วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

MOON KNIGHT EP.4 กับ 29 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

22 เม.ย. 2022
1644

หลายคนคงได้ดูตอนที่ 4 ของซีรีส์ Moon Knight กันเรียบร้อยแล้วซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นที่พูดถึงมากๆ เพราะเรื่องราวนั้นมีความน่าสนใจและสร้างปมปัญหาใหม่ให้เราได้พูดถึงกันสุดๆ เรื่องราวเกิดขึ้นที่หลุมฟังศพของตัวแทนเทพ Ammit นั้นก็คือพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช โยงไปที่โรงพยาบาลจิตเวช ที่ทำให้หลายๆคนงงกันเป็นไก่ตาแตกเลยว่า เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ที่เกิดขึ้นมันหมายความว่าอย่างไร นอกจากนี้การดำเนินเรื่องราวของซีรีส์ตอนนี้ก็ยังทำให้เรานึกถึงหนังหลายๆเรื่องอย่าง Indiana jones, Jurassic Park, Tomb Raider แน่นอนในตอนนี้ ก็ยังมีประเด็นที่สำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs เต็มไปหมดซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามครับ

1. เทพที่ถูกตรึง

ตั้งแต่ในเครดิตของ EP. ก่อนๆ เราจะเก็นรูปปั้นของเทพอียิปต์ที่ถูกตรึงมากมาย ซึ่งเรา EP.นี้ เริ่มต้นที่อวตารของเทพ Osiris ทำรูปปั้นศิลาหรือที่เราเรียกว่า Ushabti ของ Khonshu มาไว้ที่แท่นกำแพงบางอย่างซึ่งก็มีเทพที่ถูกตรึงในแบบเดียวกันมากมาย เหตุใดเทพมากมายของอียิปต์ถึงเป็น ushabti เยอะขนาดนี้ ซึ่งในการชุมนุมเทพเดิมที Ennead จะต้องประกอบด้วยเทพ 9 องค์แต่เหลือแค่ 5 ซึ่งผมเดาว่าเทพอีก 4 องค์น่าจะเป็น Ushabti เหมือน Khonshu นั้นเองพวกเค้าอาจจะโดยพิพากษาว่าทำอะไรผิดสักอย่าง โดยในตอนท้ายเราเห็นเทพี Taweret ที่มีหน้าเป็นฮิปโป เป็นเทพีแห่งการคลอดบุตรและความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งจากเครดิตตอนท้ายของ EP.3 เราก็เห็น Ushabti ของ Taweret ปรากฏอยู่ด้วยนั้น เธออาจถูกตรึงเหมือน Khonshu และมาปรากฏในฉากที่โรงพยายาลเพื่อจุดประสงค์บางอย่างที่จะเกิดขึ้นใสตอนต่อๆไป

2. Bes พันธมิตรของ Thor

นอกจากนี้รูปปั้น Ushabti ที่โดดเด่นมากๆ เพราะมีขนาดเล็กสุดความสูงน้อยสุดนั้นอาจจะเป็นเทพ Bes หนึ่งในสมาชิกของ Ennead ซึ่งเป็นเพื่อนกับ Thor ในคอมมิกอีกด้วย

3. แมลงปีกแข็ง

ฉากนึงที่เราเห็นแมลงปีกแข็งบินผ่านไป ในตอนที่ Steven และ Layla อยูในทะเลทราย ซึ่งมันอาจจะสะกดรอยตามทั้งคู่อยู่หรือไม่ เมื่อเราพิจารณาความเชื่อมโยงระหว่าง Layla และ scarab ในตอนท้ายของ EP. นี้ โดยถ้าเรามาแปลอักษรที่อยู่บน scarab ก็จะสามารถบอกได้ว่า O Khepri ท่ามกลางเรือของเขา ในยุคโบราณที่มีตัวตนเป็นอนันต์ คุณอาจจะช่วย Osiris Amenhotep ของจริงหรือเสียง โดย Khepri คือเทพเจ้าแมลงปีกแข็งที่เป็นตัวแทนของดวงอาทิตย์ โดย scarab ของอียิปต์มันชอบกลิ้งมูลของมันบนทะเลทราย เช่นเดียวกับ Khepri กลิ้งดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า นั้นเอง

