วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

เจาะตัวอย่าง Lightyear กับ 21 ประเด็นที่สำคัญและ Easter Eggs

หลังจากที่ Pixar ปล่อยตัวอย่างแรกของภาพยนตร์ Lightyear ที่ต่อยอกมาจาก Toy Strory ซึ่งสร้างความน่าสนใจให้แฟนๆที่เติบโตมาพร้อมกับการ์ตูน Animation เรื่องนี้ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวของ Buzz Lightyear ก่อนที่เขาจะมาเป็นหุ่นยนต์ของเล่นขวัญใจเด็กๆในโลกของ Toy Story ซึ่งตัวอย่างแรกนี้จะมีประเด็น และ Easter Eggs อะไรที่สำคัญบ้างติดตามครับ

1. ฐานอวกาศของ Lightyear

สถานีอวกาศของ Lightyear ชวนให้นึกถึง Geonosis ดาวเคราะห์ที่ปรากฏใน Star Wars: Episode II – Attack of the Clones ดาวดวงนี้เป็นดาวหลักแห่งแรกที่มีขนวบการแย่งแยกดินแดน และการเริ่มต้นการต่อสู้ของดาวดวงนี้เป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโคลน โครงสร้างบางอย่างของดาวนี้ที่มีลักษณะวงกลมเด่น และส่วนที่แหลมๆก็เหมือนแท่นปล่อยจรวจ ดูแล้วก็คล้ายกับ สถานีอวกาศของ Lightyear นั่นเอง นอกจากนี้ฉากที่ Buzz มองออกไปนอกกระจกที่มีหยดน้ำฝนเกาะอยู่ทำให้รู้สึกเหมือนดาว Kamino จาก Star Wars ภาคนี้เช่นกัน

2. แท็กป้ายชื่อของ Buzz Lightyear

ฉากต่อมาที่เราเห็น Buzz กำลังรูดซิปเสื้อคลุม เราจะเห็นแท็กป้ายชื่อ เขียนว่า Lightyear โดยชื่อเต็มของนักบินอวกาศคนนี้ชื่อ “Buzz Lightyear” รวมถึงเสื้อยืดของเขาที่เหมือนจะมีคำว่า “Star Command” ซึ่งทำให้เราย้อนกลับไปในการปรากฏตัวครั้งแรกของ Buzz ในหนังเรื่อง Toy Story ปี 1995 ที่เราเจอ Buzz ที่เป็นของเล่นปรากฏอยู่บนเตียงของ Andy โดยเขาก็มีการพูดถึง “Star Command” ในการติดต่อสื่อสารถึงหน่วยงานของเขา ซึ่งหน่วยงานนี้ก็มีลักษณะเหมือน Starfleet ใน Star Trek อย่างไรก็ตาม ในซีรีส์เรื่องนี้ เราจะได้เห็น Star Command ที่ดูสมจริงและเหมือนกับองค์การ NASA ที่มีเป้าหมายส่ง Buzz ขึ้นไปสู่อวกาศ

3. Booster และ Fido จาก Buzz Lightyear of Star Command ในปี 2000

จากนั้นเราก็จะได้ยินเสียงเหมือนคนส่งสัญญานผ่านวิทยุ ที่มีคำว่า Booster และ Fido (Flight Dynamics Officer) ซึ่งเป็นการอ้างถึงชื่อตัวละครที่มาจากซีรีส์การ์ตูนของดิสนีย์ Buzz Lightyear of Star Command ในปี 2000 ถือว่าเป็นการอ้างถึงเล็กน้อยๆเท่านั้นเอง

4. ฉากที่มีบรรยากาาศคล้ายกับ WALL-E

ใน Toy Story ฉากของหนังดูสดใสร่าเริงตามการ์ตูนเอนิเมชันของเด็กๆ แต่เมื่อเรื่องราวเติบโตมาพร้อมกับคนดูทำให้ Lightyear ดูมีความเป็นจริงมากขึ้น ฉากเต็มไปด้วยเครื่องยนต์กลไก ฝุ่นควัน ที่มีความคล้ายกับบรรยากาศในเรื่องราวของ WALL-E นั่นเอง

5. ผลึกเชื้อเพลิงของยานที่เหมือน Coaxium

ฉากต่อมาเราเห็นวิศกรของ Star Command บรรจุผลึกอะไรบางอย่างที่ดูเหมือนเป็นเชื้อเพลิงให้กับยานของ Buzz Lightyear เพื่อเตรียมจุดระเบิดเครื่องยนต์ โดยจะเป็นผลึกสีฟ้าอ่อนดูแปลกตา ดูแล้วก็ทำให้นึกถึงเชื้อเพลิงที่ชื่อ Coaxium ในหนังเรื่อง Solo: A Star Wars Story ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้ขับเคลื่อนยานทั้งหมดผ่าน hyperspace นั่นเอง

6. Ivan ชื่อระบบคอมพิวเตอร์

บนคอนโซลของยานเราจะเห็นภาษาอังกฤษปรากฏคำว่า Ivan ที่น่าจะเป็นชื่อของโปรแกรม AI ที่ใช้ควบคุมยานนี้ ชื่อนี้ยังเป็นชื่อตัวละครนึงใน WALL-E ซึ่งแฟนๆอาจสงสัยว่า Lightyear อาจจะอยู่ในจักรวาลเดียวกับ WALL-E หรือไม่ นอกจากนี้ Ivan ยังเป็นชื่อของตัวละครใน Car 2 รวมถึงการอ้างถึง Ivan Sutherland เพื่อเป็นเกรียติให้กับเขาในฐานะผู้ริเริ่มด้านกราฟิกคอมพิวเตอร์จนมาถึงยุคปัจจุบัน

7. ตัวละคร Hawthorne ของ Star Command

หนึ่งในตัวละครหลักของ Lightyear ที่มีชื่อเต็มว่า Alicia Hawthorne ที่เธอเป็นส่วนหนึ่งของ Star Command และเพื่อนร่วมงานของ Buzz โดยนามสกุลของเธอได้รับแรงบัลดาลใจจาก สำนักงานใหญ่ของ Space X ของ Elon Musk ที่อยู่ที่ Hawthorne ใน California ซึ่งดูเหมือนว่าเธอจะดูมีความกังวลต่อการปล่อยยานของ Buzz ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของผลึกเชื้อเพลงก็เป็นได้ ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าเรื่องราวของ Buzz จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

8. Hyperlaunch ที่เหมือน hyperspace ใน Star Wars

เมื่อยานของ Buzz อยู่ในอวกาศดูเหมือนว่าเขาจะกดปุ่ม Hyperlaunch เพื่อนำยานกระโดดไปยังระยะทางที่ไกลๆได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในฉากนี้ดูเหมือนว่าเขาจะกระโดดไปยังดวงอาทิตย์ ซึ่งก็คล้ายกับการ hyperspace ใน Star Wars เลยครับ

9. Lightyear อาจเป็นเหตุการณ์ก่อน Toy Story

เราเห็นเทคโนโลยีของในตัวอย่างนี้ที่มีเกราะป้องกันที่เป็นเลเซอร์ในยานของ Buzz ซึ่งดูทันสมัยและดูสมจริงมาก ซึ่งเรื่องราวใน Lightyear น่าจะเกิดขึ้นก่อน Toy Story เรื่องจากตัวละครนักบินอวกาศของ Buzz คือแรงบัลดาลใจที่ทำให้ Andy ได้ของเล่นเป็นหุ่นแอ็คชั่นฟิกเกอร์ของ Buzz แต่ก็น่าแปลกที่เรื่องราวใน Lightyear ดูล้ำยุคและเหมือนจะเป็นอนาคตที่ขัดต่อเหตุการณ์ใน Toy Story ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1990 สิ่งที่ผมคิดก็คือ Lightyear คือนักบินอวกาศตัวจริงที่กลายมาเป็นหุ่นแอ็คชั่นฟิกเกอร์ที่โด่งดังในโลก Toy Story หรือก็อาจจะเป็นไปได้ว่า Lightyear คือหนังที่อยู่ในเรื่อง Toy Story อีกที (หนังในหนัง) ที่ Andy ไปดูในโรงหนังก็เป็นได้

10. การเดินทางของ Buzz รอบดวงอาทิตย์

ตัวอย่างของ Lightyear นำเสนอแนวคิดบางอย่างเกี่ยวกับภารกิจอวกาศครั้งแรกของ Buzz ในภาพยนตร์ และเหมือนว่าเขาคือนักบินทดสอบของ Space Command ที่สามารถเดินทางไปสำรวจอวกาศได้สำเร็จ

11. ผมของ Buzz Lightyear

ตั้งแต่เราดู Toy Story มาเราก็ไม่เคยเห็นผมของ Buzz เลยและแน่นอนมันคือตัวจริงของ Buzz ที่ไม่ใช่ของเล่นและเมื่อเราเห็นเขาเหมือนมนุษย์ทั่วไปที่มีผม ก็ดูมีเสน่ห์ไม่น้อยเลย

12. วงแหวน Hyperspace

ฉากที่ยานของ Buzz บินผ่านวงแหวนที่โคจนรอบโลก อาจจะดูเหมือนส่วนหนึ่งของการฝึกการขับเครื่องบินของ Buzz รอบโลก แต่ดูเหมือนว่าสิ่งนี้คล้ายกับวงแหวน Hyperspace ของ เจได ที่เป็นอุปกรณ์ช่วยยานที่ไม่มี hyperdrive ในการขับเคลื่อนยานให้มีความเร็วเหนือแสงได้

13. หุ่นยนต์คู่หู่ที่คล้ายกับ Star Wars

ฉากนึงที่ดูเหมือนว่า Buzz กำลังทำภารกิจสำรวจอะไรบางอย่างโดยมีหุ่นยนต์ 4 ตาที่มีแสงเหมือนเป็นตัวช่วย ซึ่งดูแล้วก็นึกถึงหุ่นยนต์ที่เป็นตัวช่วยในภารกิจต่างๆของตัวละครใน Star Wars เช่น Artoo-Detoo หุ่นยนต์ของ Luke Skywalker ซึ่ง Buzz ก็อาจจะมีหุ่นยนต์ที่คอยช้วยเหลือในแบบเดียวกัน และดูเหมือนว่า Buzz กับหุ่นยนต์สี่ตานี้เหมือนจะตกอยู่ในดาวเคราะห์นักแห่งในจักรวาลของเรา

14. ยานของ Buzz ที่เหมือนจะถูกชน

จากฉากก่อนหน้าที่เหมือน Buzz อยู่ดาวสักดวงกับหุ่นยนต์ ฉากนี้ก็ยืนยันว่ายานของ Buzz เหมือนมีปัญหาขณะที่กำลังเดินทางในอวกาศและตกอยู่ที่ดาวเคราะห์ดวงใดดวงนึงนั้นเอง

15. โหมดคาราเต้ของ Buzz

ฉากที่ Buzz ตกใจแมวและเขาก็ทำท่าเหมือนคาราเต้ ซึ่งก็ทำให้เรานึกถึง Toy Story ที่ Buzz สามารถมีโหมด Karate Chop ที่คล้ายกันนี้เห็นแล้วก็นึกถึงความหลังในช่วยวัยเด็กที่เราได้ดู Toy Story นั่นเอง

