วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

เรื่องราวที่ควรรู้เกี่ยวกับ She-Hulk

04 มิ.ย. 2022
2716

หลายคนอาจมองว่า She-Hulk เป็นเพียง Hulk ในเวอร์ชันของผู้หญิง แต่ก็มีอีกหลายอย่างเกี่ยวกับพลังของเธอที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ She-Hulk ปรากฏตัวครั้งแรกใน Marvel Comics เรื่อง Savage She-Hulk #1 โดย Stan Lee และ John Buscema ในเดือนพฤศจิกายน ปี 1979 กับตัวละครที่ชื่อ Jennifer Walters ทนายความสาวที่มีอนาคตใกลในวงการ แน่นอนเมื่อเธอเป็นทนายเธอก็มักจะมีปัญหากับพวกแกงค์อาชญากร ซึ่งเธอถูกยิงโดยสายลับและลูกน้องของ Nicholas Trask หัวหน้าแก๊งอาชญากรที่โหดเหี้ยวใน Los Angeles, California ที่ว่าจ้างให้มาทำร้ายเธอ หลังจากที่เธอถูกยิงจนบาดเจ็บสาหัสและเสียเลือดมาก Bruce Banner เข้ามาช่วยเหลือเธอและถ่ายเลือดที่มีรังสีแกมมา จากตัวเค้าสู่เธอ นั้นจึงเป็นเหตุให้ Jennifer Walters ได้รับพลังและความสามารถเหมือนกับ Hulk ในบางประการ เช่น ความแข็งแกร่ง ความทนทาน และความเร็วเป็นพิเศษ แต่ก็มีบางอย่างที่แตกต่างออกไป ซึ่งอัครจะมาบอกเล่าเรื่องราวของเธอจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่สำคัญในคอมมิก ซึ่งมันอาจจะทำให้เราหลายคนเข้าใจเธอมากขึ้น รวมถึงเป็นแนวทางของการที่ MCU จะหยิบยกประเด็นต่างๆเหล่านี้มาใส่ไว้ในซีรีส์ She-Hulk ที่จะฉายที่ Disney+ Hotstar ทั้งหมด 9 ตอน สตรีมตอนแรก 17 สิงหาคมนี้ ติดตามครับ

1. เมื่อเธอแปลงร่าง

เมื่อ Jennifer แปลงร่างเป็น She-Hulk ทำให้เธอมีความแข็งแกร่งมากๆ เธอสามารถเปลี่ยนแปลงความแข็งแกร่งของ She-Hulk โดยการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับเธอในร่าง Jennifer Walters ได้อีกด้วย หลังจากที่เธอแพ้การต่อสู้กับ Champion of the Universe หรือตัวละครที่ชื่อ Tryco Slatterus เธอก็กลับมาฝึกฝนตัวเองหลายเดือนกับ Gamora ในคอมมิก She-Hulk #8 การฝึกฝนนี้ส่งผลให้ She-Hulk แข็งแกร่งมากขึ้น ทำให้เธอสามารถเอาชนะ Champion of the Universe ได้สำเร็จ นอกจากนี้ She-Hulk ก็เคยพ่ายแพ้ให้กับ The Thing หรือ Ben Grimm นักบินอวกาศและอดีตนักบินทดสอบของ USAF ที่เขาได้สัมผัสกับรังสี cosmic หนึ่งในสมาชิกของ Fantastic Four อีกด้วย

2. การเปลี่ยนร่าง

ดูเหมือนว่ารูปร่างของ Jennifer Walters แปลงเป็น She-Hulk จะไม่เปลี่ยนแปลงมากนักเมื่อเทียบกับ Bruce Banner แปลงร่างเป็น Hulk นั้นทำให้ Bruce Banner ไม่สามารถควบคุม Hulk ในตอนที่เขาแปลงร่างได้เลย ทำให้ Bruce มักแยกตัวเองออกจากคนอื่นและรู้สึกผิดกับการกระทำของเขาเมื่อกลายร่าง Hulk โชคดีที่ปัญหานี้ไม่เกิดกับ Jennifer Walters นั่นเอง ดูเหมือนว่าบางครั้งเธอก็ใช้ร่างของ She-Hulk มาดำเนินชีวิตในสังคมของเธอ ทั้งมาทำงาน การเป็นทนายความ แต่เธอก็ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่เท่า Hulk เท่านั้นเอง

