วันอาทิตย์, 21 เมษายน 2567

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Time Variance Authority (TVA)

https://youtu.be/sHiG5oA4Iicจากตัวอย่างล่าสุดของ ซีรียส์ Loki ทำให้แฟนๆของ Marvel ได้เห็นอะไรมากขึ้น เราเห็น Loki เหมือนเป็นผู้สมัครชิงประธานาธิบดี และการครองบัลลังก์ Asgard รวมถึงการฉากไปที่ซากเมืองนิวยอร์คและตึก Avengers Tower  เราเห็น Mobius M. Mobius ที่แสดงโดย Owen Wilson ซึ่งมาในสมาชิกระดับสูงของ TVA หรือ Time Variance Authority ซึ่งพูดเป็นภาษาบ้านๆว่าตำรวจเวลา ซึ่งใน MCU ยังไม่มีการพูดถึงมาก่อน แต่ใน Comic นั้นมาเรื่องราวมากมายที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ บทความนี้จะมาอธิบายและเชื่อมโยง โลกของ TVA ให้ทุกคนเข้าใจกันครับ

1. ตำรวจเวลาหน้าที่ของ Time Variance Authority คือการเป็นตำรวจเวลา และป้องกันไม่ให้ผู้อื่นแก้ไขอดีตหรืออนาคตของไทม์ไลน์ใด ๆ ซึ่งจะนำไปสู่ความขัดแย้งมากมายตามธรรมชาติ การเดินทางข้ามเวลาเป็นเรื่องธรรมดาใน Marvel Universe และสิ่งนี้ทำให้ TVA ต้องเผชิญหน้ากับทั้งฮีโร่และวายร้ายที่พยายามกำหนดสิ่งที่ถูกหรือผิดขึ้นอยู่กับมุมมองของพวกเขา นั่งเอง

2. ร่างโคลนของนักเขียนของ Marvel ชื่อ Mark Gruenwald

Mark ได้ปรากฏตัวในคอมมิกในการ์ตูนของ Fantastic Four เป็นพนักงานระดับสูงของ TVA ซึ่งเป็นการโคลนนิ่งตัวเขาให้เป็นส่งนหนึ่งใน comic Mark ใช้แนวคิดสร้างนิสัยในการแสดงตัวเองในการ์ตูนของเขาเป็นฉากหลัง นอกจากนี้เขายังเขียนประเด็นระหว่างการดำรงตำแหน่งอันยาวนานของเขาที่ Marvel ซึ่งรวมถึงการดำเนินการสิบปีใน Captain America ตั้งแต่ปี 1985 ถึง 1986 และมินิซีรีส์ Squadron Supreme 1986 เอง

3. ประวัติของ Mobius M. Mobius

แน่นอนครับเราเห็น Mobius ในตัวอย่างของซีรียส์ Loki ซึ่งในคอมมิก เขาคือผู้บริหารคนนึงใน TVA และได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูงใน TVA เนื่องจากเขาเป็นคนที่มีความฉลาดมาก Mobius ได้นำทีม TVA บุกจับเหล่า Fantastic Four เพราะพวกเขาได้ปั่นป่วนห่วงเวลา แต่ Mobius ก็ไม่สามารถจับ Fantastic Four ได้ ดังนั้นจึงทำงานร่วมทีมกันซะเลยรวมถึง Mobius ได้เป็นหนึ่งในผู้พิพากษาคดีของ She-Hulk อีกด้วย

4. The Null Time Zone หรือเขตไม่มีเวลาหน่วยงาน TVA นั้นมีส่วนที่เรียนว่าเขตไม่มีเวลาหรือ The Null Time Zone ซึ่งทำให้ไม่มีศัตรูใดๆมาโจมตีได้ในเขตนี้นั้นเอง หนึ่งในคุณสมบัติของ The Null Time Zone คือ เป็น Hall of Discontinued Universes เรียกง่ายๆว่า ไม่มีความต่อเนื่องของจักรวาล ไม่มี Timeline เกิดขึ้นในส่วนนี้ ซึ่งในคอมมิกแหล่า Fantastic Four ได้เคยเข้ามาเยี่ยมชมในส่วนนี้แล้ว

5. อาวุธของพวก TVAอาวุธของ TVA มีอยู่ 2 แบบคือ Retroactive Canon หรือเรียกว่า Ret Can เป็นอาวุธที่อันตรายที่สุด เป็นปืนรังสีที่ยิ่งเข้าใส่ใครที่ทำผิดต่อเวลา คนนั้นก็จะถูกลบออกจากความเป็นจริง หรือ ถูกให้กลับไปในเวลาจริง ซึ่งในคอมมิก She-Hulk ก็เคยถูกเครื่อง Ret Can ลงโทษแล้ว กับอาวุธอีกหนึ่งอันคือ Null Time Sequencer ซึ่งเคยเป็นอาวุธของ Dr. Doom ซึ่ง TVA ได้ยึดมา มันมีคุณสมบัติสามารถเดินทางผ่านมิติต่างๆ ได้ Reed Richards ก็เคยใช้เครื่องนี้เช่นกัน

