วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

Loki EP.6 กับ Easter Eggs ของ “For All Time. Always”

16 ก.ค. 2021
2394

เป็นที่สิ้นสุดสักทีครับกับ Loki Season 1 แน่นอน MCU ทิ้งท้ายว่า Loki จะมี Season 2 ตามมาซึ่งหลังจากที่ Seasonๅ 1 จบลงคำถามต่างๆก็ยังคงคาใจ เพื่อรอคำตอบจากหนังหรือซีรีส์เรื่องที่มีความเชื่อมโยงต่อจากนี้ต่อไป สำหรับชื่อตอนนี้คือ “For All Time. Always.” ได้พาพวกเราไปถึงปลายทางของเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ จากการผ่านด่านสุดท้ายก็คือตัว Alioth ปราสาทอันลึกลับที่อยู่ตรงหน้า Loki ทั้งสองเป็นที่ที่อยู่เบื้องหลัง TVA การเดินทางข้ามเวลาของ MCU เริ่มมีความชัดเจนและจะเริ่มเห็นจนชินตาหลังจากนี้ เรื่องราวของตอนจบของซีรีส์ Loki Season 1 นี้แฝงไปด้วยไข่ Easter Eggs เช่นเคย บทความนี้ Akara Channel จะมาเล่าให้ฟังครับ

1. เสียงที่คุ้นเคย Marvel Voices

ตอนเริ่มต้นฉาก Loki ของ Marvel Studios เป็นเสียงพูดจากไทม์ไลน์ของหนังละซีรีส์มาร์เวลหลายๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเสียงของ Captain Marvel, Peggy Carter, T’Challa, Hank Pym, Sam Wilson, Vision จากซีรีส์ WandaVision, Thor, Black Widow, และอีกมากมาย และมีก็เสียง “It’s Been a Long, Long Time” ซึ่งเป็นเพลงที่ Steve และ Peggy เต้นกันในตอนจบของ Avengers: Endamge นอกจากเสียงจากจักรวาล MCU นั้นเราจะได้ยินเสียงของบุคคลสำคัญเช่นกัน Neil Armstrong (นีล อาร์มสตรอง) “One small step for man.” “ก้าวเล็กๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง” Alan Watts, Greta Thunberg, Malala Yousafzai, Nelson Mandela, อดีตประธานาธิบดีไลบีเรีย Ellen Johnson Sirleaf และ Maya Angelou และอีกมากมายเลยครับไปลองนั่งฟังกันดูนะครับ

เสียงของ Hero ต่างๆใน MCU

 • เพลง It’s Been a Long, Long Time ดังขึ้น จากช่วงที่ Steve Rogers ได้อยู่กับ Peggy ใน Avenger : Endgame
 • “Way to go, Tic Tac! ” – Sam Wilson ใน Captain America : Civil War
 • “That’s How you punch.” – Hope Van Dyne ใน Ant-Man
 • “Wakanda Forever!” – T’Challa ใน Avengers : Infinity War
 • “Let me put you on hold.” – Natasha Romanoff ใน The Avengers
 • “Dance-off, bro.” – Peter Quill ใน Guardians of the Galaxy
 • “He’s a friend form work” – Thor ใน Thor Ragnarok
 • “I Can do this all day. “Yeah, I Know.”” – Captain America ใน Avengers : Endgame
 • “Higher, further, faster, baby.” – Carol Danvers ใน Captain Marvel
 • “We have Hulk” – Loki ใน Avengers : Infinity War
 • “We’re gonna jump on that spaceship and get out of here. Wanna Come?” – Korg ใน Thor Ragnarok
 • “Glorious purpose” – Classic Loki ใน Loki EP.5
 • “What is grief, if not love persevering” – Vision ใน WandaVision EP.8
 • “Open your eyes.” – Sylvie ใน Loki EP.5

