วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

Loki EP.4 กับ Easter Eggs ของ The Nexus Event

01 ก.ค. 2021
2364

สำหรับ Loki EP.4 กับชื่อตอนที่ชื่อว่า “The Nexus Event” ทำให้เรื่องราวของ Loki ในซีรีส์เรื่องนี้กำลังเข้มข้นพร้อมกับการเผยประเด็นที่เราสงสัยกันมาอย่าง Time-Keepers ที่มีตัวตนจริงหรือไม่ตามที่ Miss Minute ได้อธิบายให้เราได้รู้จักพวกเค้าใน EP.1 รวมถึงการสร้างปมใหม่ที่ทำให้เราต้องอยากติดตาม EP. ต่อไปแบบไม่ไหวแล้ว ความลับของการสร้าง TVA และที่มาของพนักงานทั้งหมดในที่นี้ทำให้เรื่องราวเริ่มขมวดปม และอาจได้รับคำตอบใน EP. ถัดไป รวมถึงการอ้างอิงประเด็นหลายๆอย่างที่มีความเชื่อมโยงกับคอมมิก ซึ่ง Akarachannel จะมาเล่าให้ฟังในบทความนี้ ติดตามนะครับ

1. นคร Asgard

ฉากนำเรื่องเราเห็น Asgard ปรากฏขึ้น ถ้าสังเกตดีๆ ทุกเรื่องของ Thor เราจะเห็น Asgard มากด้านหน้าของมัน ผ่านสะพานสายรุ้งทอดยาวออกไปยังวัง แต่ในซีรีส์เรื่องนี้เราเห็น Asgard ทางด้านหลังผ่านภูเขาและสะพานสายรุ้งที่ไม่เห็นเดิม2. Sylvie วัยเด็ก

เริ่มต้นที่ Asgard ในโลกของ Sylvie ซึ่งตอนนั้นเธอยังเป็นเด็กน้อยสาวน่ารักเลยทีเดียว กำลังนั่งเล่นหุ่นจิ๋วพร้อมทั้งพูดถึง Valkyrie ที่กำลังขี่ม้า Pegasus ต่อสู้กับมังกร เหมือนกับ Thor ที่กำลังต่อสู้กับ Surtur ในเมือง Muspelheim แล้วก็นึกถึง Hela กับหมาป่า Fenris ในการต่อสู้ที่สะพานของ Asgard ใน Thor : Ragnarok เสียดายที่เราเห็นฉาก Sylvie ใน Asgard น้อยไปหน่อย เพราะ Hunter A-23 หรือ Ravonna Renslayer ในสมัยก่อนที่ยังรับหน้าที่เป็น Minutemen กำลังเข้ามาจับตัว Sylvie โทษฐานปั่นป่วน The Sacred Timeline พร้อมกับรีเซต Timeline อย่างเรียบร้อย นั่นเอง

3. Sylvie ก็คือ Loki

ในตอนนี้ทำให้เราเข้าใจเลยว่า Sylvir ก็คือ Loki 100% อย่างน้อยเราก็ได้เห็นชีวิตในวัยเด็กของเธอบน Asgard เพราะขนาดเอกสารต่างๆของTVA ยังระบุว่า Sylvie คือลูกสาวของยักษ์น้ำแข็ง ลาฟฟี่ ซึ่ง Sylvie ก็คือ Loki ในโลกที่เป็นเธอ ตแนเด็กเธอมีผมสีดำด้วย ดังนั้น Loki กับ Sylvie ก็คือคนละคน งงไหมถ้าผมจะบอกว่า Sylvie ก็คือ Loki ที่ไม่ใช่ Loki นั่นเอง

