วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

Ms. Marvel ตอนที่ 1 (EP.1) กับ 30 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

10 มิ.ย. 2022
1134

จบไปแล้วกับ EP.1 ของซีรีส์ Ms.Marvel พลัง Cosmic ที่เธอได้รับจากการสวมกำไลของบรรพบุรุษของเธอ ซึ่งรูปแบบพลังมีการเปลี่ยนแปลงไปจากในคอมมิก แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ยังคงเหมือนในคอมมิกเช่นกันถึงแม้ว่าพลังจะเหมือนเป็นแสงคริสตอล แต่มันก็สามารถยืดได้เหมือนในคอมมิกนั่นเอง นอกจากนี้การเป็นแฟนตังยงของ Captain Marvel จากในคอมมิก Captain Marvel ในปี 2013 จากนั้นเธอก็แยกตัวออกมาในคอมมิกของเธอเองในปี 2014 ของ G. Willow Wilson ในฐานะวัยรุ่นชาวปากีสถานมุสลิม ที่อยู่ในเมือง Jersey City ในรัฐ New Jersey รัฐเดียวกับเมือง WestView ในเหตุการณ์ของซีรีส์ WandVision การเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ของ Kamala เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ที่อาจสร้างเซอร์ไพส์และความแปลกใหม่ให้กับพวกเราได้ไม่มากก็น้อย โดยในตอนนี้ก็แฝงไปด้วยความเชื่อมโยง ประเด็นสำคัญ และ Easter Eggs ที่อ้างจาก MCU และ คอมมิกมากมายซึ่งจะมีเรื่องราวอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. Youtuber ผู้คลั่งไคล้ Avengers

Kamala Khan เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Captain Marvel ใน MCU เธอคือ Youtuber คนนึงที่คลั่งไคล้เรื่องราวของเหล่า Avengers โดยเฉพาะ Captain Marvel โดยช่องของเธอชื่อว่า Sloth Baby Productions มีคนติดตาม 2 คน ซึ่งนั้นอาจจะเป็น Bruno และ Nakia ที่มาตอบคอมเม้นในช่องของเธอนั่นเอง แนวคิดการเป็น Fans Girls นี้ดัดแปลงมาจากคอมมิกเล็กน้อย เช่นใน Ms. Marvel #6 เธอได้บอกกับ Wolverine ด้วยความตื่นเต้นว่า นิยายแฟนตาซีเรื่อง Wolverine-and-Storm-in-space ของเธอเป็นเรื่องราวที่ได้รับการโหวตสูงสุดอันดับสามใน “Freaking Awesome” เมื่อเดือนที่แล้ว รวมถึงเรื่องราวของ Cyclops และ Emma Frost กับวันหยุดที่แสนหวานของทั้งคู่ที่กรุงปารีส นั้นทำให้ใน EP.1 ของซีรีส์เรื่องนี้ มีฉากนึงที่ Kamala ใช้เรื่องราวนี้เป็น Ant-Man and the Wasp แทน Cyclops และ Emma Frost นั้นเอง จากนั้นเธอก็พูดถึง Thor ว่าเป็นเค้าอาจจะเป็นเกมเมอร์ โดยอ้างจากพฤติกรรมของ Thor ที่ชอบเล่นเกมใน Avengers: Endgame นอกจากนี้รายละเอียดต่างๆที่เราเห็นจากรูปวาดเอนิเมชันของ Kamala มีอะไรที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น

 • Hulk กำลังโมโห
 • รูปมือพนมกับคำว่า Bismillah บิสมิลละห์ ซึ่งแปลว่าพระนามของอัลเลาะห์ 
 • รูปลิงกอลิลา หรือ Big Foot ที่มีดาวทับอยู่
 • ภาพการต่อสู้กับวายร้ายของ Avengers ใน Endgame ไม่ว่าจะเป็น Iron-Man, Hulk, Black Panther, Thor, Okoye
 • ฉากรวม Avengers อื่นๆ ได้แก่ Wanda, Ant-Man, Valkyrie, Peper Pott และ โล่ของ Captain America ที่แตกอยู่
 • ภาพนกแก้วทรงผมโมฮอค อาจอ้างถึงตัวละคร Birdman
 • รูปวาดของ Proxima Midnight ลูกสมุนของ Thanos
 • ภาพเครื่องบิน Jet ของ Carol Danvers
 • ป้ายที่บอกว่า The Future is Female นั้นอาจหมายความต่อไป MCU จะมีฮีโร่ผู้หญิงมากขึ้น แน่นอนเราจะพบกับการรวม ฮีโร่หญิงใน The Marvels นั่นเอง
 • รูปศรีษะของ Bruno, Nakia รวมถึงพี่ชายของเธอ อาเมียร์ นั่นเอง