เสียงของบุคคลสำคัญ

 • “One small step for man…” – Neil Armstrong
 • “How dare they!” – Great Thunberg
 • “My dream…” – Malala Yousafzai
 • “We have fought for the right to experience peace.” – Nelson Mandela
 • “I will rise.” – Maya Angelou
 • “We think of time as a one-way motion…” – Not identified by closed captioning but possibly Carl Sagan
 • “Motivated by women throughout the world.” – Also not identified by closed captioning

2. Quinjet ของ Natasha และ Clint

ฉากเริ่มในจักรวาลถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นยานเหมือน Quinjet ที่ Natasha และ Clint ใช้เดินทางไปในอวกาศใน Avengers : Endgame

3. จักรวาลคู่ขนาน

เราได้เห็นหน้าตาของจักรวาลที่เป็นจักรวาลคู่ขนานมากมายซึ่งในฉากแสดงให้เราเห็น 2 จักรวาลทำให้เราได้หายคาใจสักทีว่าหน้าตาของจักรวาลคู่ขนานนี้จะเป็นอย่างไร จริงๆแล้วในช่วงเริ่มต้นนี้ MCU มีเพียงสองจักรวาลที่ถูกสร้างขึ้น หรืออาจมีมากกว่านี้ บางทีมันอาจจะเป็นอีกจักรวาลของ He Who Remains หรือ Kang ซึ่งทำให้ MCU สามารถกระโดดข้ามจักรวาลได้ ซึ่งบางทีจักรวาลอื่นอาจจะเป็นจักรวาลของ Fox ที่เคยมีตัวละคร Marvel อย่าง Fantastic Four, X-Men, หรือ Deadpool ซึ่งก็สอดคล้องกับ วีดีโอที่ถูกปล่อยมาเมื่อวานนี้ที่เราเห็นการปรากฏตัวของ Korg (จาก Thor: Ragnarok) และ Deadpool อยู่ด้วยกันมันคือสัญญานบอกเราว่าการรวมจักรวาลของตัวละคร Marvel จากทาง MCU และ Fox ได้เริ่มขึ้นแล้วหลังจาก Loki Season 1 จบลงนั่นเอง

4. ไทม์ไลน์เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นวง

หลังจากที่เราเห็นฉากแสดงให้เราได้เข้าใจถึงการกำเนิดจักรวาลคู่ขนาน เรื่องราวก็ได้เผยว่าปราสาทแห่งนี้มีเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์หรือ Sacred Timeline ล้อมรอบอยู่ในอวกาศเกือบจะดูเหมือนวงแหวนของดาวเสาร์ นั่นเป็นรายละเอียดที่น่าสนใจว่า He Who Remains (หรือ Kang) สามารถรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นใน Timeline นี้ได้อย่างไรเพราะเวลามันไม่ได้อยู่ในเส้นที่ยาวไปแบบไม่มีที่สิ้นสุด แต่เส้นเวลามันอยู่เป็นวงกลมที่ He Who Remains คอยควบคุมและดูแลรักษา มาอย่างยาวนาน ทุกอย่างลิขิตไว้ตามที่ Ranslayer บอกใน EP.1 อยากจะแก้ไขปรับปรุงช่วงเวลาตรงไหน He Who Remains สามารถคอยจัดการได้เสมอทุกช่วงเวลา

5. การหลอกล่อของ Miss Minutes

จากที่ Miss Minutes ได้หลอกล่อให้ Loki มีชีวิตอยู่ในเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อแลกการรักษาสภาพที่เป็นอยู่ให้มีความสงบสุข โดยเธอได้บอกเรื่องราวของ Loki ให้เข้าใจอีกครั้งจาก Timeline ในสงคราม New York ปี 2012 โดยถ้า Loki ตกลง Loki จะได้รู้ถึงเหตุการณ์ในอนาคตของตัวเอง เช่น Loki จะได้เป็นราชาแห่ง Asgard ได้ฆ่า Thanos และครอบครอง Infinity Stone รวมถึงได้ใช้ชีวิตอยู่กับ Sylvie คำพูดพวกนี้บอกให้เราทราบว่า He Who Remais สามารถกำหนดเหตุการณ์ให้เกิดขึ้นเป็นอะไรก็ได้ ขอแค่เพียงอย่าให้เส้นเวลาเกิดความปั่นป่วนนั่นเอง