4. ทำไม Sylvie โดนจับ

ทำไม Sylvie ถึงโดนจับ นางทำอะไรไว้ถึงกลายเป็นที่มาของเรื่องราวทั้งหมดนี้ ซึ่งเรื่องราวน่าจะมีการเปิดเผยใน EP. ต่อไป Renslayer ถึงมาจับกุมเธอ ทำให้เธอกลายเป็นคนเร่ร่อนหนีไปอยู่ใน Timeline ต่างๆในที่ๆมีแต่หายนะ เพราะถ้า Sylvie ปรากฏตัวในเหตุการณ์ปกติ Nexus Point จะปรากฏให้ TVA เห็นและตามตัวจับเธอได้ง่ายนั้นเอง Sylvie ได้พูดคุยกับ Loki เกี่ยวกับชีวิตในวัยเด็กของเธอที่ดาว Lamentis-1 ขณะที่ดาวกำลังจะพินาศในอีกไม่นาน ซึ่งทำให้ Loki เกิดความเห็นอกเห็นใจบวกกับความรู้สึกที่เหมือนจะมากกว่าคนแค่เพิ่งรู้จักกัน ดู Loki มีความห่วงใย Sylvie มากๆ ทำให้ Nexus Point ปรากฏขึ้นมาที่ TVA แบบแปลกไปจากเดิมซึ่งไม่เคยเกิด Nexus Point แบบนี้ใน TVA มาก่อน แน่นอน TVA ก็ตามตัวทั้งคู่เจอจนได้ในที่สุด

5. ทักษะการเอาตัวรอด

จากเรื่องราวของ Loki ใน MCU เราเห็น Loki หนีรอดจากความตายมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่การรอดชีวิตจากการตกจากสะพานสายรุ้ง การหนีจาก Avengers ใน Timeline ปี 2012 จนเกิดเป็น Nexus Point การแกล้งตายจากการต่อสู้กับ Dark Elves หรือการมีตำแหน่งระดับสูงในดาว Sakaar ตอนนี้ Sylvie ที่เป็น Variant Loki ก็รอดจาก Ravonna Renslayer โดยการขโมย TemPad ในตอนที่เธอเธอยังเด็ก เรียกว่าแผนการเอาตัวรอดของ Loki ยังมีให้เห็นกับ Loki ทุกเวอร์ชันจริงๆ

6. หายนะเพิ่มเติม

กลับมาที่ TVA เราเห็น Mobius และ Hunter B-15 และทีมงาน TVA กำลังค้นหา Sacred Timeline เพื่อตามตัว Loki กับ Sylvie บนหน้าจอมอนิเตอร์นั้นมีตัวอักษรวิ่งที่มีการอ้างอิงถึง Wrightsville, Pennsylvania ในปี 1832 ซึ่งเหตุการณ์นี้คือที่ตั้งของสะพานที่มีความยาวที่สุดในโลกคือ Columbia-Wrightsville Bridge ที่ถูกทำลายด้วยสภาพอากาศอันเลวร้ายในสมัยนั้น นอกจากนี้เรายังเห็นคำว่า Morag ที่อ้างถึงดาวที่เคยปรากฏใน Guardians of the Galaxy ที่เป็นที่อยู่ของ Power Stone รวมถึงดาว Sakaar ดาวที่มีแต่เศษซากขยะจักรวาล หรือ Alberta ในแคนนาดา ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Wolverine ใน X-Men และยังเป็นที่ตั้งของ Weapon X ใน คอมมิกอีกด้วย นอกจากนี้เรายังเห็นคำว่า PRTW TML 400 ที่อ่านจะหมายความว่าเป็น Timeline 400 ที่ทำให้เราอ้างถึง คอมมิก “Lest the Heavens Perish” ของ Thor #400 ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ Thor ต่อสู้กับ Surtur ในห่วงเวลาในอวกาศ จากนั้นเลขก็เปลี่ยนเป็น PRTW TML 395 ที่อ้างถึง Earth Force จาก Thor #395 อีกด้วย

7. การรักตัวเอง

ดูเหมือนว่าความจิ้นของ Loki และ Sylvie กำลังจะเริ่มมากขึ้นและทำให้คนดูนั้นรู้สึกว่า Loki มีใจให้ Sylvie เป็นอย่างมาก (จับมือกันแล้วขนาดนั้น น่ารักไปเลย) กลายเป็นว่าความรู้สึกดีต่อกันส่งผลให้เกิด Nexus Point ที่ไม่เคยมีมาก่อนทำให้สามารถระบุตำแหน่งของ Loki และ Sylvie ได้อย่างง่ายดาย และนี่ก็อาจจะเป็นที่มาของชื่อ EP. นี้นั้นเอง หลายคนอาจจะเข้าใจผิด เพราะ Loki กับ Sylvie ไม่ใช่คนเดียวกัน ถึงแม้ว่า Mobius จะมีแหน็บ Loki ว่า Loki ตกหลุมรักตนเอง แต่ผมรู้สึกว่า MCU ต้องการสื่อว่า Variant Loki ที่ชื่อ Sylvie นั้น คือคนละคนกับ Loki อาจจะปูทางนักแสดงในฉายา Loki ใหม่เพราะผมคิดว่า Tom Hiddleston อาจจะอยู่ใน MCU ได้อีกไม่นานถ้าเราพูดถึงประเด็นของสัญญาของนักแสดงนั้นเอง