3. รักษาตัวเองได้

นอกจากที่เธอจะมีพละกำลัง ความเร็ว และอื่นๆ เหมือนกับ Hulk แล้วสิ่งนึงที่เธอได้รับมาจากการถ่ายเลือดก็คือการ Healing Factor หรือการรักษาตัวเอง จากการบาดเจ็บต่างๆ เชื้อโรค สารพิษ หรือพิษใดๆ นั้นทำให้เธอไม่มีอาการป่วยใดๆเลยให้เราได้เห็น แต่นั้นก็ไม่ได้หลายความว่า Jennifer จะเป็นอมตะหรือไม่มีทางป่วยได้ แต่ความเป็น Hulk ของเธอสามารถแก้ไขอาการต่างๆได้ ก่อนที่อาการต่างๆ จะแย่ลงไป เพราะระบบเมตาบอลิซึมในร่างของ She-Hulk สามารถแแก้ไขได้นั่นทำให้ Jennifer ต้องแปลงร่างเป็น She-Hulk เพื่อล้างพิษต่างๆ ความเจ็บปวด และอื่นๆ ออกจากร่างกายของเธอ นั้นจึงเป็นเรื่องยากมากที่จะมาฆ่าเธอในร่าง She-Hulk นี้

4. ศิลปะการต่อสู้

ความได้เปรียบของเธอที่มีอยู่แล้วคือการที่เธอเป็น She-Hulk จากความสามารถต่างๆ ที่ดูเหนือมนุษย์ แต่มันก็ไร้ประโยชน์ถ้าหากเธอไม่ได้ฝึกฝนการต่อสู้อย่างถูกต้องและถูกวิธี นั้นทำให้เธอเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ในหลายๆแขนง เธอได้ฝึกฝนกับ Captain America และ Gamora ในศิลปะการต่อสู้ที่หลากหลาย ในคอมมิก She-Hulk #15 เธอสามารถเอาชนะ Abomination ได้โดยการกดจุดเส้นประสาทของเขาได้ ถึงแม้ว่าเธอจะมีขนาดตัวที่เล็กกว่า Abomination ก็ตาม นั้นทำให้เรารู้ว่าเธอสามารถใช้ทักษะของการต่อสู้ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

5. เธอควบคุมรังสีแกมมาในตัวได้

เป็นที่ทราบดีว่าพลังของเธอมาจากการถ่ายเลือดของ Bruce Banner ที่มีรังสีแกมมา แต่สิ่งที่เธอแตกต่างจาก Bruce Banner ก็คือเธอสามารถควบคุมพลังงานที่ได้จากรังสีนี้ ได้ตามต้องการ รวมถึงการดูดพลังงานบางอย่างจากสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย แต่นั้นกลายเป็นดาบ สองคมให้กับเธอ ในคอมมิกซีรีส์ Sensational She-Hulk มีบางตอนที่ Jennifer สูญเสียการควบคุมพลังจาก She-Hulk หลังจากที่เธอใช้เวลาอยู่กับ Jack of Hearts หรือ Jonathan Hart ซึ่งมีพลังหลักในการดูดซับรังสี ส่งผลให้เธอเสียการควบคุมตัวตน She-Hulk และเป็นหนึ่งในสาเหตการของความโหดของการที่ She-Hulk แยกร่างของ Vision ออกเป็นสองส่วนอย่างไร้ความปราณี ดังปรากฏในคอมมิกตอน Avengers: The Search for She-Hulk

6. เธอกระโดดได้ไกลมาก

ตามคอมมิก Handbook of the Marvel Universe #11 ของ Mark Gruenwald ในปี 1986 ได้ระบุไว้ว่า She-Hulk สามารถกระโดดได้สูงถึง 600 ฟุตหรืออาจะมากกว่านั้น และสามารถกระโดยจากที่สูงลงมาได้ถึง 1000 ฟุต แน่นอนความสามารถนี้มาจากพลังพิเศษที่เธอได้รับมาโดยตรง เช่นในคอมมิก She-Hulk #7 เธอสามารถกระโดดจากกลางเมือง New York ไปยังเกาพ เกาะ Ryker sะหว่างการพิจารณาคดีของ Starfox เพื่อหยุดเขาจากการแหกคุกนั่นเอง

7. สามารถเปลี่ยนร่างกับคนอื่นได้

ในคอมมิก Sensational She-Hulk #45 เธอกลายเป็นนักโทษบนดาว Dandesh IV ซึ่งในระหว่างนั้นเธอบังเอิญเจอ Ovoid สมาชิกคนหนึ่งของเผ่าพันธุ์เอเลี่ยนที่ทรงพลังซึ่งรู้จักกันในเรื่องการถ่ายทอดจิตใจของพวกเขาไปยังร่างของผู้อื่น โดย Ovoid อธิบายให้ Jennifer ฟังว่าทุกสายพันธุ์สามารถเปลี่ยนแปลงร่างกันได้ ทำให้เขานั้นบอกเทคนิคกับเธอ โดยเธอเปลี่ยนร่างกับ Louise Grant เพื่อนสนิทของเธอ ทำให้เธอสามารภหนีออกจากคุกได้สำเร็จ แต่ Ovoid บอกว่าการเปลี่ยนร่างนั้นจะเป็นแบบถาวรตลอดไป ถึงอย่างไร Reed Richards ก็สามารถสลับร่างของเธอให้กลับมาได้ปกติในคอมมิก Sensational She-Hulk #48 ซึ่งหลังจากนั้น Jennifer ก็ไม่เคยใช้การเปลี่ยนร่างกับใครอีกเลย