6. Chronopolis

ในคอมมิก Kang ก็มี Citadel คล้ายๆกัน ที่เรียกว่า Chronopolis ที่ตั้งอยู่นอกกาลเวลา

7. การเอียงของกล้อง

ในขณะที่ Loki กับ Sylvie เดินเข้ามาในป้อมปราการนี้ กล้องจะเอียงในขณะที่พวกเค้าเดินอยู่ ซึ่งลักษณะการใช้กล้องแบบนี้ ถูกใช้อย่างมากใน Docter Strange ในฉากที่ Doctor Strange และ Mordo ต่อสู้กับ Kaecilius

8. He Who Remains และ Citadel at the End of Time

หลังจากที่ Loki กับ Sylvie เข้ามาในปราสาท ทั้งคู่ก็ได้พบกับ Miss Minutes เธอได้บอกว่าทั้งคู่ว่าขณะนี้พวกเขาอยู่ที่ Citadel at the End of Time ซึ่งสถานที่แห่งนี้อยู่ในคอมมิก Thor #245 ในปี 1976 ที่เป็นเรื่องราวที่ Thor, Jane และชาวแอสการ์ดคนอื่นๆ เดินทางไปที่นั่น ดูเหมือนเธอจะรู้ทุกอย่างที่ของเรื่องราวทั้งหมด และเธอก็ได้บอกว่าผู้ควบคุมของ TVA ที่อยู่ในปราสาทแห่งนี้คือชายที่ชื่อว่า He Who Remains ซึ่ง ชายผู้นี้ปรากฏตัวในคอมมิกใน Thor ตอนที่ #371 ในปี 1986 และใน Avengers Forever ตอนที่ #9 ในปี 1999 ซึ่งการตีความหมายของ He Who Remains ในคอมมิกกับใน MCU มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งในคอมมิกเค้าคือชายที่ดูมีอายุมากและผ่านโลกมามากมาย แต่ในซีรีส์ Loki He Who Remains เหมือนจะเป็นชายที่ชื่อว่า Kang The Conqueror (แคง ผู้พิชิต) Mcu ได้รวมสองตัวละครมาไว้เป็นคนเดียวนั่นเอง ในคอมมิก He Who Remains ได้สร้าง Time-Twisters ขึ้นมา แต่ Time-Twisters ก็ได้สร้างความเสียหายมากกว่าการดูแลเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ Thor and Jane Foster มาหยุดพฤติกรรมของ พวกเค้าและขอร้องให้ He Who Remains หยุดการกระทำของพวกเค้า จากนั้น He Who Remains จึงสร้าง Time Keepers ขึ้นมาในเวลาต่อมา

9. ผู้พิชิต (A Conqueror)