8. ผมของ Lady Sif

เมื่อ Mobius พา Loki กลับเข้าไปในห้องสอบสวน ซึ่งขณะนั้นเขาก็อารมณ์เสียเป็นทุนเดิม และเขาก็นังรู้สึกเสียใจที่ Loki หักหลังเขา และยังเหมือนรู้สึกหึง Loki ที่เหมือนจะมีใจให้ Sylvie ซึ่งในประเด็นนี้ผู้ชมต่างชาติก็เม้ากันว่า Mobius ก็เป็น LGBTQ Mobius ได้ลงโทษ Loki ในไปอยู่ในวังวนของเวลาใน Asgard โดยเราได้เห็น Lady Sif ที่รับบทโดย Jaimie Alexander ใน Thor : The Dark World และเธอก็เคยปรากฏตัวใน ซีรีส์ Agents of S.H.I.E.L.D. ใน 2 EP. มาแล้วอีกด้วย ซึ่งหลายคนก็เคยถามถึงเธอว่าเธอหายไปไหน เราไม่เห็นเธอปรากฏอยู่ใน Thor: Ragnarok เลย ซึ่งในขณะนั้นอาจจะมีความจัดคิวการแสดงที่ไม่ลงตัวเพราะช่วงเวลานั้น Jaimie Alexander ติดถ่ายซีรีส์ Tattoo Memories Blindspot ให้กับทางช่อง NBC อยู่นั้นเอง ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าเราอาจจเห็น Lady Sif ใน Thor: Love and Thunder ก็เป็นได้

จากเหตุการณ์นี้ดูเหมือน Lady Sif โกรธมากที่ Loki เล่นตลกมาตัดผมของเธอ ซึ่งถ้าเราอ้างถึงตำนานของเทพเข้านอร์สที่ Loki ได้ตัดผมของ Lady Sif ที่ตามตำนาน Sif เป็นภรรยาของ Thor ซึ่งเหตุการณ์ในตำนานนอร์ส นี้การที่ Loki ตัดผม Sif เป็นที่มาให้เกิดค้อน Mjolnir นั่นเอง และก็เคยปรากฏเรื่องราวนี้ใน Thor Annual #11 อีกด้วย ซึ่งการที่ Loki จมอยู่ในวังวนของเวลานี้ ก็ทำให้ผมนึกถึง Dormammu ที่โดน Time Loop ใน Dr. Strange นั่นเอง

9. Time Theater 47

TVA จับ Sylvie ไปไว้ในห้อง Time Theatre 47 ซึ่งน่าจะอ้างถึง What If #47 เป็นเรื่องราวที่พูดถึงว่า ถ้า Loki พบค้อนของ Thor ก่อน ซึ่งอาจจะเป็นการเชื่อมโยงถึงเหตุการณ์ Nexus ของ Sylvie รวมถึงการอ้างถึง Thor #47 เป็นเรื่องราวที่พูดถึง Thor หลายคนในเวลาเดียวกัน รวมถึง Tarene (ทารีน) ที่เธอคือ Thor ในร่างผู้หญิง หรือ Thor Girl นั่นเอง