4. เมื่อไม่มี Khonshu

หลังจากที่ตอนที่แล้ว Khonshu และ Steven ได้เปลี่ยนท้องฟ้าในตอนกลางคืนไปเมือ 2000 ปีก่อนเพื่อดูดวงดาวในวันนั้นที่สามารถบ่งบอกพิกัดของหลุดฝังศพ Ammit ได้ ในระหว่างที่ Khonshu กำลังจะถูกจองจำหน้ากากของ Mr.Knight ก็สลายไปแน่นอนทำให้คุณสมบัติการเยี่ยวยาการรักษาตนเองและสมบัติอื่นๆที่ Khonshu มอบให้ก็ได้หายไปด้วยเช่นกัน ฉากที่ Arthur Harrow ยิง Marc ที่หน้าอกทำให้เราทราบว่า Marc และ Steven ไม่สามารถเยี่ยยวยาตัวเองได้

5. รูกระสุนทั้งสาม

ในระหว่างที่ Layla และ Steven กำลังเดินทางไปยังที่สุสานของ Ammit เมื่อเธอเบรครถกล้องก็จับภาพที่รอยกระสุนสามรูที่กระจกหน้ารถนานพอสมควร ซึ่งมันอาจจะบ่งบอกถึงสามบุคลิก นั้นก็คือ Marc, Stevent, และ Jake โดยในฉากเครดิตก็มีการปรากฏของรูกระสุนนี้เช่นกันเพื่อบอกอะไรบางอย่างกับเรา

6. แพะกับลางไม่ดี

ฉากที่เราเห็นแพะกำลังเหมือนมันยืนมองสองคนที่ด้านล่าง ถ้าเราย้อนกลับไปที่ EP.2 Harrow พา Steven เดินชมหมู่บ้านลัทธิของเค้า ก็มีแพะอยู่ในนั้นด้วย โดยใน EP.4 นี้เราเห็นแพะตังนึงมองลงมสจากด้านบนซึ่งถือเป็นลางไม่ดี เพราะชาวคริสมองว่าแพะคือปีศาจ แต่ที่ไหนมีแพะที่นั้นก็มีฮีโร่ หรือจะเป็นการบ่งบอกว่าอาจะเห็นการมาของเทพเจ้าแพะของอียิปต์อย่าง Khnum ก็เป็นได้

7. ปริศนาของสฟิงซ์

เมื่อ Steven และ Layla ลงมาเจอรูปปั้นมากมายที่อยู่ด้านล่าง โดย Steven ประหลาดใจเกี่ยวกับหุ่นพวกนี้และพูดถึงปริศนาเกี่ยวกับทางเดิน ซึ่งนั้นหมายถึง ปริศนาของสฟิงซ์ สฟิงซ์คือสัตว์ที่มีเป็นสิงโต มีปีก และเป็นที่รู้จักกันดีในตำนานของกรีกที่มีหัวเป็นผู้หญิง แต่ในอียิปต์สฟิงซ์มีหัวเป็นผู้ชาย สฟิงซ์ได้เฝ้าทางเข้าเมืองธีบส์ของกรีก โดยขอให้ผู้เดินทางไขปริศนาให้เดินทางได้ ปริศนาที่ถามโดยสฟิงซ์ไม่ได้ระบุโดยผู้เล่านิทานในยุคแรก ๆ และไม่ได้กำหนดมาตรฐานตามที่ให้ไว้ด้านล่างจนถึงช่วงปลายประวัติศาสตร์กรีก โดยปริศนาของสฟิงซ์ที่โด่งดังที่สุดก็คือ อะไรที่คลานสี่ขาตั้งแต่ยังเป็นทารก จากนั้นเดินสองเท้าเป็นผู้ใหญ่ และใช้ไม้เท้าในวัยชรา ซึ่ง Oedipus ตอบได้นั้นก็คือ Man มันเป็นการบ่งบอกถึงสามตัวตนในหนึ่งเดียว ซึ่งสอดคล้องกับ Steven Marc และ Jake นั้นเองที่มีสามบุคลิกในร่างเดียวกัน และการที่สฟิงซ์ปรากฏที่กรีกได้ก็เพราะว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชเคยยึดครองอียิปต์และนำเอาวัฒนธรรมตรงนี้ที่เขาหลงไหลไปสู่กรีกนั้นเอง