หลายคนถามว่าผู้อยู่เบื้องหลัง TVA มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า He Who Remains ซึ่งยังไม่ปรากฏคำใดๆ ที่บอกว่านั่นคือ Kang แต่เค้าก็บอกในเรื่องว่ามีคนเรียกเค้าว่า A Conqueror หรือผู้พิชิต แต่จากข่าวหนังที่เราทราบดีกว่าตัวละครอย่าง Kang the Conqueror จะมาปรากฏตัวใน Ant-Man and the Wasp: Quantumania ที่แสดงโดย Jonathan Majors นั่นเอง ซึ่งจากเรื่องราวนี้ทำให้เราทราบกลายๆว่า He Who Remains คนนี้อาจจะเป็นจุดที่ทำให้เกิด Kang the Conqueror วายร้ายที่มีความสำคัญมากใน MCU ในอนาคต ร่างอวตารใหม่หลังจากที่ Sylvie ได้ฆ่า He Who Remains ในปราสาทนั้นก็คือ Kang the Conqueror ที่มีความร้ายกาจมากก็เป็นได้ สิ่งที่เราเห็นในตัวละคร He Who Remains จากตอนสุดท้ายนี้ ไม่ว่าเป็นเหรียญที่เขาได้นึกถึง Immortus กลายๆ ฉากตอนใกล้จบที่ Loki ไปอยู่ที่ TVA ก็มีรูปปั่นที่ดูเหมือน Kang the Conqueror โดยชุดเหมือนในคอมมิกมากๆ อนาคตของ MCU ตัวละคร Nathaniel Richards, Rama Tut , Iron Lad, Immortus, Mr Gryphon คือ ร่างอวตารของคนเดียวกันทั้งสิ้น

10. ปราสาทของ Dr. Doom

ดูเหมือนว่ารูปแบบของปราสาทมีสถาปัตยกรรมที่ดูเก่าแก่ขัดต่อเทคโนโลยีที่เค้ามี เหมือนศิลปะทางยุโรปตะวันออก ดูมีความคล้ายกับปราสาท Dr. Doom ในคอมมิกไม่ใช่คนที่อยู่เบื้องหลังของ TVA แต่เค้าคือคนที่ค้นพบการเดินทางข้ามเวลา ที่เรียกว่า “Time Platform” ซึ่งต่อมา Kang ได้ค้นพบรูปแบบการเดินทางข้ามเวลาของ Dr. Doom นี้ในระหว่างที่เขาได้ไปต่อสู้กับเหล่า Fantastic Four ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลงที่เราจะคิดว่านี่คือปราสาทของ Dr. Doom ที่ He Who Remains อ้างว่าเค้าได้สร้างมา ซึ่งเราอาจจะเห็นเรื่องราวของ Dr. Doom ใน MCU อย่างแน่นอนครับ

11. Kang รักนาฬิกาทราย

ตั้งแต่โลโก้ของ TVA มีรูปร่างเหมือนนาฬิกาทราย และก็มีสัญลักษณ์นี้อยู่ทั่วประตูของและกำแพง รวมถึงเสาของทางเข้าปราสาท รวมถึงหหลังโต๊ะทำงานของ He Who Remains เรียกว่ารอบๆ สถานที่ต่างๆของปราสาทนี้ก็จะมีสัญลักษณ์ของนาฬิกาทรายเต็มไปหมด ถือเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเวลานั้นเอง รวมถึงรูปปั่นของคนที่มีหน้าเป็นรูปนาฬิกาที่เราเห็นหลังจากที่ Loki กับ Sylvie ได้เข้าไปในปราสาทนั่นเอง

12. Time-Keepers คนที่ 4

ในฉากเราเห็นแท่นรูปปั่นอีก 1 ตำแหน่งที่เหมือนเป็น Time-Keepers อีกคนที่เหมือนพังลง ซึ่งมันน่าจะมีความหมายหรือเรื่องราวต่อไปในอนาคตหรือเปล่า ในคอมมิกมี Time-Keepers ที่ถูกเนรเทศที่ชื่อว่า Oracle of Siwa ซึ่งได้ถูกเนรเทศไปยังอียิปต์ ซึ่ง Oracle เคยช่วย Fantasic Four ต่อสู้กับ Ramades ที่เป็นลูกชายของ Kang นั่นเอง ซึ่งปรากฏในคอมมิก Fantasic Four #4