10. Kree, Titans, and Vampires

Mobius ได้มีการพูกถึง Kree Titans และ Vampires ซึ่งเขาได้เคยจัดการกับสิ่งมีชีวิต 3 เผ่าพันธุ์นี้แล้ว โดย Kree ที่เรารู้จักคือ Ronan วายร้ายจาก Guardians of the Galaxy ที่เล่นโดย Lee Pace เป็นสมาชิกของ Kree และ Captain Marvel เองก็ได้รับพลังจาก Kree และทำหน้าที่เป็นสมาชิกของ the Kree Starforce ส่วน Titans ที่เรารู้จักก็คือ Thanos Titans คนสุดท้ายที่รอดตายจากหายนะของดาวของเขา รวมถึง Thanos ก็ยังเป็น Eternals ที่อาจจะมีความเชื่อมโยงกับหนัง Eternals ในอนาคตนั่นเอง ส่วน Vampires ที่จะเชื่อมโยงกับ MCU ก็คือ Blade ที่มีข่าวว่า Mahershala Ali จะมารับบทเป็นนักล่า Vampires ใน MCU ซึ่งอาจจะมีการเปิดตัวละครนี้ใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness นั่นเอง

11. Time-Keepers

จาก Ep. ก่อนๆที่มีการพูดถึง Time-Keepers ในรูปแบบการ์ตูนที่ Miss Minuite ได้อธิบายให้ Loki ฟัง รวมถึง Ravonna Renslayer เป็นเพียงคนเดียวที่สามารถขึ้นลิฟท์ไปติดต่อต่อและพูดคุยกับพวกเค้าได้ ซึ่งทุกคนเข้าใจมาโดยตลอดว่า Time-Keepers เป็นผู้สร้าง TVA แต่เรื่องราวเริ่มสอดคล้องกัคอมมิกที่ใน EP. นี้เราได้รู้ว่าแท้จริงแล้ว Time-Keepers คือหุ่นที่ถูกตั้งโปรแกรมโดยมีใครสักคนอยู่เบื้องหลังนั่นเอง ซึ่งหลายคนก็ต่างตั้งทฤษฎีต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่คอยควบคุม TVA อยู่เบื้องหลังไม่ว่าจะเป็น Variant Loki ที่ชั่วร้ายคนไหนหรือไม่ ที่บงการ TVA อยู่? หรือจะเป็น Kang ที่มาจากอนาคต เพราะชุดเครื่องแต่งการก็ไปเหมือนกับ Kang ในคอมมิดนั่นเอง ซึ่งเราอาจจะได้เห็นเงาของ Kang ในตอนท้ายของซีรีส์เรื่องนี้เพื่อปูทางไปยัง Ant-Man and the Wasp: Quantumania ที่ Jonathan Majors จะมารับบทนี้อย่างเต็มรูปแบบ

12. Big Three จาก Sam

และเมื่อ Sylvie สังหารหนึ่งใน Time-Keepers และรู้ว่านี่คือหุ่นยนต์ฉันเริ่มส่งเสียงเอะอะโวยวายเพราะใน The Falcon and the Winter Soldier แซมระบุว่าหุ่นยนต์เป็นหนึ่งใน “สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่” ที่พวกเขาต่อสู้อยู่เสมอ

13. โลกใต้พิภพของตำนานนอร์ส

ในฉาก End CreditS หลังจาท Loki ถูก Ravonna Renslayer ทำลายใน TVA Loki ก็ไปโผล่อยู่ที่ New York ซึ่งเขาตื่นขึ้นพร้อมกับพูดถึง Hell แต่แน่นแนอนจากคำบรรยายใต้ภาพนั้นทำให้เราเข้าใจว่า Loki กำลังพูดถึงเฮล (Hel) โลกใต้พิภพของตำนานนอร์ส ที่ดูแลโดยเทพีเฮลนั่นเอง