8. พลังจาก Celestials

ถือว่า She-Hulk เป็นหนึ่งในตัวละครที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล Marvel อีกคนนึงเพราะเธอสามารถมีพลังมากขึ้นเสมอ ซึ่งอ้างถึงคอมมิก Avengers #8 หลังจากที่เหล่า Dark Celestials โจมตี Celestials บนโลก Eson the Searcher มาขอความช่วยเหลือจาก Jennifer จากโทรจิต จากนั้นเขาก็ฉีดรังสีแกมมาในปริมาณพิเศษให้กับเธอ เธอจึงมีระดับพลังที่มากขึ้นทวีคูณ ทำให้เธอตัวใหญ่ขึ้น แข็งแกร่งขึ้น และมีความดาร์คกว่าเดิม ทำให้เธอมีความสามารถในการสร้างรังสีของตัวเองแปลงเป็นอาวุธ ลมหายใจและน้ำลายของเธอกลายเป็นกัมมันตภาพรังสีที่น่ากลัว และผิวหนังของเธอสามารถเปล่งรังสีแกมมาออกมา เพื่อเผาไหม้ผู้อื่นที่อยู่ใกล้เธอได้ ภายหลัง Black Panther ก็ได้ทำชุดให้เธอที่เรียกว่า Warsuit Wakandan นั่นเอง

9. The Green Door

เธอคิดว่าตัวเธอเป็นอมตะจนในปี 2021 มีการพูดถึง The Green Door ประตูสีเขียวที่เชื่อมต่อเบื้องล่างสุดของ Multiverse เป็นชั้นที่อยู่ลึกลงไปของนรกกับโลกแห่งความเป็นจริง ชีวิตหลังความตายหรือวิญญานของพวกที่ได้รับรังสีแกมมาผ่านมายัง Green Door นี้พวกเขาก็จะสามารถพื้นคืนชีพได้อีกครั้ง ซึ่ง Green Door ถูกเปิดขึ้นครั้งแรกในปี 9500 ก่อนคริสตศักราช เมื่อชายหนุ่มชาวจอร์แดนชื่อ Tammuz ถูกสังหารโดยอุกกาบาตกัมมันตภาพรังสี ซึ่งทำให้เขากลายเป็นยักษ์เขียวกลายพันธุ์ โดยในยุคปัจจุบัน Green Door ก็ถูกเปิดออกในตอนที่รัฐ New Mexico มีการระเบิดของรังสีแกมมา ซึ่งทำให้เขาเสียชีวิตและฟื้นคืนชีพในเวลาต่อมา เพื่อมาเป็น Hulk นั้นเอง ซึ่งในคอมมิก Immortal She-Hulk #1 ได้มีการเปิดเผยว่าวิญญานของ Jennifer เดินทางผ่านประตูนี้อย่างไรในช่วงที่เธอได้รับการถ่ายเลือดจาก Bruce และในคอมมิก Immortal Hulk #50 ประตู Green Door ถูกเปิดอย่างถาวร หลังจากที่ Bruce ขัง One-Below-All ไว้ข้างในนั้น นั้นทำให้ Hulk และ She-Hulk เสียสละความเป็นอมตะของพวกเขาเพื่อป้องกันไม่ให้ One-Below-All หลบหนีออกมา

10. Professor Hulk และ She-Hulk

เช่นเดียวกับ Bruce Banner คือ Jennifer Walters แปลงร่างเป็นฮัลค์เมื่อเธอประสบกับอารมณ์ที่รุนแรง เช่น ความกลัว ความเครียด และความโกรธ แต่เธอยังคงรู้ตัวเองและยังคงบุคลิกความเป็นมนุษย์ไว้ เธอสามารถเรียนรู้ที่จะควบคุมการเปลี่ยนแปลงในตัวเธอได้ ในขณะเดียวกัน Bruce ไม่สามารถจัดการกับ Hulk ได้นั้นทำให้เธอแตกต่างจากบุคคลอื่นๆที่สามารถกลายร่างจากรังสีแกมมา แต่ใน MCU Bruce Banner สามารถควบคุม Hulk ได้ในร่าง Professor Hulk ซึ่งในคอมมิก The Incredible Hulk 377 มีการพูดถึง Professor Hulk เป็นครั้งแรก เขามีความแข็งแกร่งของ Savage Hulk และความเฉลียวฉลาดของ Bruce Banner แต่ไม่มีภาวะทางอารมณ์ ความอึดอัดใจหรือความประหม่าใดๆ นั้นเอง ซึ่งการเป็น Professor Hulk ได้ในคอมมิกไม่ได้เกิดจากความขัดแย้งภายในของ Hulk และ Banne เหมือนใน MCU แต่เกี่ยวข้องกับความบอบช้ำของ Banner ในจิตใจที่ถูกทารุณกรรมโดนพ่อของเขาในวัยเด็กนั่นเอง