13. ปากกาที่สงสัย และชื่อจริงของ Renslayer

ปากกาที่มี Mobius ใช้เซนต์เอกสารเราเห็นกล้องจับภาพมาโดยตลอดซึ่งในปากกว่าสลักชื่อว่า “Franklin D. Roosevelt High School” ซึ่งในตอนนี้สุดท้ายนี้ได้เปิดเผยถึงที่มาของชื่อในปากกว่าเป็นสถานที่ที่ Revonna ดำรงตำแหน่งรองอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนในรัฐโฮไฮโอ ในไทม์ไลน์ปี 2018 เธอชื่อ Rebecca Tourminet และเธอสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอ โดยชื่อนี้ก็ปรากฏในคอมมิกเช่นกัน เป็นชื่อของ Ravonna ขณะที่พยายามจะทำตัวออกห่างจาก Kang

14. ภาพของ Franklin D. Roosevelt

ฉากที่ TVA ย้อนเวลาไปในปี 2018 เราจะเห็นภาพ Franklin D. Roosevelt แขวนอยู่ที่ผนังในโถงทางเดินของโรงเรียน ซึ่งตรงกับชื่อที่มีอยู่ในปากกกา เขียนว่า “Franklin D. Roosevelt High School” โดย Franklin D. Roosevelt เป็นรัฐบุรุษและผู้นำทางการเมืองชาวอเมริกันที่ทำหน้าที่เป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 32 ตั้งแต่ ค.ศ. 1933

15. Ohio

เมืองที่ TVA ย้อนเวลาไปนั้นคือเมือง Fremont, Ohio ซึ่งเป็นเมืองเดียวกับที่ Natasha, Yelena, Melina, and Alexei ในปี 1995 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหนังเรื่อง Black Widow นั้นเอง

16. เอกสารบทสนทนา

ใสขณะที่ He Who Remains แสดงบทสนทนาที่พิมพ์ออกมาของ Loki และ Sylvie คุณจะเห็นว่าประโยคของ He Who Remains ใช้แทนตัวเองว่า Me ส่วน Loki คือ ตัวแปร “L1130” และ Sylvie ตัวแปร “L1190”

17. ไฟล์ลับ

เมื่อ Miss Minutes มอบไฟล์บางไฟล์ให้กับ Ravonna ที่ He Who Remains เลือกไว้เราไม่รู้ว่าสิ่งที่ Revonna ได้อ่านในไฟล์นี้เกี่ยวข้องกับการที่เธอได้ออกไปทำภารกิจหรือไหม ซึ่งเราอาจจะได้เห็นเธอเป็น Terminatrix เต็มรูปแบบ เหมือนกับในคอมมิก ซึ่งก็ต้องมารอคำตอบต่อไปว่า Revonna ไปไหน ไปทำอะไร ในแจตจำนงเสรีที่เธอบอกไว้ก่อนผ่านประตูกาลเวลานี้นั่นเอง

18. ชุดของ Kang

เครื่องแต่งกายของ Jonathan Majors ใส่ในชุดของ He Who Remains ดูเหมือนว่าชุดดูไม่เหมือนกับชุดของ Kang the Conqueror แต่มีลักษณะเหมือน Immortus ซึ่งคือ Variant Kang อีกคนนึง แต่รูปปั่นของ Kang ที่ปรากฏอยู่ใน TVA ดูเหมือนชุดใน Comic มากกว่าซึ่งในประเด็นนี้เราก็ต้องมาลุ่นกันว่า Variant Kang คนอื่นๆที่จะต้องปรากฏตัวใน MCU ต่อจากนี้จะมาในรูปแบบไหนบ้าง

19. Apple

He Who Remains พยายามชักชวนให้ Loki และ Sylvie เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเรื่องราวของ Timeline นี้ และกิน apple ตลอดเวลา ซึ่งก็สามารถเปรียบเทียบได้กับสัญลักษณ์ของคัมภีร์ไบเบิล เช่น อาดัม อีฟ แอปเปิล และงู นอกจากนี้ใน Doctor Strange เมื่อ Stephen ใช้ Eye of Agamotto เป็นครั้งแรก เขาฝึกบนแอปเปิ้ลและเนื่องจากตอนนี้จะมีอิทธิพลต่อ Doctor Strange 2 จริงๆ ซึ่งผมคิดว่ามันมีความเกี่ยวข้องกันในเชิงสัญลักษณ์นั่นเอง

