers ในอนาคตก็เป็นได้ทั้งหมดนี้ยังไม่มีทฤษฎีไหนที่ได้รับคำยืนยันเป็นเพียงการคาดเดาของอัครเองทั้งนั้น

10. พลังของ Kamran คืออะไร

ในซีรีส์ Ms. Marvel นอกจาก Kamala แล้วที่มีพลังวิเศษตัวละคร Kamran ก็แสดงพลังที่น่ากลัวออกมาให้เราได้เห็นเช่นกัน สีของพลังได้แรงบัลดาลใจมาจากคอมมิกชัดเจนส่วนรูปแบบพลังก็เป็นแสดงคริสตัลเหมือนของ Kamala แต่มีวิธีการแสดงพลังที่ต่างออกไป ดูเหมือนว่าหลังของ Kamran จะเหมือนเป็นการระเบิดออกไปรอบๆตัวเค้า ถ้าทำมาใช้ในทางที่ผิดหรือเค้ามีความคิดที่ไม่ดีก็อาจจะสร้างความเสียหายได้มากเลยทีเดียว แต่ก็ต้องของคุณซีรีส์ MS. Marvel ในตอนจบที่ไม่ได้นำเสนอให้ Kamran เป็นวายร้ายเหมือนในคอมมิก เชื่อว่า Kamran ต้องมีความสามารถอะไรบางอย่างที่เจ๋งๆมากขึ้นหลังจากที่ไปหา Kareem หรือกลุ่ม Rad Dagger แล้วนั้นเอง Rad Dagger อาจจะทำให้ Kamran สามารถควบคุมพลังของตัวเองได้ ซึ่งอัครมองว่า Kamran เป็นตัวละครนึงที่น่าสนใจไม่น้อยในอนาคตของ MCU

11. อนาคตของ Bruno และข้อความของเขา

ในตอนท้ายของซีรีส์เรื่องนี้ Bruno สวมเสื้อสเวตเตอร์ของ CalTech และเขายังแอบหยอดข้อความอะไรบางอย่างไว้ในล๊อคเกอร์ของคนนึงที่โรงเรียนซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นล๊อคเกอร์ของกมลา ตัวละคร Bruno ทำให้อัครมองว่าถ้า MCU ไม่เอามาเล่นต่อถือว่าเสียของมากเพราะบุคลิกของตัวละครมีความฉลาดเป็นอัจฉริยะและเป็นอนาคตให้กับกำลังสำคัญของฮีโร่ของ MCU ได้เลย สิ่งที่อยากรู้ก็คือ Bruno เขียนข้อความอะไรกัน หรือเขาเขียนจดหมายสารภาพรักต่อกมลาหรือจะเดินทางไปเรียนต่อที่ที่ CalTech หรือเปล่า ประเด็นทำให้หลายคนอยากรู้มากๆ เราต้องมาลุ้นกันต่อไปครับ

12. Ms. Marvel จะมีโอกาสมีซีซันที่ 2 หรือไม่

เมื่อ Marvel Studios ยันยันว่า Kamala Khan จะกลับมาอีกครั้งในหนัง The Marvels แต่การมีซีซันที่ 2 ของซีรีส์เรื่องนี้มันก็คงคาดเดาได้อยากเพราะ Marvel Studios อาจจะยังไม่ได้วางแผนไว้ ซึ่งมันมีหลายปัจจัยมากมาย ประการแรกเราต้องยอมรับถึงกระแสของซีรีส์เรื่องนี้ที่รั้งท้ายจากซีรีส์ของ MCU ทั้งหมด มีหลายคนไม่ชอบสไตล์การเล่าเรื่องและบริบทอื่นๆที่วางตำแหน่งของเรื่องราวให้ดูเฉยและไม่น่าตื่นเต้น แต่นั้นก็ทำให้เป็นที่พูดถึงอย่างมากหลังจากที่ซีรีส์จบ ถือว่าตัวละคร Kamala Khan ยังสร้างความน่าตื่นเต้นให้เราได้ในอนาคต แต่เนื่องจากปมของตัวละครอีกมากที่ต้องเล่าต่อไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของกลุ่ม Red Daggers, Kamran, Bruno, Nakia เชื่อว่ายังมีหลายคนอยากรู้เรื่องราวของตัวละครเหล่านี้ว่าจะเป็นยังไงต่อไป แต่อัครก็ยังมีความหวังที่ MCU จะนำเอาเรื่องราวของตัวละครมาเล่าต่อ ถึงแม้ว่าจะไม่มีซีซัน 2 แต่ถ้าแทรกมาตามหนังจะซีรีส์เรื่องอื่นๆ ก็คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว

Ms. Marvel (EP.6) ตอนจบ กับ 25 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

อธิบายฉาก End Credits ซีรีส์ Ms. Marvel (สปอยล์)

คุยกันหลังดูและฉากเครดิต ซีรีส์ Ms. Marvel ตอนจบ (EP.6) “ความธรรมดาที่แสนวิเศษ”

Ms. Marvel (EP.5) กับ 15 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

คุยกันหลังดูซีรีส์ Ms. Marvel ตอนที่ 5 (EP.5) “ความจริงของเส้นทางดวงดาว”

Ms. Marvel (EP.4) กับ 22 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

คุยกันหลังดูซีรีส์ Ms. Marvel ตอนที่ 4 (EP.4) “โกรธ | Seeing Red”

Ms. Marvel (EP.3) กับ 22 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs