วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

[ทฤษฏี] เมื่อ WANDA คือต้นเหตุของความบ้าคลั่งของ Multiverse

13 มี.ค. 2022
1238

หลังจากที่เราได้ชมตัวอย่างของ Doctor Strange ก็มีประเด็นให้เราได้พูดถึงมากมาย และสามารถสร้างทฤษฎีความเป็นไปได้ในหลายๆประเด็นซึ่งบทความนี้อัครจะมาพูดถึงประเด็นของ Wanda Maximoff ซึ่งจากตัวอย่างเราจะเห็นว่า Doctor Strange ถูกจับโดยองค์กรใหม่ที่น่าจะเป็นทีม Illuminati ซึ่งอาจทำให้หลายคนคิดว่านี่คือความผิดพลาดเขาจากการที่คิดว่าเขาคือผู้ที่สร้างความปั่นป่วนให้กับ Multiverse ใน MCU แต่ถ้าจะให้วิเคราะห์ในแบบของอัครก็อาจจะทำให้เราเดาว่า อาจจะมีผู้ที่สร้างผลกระทบของ Multiverse นี้หลายคนด้วยกันแต่ระดับความรุนแรงและการหลบหนีต่อการถูกจับมีแตกต่างต่างกัน รวมถึงองค์กรที่ควบคุมในเรื่องราวของ Multiverse นี้อาจมีหลายหน่วยงานที่อาจสัมพันธ์และเชื่อมโยงกับ Illuminati ไม่ว่าจะเป็น TVA จากซีรีส์ Loki หรือองค์กรอื่นๆที่ MCU ยังไม่เปิดเผยให้เราได้ทราบอีกมากครับ แต่หนึ่งตัวละครที่สามารถสร้างผลกระบของ Multiverse นี้ให้สามารถปั่นป่วนได้ง่ายดายก็คือ WANDA ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามครับ

สืบเนื่องจากซีรีส์ WandaVision ที่ Wanda ได้สร้างความจริงทางเลือกใหม่หรือที่เราเรียกว่า Alternate Reality ที่เกิดขึ้นในเมือง Westview โดยสร้าง Hex ครอบเมืองและผู้คนในเมือง ให้เป็นไปในรูปแบบที่ Wanda ได้สร้างขึ้นโดยใช้ Chaos Magic สร้างขึ้นมาจากความเจ็บปวดที่ผ่านมาของเธอนั้นเอง เหมือนเป็นโลกใบเล็กๆที่ Wanda ได้ใช้ชีวิตอยู่กับลูกๆและสามีทีจิตนาการขึ้น

นอกจากนี้ยังมีการย้อนเวลาไปในที 1662 ที่มีการพูดถึงเรื่องราวของแม่มด Agatha Harkness ที่เราเห็นฉากที่ Agatha ถูกจับโดยกลุ่มแม่มดที่เธอกำลังจะลงโทษเธอจากสิ่งที่เธอได้ก่อเอาไว้ซึ่งเรื่องราวนี้มีความเกี่ยวข้องกับ Wanda ในอนาคตอย่างชัดเจนเช่นกัน แน่นอนสิ่งที่ Wanda ทำขึ้นย่อมส่งผลที่ตามมาต่อ Multiverse ผู้คนใน Westview ได้แบกรับความจับปวดของ Wanda ไปพร้อมๆกับเธอนั่นอาจทำให้ ฉากนึงในตัวอย่างของ Doctor Strange ที่ Wanda ในร่าง Scarlet Witch ได้มาพบกับ Wanda ที่ Westview ความรู้สึกเหมือยเป็นฉากที่ดูปลอบใจตัวเอง จากความทุกข์และความสูญเสียที่ดูเหมือน Wanda จะได้รับเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด การพบกันกับตัวเองในรูปแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในซีรีส์ Loki ที่เราเห็น Loki กับ Sylvie ได้อยู่ในเวลาเดียวกันได้จากตัวแปรของตัวเอง แต่การเจอกันของตัวแปรตัวเองอาจจะมีรูปลักษณ์ต่างกันหรือเหมือนกัน ย่อมส่งผลต่อหายนะของ Multiverse ที่เกิดขึ้นหรือไม่ นี่ยังเป็นคำถามที่ยังไม่ทราบความชัดเจนมากนัก