2. Alien และแมว Goose

รูปวาดอาร์ตต่างๆของ Kamala มีภาพร่างของเอเลี่ยนมากมาย แต่มีภาพนึงที่อัครสะดุดตาที่โดดเด่นมาก อยู่ที่ฉากหลังของภาพ Hawkeye และมีรูปแมวตัวนึงถ้าเดาไม่ผิดน่าจะเป็น Goose แมวสายพันธุ์เอเลี่ยนเผ่าพันธุ์ Flerken ที่สามารถอ้าปากและมีหนวดประหลาดยื่นออกมาเพื่อจับกินสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ซึ่งมันก็เคยกิน Tesseract มาแล้ว นอกจากนี้ชื่อของมันต้นกำเนิดก็มาจากตัวละครจากหนังเรื่อง Top Gun หรือผู้หมวด Nick หรือ Goose เจ้าหน้าที่การบินทหารเรือและเจ้าหน้าที่สกัดกั้นเรดาร์ของผู้ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (RIO) ผู้ล่วงลับนั้นเอง

3. รวมรูปวาดของ Captain Marvel

ใน EP.1 นี้เราจะเห็น Kamala วาดสเก็ตช์ภาพ Captain Marvel มากมายในท่าทางต่างๆ และก็มีภาพที่เป็นชุดของ Captain Marvel ในแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนใน MCU ซึ่งเป็นชุดดั้งเดิมที่มาจากคอมมิก ไม่ว่าเป็นอีโร่ชาวครี Mar-Vell รวมถึงภาพที่เธอวาด Captain Marvel สวมแจ็กเก็ตที่เหมือนชุดของ Carol Danvers ในหนัง Captain Marvel ภาคแรกนั่นเอง

4. Podcast ของ Scott Lang และเหตุการณ์ใน Endgame

ในที่สุด Ms. Marvel ตอนที่ 1 ได้มีการพูดถึงสงครามใน Avengers Endgame และพูดถึงฉากที่ Captain Marvel บุกมาเพื่อมาช่วยเสริมกำลัง การทำลายยานของ Thanos การต่อสู้ของ Captain Marvel กับ Thanos รวมถึงประเด็นของทรงผม นอกจากนี้ Scott Lang หรือ Ant-Man กำลังให้สัมภาษณ์กับพอดคาสต์ซึ่งเขาทำโดย Kamala ก็ได้ข้อมูลของ Captain Marvel จากพอดคาสต์นี้มากมาย นอกจากนี้เราเห็น Logo ที่บอกว่า This Powered Life เป็นล้อเลียน This American Life From WBEZ นอกจากนี้ จากกระดาษ Postit ที่เขียนว่า Capt Marvel Sightings หรือการพบเห็น Captain Marvel ซึ่งเธอระบุว่า มี ชายหาด, เมืองโตเกียว, ตรอกมืดๆ (Dark alleys) และ Arena คำถามที่ชาวโลกหลายๆคนใน MCU สงสัยว่า Captain Marvel หายไปไหนหลังจากนี้ ติดภารกิจอะไรที่นอกโลกบ้าง ซึ่งเราก็เห็นเธอครั้งล่าสุดในเครดิตของหนัง Shang-Chi และเรื่องราวของ Captain Marvel ในการผจญภัยของเธอนอกโลกนั้นอาจจะถูดเล่าถึงในอนาคตก็เป็นได้

5. ทรงผม Captain Marvel

ถือว่าทรงผมของ Captain Marvel ก็ยัสามารถเป็นประเด็นให้มาพูดถึงกันได้ การที่เธอปรากฏตัวทะลุผ่านยาน Sanctuary II ของ Thanos ซึ่งทรงผมของเธอก็ถูเปลี่ยนเป็นทรงโมฮอค ใน Endgame และในหนังเรื่อง Captain Marvel ภาคแรกก็เป็นอีกทรงที่ปล่อยยาว ซึ่งก็ดูสวยไปอีกแบบแล้วแต่คนชอบนั่นเอง