8. อักษรอาราบิก

ในทรายที้เป็นอักษรอาราบิกการอ่านที่อ่านจากขวาไปซ้าย นั้นหมายถึงพ่อของเธอ จากชื่อในหนังสือเดินทางของ Layla โดยมีชื่อพ่อของเธอที่ชื่อว่า Abdallah El Faouly โดยคำว่า Abdallah แปลว่าผู้รับใช้พระเจ้า นั้นก็เหมือน Marc ที่กำลังเป็นผู้รับใช้ Khonshu ซึ่งจริงๆ Khonshu อยากได้ Layla เป็นร่างอวตารของเค้าแต่ Marc ไม่ยอมนั้นเอง

9. แนวคิดเขาวงกต

ขณะที่ Layla กำลังสำรวจอุโมงซึ่งแน่นอนเหมือนพวกเขาอยู่ในเขาวงกต โดยแนวคิดของเขาวงกตนั้นมักถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของจิตใต้สำนึกที่สลับซับซ้อน ซึ่งเหมือนเราจะเห็นประเด็นจิตใต้สำนึกตรงนี้ในตอนท้ายของ EP. นี้นั้นเอง โดยเรามักจะเห็นเขาวงกตในซีรีส์ต่างๆที่ชอบเล่าถึงเรื่องราวของจิตใต้สำนึกเช่น ซีรีซื West World นั้นทำให้ผมวิเคราะห์ว่าเขาวงกตนี้เป็นตัวแทนความคิดของ Marc นั้นเอง

10. ดวงตาของ Horus

เมื่อ Steven รู้ถึงทางทั้งหกที่สัมพันธ์กับในเขาวงกตที่มีความเกี่ยวข้องกับดวงตาของ Horus ที่มี 6 ส่วนประกอบกันนั้นคือประสาทสัมผัสทั้ง 6 ได้แก่ ความคิด การมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การสัมผัส และ การรับรส โดยตามตำนานตาของของเทพ Horus ตาขวาคือดวงอาทิตย์ และตาซ้ายคือดวงจันทร์ ที่ Steven วาดนั้นคือดวงตาข้างซ้ายที่มีความเกี่ยวข้องกับ Moon Knight นั้นเอง

11. นักบวช Heka

เมื่อ Steven และ Layla ได้พบนักบวช Heka โดย Heka เป็นเทพเจ้าแห่งเวทมนตร์และการแพทย์ของอียิปต์ โดยมี นักบวช Heka คอยทำพิธีกรรมเพื่อบูชาเค้า โดยเราจะเห็นเค้าทำพิธีกรรมที่หลอนมากที่บักบวชคนนั้นนำร่างชายคนนึงมาเชือดนั้นเอง ในคอมมิก Marvel Universe Mystic Arcana Magick #1 ในปี 2007 ก็มีพ่อมดชาวอียิปโบราณชื่อ Heka-Nut รวมถึง Chthon เทพเจ้าเก่าแก่ ผู้สร้างเวทมนตร์แห่งความโกลาหลหรือ Chaos magic เขาได้ทำลาย Heka-Nut โดยในคอมมิกเคยเป็นเทพเจ้าเก่าแก่เช่นเดียวกับ Shuma-Gorath และ Chthon นั้นอาจหมายความว่า นักบวช Heka เหล่านี้บางคนอาจเคยใช้เวทมนตร์ Chaos magic ก่อนก็เป็นได้