ถ้าเราบอกว่า Scarlet Witch เป็น Nexus Being หรือยังใน MCU ก็คงยังไม่ชัดเจนแต่เราก็คิดว่าเธอจะต้องเป็นแน่ๆในอนาคต แต่การ Scarlet Witch ในคอมมิกเป็น Nexus Being ย่อมสามารถอยู่ในเส้นเวลาใดๆ หรือความจริงและความแตกใดๆ ได้ทั้งหมด เป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่งเดียวที่อยู่ใน Multiverse ใดๆ แน่นอน Nexus Being มีหลายคนในจักรวาลนี้ แต่จะไม่มีตัวแทนของใครที่ซ้ำกันที่เป็น Nexus Being ของตัวละครที่เป็นตัวแปรของคนๆนั้นอย่างแน่นอน พูดง่ายๆ Nexus Being จะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ในมิติและเวลาเดียวกันได้ ดังนั้นในฉากที่ Wanda กับ Scarlet Witch มาเจอกันซึ่งถ้า Wanda เป็น Nexus Being จริงๆ ย่อมผิดหลักตามที่ผมพูดมาข้างต้น และนั้นอาจจะให้อธิบายได้ว่าเหตุใด Multiverse ถึงเกิดความปั่นปวนเกิดความขัดแย้งกันในเวลาต่อมานั้นเอง แต่นั้นเป็นการยึดและอ้างอิงมาจากคอมมิกซึ่ง MCU อาจจะยึดตามแนวทางนี้หรือไม่เป็นไปตามนี้ก็เป็นได้

โดยใน MCU ได้ปรากฏคำว่า Nexus ครั้งแรกในซีรีส์ WandaVision ในฉากโฆษณาใน EP.7 โดยเป็นโฆษณาเม็ดยาแคปซูลยี่ห้อ Nexus เป็นยาแก้ซึมเศร้า สำหรับคนที่รู้สึกว่าโลกนี้ไม่จำเป็นต้องมีเราก็ได้ หรือรู้สึกถูกทิ้งให้เดียวดาย โดยสรรพคุณของยาทจะดึงคุณกลับมาสู่โลกแห่งความจริงหรือโลกความจริงที่คุณเลือก โดยมีอาการข้างเคียงที่รู้สึกตามจริง เผชิญกับความจริง ที่อาจจะเจอชะตากรรมที่อาจทำให้ซึมเศร้ามากกว่าเดิม ใครที่แพทย์ไม่รับประกันว่าสุขภาพจิตแข็งแรงไม่ควรรับประทาน โดยถ้าเรามองย้อนไปในฉากที่ Wanda เจอกับตัวเองที่ WestView โดย Wanda เปรียบเสมือนยน Nexus ของ Scarlet Witch ที่กำลังเศร้ามีความบอบช้ำ ซึ่งถ้าใครจำได้ Wanda Maximoff ได้ครอบครอง Darkhold ซึ่งเธออาจชุบชีวิตลูกๆของเธอที่อยู่ในมิติที่เธอสร้างขึ้นให้กลับมาในโลกความเป็นจริง Wanda อาจใช้ความรู้จาก Darkhold ในการดูดซับพลังบางอย่างให้มากขึ้นเช่นเดียวกับ Agatha ที่สามารถดูดพลังของแม่มดคนอื่นๆได้ๆ เพื่อทำลายโลกความเป็นจริงอื่นๆของ Multiverse โดยต้องค้นหา Wanda ในจักรวาลอื่นๆที่เป็น Nexus ที่มีความรู้สึกเป็นผู้สัญเสียเหมือนกับเธอและอาจจะดูดซับพลังของ Wanda ตัวแปรอื่นๆเข้ามาในตัว Wanda หลักเช่นเดียวกับ Strange Supreme ที่ทำในซีรีส์ Marvel What If…? EP.4 และนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเห็นภาพในลูกตาเธอ ที่ดูเหมือนเป็นห้องขังใครสักคน ซึ่งอาจจะเป็นที่กักขัง Wanda ที่เป็นตัวแปรอื่นๆในแต่ละจักรวาลก็เป็นได้ ซึ่งเธอทำเพราะต้องการจะเพิ่มพลังในตัวเธอให้มีความแข็งแกร่งขึ้นนั้นเอง