6. ชื่อผู้ก่อตั้งโรงเรียน

โดยป้ายโรงเรียน Coles Academic High School มีชื่อของบุคคลที่น่าจะเป็นชื่อของผู้ก่อตั้งสถาบันนี้ตามในเรื่องราว แต่ในความเป็นจริงแล้วคือชื่อที่อ้างอิงจากผู้ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างตัวละคร Ms. Marvel ในคอมมิก ได้แก่

 • G. Willow Wilson เป็นนักเขียนต้นฉบับของคอมมิก Ms. Marvel ในปี 2014 และผู้ร่วมกำหนดเรื่องราวพื้นฐานของตัวละคร
 • Stephen Wacker ทำงานร่วมกับ Sana Amanat เพื่อออกแบบตัวละครและงานด้วยอนิเมชั่นของตัวละคร Ms.Marvel และเป็นบ.ก. ผู้ดูแล Marvel Comics ในช่วงนั้น
 • Adrian Alphona, Takeshi Miyazawa, Nico Leon ศิลปินที่มีชื่อเสียงที่วาดตัวละคร Ms. Marvel
 • Jamie McKelvie เป็นผู้ออกแบบชุดให้กับ Ms.Marvel ในคอมมิก
 • Ian Herring เป็นผู้กำหนดโทนสีต่างๆให้กับตัวละคร Ms.Marvel ตั้งแต่ปี 2014 ถึง 2021
 • Joe Caramagna นักเขียนและดีไซน์ตัวหนังสือของ Ms.Marvel

7. Gabe (G. Willow Wilson)

เมื่อ Kamala ถูกครูใหญ่เรียกเข้าพบที่ห้องทำงาน ซึ่งครูใหญ่ Wilson เองบอกว่าชื่อของเค้าคือ “Gabe” “เก๊บ” นั้นเป็นการอ้างถึง G. Willow Wilson ผู้ร่วมสร้างของ Ms. Marvel และทำให้ Kamala Khan เป็นตัวละครยอดนิยม โดยเขาใช้ชื่อย่อว่า G W W บนโต๊ะทำงานของเขานั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีการอ้างถึงเนื้อเพลง Reflection ของการ์ตูนและหนัง มู่หลาน อีกด้วย

8. โปสเตอร์ที่ผนังของโรงเรียน

หนึ่งในโปสเตอร์ที่ผนังในโรงเรียนของเธอเขียนว่า Dustin For Free ซึ่งก็เป็นการอ้างถึงทีมงานใน Ms. Marvel เช่นกันนั้นคือ Dustin Berry หนึ่งในทีมงานที่ทำงานด้านฉากต่างๆ ของ MCU ในหลายๆเรื่องมาแล้ว

9. ร้าน Circle Q

เราเห็นร้าน Circle Q ปรากฏใน EP.1 ซึ่งร้านนี้เคยปรากฏในคอมมิกของ MS Marvel ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อที่ตั้งอยู่ใน West Side Avenue ใน Jersey City ฉากในตัวอย่างเราเห็นร้านนี้ระเบิดออกมาจากภายในอาคารและร้ายนี้ก็เป็นของครอบครัว Bruno นั่นเอง ซึ่ง Bruno และ Kamala กำลังวางแผนการวางแผนที่จะไปงาน AvengerCon และ Bruno กำลังทำชุดคอสเพลย์ให้เธอในร้านแห่งนี้

10. QR-Code

ฉากที่ Bruno และ Kamala อยู่ที่ร้าน Circle Q ตรงตู้ ATM มี QR-Code ซึ่งเมือแสกนแล้วก็ปรากฏเป็นคอมมิก Ms. Marvel #1 ในปี 2014 ให้เราได้อ่านฟรี สามารถลองไปสแกนอ่านกันได้เลยครับ

11. Darth Vader

Bruno บอกให้ Kamala เลิกคิดว่าแม่ของเธอเป็น Darth Vader เนื่องจากแม่ของเธอมักตีกรอมและชอบตำนิเธอเมื่อเธอทำอะไรแปลกๆ ความเข้มงวดนี้ทำให้ Kamala คิดว่าแม่มีนิสัยเหมือน Darth Vader นั่นเอง ซึ่ง Darth Vader ก็คือตัวละครใน Star Wars หรือ Anakin Skywalker ที่เข้าสู่ด้านมืดนั้นเอง