20. The Council of Cross-Time Kangs (สภาแคงในกาลเวลาต่างๆ)

จากที่ He Who Remains ได้ทำการอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมเขาถึงสร้าง TVA ขึ้นมา ซึ่งตัวเขาในศตรววษที่ 30 ได้ค้นพบการมีอยู่จริงของจักรวาลคู่ขนาน และตัวแปรอื่นๆในแต่ละจักรวาลก็ได้ค้นพบจักรวารที่ซ้อนทับกันอยูาเหมือนกัน จน Variant ทุกคนสามารถมาคิดต่อสื่อสารกันแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีวิทยาการกัน ซึ่งไม่มีทุกคนจะดีทุกคนมีคนที่คิดร้ายต่อผลประโยชน์ของตนเอง จนก่อเป็นสงครามของกาลเวลา ซึ่งทำให้เราได้ทราบว่า He Who Remains Kang ได้สร้าง TVA ขึ้นมาเพื่อรักษาความสงบสุขที่เกิดขึ้น แต่ก็แลกมากับการที่โดนหลายคนมองว่ามันคือความเผด็จการในการกำหนดชีวิตของผู้คนในเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธ์นี้นั่นเอง

21. การกลับมาของ Multiverse

หลังจากที่ Sylvie ได้สังหาร He Who Remains เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์เกิดการแตกแขนงขึ้นมาทันที ซึ่งก็เป็นไปตามคาดว่าสุดท้ายแล้วจุดจบของเรื่องนี้คือเส้นเวลาได้แตกแขนงออกจนควบคุมไม่ได้ และเหตุการณ์ที่จะเกิดต่อจากนี้มันอาจจะเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีตและ Kang ก็สามารถควบคุมได้ แต่ต่อจากนี้มันคือการเปิดจักรวาลใหม่ของ MCU ให้กว้างขึ้นอย่างแท้จริง เรื่องราวต่อไปกำลังจะเกิดขึ้นใน Spider-Man : No Way Home หรือแม้แต่ Doctor Strange in the Multiverse of Madness อาจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ และมันจะทำให้เกิดสงครามพหุจักรวาล หรือที่เราเรียกว่า Secret Wars ในคอมมิกเกิดขึ้นในตอนที่เหล่า Avengers มาช่วยกันกู้สถานการณ์ ในช่วงที่ Multiverse ถูกปั่นป่วนโดนพวก Beyonders นั่นเอง

22. ท่าล้มแบบเดิมๆ

นิสัยชอบล้มคว่ำแล้วเงยหน้า มีให้เห็นบ่อยครั้งของ Loki มาโดยตลอดซึ่งใน EP. นี้ก็เห็นเช่นเดิมหลังจากที่ Loki ได้ต่อสู้กับ Sylvie นั่นเอง ซึ่งเขาก็ล้มออกมาในท่วงท่าเดิมๆที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนกับการล้มใน EP.2 ใน Roxxart และ ใน Thor : Ragnarok ที่ Doctor Strange ได้วาร์ปให้ Loki ออกมา รวมถึงฉากใน The Avengers ที่ Loki ได้สู้กับ Hulk แล้วก็ล้มในท่าลักษณะแบบนี้ ถือเป็นท่าเอกลักษณ์ของการล้มของ Loki นั่นเอง

23. Kang เวอร์ชันต่างๆ

He Who Remains เผยให้เราทราบว่ามี ตัวเขาในอีกหลายๆ Multiverse ที่เกิดขึ้น และมีหนึ่งในนั้นที่มีความคิดที่จะครอบครอง Multiverse ซึ่ง He Who Remains ปูทางให้เกิดการมีตัวละคร Kang The Conqueror รวมถึงตัวละครที่อาจจะเกิดขึ้นใน MCU ต่อไป เช่น Nathaniel Richards, Immortus, Rama-Tut และ Iron Lad นั่นเอง ซึ่งเราจะได้พบกับ Jonathan Majors ใน Ant-Man and the Wasp: Quantumania อย่างแน่นอน