ซึ่ง Wanda ของเราก็ได้เคยดูดซับพลังของ Agatha ที่สะสมมาเป็นร้อยๆปีจากฉากการปะทะกันในซีรีส์ WandaVision EP.9 มาแล้ว พร้อมทั้งคำทำนายใน Darkhold ที่บอกว่า Scarlet Witch จะเป็นผู้ทำลายล้างโลก จากการที่เราวิเคราะห์ ขนาด Wanda ยังไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับการเป็น Scarlet Witch เธอก็ยังสร้าง WestView ที่ตั้งอยู่ที่นิวเจอร์ซีย์ได้ ซึ่งถ้า Hex ของเธอสามารถครอบครองทั้งโลกได้มันก็อาจจะเหมือนเป็น House of M คล้ายๆในคอมมิกเลยก็ไม่ปาน ซี่งก็เป็น Event ที่เราทุกคนแฟนๆ MCU ก็อยากให้เห็นในอนาคต แต่การจะเกิด House of M ได้อาจจะได้ไม่ใช่เร็วๆนี้อย่างแน่นอน จะต้องเป็นผลจากเหตุการณ์ใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness ที่ส่งผลกระทบระยะยาวของจักรวาล MCU นี้ก่อน

ทุกสิ่งที่ Wanda ทำใน WestView นั้นมันคือการละเมิดกฏของธรรมชาติที่ Mordo ได้บอกเอาไว้ในหนังเรื่อง Doctor Strange ภาคแรกเมื่อปี 2016 ซึ่งผลที่จากการที่ Wanda ได้สร้าง Hex นั้นยังทำให้เสื้อผ้าของ Monica กันกระสุนได้ นั้นก็หมายความว่ามันมีการเปลี่ยนแปลงไปยังระดับโมเลกุลของทุกสรรพสิ่งได้ นั้นคือ Wanda เปลี่ยนแปลงความจริงได้อย่างแน่นอนและ Monica คืออีกหนึ่งคนที่สามารถเข้าใจถึงสิ่งที่ Wanda ทำให้เกิดเรื่องราวที่ผ่านมาได้ ซึ่งเมื่อ Chaos Magic ส่งผลต่อใครหลายๆคนมากขึ้นมันก็อาจเป็นไปได้สูงมากที่อาจจะเกิดฮีโร่ใหม่ๆที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตของ MCU อย่างเช่น MS.Marvel ไม่แน่นะครับพลังของ MS.Marvel อาจมีความเกี่ยวของกับ HEX ของ Wanda เพราะเธออาศัยอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์เหมือนกัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมือง WestView นั้นเอง และไม่เพียงแต่จะเกิดฮีโร่ใหม่ แต่ก็อาจจะเกิดวายร้ายใหม่ๆด้วยเช่นกัน

ใครจำฉากที่คนของ S.W.O.R.D สวมชุดเเพื่อลงไปในท่อระบายน้ำแล้วไปโผล่ในเมือง WestView ที่กลายเป็นคนเก็บผึ้งได้ไหมเธอก็สามารถจัดการใครก็ได้ที่อยู่ในนั้นและก็ยังทำให้คนในนั้นลืมวันเกิดของตัวเองได้ รวมถึงใน Spider-Man: No Way Home ที่ Doctor Strange ทำคาถาลืมความทรงจำของ Peter ที่ผิดพลาด แต่อย่าลืมว่า Wanda ก็มีอำนาจในการจัดการความทรงจำได้จนบางทีก็สร้างเรื่องราวหลอนๆในหัวของใครๆก็ได้เช่นกัน นั้นบ่งบอกว่า Wanda คือคนที่ทำให้เสถียรภาพความเป็นจริงของ MCU มีความแปรปรวนได้อย่างแน่นอน และยื่งเธอศึกษา DarkHold แล้วพลังของเธอยิ่งแข็งแกร่งมากขึ้นไปอีก ซึ่งจริงๆ Wanda อาจจะไม่ต้องการทำลายใครๆทั้งนั้น แต่เรื่องราวหน้าจะมีจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่อาจจะทำให้เธอจำเป็นต้องทำ แต่อย่าลืมพลังของของ Wanda ก็สามารถทำลายมณีได้อีกด้วยซึ่งยังไงเธอก็น่ากลัวมากๆแล้ว คุณคิดว่า Wanda Maximoff คือผู้ที่สร้างความ Madness หรือความปั่นป่วนให้กับ Multiverse ของ MCU หรือไม่หรือคุณคิดว่าใคร ที่สามารถจะทำอะไรได้ขนาดนั้น