12. Zuzu

Bruno ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ไฮเทคมากชื่อ Zuzu ให้กับครอบครัวของ Kamala มันสามารถทำตามคำสั่งด้วยเสียงได้ เช่นเปลี่ยนช่อง TV ปิดไฟ และอื่นๆ อีกมากมาย ฟังดูคล้ายกับ Alexa หรือ Google Assistant หรือ Siri ของ Apple

13. Captain Marvel ในรูปลักษณ์ต่างๆ

ฉากหนึ่งใน Ms. Marvel ตอนที่ 1 เห็น Kamala จินตนาการถึง Carol Danvers ในรูปแบบต่างๆ หนึ่งในนั้นคือการผสมร่างกันของ Captain Marvel กับ Doctor Strange ซึ่งในคอมมิก Captain Marvel เคยมีเวทย์มนตร์ โดยเธอได้เรียนรู้เวทย์มนตร์กับ Doctor Strange นั่นเอง นอกจากนี้มีการจิตนาการให้ Captain Marvel เป็นเสือดำใน Black Panther หรือ Iron Marvel หรือ Captain Marvel ที่เป็นชาว Asgard ขี่ม้าเพกาซัสเหมือน Valkyrie โดยฉากที่มีรูป Captain Marvel ขี่ม้ามาพร้อมกับสายรุ้งพร้อมทั้งโชว์ดาบก็ทำให้นึกถึงตัวละคร She-Ra : Princess of Power เจ้าหญิงแห่งพลังนั่นเอง จากนั้นก็มี Zombie Captain Marvel ซึ่งอาจเป็นการอ้างถึง Marvel Zombie ที่กำลังจะมีซีรีส์ในอนาคต และเรื่องราวของ Zombie ก็เคยถูกพูดถึงมาแล้วใน What If…? ซีซัน 1 รวมถึงใน Spider-Man: Far From Home

14. ซีรีส์ Felicity

เมื่อเธอกลับมาถึงบ้านที่ทีมีของเธอก็เปิดซีรีส์เรื่อง Felicity เป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่เพิ่งออกจากโรงเรียนมัธยมเพื่อไปอยู่วิทยาลัย

15. โปสเตอร์ในห้องนอน

โดยโปสเตอร์ Captain Marvel บนหัวนอนของเธออ้างถึงปกของคอมมิก Captain Marvel #5 รวมถึงโปสเตอร์ เหนือกระจกก็มีรูป Captain Marvel อยู่เช่นกัน

16. Edison Electrics

ฉากที่ Bruno และ Kamala นั่งพูดคุยกันอยู่บนดาดฟ้าฉากหลังที่เป็นป้ายไฟเขียนกลับด้านว่า Edison Electric ซึ่งชื่อ Edison เป็นชื่อวายร้ายคนนึงในคอมมิกนั่นคือ The Inventor และยังเป็นวายร้ายของ Ms. Marvel ในคอมมิก นักวิทยาศาสตร์ชื่อ Gregory Knox ได้ทำการโคลนนิ่ง Thomas Edison ซึ่งเกิดความผิดพลาดทำให้ DNA ของเค้าไปอยู่ที่นก Cockatiel หรือนกแก้วชนิดหนึ่งสิ่งที่ได้คือ มนุษย์ที่มีหน้าเป็นนกแก้ว และมีความฉลาดของนักวิทยาศาสตร์ ชื่อว่า Thomas Edison เรียกว่า Birdman ซึ่งในฉากแรกก็มีรูปวาดเป็นรูปนกแก้วในลักษณะคล้ายในคอมมิกปรากฏอยู่ด้วย นอกจากนี้ Edison Electric ก็เป็นบริษัทที่เป็นหนึ่งที่ใช้เป็นห้องทดลองลับของ Wolverine ในการรักษา Julie Harrison ในที่แห่งนี้นั้นเอง