16. หุ่นยนต์ ERIC กับแผนภารกิจของ Buzz

ฉากที่เราเห็นหุ่น ERIC กับการอธิบายภารกิจของของ Buzz โดนบนกระดานไวท์บอร์ดแสดงแผนภาพต่างๆมากมายที่มีความหมาย ที่พูดถึงการเดินทางในอวกาศ เวลา ปี และจุดของ HyperSpace ก่อนที่ Buzz จะต้องผ่านวงแหวนของ HyperSpace 3 วงอีกด้วย อาจจะเป็นภาคทฤษฎีที่ Buzz จะต้องเรียนรู้ในการทำภารกิจนอกโลกนั่นเอง

17. สัตว์ประหลาด

นอกจากนี้เราเห็นสัตว์หลาดที่เลื้อยมาพันที่ตัว Buzz ซึ่งอาจจะเป็นเอเลี่ยนที่บนนอกโลกและถูกจับมาทดลองยังโลกของเราก็เป็นได้หรืออาจจะเป็นการค้นพบอะไรบางอย่างที่ดาวเคราะห์ดวงนึง

18. แมวหุ่นยนต์ชื่อ Sox

ฉากที่แมวตัวนี้ใช้หางของมันเชื่อมต่อกับจุดบางอย่างบนยานอวกาศ ซึ่งก็ได้รับการยืนยันจากผู้สร้างว่าแมวตัวนี้มีชื่อ Sox แน่นอน Sox คือหุ่นยนต์ที่มีรูปร่างเหมือนแมวและสามารถหุ่นหัวของมันได้ 360 องศา ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้จะเป็นหุ่นยนต์คู่หูของ Buzz Lightyear อีกตัวนึง

19. Zurg ศัตรูของ Buzz

Angus MacLane ผู้กำกับของ Lightyear บอกเป็นนัยว่า Emperor Zurg จะเป็นศัตรูกับ Buzz ในหนังเรื่องนี้แม้ว่าในตัวอย่างเราจะไม่ได้เห็นการปรากฏตัวของ Zurg แต่ก็มีฉากที่ Buzz เหมือนจะเข้าไปยังโรงเก็บเครื่องบินที่เรียงรายไปด้วยหุ่นยนต์มากมาย และฉากนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการปรากฏตัวของ Zurg ที่ฉากต่อมาเราเห็นเหมือนประตูจะเปิดอะไรออกมาให้เราได้เห็นซึ่งภายในเป็นแสงสีแดงพร้อมกับควันออกมา ซึ่งแสงสีแดงนี้อาจเป็นแสงจากดวงตาของ Zurg นั่นเอง

20. ชุดของ Buzz Lightyear ใน Toy Story

ฉากที่เราเห็น Buzz ได้มองดูชุดอวกาศของตนเองตามแบบฉบับใน Toy Story นอกจากนี้การจัดเฟรมภาพก็ทำให้นึกถึงฉากที่ Steve Rogers หรือ Captain America ของ MCU สมาชิกของ The Avengers ได้เห็นชุดของคนเอง ซึ่งก็เหมือน Buzz ที่ได้เห็นชุดอวกาศของตนเองเช่นกัน

21. Chris Evans ผู้พากษ์เสียง Buzz Lightyear

จากตัวอย่างเราแทบไม่ได้ยินเสียงของ Buzz เลยแต่เป็นที่ทราบดีที่ Chris Evans ผู้รับบทเป็น Steve Rogers หรือ Captain America ของ MCU สมาชิกของ The Avengers เป็นผู้ให้เสียงตัวละครตัวนี้ และนั้นก็ไม่แปลกที่จะทำให้แฟรมภาพของ Buzz ในการเห็นชุดไปสำรวจอวกาศของเขาถึงทำให้เรานึกถึง Captain America ใน MCU ซึ่งเสียงสั้นหลังคำว่า to infinity จาก Hawthorne ที่ Chris Evans เปล่งเสียงออกมาก็ทำให้แฟนๆของ Evans กรี๊ดกร๊าดได้เลย