12. ภาษามาซิโดเนีย (Macedonian)

หลังจากที่ Steven ไปเจอศพฟาโรห์เขาก็ได้พบภาษามาซิโดเนียที่อยู่ใกล้กับหีบศพโดยคำนั้นแปลว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช นั้นเองนั้นคือปริศนาอันยิ่งใหญ่ของศพพระองค์ที่หายสาบสูญไปและไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน ซึ่งตามตำนานพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชเป็ยบุคคลที่ปกครองอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่มากตั้งแต่ยุโรปไปจนถึงอินเดีย และพระองค์ก็ชื่นชอบและหลงไหลในประวัติศาสตร์ของอียิปต์และได้รับสมญานามว่าเป็นฟาโรห์อีกด้วย พระองค์สร้างเมือง Alexandria ซึ่งหลังจากที่หลายคนเชื่อว่าหลังจากที่เขาเสียชีวิตในเมืองบาบิโลนเมื่อ 232 ปีก่อนคริศตกาล ศพน่าจะอยู่ที่ไหนสักที่ของเมือง Alexandria แต่ก็ไม่เคยมีเบาะแสและการพบเจอหลุมศพของพระองค์เลย นั้นทำให้ซีรีส์เรื่องนี้เดาว่าศพของพระองค์อยู่ในอียิปต์และเป็นที่เก็บ Ushabti ของ Ammit นั้นเอง

13. พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช

ในซีรีส์เปิดผลว่าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ มหาราช เป็นร่างอวตารสุดท้ายของเทพ Ammit พระองค์อาจใช้พลังความสามารถของ Ammit ในการสร้างอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ของพระองค์ เช่นเดียวกับตอนนี้ที่ Arthur Harrow มีลัทธิที่นับถือ Ammit อยู่ในตอนนี้นั้นเอง และพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ มหาราช ใน EP.1 Arthur Harrow เทพี Ammit ถูกหักหลังจากอวตารของนาง นั้นก็อาจจะทำให้ผมวิเคราะห์ได้ว่า พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ อาจทรยศต่อ Ammit เขาอาจจะเป็นคนที่ให้เธอถูกจองจำ และนั้นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พระองค์อาจต้องตายในเมืองบาบิโลนก็เป็นได้

14. บุตรของ Zeus

ตามตำนานพระเจ้าพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ มหาราช ได้ประกาศตนเป็นบุตรของ Zeus ซึ่งถ้าจะให้เชื่อมโยงกับ MCU ในตอนนี้บทบาทของ Zeus เทพเจ้ากรีกที่จะปรากฏใน Thor: Love & Thunder ที่ Russell Crowe แสดงเป็น Zeus นั้นเอง นั้นบ่งบอกว่าเขาเป็นลูกครึ่งเทพกับมนุษย์

15. สร้อยคอของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์

เราจะสังเกตุเห็นศพพระองค์มีสร้อยคอเป็นรูป Scarab ที่กางปีกออกทำให้เรานึกถึง Scarab ที่ Harrow ครอบครองเพื่อให้ค้นหาที่ตั้งของสุสาน Ammit แน่นอนทำให้ Steven เจอศิลาของ Ammit ในศพของพระองค์นอกจากนี้เราเห็นขวานของพระองค์อยู่บนศพด้วย