17. ถุงมือ Photon

ถุงมือ Photon ซึ่ง Bruno ประดิษฐ์มาให้กับ Kamala ซึ่งเมื่อพูดถึง Photon ก็ทำให้นึกถึง Monica Rambuea ในคอมมิกเธอถูกเรียกว่า Photon และที่เครื่องบินเจ็ตของเแม่เธอ ก็มีการสลักชื่อว่า Maria “Photon” Rambuea โดย Maria Rambuea แม่ของเธอนั้นเสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็ง และเป็นผู้ก่อตั้งหน่อย S.W.O.R.T ที่ปรากฏเรื่องราวในซีรีส์ WandaVision นั่นเอง โดย Bruno และ Kamala พยายามจิตนาการว่าถุงมือนี้สามารถยิงลำแสง Photon ออกมา ซึ่ง Monica Rambuea และ Kamala Khan ก็จะมาเจอกันในหนัง The Marvels ในอนาคตอย่างแน่นอน

18. จิตนาการก่อนงาน AvengerCon

ฉากที่ Bruno และ Kamala จิตนาการวางแผนการไปงาน AvengerCon เราเห็น Kamala ใส่ชุด Captain Marvel เต็มยศพร้อมทาง Landing Hero ที่เหมือนเหมือนกับท่าของ Natasha Romanoff รวมถึง Bruno เขาแต่งเป็น Tony Stark ใส่แว่น E.D.I.T.H ที่ Tony ได้ใส่ใน Avengers: Infinity War และ Spider-Man ก็ได้ใช้มันใน Far From Home และถุงมือ Infinity Gauntlet ด้วยเช่นกัน

19. Camp Lehigh ที่จัดงาน AvengerCon

งาน AvengerCon จัดขึ้นที่ Camp Lehigh ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Captain America ที่ฝึกฝนของ Steve Rogers ในการพิสูจน์ตัวเองว่าเค้าคู่ควรต่อการเป็น Captain America หรือไม่ ใน Captain America: The First Avengers รวมถึงเป็นที่ก่อตั้ง Hydra ในยุคใหม่เพราะที่แห่งนี้ Zola ใด้คัดลอกจิตใจของเค้าลงบันทึกไว้ในรูปแบบดิจิตอล ในโปรเจค Project Insight ของ Hydra ใน Captain America: The Winter Soldier ที่ Steve และ Natasha เจอกับ Arnim Zola ในหน้าจอ Monitor นั่นเอง รวมถึงสถานที่แห่งนี้ Steve และ Tony เดินทางเพื่อมาหา Tesseract และ Pym Particles ใน Avengers: Endgame และในซีรีส์ Marvel What if…? เป็นสถานที่ๆ เหล่าซอมบี้ไม่กล้าเข้าไปเนื่องจากคลื่นที่ปล่อยออกมาจาก Vision เป็นของขยาดสำหรับซอมบี้ และเป็นที่ๆ เขาซ่อนซอมบี้ Wanda ไว้และเก็บ T’Challa ไว้เป็นอาหาร นี่คือเรื่องราวที่ผ่านมาของ Camp Lehigh โดยในงาน AvengerCon มี Easter Eggs มากมาย ตั้งแต่เพลง “The Star-Spangled Man” ที่เป็นเพลงแนะนำ Steve Rogers ในการออกทัวโปรโมทการเป็น Captain America ตามรัฐต่างๆ ในสมัยก่อนนั่นเอง

20. Nega-Band

ในช่วงแรกของซีรีส์ Ms. Marvel Kamala ต้องการพร๊อพใส่คู่กับชุดที่จะประกวดการแต่งการในชุดของ Captain Marvel ซึ่งเธอนั้นนึกถึงกำไลที่คุณยายส่งมาให้ทางไปรษณีย์เพื่อมาประกอบชุด แน่นอนกำไลนี้ทำให้เธอมีพลังในการเป็นฮีโร่ และมีความคล้ายคลึงกับ Naga -Band ในคอมมิก ซึ่งมันเป็นวัตถุโบราณของชาว Kree ที่สามารถเปลี่ยนพลังงานจิตให้เป็นพลังออกมา เหมือนกับที่ Kamala ในซีรีส์เรื่องนี้ทำ และในคอมมิกเอง Naga-Band ก็เป็นอาวุธสำคัญของ Captain Marvel และมีช่วงนึง Ms. Marvel ก็เคยครอบครอง Naga-Band นี้ Nega-Bands สามารถมอบพลังวิเศษให้กับผู้สวมใส่ ซึ่งปรากฏอยู่ในคอมมิก Captain Marvel #16 นั่นเอง