14. Four Lokis

จาก Mid-Credits ทำให้สิ่งที่เราเคยคิดว่า Variant ต่างๆที่โดน TVA ทำลายนั้นจะจบชีวิตตัวเองออกจากจักรวาล MCU อย่างสิ้นเชิง แต่ End Credits เผยออกมาให้เราได้รู้ว่ามันไม่เป็นเช่นนั้นหลังจากที่ Loki โดน Ravonna Renslayer สังหารไปต่อหน้า Sylvie จากนั้น Loki ก็ไปโผล่อยู่ที่สถานที่นึง พร้อมกับ Variant Loki อีก 3 คน กับอีก 1 ตัว ได้แก่ Boastful Loki รับบทโดย Deobia Oparei, Kid Loki รับบทโดย Jake Veal, Classic Loki รับบทโดย Richard E. Grant รวมถึง Gator Loki จระเข้ที่สวมเขาของ Loki นั้นเอง Loki 4 ตนนี้มีรายละเอียดต่างๆที่เราต้องพูดถึง Boastful Loki เขากำลังถือค้อนเหมือนกับ Thor ที่อาจจะอ้างมาจาก Loki: Agent of Asgard #9 ที่ Loki สามารถใช้ Mjolnir ได้ ส่วน Kid Loki อาจจะเป็นตัวละครสำคัญที่เชื่อมโยงไปยัง Young Avenges ในอนาคต และเคยปรากตัวครั้งแรกใน Thor #617 ส่วน Classic Loki ก็ถอดแบบชุดมาเหมือนในคอมมิก Journey Into Mystery #85 เลยเล่นเอาคนที่เป็นแฟนคอมมิกตาลุกวาวกันเลยที่เดียว ซึ่งทุกอย่างมันสามารถขยายเรื่องราวออกไปได้หมดถ้า MCU จะหยิบแต่ละประเด็นมาเล่นนั่นเอง

15. Avengers Tower

ฉากหลังที่ Loki ทั้ง 4 ปรากฏตัวนั้นก็มีสถานที่ที่สำคัญที่เคยปรากฏในตัวอย่างของซีรีส์ นั้นก็คือ Avengers Tower ใน New York ซึ่งอาจจะเป็นการเล่าถึงหายนะของเมืองนี้ในอนาคตของ MCU เพราะสถานที่นี้เเป็นสถานที่ที่ Loki ตั้งใจจะทำลายใน The Avengers รวมถึงเป็นสถานที่ที่จากมาก่อนเข้ามาในโลกของ TVA นั่นเอง

16. การไร้ความปราณีของ Ravonna Renslayer

เรียกว่าเธอแอบร้ายเล็กๆ ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ โดย Ravonna Renslayer เปิดตัวครั้งแรกใน Avengers #23 ในปี 1965 ซึ่งก็อ้างถึง Hunter-A23 ที่เธอใช้เป็นเลขประจำตำแหน่งในซีรีส์เรื่องนี้ เธอคือเจ้าหญิงแห่งศตวรรษที่ 40 และเป็นคนรักของ Kang อย่างที่หลายๆคนทราบดี ในคอมมิกเธอโหดร้ายมากถึงกับปลอมตัวเป็น Nebula ไปปั่นป่วนในสภา Kang เธอยังสามารถทำให้ Avengers แตกคอกันได้ ซึ่งในตอนนี้เราก็เผยให้เห็นถึงความร้ายของเธอออกมานนั่นเอง เพราะเธอสั่งให้ TVA สังหาร Mobius รวมถึง C-20 และ B-15 ตัวละครสำคัญของเรื่องอย่างไร่ความปราณี เนื่องจากเธอกุมความลับของ TVA ไว้มากมายที่รอการเปิดเผยใน EP. ถัดไป

17. Loki และ Sylvie ร่วมมือกัน

เมื่อ Mobious ได้เย้ย Loki ในประเด็นที่เค้าบอกว่า เทพเจ้าแห่งความชั่วร้ายทั้งสองคนร่วมมือกัน และหักหลัง TVA ซึ่ง Loki บอกอย่างชัดเจนว่าสิ่งที่ Sylvie และเขาทำนั้นเป็นหนทางไปสู่จุดจบ ซึ่งก็ทำให้นึกถึงเหตุการณ์ที่ Loki กับ Thanos สองวายร้ายในตอนนั้นร่วมมือกันเพื่อต่อสู้กับ Avengers โดยการนำ Chautari บุกมาที่ New York ซึ่งการรับใช้ Thanos เป็นแผนการใหญ่แผนการนึงที่เค้าทำร่วมกัน เช่นเดียวกับการที่ Loki ร่วมมือกับ Sylvie นั่นเอง

18. การแก้แค้นของ Coulson

ฉากที่ Loki ถูก Renslayer ทำร้ายจากด้านหลังทำให้ผมนึกถึงการตายของ Phil Coulson ที่Loki ได้สังหารเขาจากด้านหลังด้วยคฑา Loki ใน The Avengers ปี 2012