16. การตายของพ่อ Layla

ในตอนนี้ก็เป็นการเผยเรื่องราวอย่างชัดเจนของพ่อของ Layla โดย Harrow ยืนยันว่า Marc ทำงานให้กับทีมทหารรับจ้างที่โจมตีแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีของพ่อเธอและฆ่าทุกคนที่อยู่ที่นั่น แต่ Marc ไม่ได้เป็นคนทำแต่เพื่อนของเค้าต่างหากที่เกิดความโลภเป็นคนสังหาร โดยในคอมมิก Marc และ Bushmanหัวหน้ากลุ่ม เป็นทหารรับจ้างทำงานตามคำสั่ง เมื่อ Raul Bushman เกิดความบ้าเกินเริ่มสังหารชาวบ้านทำให้ Marc เริ่มทรยศต่อเพื่อของตนเอง นั้นทำให้เขาถูก Bushman สังหารจึงเป็นเหตุให้ Khonshu ชุบชีวิตเขาขึ้นมาและกลายเป็นร่างอวตารของ Khonshu นั้นเอง โดย Harrow บอกว่าพ่อของ Layla ชื่อว่า Abdallah El-Faouly เขามี “ผ้าพันคอฟูเชียที่มีรายละเอียดของแมลงปีกแข็ง” ซึ่งเป็นการอ้างถึงตัวละคร Scarlet Scarab จากในคอมมิกอย่างไม่ต้องสงสัย

17. The rest is silence ที่เหลือคือความเงียบ

ฉากนึงที่ Harrow เดินเข้ามาในสุสานของพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ เขาก็พูดคำว่า The rest is silence นี่คือการอ้างถึงเช็คสเปียร์ อีกครั้งในซีรีส์เรื่องนี้ The rest is silence เป็นคำพูดสุดท้ายของ Hamlet หลังจากที่เขาตายไปนานของเขา ซึ่งผมจะไม่ขอลงรายชะเอียดกับประเด็นนี้มากนะครับ

18. Tomb Buster

หลังจากที่ Marc ถูก Harrow ยิงสองนัด ร่างของเขาก็ตกลงไปดูเหมือนว่าเมื่อเขาตื่นขึ้นอีกครั้ง เราได้พบกับหนังเก่าเรื่องนึงที่ชื่อว่า Tomb Buster ที่มีฮีโร่ในเรื่องชื่อ Steven Grant ซึ่งความเชื่อมโยงกับหนังเรื่องนี้ยังไม่เปิดเผยมากนักเราต้องมาติดตามตอนต่อๆไป ซึ่งในเรื่องนี้เหมือนพวกเค้าจะพบกับเทพแห่งดวงจันทร์ของชาวแอซเท็ก ที่มีใบหน้าที่หลากหลายเปรียบกับเรื่องราวของ Marc ที่มีหลายตัวตนในเรื่องนี้ ซึ่งก็เหมือนกับฉากเครดิตที่หน้าของ Oscar ถูกแยกออก จากนั้นกล้องก็แพนออกไปยังฉากที่เป็นโรงพยาบาลจิตเวชที่มีตัวละครในซีรีส์อยู่ในเรื่องนี้เกือบทั้งหมด ซึ่งปกของม้วน VDO ของหนังเรื่อง Tomb Buster ระบุว่า “When Deeper in here, Steven Grant has no fear เมื่อลึกลงไปตรงนี้ Steven Grant ไม่มีความกลัว”

19. โรงพยาบาลจิตเวชที่อ้างจากคอมมิก

ในตอนนี้ถือเป็นการพลิกบทของเรื่องราวให้คนดูงงเป็นไก่ตาแตกว่าทั้งหมดคืออะไรกันแน่ ซึ่งน่าจะอ้างมาจากคอมมิก “Moon Knight Vol. 1: Lunatic” ในปี 2016 โดยตรง ที่ Ammit บังคับให้ Marc เชื่อว่าเขาเป็นผู้ป่วยในสถานพยาบาล และการผจญภัยของเขาในฐานะ “Moon Knight” เป็นเพียงจิตนาการเท่านั้น

20. หมายเลขบิงโก

หมายเลขบิงโกแรกที่ Crawley ขานก็คือ B-22 นั้นอ้างถึง Moon Knight Vol. 1 #22 ที่เรื่องราวพูดถึงโรงพยาลวิจัยที่แมนฮัตตัน โดยหน้าปกของคอมมิกตอนนี้มี Moon Knight เผชิญหน้ากับเจค มาร์ค และสตีเวนที่เป็นตัวตนทั้งสามของเค้านั้นเอง นอกจากนี้หลายเลขบิงโกอื่นที่ Crawley ขาน ได้แก่