21. กำไลของพลังที่น่าสงสัย

หลังจากที่คุณยายของ Kamala ส่งพัสดุของเก่ามาให้หนึ่งในของที่น่าสนใจคือกำไลที่ทำให้ Kamala มีพลัง ดูแล้วแม่ของ Kamala น่าจะรู้เรื่องราวอะไรบางอย่างเกี่ยวกับกำไลนี้ พอ Kamala หยิบกำไลขึ้นมาดูแม่ของเธอก็รีบบอกว่ามันคือขยะและเก็บกล่องของพวกนี้ออกไปทันที รวมถึงฉากที่พ่อแม่และ Kamala นั่งอยู่ในรถในระหว่างการเดินทาง แม่ของเธอพูดว่าความผิดนี้มันอยู่ในสายเลือด มันส่งต่อทางพันธุกรรมได้ หรือไม่แน่เรื่องราวของครอบครัว Kamala อาจมีความเกี่ยวข้องกับการที่เธอได้ใช้กำไลและมีพลังขึ้นมา รวมถึงความเป็น Inhuman ที่มีอยู่ในตัวเธอด้วย กำไลอาจเป็นการปลุกพลัง Inhuman ในตัวเธอออกมาเหมือนในคอมมิกที่พลัง Inhuman มาจากการที่เธอได้สัมผัสกับหมอก Terrigen รูปแบบพลังอาจต่างกับแต่ความเป็น Inhuman ในตัวเธออาจจะมีที่มาที่ไปคล้ายกับในคอมมิกก็เป็นได้ กำไลนี้น่าจะเป็นเทคโนโลยีจากต่างดาว และมีรูปเหมือนแฉกของ Kree ซึ่งน่าจะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของครอบครัวเธอ รวมถึงฉากตอนท้ายที่แม่ของเธอรู้จักพลัง Cosmic ด้วยนั่นเอง

22. DJINN (จิน) ความเชื่อมของอิสลาม

พ่อแม่ของเธอดูเหมือนจะไม่อนุญาตให้เธอออกไปงาน AvengerCon แต่พี่ชายของเธอก็มาช่วยพูดกับพ่อแม่ให้ ฉากนึงที่พี่ชายของเธอเข้ามาในห้องนอนก่อนจะราตรีสวัสดิ์เขาบอกว่าให้ปิดไฟไหม หรือว่ายังกลัว DJINN อยู่ ซึ่ง DJINN เป็นความเชื่อของชาวอาหรับมันคือปีศาจในตำนาน และชาวอิสลามคิดว่า DJINN สามารถครอบงำมนุษย์ได้ อาจสร้างความหวาดกลัวให้กับเด็กชาวอาหรับนั่นเอง นี่ก็ทำให้เราได้เห็นมุมมองความเชื่อของชาวอิสลามนั่นเอง

23. งาน AvengerCon

แน่นอนว่าใน AvengerCon มีผู้คนมากมายที่แต่ตัวด้วยชุดคอสเพลย์ของเหล่า Avengers ซึ่งใครสังเกตดีๆก็จะมีคนแต่งตัวเป็น Captain America, Drax, Doctor Strange, Ant-Man, Wasp, Gamora และ Thor นอกจากนี้ยังมีสาวนักเต้นหลายคน (จาก Captain America: The First Avenger และ Iron Man 2), Dora Milaje หลายคน กลุ่มชาว Asgard และที่สังเกตุเห็นล่าสุดคือการแต่งตัวเป็น M’Baku ตัวละครสำคัญใน Black Panther นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงกลุ่มฮีโร่ต่างๆจากคอมมิกจัดเป็นบูทการแสดงต่างๆ ได้แก่