6. TVA เคยจับสมาชิกของ Avengers มาแล้ว 2 คน

ในอดีตที่ผ่านมา TVA ได้จับ iron man ปี 2020 (Arno Stark) และ She-Hulk ,Arno เป็นญาติกับ Tony Stark ได้เข้าซื้อกิจการของ Stark Industries หลังจากที่ Tony ได้เสียชีวิตลง แล้วเขาก็ได้สร้างเครื่องแทนที่เวลา ซึ่งทำให้ TVA ต้องออกมาจับเขานั่นเอง ส่วน She-Hulk หรือ Jennifer Walters ในคอมมิกเธอถูกจับในปี 2005 ในเรื่องที่เธอเตือน Hawkeye เกี่ยวกับการตายของเค้าในอนาคต เธอถูก TVA ใช้ Retroactive Canon ประหารชีวิต แต่เธฮก็ได้การช่วยเหลือในภายหลัง ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ซีรีย์ Loki อาจมีการเชื่อมโยงไปยังซีรีย์ She-Hulk ทาง Disney+ ในอนาคตก็เป็นได้

7. Chronomonitors (โครโนมอนิเตอร์)โครโนมอนิเตอร์ มีไว้เพื่อตรวจสอบไทม์ไลน์ทุกไทม์ไลน์ เป็นบุคลากรระดับล่าง และเป็นร่างโคลนของ Mark Gruenwald พวกเค้าเหล่านี้จะไม่มีหน้า ไม่มีจมูก ไม่มีปาก หรือตาใดๆ พวกเค้ามีสมองที่คล้ายกัน และอุทิศตนทำงานนี้ตลอดชีวิตเพราะถ้าพวกเค้าออกจากงานพวกเค้าก็ไม่มีอะไรทำอีกในชีวิตนี้ดังนั้น ประมาณว่าพวกเค้าเกิดมาทำงานนี้เท่านั้นเอง โดยงานประจำวันของพวกเค้าคือนั่งอยู่หน้าคอมตลอดเวลา ไม่กินไม่นอน หรือทำกิจกรรมใดๆ เพื่อตรวจสอบความผิดปกติของ timeline พวกChronomonitors มีจำนวนไม่จำกัด ถ้ามีการแบ่งจักรวาลหรือมีความเคลื่อนไหวของห่วงจักรวาล ทางTVAก็จะจัดให้ Chronomonitors ดูแลTimelineนั้นๆเฉพาะไป จากเหตุการณ์ที่ She Hulk ถูกลงโทษโดย TVA พวกเค้าก็ส่งข่าวนี้ให้ Hawkeye เกี่ยวกับการตายของเขา นอกจากนี้พวกเขายังเกี่ยวข้องกับ และมีส่วนร่วมกับ quantum reality อีกด้วย

8. รูปแบบการเดินทางของ พวก TVA

พวก F4 เคยใช้ Cross-Time Central Express Railroad เพื่อไปยัง TVA ซึ่งทำให้พวก F4 ได้ ปะทะกับ TVA ซึ่งปกติแล้วไม่มีใครสามารถเดินทางบน Cross-Time Central Express Railroad แต่พวก F4 สามารถเข้ามาได้โดยรถจักรไอน้ำ อีกโหมดนึ่งของการเดินทางของพวก TVA ที่จะไปตาม Timeline อื่นๆ คือเรือข้ามเวลาของ Kang the Conqueror (Kang the Conqueror’s Time-Ship) เรืองลำนี้มีเครื่องย้อนเวลาซึ่งสามารถเข้าถึงโลกสำรองอื่นได้ทั้งหมด และสามารถดึงใครจากอีกโลกนึงมายังอีกโลกนึงได้นั่นเอง

9. Justice Peace ผู้ร่วมงานกับ TVAJustice Peace คือทหารรับจ้างและนักล่าเงินรางวัล เดิมทำงานให้กับหน่วยบริการพิเศษของ Federal Police ใน บรุกลินโอโปลิส นครรัฐที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ
เขาเข้ามาทำงานร่วมกับ TVA ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 7 จากเหตุการณ์ที่นายกเทศมนตรีเมืองบรุกลินโอโปลิสถูกลอบสังหาร โดย Zaniac เพื่อป้องกันการก่ออาชญากรรมทางกาลเวลา โดย Zaniac ต้องการเปลี่ยนแปลงเวลาบางอย่าง TVA จึงจ้าง Justice Peace เข้ามาร่วมภารกิจนี้ มอเตอร์ไซต์ลอยได้ชื่อ Hopsikle เป็นพาหนะที่เค้าใช้ปฏิบัติการนี้ ซึ่ง Justice Peace ก็ได้ รับความร่วมมือจาก Thor อีกด้วยหลังจากนั้น Justice Peace ก็ได้ทำภารกิจร่วมกับ TVA อื่นๆ อีกมากมาย

10. การมาของผู้รักษาเวลา

ผู้รักษาเวลากลายเป็นตัวร้ายในอนาคต หุ่นสามตัวคือ Time Keeper สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างโดยผู้อำนวยการของ TVA คนสุดท้ายในตอนท้ายของห้วงเวลา ในยุคของ Avengers Forever หนึ่งใน Avengers ที่ดีที่สุดที่เคยมีมา พวก Time Keeper พยายามที่จะกำจัดไทม์ไลน์ที่แตกต่างออกไปแต่พวกเขากลับละเลยที่จะลบไทม์ไลน์นั้น ทำให้พวกเขากลายเป็นตัวร้าย ในนาม time twisters นั่นเอง