  • G-15: อ้างถึง Moon Knight Vol. 1 #15 เป็นเรื่องราวของการสร้างสมดุลให้กับสามตัวละครระหว่าง Steven, Marc, และ Jake
  • T-16: อ้างถึง Moon Knight Vol. 5 #16 เป็นการที่ Marc พบ Marlene แฟนสาวที่พิพิธภัณฑ์
  • B-7: อ้างถึง Moon Knight Vol. 1 #7 เป็นเหตุการณ์ที่ Moon Knight สูญเสียความเข้าใจในความเป็นจริงทั้งหมด
  • N-39: อ้างถึง Moon Knight #39 เป็นคอมมิกที่เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ Donna
  • I-2: อ้างถึง Moon Knight: Fist of Khonshu #2 ที่พูดถึงการปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละคร Arthur Harrow นั้นเอง

21. คนไข้เล่นรูบิก

ฉากหนึ่งในโรงพยาบาลที่เราเห็นชายหัวโล้นเล่นรูบิก เป็นการอ้างอิงถึงตอนที่ 1 เมื่อสตีเวนพยายามอย่างยิ่งที่จะปลุกตัวเองให้ตื่นเริ่มต้นจากการที่คนไข้ไขลูกบาศก์รูบิก นั้นเอง

22. นาฬิกา และ Donna

นาฬิกาที่อยู่ข้างหลัง Donna มีสองเข็มนาฬิกาขนาดใหญ่ และอีกข้างหนึ่งมีรูปร่างเป็นไม้เท้าพระจันทร์เสี้ยวของ Knonshu ส่วน Donna ก็กำลังจับตุ๊กตา Scarab ที่อ้างถึงเจ้า Scarab ในเรื่องรวมถึงตุ๊กตาผ้าที้อยู่ในพิพิธภัณฑ์ในลอนดอน ใน EP.1 นั้นเอง

23. โปสการ์ดของ Layla มาจากอพาร์ตเมนต์ของ Steven

ย้อนกลับไปใน Moon Knight ตอนที่ 1 Steven พูดกับแม่ของเขาทางโทรศัพท์เกี่ยวกับการได้รับโปสการ์ดวันหยุดอีกใบของเธอ ธอ รูปถ่ายที่ไลลาปักหมุดไว้ที่บอร์ดของโรงพยาบาลมีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก และยังตั้งอยู่ใกล้กับบ่อปลาทองของกัส เช่นเดียวกับที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ของ Steven อีกด้วย

24. ผ้าพันแผลของ Layla และขนม

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงกระดาษบิงโกที่ Layla ถือมาจาก Marc เราจะสังเกตุเห็นนิ้วก้อยข้างซ้ายของ Layla มีผ้าพันแผลเป็นรูป Scarab สีแดงด้วย ประเด็นนี้ก็ทำให้เรานึกถึงตัวละคร Scarlet Scarab อีกครั้งซึ่งอิทธิพลอย่างมากต่อ Layla และพ่อของเธอ และน่าจะมีความเชื่อมโยงกับ Scarab ที่ปรากฏขึ้นของเรื่องราวทั้งหมดตลอดซีซันนี้ ดังนั้นเราต้องมาดูในตอนต่อๆไป นอกจากนี้เราก็ยังเห็นเธอกินขนมที่อ้างถึงใน EP.3 ที่ Lagaro นำขนมอันนี้มาให้เธอกินในระหว่างที่เธอรอทำหนังสือเดินทางปลอมนั้นเอง