 • ทางเข้างานที่เป็นหน้าของ Hulk
 • บูทขายน้ำที่มาแก้วเป็นลาย Thor ถือ Mjolnir
 • The Realm of Asgard เป็นบูทให้ถ่ายรูปในตัวละครของ Thor
 • Things Hulk Smashed เป็นบูทที่ใช้ทดสอบความแข็งแกร่งของร่างกายเหมือน Hulk
 • Ant-Man & the Wasp ฉากที่ Kamala ถ่ายรูปกับบูทนี้ก็จะมีเรือ ซึ่งเป็นการอ้างถึงอ่าวซานฟรานซิสโกใน Ant-Man & the Wasp ภาค 2 นั่นเอง
 • หรือเสื้อยืดที่เป็นรูป Groot เห็นได้ชัดว่าโลกรู้จักในชื่อ “Mr. Tree”
 • สาวนักเต้น Iron-Man ที่เคยปรากฏในงาน Expo ใน Iron Man ภาค 2
 • บูท Captain Marvel ที่ Kamala ยืนจ้องที่บูทนี้อยู่นาน
 • บูทไว้อาลัยถึงการเสียสละชีวิตของ Black Widow และ Iron Man
 • บูทของ Gradient of Galaxy ที่มี Drax นั่งขาย DVD เกี่ยวกับ Peter Quill ในชื่อเรื่อง “The Peter Quill Star Boy Story” เป็นสารคดีที่นำเสนอเรื่องราวของ Peter Quill ที่มีความยาว 40 นาที
 • บูทของ Captain America กับคำฮิตที่ว่า I Can do this all day รวมถึงรูปวาดตลกที่โชว์ตูดของเค้า ซึ่งเป็นฉากที่โด่งดังใน Avengers: Endgame ตอนที่ Captain America สองคนคนละไทม์ไลน์ปะทะกัน
 • บูท Avengers Tour New Asgards ซึ่งอาจเป็นการอ้างถึง New Asgards ที่ตั้งอยู่ที่เมือง Tønsberg ประเทศ Norway ซึ่งปัจจุบันในหนังเรื่อง Thor: Love and Thunder กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ให้กับคนบนโลก ซึ่ง New Asgards เป็นที่อยู่ของชาว Asgard บนโลกหลังจากที่ดาว Asgard ถูกทำลาย เคยเป็นที่ Odin ต่อสู้กับพวกยักษ์น้ำแข็ง เป็นสถานที่เก็บ Tesseract ในช่วงเริ่มต้นของ MCU เป็นที่ Hela ทำลายค้อน Mjolnir และ สถานที่ที่ Odin จากไปใน Thor: Ragnarok นั่นเอง
 • นอกจากนี้ยังมีสินค้ามากมายที่ขายในชีวิตจริง ได้แก่ เสื้อยืด “Asgard Pride” หมวก “Fight Like A Girl” ของ Captain Marvel เสื้อยืด “Bring the Thunder” และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย

24. คาร์มิโอ Aamir และ Kamran

ฉากที่ Bruno และ Kamala กำลังเตรียมตัวที่จะขึ้นประกวดชุดที่ด้านซ้ายของจอจะเห็นสองคนแต่งชุดคอสเพลย์เป็น Captain America และ Iron Man ซึ่งสองคนนั้นคือนักแสดงที่เล่นเป็น Aamir พี่ชายของ Kamala นั่นคือ Saagar Shaikh และ นักแสดงชื่อ Rish Shah ที่เล่นเป็น Kamran มาเล่นเป็นนักแสดงจำเป็นให้กับฉากนี้โดยพวกเขาได้โพสรูปที่สวมชุดนี้ลงโซเชียลไว้นั้นเอง

25. การใส่กำไลวิเศษ

การที่ Kamala จะใส่กำไลได้จะต้องเปิดมันออกโดยการหมุนวงกลมเล็กที่อยู่ตรงกลางของกำไล จากนั้นเมื่อเธอสวมมันกำไลจะขยายออกมาจากทางด้านข้างพร้อมทั้งปล่อยเหมือนควันสีม่วงออกมาล้อมตัวเธอ นั้นอาจจะเป็นหมอก Terrigen อีกรูปแบบนึงที่กระตุ้นให้เธอมีพลังก็เป็นได้ นั้นทำให้เธอมีพลัง Cosmic ในเวลาต่อมา

26. Zoe ในชุด Costume

ตัวละคร Zoe ในคอมมิกคือ Zoe Zimmer นั้นเธอได้ปรากฏตัวออกมาใน Ms. Marvel เล่มแรกของ G. Willow Wilson มีบุคลิกตัวละครในสไตล์นางร้ายประจำโรงเรียนที่คอยกลั่นแกล้ง Kamala Khan และ Nakia อยู่เสมอ แต่แล้วหลังจากเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ Kamala Khan ได้มาช่วยชีวิตของเธอไว้ก็ทำให้ Zoe กลายมาเป็นเพื่อนสนิทของ Kamala Khan ซึ่งในซีรีส์ Ms. Marvel เราเห็น Zoe แต่งชุดมาประกวด Costume ของ Captain Marvel ชุดที่เธอใส่คล้ายกับชุดที่ Carol Danvers ใส่ในคอมมิกมากๆ ในเรื่องราวของซีรีส์ในตอนนี้ Zoe ได้รับความช่วยเหลือจาก Kamala เหมือนในคอมมิกตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นนั้นเอง