24. ผู้พิชิตศตวรรษที่ 31

ถ้าใครคิดไม่ออกว่า Jonathan Majors กำลังรวมตัวละครของ He Who Remains และ Kang ในซีรีส์ Loki โดย He Who Remains ได้บอกว่าเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มาจากศตวรรษที่ 31 ซึ่งเป็นผู้พิชิตที่สามารถทำลายกำแพงของการเกิด Multiverse ตามชื่อเรียกขานอีกนึ่งชื่อที่มีคนเรียกเค้าว่าผู้พิชิต แต่ไม่ได้ระบุว่ามีคำว่า Kang ซึ่งความเป็นมานี้มีความสอดคล้องกับคอมมิกอย่างมากนั่นเอง

25. ทำไม Avengers ไม่ถูกจับบ้าง

He Who Remains ตอบ Sylvie อย่างชัดเจนว่า TVA ไม่ได้สร้างมาเพื่อพิทักษ์ของการมีพหุจักรวาล แต่สร้างมาเพื่อควบคุมไม่ได้เกิดตัวเองในเวอร์ชันที่ร้ายกว่ามาทำพหุจักรวาลปั่นป่วน ซึ่งสามามารถโยงเข้ากับเรื่องของการที่เหล่า Avengers เดินทางข้ามเวลาไปเก็บมณี การมีอยู่ของกาโมร่า และการตายของ Thanos จากอีกจักรวาล จนไปถึงการที่ Captain America กลับไปใช้ชีวิตกับ Peggy ทำไมเส้นเวลาไม่แตกแขนง เพราะเหตุการณ์พวกนี้ไม่มีผลต่อการเกิดสงครามของหพุจักรวาลนั่นเอง ดังนั้น TVA จึงไม่เข้าไปยุ่ง และอีกอย่างสิ่งเหล่านี้ He Who Remain ได้กำหนดไว้แล้ว และได้เขียนเส้นทางแบบนี้ไว้แล้ว การกำหนดเส้นทางของเวลาเองนี้เขาบอกว่ามันเป็นวิธีเดียวที่จะทำไม่ได้เกิดความวุ่นวายของห้วงเวลาในอนาคตนั่นเอง

26. TVA ที่ไม่เหมือนเดิม

เมื่อโลกิกลับมาที่ TVA Mobius และ Hunter B-15 ไม่รู้ว่า Loki เป็นใคร แน่นอนมันเป็นไทม์ไลน์ที่แตกต่างออกไปจากเดิมที่เขาไม่เคยพบกับ Mobius ทำให้ Mobius ดูเหมือนจะไม่รู้จักเขา นอกจากนี้รูปปั่นของ Time-Keepers ก็กลายเป็นรูปปั่นของคนที่มีหน้าตาเหมือน He Who Remains ซึ่งเป็นการเน้นย้ำว่าสิ่งที่ He Who Remains พูดที่ปราสาทนั้นเป็นความจริงนั่นเอง และผมก็คิดว่า Sylvie ได้ตัดสินใจพลาดไปแล้ว

27. Planet Of The Apes

ฉากที่ Loki กลับมา TVA และทุกอย่างไม่เหมือนเดิม เป็นการอ้างถึงสุดสิ้นสุดที่ไม่เหมือนเดิมที่เป็นการเล่าเรื่องที่ดูคล้ายกัน ในภาพยนตร์ Planet of the Apes ของ Tim Burton ที่ตัวละครหลักได้รวบรวมความเป็นจริงของโลกเข้าด้วยกัน แต่พบว่า อนุสาวรีย์ Abraham Lincoln กลายเป็นลิงไปซะแล้ว