25. ที่รัดขาของ Marc

ฉากที่เราเห็น Marc โดนล่ามด้วยกุญแจที่เก้าอี้รถเข็น เมื่อเขาพยายามที่จะออกจากเก้าอี้เขาก็ล้มลง พร้อมหุ่นฟริกเกอร์ของ Moon Knight เป็นการอ้างถึง Steven Grant ในฉากที่เขาลุกออกจากเตียงและล้มลงบนพื้นที่อพาร์ตเมนต์ นั้นเอง

26. รถคัพเค้กของ Bek และนกหัว Khonshu

เมื่อ Bek กำลังเดินทางไปที่ห้องรับรองของโรงพยาบาลเพื่อแจกคัพเค้ก ก็ทำให้นึกถึง EP.1 ฉากที่ Steven ขับรถคัพเค้กืั้กำลังถูกไล่ล่าจากลูกน้องของ Harrow นั้นเอง และเราก็ยังคนนึววาดรูปนกที่เป็นหัวของ Khonshu อีกด้วย

27. จิตแพทย์ Harrow

ฉากในโรงพยายาลที่เราเห็น Dr. Harrow กลายเป็นจิตแพทย์โดยคุณหมอ Harrow ดูเหมือนจะชอบตัวโกงในหนังเรื่อง Tomb Buster โดยคำพูดของเขาบอกว่า ไม่มีต้นไม้ใดจะเติบโตไปรับแสงแก่งสวรรค์ ถ้าไม่เคยโน้มตัวลงไปยังหุบอเวจี นั้นเป็นการเปรียบเทียบว่า Harrow ใช้ไม้เท้าของเขาตัดสินวิญญาณของบุคคล ตามลัทธิของ Ammit นั้นเอง นอกจากนี้ยังมีรูปภาพวาดทิวทัศน์ในห้องทำงานของ หมอ Harrow ที่อ้างถึงใน EP.1 ที่เป็นฉากบรรยากาศที่ทำงานของเขาคือเมืองบนภูเขาเดียวกันกับที่ Harrow ปรากฏตัวครั้งแรกในตอน Moon Knight นั้นเอง ไม้เท้าของหมอก็เปรียบกับไม้เท้าเวทมนตร์ของ Ammit ได้โดยตรง รวมถึงรองเท้าที่เขาใส่ก็อ้างจากตอนเริ่มต้นของ EP.1 ที่เขาใส่รองเท้ากับเศษแก้ว และอุปกรณ์เครื่องใช้อียิปต์มากมายตกแต่งห้องทำงานของเขา

28. โลงศพ

เมื่อ Marc พบกับหมด Harrow เขาก็ดูสับสนและเดินออกมาจนไปเจอโลงศพที่มีคนอยู่ในนั้น นั้นคือ Steven Grant ทั้งคู่กอดกัน และจำได้ว่า Harrow ยิงทั้งคู่ให้มาในที่แห่งนี้ จากนั้นทั้งคู่ก็เดินผ่านห้องนึงเห็นโลงศพตั้งตรงมีคนอยู่ข้างใน นั้นอาจจะเป็นตัวตนอีกตัวนึงของทั้งคู่แต่ยังไม่ได้มีการเผยออกมาซึ่งเดาว่าน่าจะเป็น Jake Lockley

29. เทพี Taweret

ฉากสุดของตอนนี้เราเห็น Marc และ Steven ยืนอยู่ต่อหน้าเทพีที่มีหัวเป็นฮิปโปนั้นก็คือ เทพี Taweret เธอเป็นเทพธิดาแห่งการปกป้อง คลอดบุตรในภาวะที่หญิงสาวมีบุตรยาก และความอุดมสมบูรณ์ของอียิปต์ หวังว่าเธอจะเป็นลางบอกเหตุที่ดีในตอนต่อๆไป โดยเทพี Taweret แสดงโดย Antonia Salib ที่เราเห็นเธอในงานเปิดตัวซีรีส์เรื่องนี้ด้วย ซึ่งเธอจะมาปรากฏตัวใน EP.4-6 เลย โดยใน EP.1 ก็มีหารพูดถึงฮิปโปด้วยและเทพี Taweret นี้มาแล้วอีกด้วย