27. ฉากเครดิตตอนท้าย

ฉากเครดิตมีการอ้ายถึงรองเท้า และผ้าพันคอสีแดงที่เหมือนชุดของ Ms. Marvel ในคอมมิก รวมถึงสัญลักษณ์สายฟ้าที่เหมือนกับกับปกคอมมิก Ms. Marvel #1 ปี 2014 นั้นเอง

28 รถ Trust A Bro จากซีรีส์ Hawkeye

เราเห็นรถบรรทุกที่เขียนว่า Trust A Bro ที่ปรากฏในซีรีส์ Hawkeye นั่นหมายความว่าองค์กรของ Kingpin หรือแกงค์ Tracksuit ยังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่นั้นเองหรือไม่แน่ Maya Lopez อาจจะควบคุม Tracksuit อยู่ก็เป็นได้

29. The Department Of Damage Control

ฉากเครดิตของซีรีส์เรื่องนี้พูดถึงความเชื่อมโยงกับ Spider-Man: No Way Home กับการปรากฏตัวของ Agent P.Cleary จากองค์กร The Department Of Damage Control (DODC) ซึ่งพวกเค้าเห็นคลิปของ Kamala จากงาน AvengersCon และกำลังตรวจสอบดูยอดมนุษย์คนใหม่อย่างเธอนี้ ต้องมาดูว่าองค์กรนี้จะเข้ามาจัดการเรื่องราวของ Kamala อย่างไรซึ่งจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่การควบคุมความเสียหายจะกลายเป็นปัญหาที่เกิดซ้ำใน Ms. Marvel โดยใน Spider-Man: No Way Home ก็ได้สัมภาษณ์ Peter Parker และคนใกล้ตัวของเค้าจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ใน Spider-Man: Far From Home รวมถึงการปรากฏตัวขององค์กรนี้ตั้งแต่ Spider-Man: Homecoming จากการที่เข้ามารับช่วงต่อของซากความเสียหายในเหตุการณ์ของสงคราม New York ใน The Avengers ปี 2012 ณ ตอนนี้องค์กรนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลและเป็นหน่วยย่อยของ S.H.I.E.L.D นั่นเอง หรือไม่แน่องค์กรนี้อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับหน่วย S.W.O.R.T หรือ Nick Fury ก็เป็นได้ เพราะ Agent P.Cleary ได้บอกกับเราใน No Way Home ว่า Nick Fury กำลังอยู่นอกโลกในช่วงเวลานี้นั่นเอง

30. Soundtrack Ms. Marvel ใน EP.1ที่สำคัญ

เพลงที่เกี่ยวข้องกับ Ms. Marvel ในตอนนี้ได้แก่ “Blinding Lights” – The Weeknd ที่ใช้เปิดตอนนี้และปรากฏในตัวอย่าง เพลง “Deal With It” – Riz Ahmed ซึ่งเป็นศิลปินชาวปากีสถาน เพลงนี้ดังขึ้นในช่วงที่ Kamala เดินเข้าไปในโรงเรียน ต่อมาเพลง “Ko Ko Koreena” – Ahmed Rushdi เป็นเพลงภาษา Urdu ได้รับการยกย่องว่าเป็นเพลงป๊อปเพลงแรกของประเทศปากีสถานซึ่งเราได้ยินเพลงนี้ในช่วงที่ Kamala มาทำธุระกับแม่ของเธอในตลาดนั่นเอง โดยนักร้อง Ahmed Rushdi ถือเป็นนักร้องที่มีอิทธิพลมากที่สุดในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของปากีสถานในยุค 60 และ 70 ของปากีสถาน สุดท้ายคือเพลง “Rozi” – Eva B. ใช้เป็นเพลงประกอบเครดิตใน EP.1 นี้ โดย Eva B ถือเป็นแร็ปเปอร์หญิงคนแรกของปากีสถานที่ก้าวสู่กระแสหลักของประเทศ และโด่งดังอย่างรวดเร็วอีกด้วย