วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

รู้จักตัวละคร Morris กับผลกระทบต่อความโกลาหลใน MCU

08 ส.ค. 2021
1842

Shang-Chi อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อ MCU จากของเล่นของ LEGO มีตัวละครตัวใหม่ชื่อ Morris ซึ่งจะปรากฏในหนังเรื่องนี้ด้วย และอาจจะมีความสำคัญต่อ Multiverse ของ MCU อีกด้วย Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings กำลังเผยตัวละครใหม่ๆให้เรารู้จักใน MCU ซึ่งก็มีสิ่งมีชีวิตตัวนึงที่มีลักษณะแปลกๆ ไม่มีใบหน้า มีขนมีปีก ที่ LEGO ได้บอกชื่อตัวละครนี้ว่า Morris

เรื่องราวของ Shang-Chi หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องราวที่เน้นการผจญภัยธรรมดา แต่จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาเริ่มมองว่ามันมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เรารู้อยู่อย่างนึงว่า Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings เป็นมากกว่าเรื่องราวของต้นกำเนิดฮีโร่อย่างแน่นอน เราจะได้เข้าใจเรื่องราวขององค์กรที่แผงตัวอยู่ใน MCU ตั้งแต่ Iron man ภาคแรก และตัวจริงของ The Mandarin ที่นำแสดงโดย โทนี่ เหลียง และเรื่องราวของเขาที่เราเห็นในฉากรบโบราณสมัยก่อนที่เห็น Foodog มีชีวิต หรือแม้แต่มังกรใต้น้ำที่เป็น The Great Protector นั่นเอง

ความตั้งใจของ Marvel ในการนำเสนอ Shang-Chi นั่นมันอาจจะมีความแฟนตาซีมากอยู่ไม่น้อย รวมถึงเรื่องราวในเฟส 4 ที่เน้นการเกิด Multiverse ความเป็นจริง ไทม์ไลน์ และมิติต่างๆที่มีจำนวนมากมายในโลกของ Marvel โดยตัว Morris (มอร์ริส) อาจเป็นกุญแจสำคัญอีกตัวนึงใน MCU ก็เป็นได้

Morris (มอร์ริส) คือตัวอะไร ตามตำนาน

ในชุด LEGO และ action figures ของ Shang-Chi เปิดเผยว่า Morris เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่ไม่มีใบหน้า มีปีก มีสี่ขา ที่มาพร้อมกับ action figures Marvel Legends ของ Katy ซึ่งอาจบอกว่า Morris อาจเป็นเพื่อนกับ Katy หรือเป็นสัตว์เลี้ยงในเรื่องนี้ของเธอก็เป็นได้ รายละเอียดเกี่ยวกับ Morris ยังไม่ได้ทราบรายละเอียดมากนัก แต่เราสามารถค้นคว้าตามตำนานจีนมาเล่าให้ทุกคนได้ทราบได้ครับ ตามตำนานจีน Morris มีชื่อว่า “Hundun” หรือ “ฮุ่นตุ้น” (混沌) หรือเรียกอีกชื่อว่า “Dijiang” (帝江) หรือ “ตี้เจียง” โดยอ้างมาจากหนังสือ A Chinese Bestiary: Strange Creatures from the Guideways Through Mountains and Seas มีหกขา และสี่ปีก ไม่มีตาหรือหู เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่สร้างจักรวาล สร้างสามารถสร้างความโกลาหลวุ่นวายได้ไม่ว่ามันจะไปอยู่ที่ไหน และมันชอบร้องเพลงและเต้นรำ บางตำนานก็บอกว่า Hundun นี้เป็นสัตว์ที่มีความเมตตา แต่บางตำนานก็มองเป็นเทพเจ้าที่ทำเอาอันตรายมาสู่จักรวาล แต่มีประเด็นนึงที่สอดคล้องกันคือสถานะของมันคือเทพเจ้าแห่งความวุ่นวาย God of Chaos ซึ่งก็ต้องมาดูว่า MCU จะตีความตัวละครนี้ให้ออกมาแบบใดนั่นเอง

Morris ของ Shang-Chi ส่งผลกระทบต่อ Multiverse อย่างไร

Morris ในเรื่อง Shang-Chi เกี่ยวข้องอะไรกับ Hundun ตามตำนาน เพราะใน MCU การเลือกสัตว์ในตำนานหรือจากเทพนิยายจีนเข้ามาอาจบ่งบอกว่ามันมีความสำคัญอย่างมากต่อหนัง และอาจจะรวมถึงเรื่องราวของ Multiverse ที่เกิดขึ้นใน MCU ด้วยนั่นเอง ความเชื่อมโยงของ Hundun กับการสร้างจักรวาลถือเป็นส่วนสำคัญในจุดกำเนิดของตัวละครนี้ และนั่นก็อาจจะเป็นที่มาของ Morris ตัวละครที่มาจากสายพันธุ์ของ Hundun นั่นเอง ซึ่งชื่อ Morris อาจเป็นชื่อที่ Katy ตั้งให้ก็เป็นได้ เผาพันธุ์นี้อาจดำรงอยู่ก่อนการเกิด Multiverse ในอดีต และมันอาจจะมีหลายเผ่าพันธุ์ที่เป็นตัวดีและร้าย แต่ Shang-Chi อาจเรียนรู้และใช้มันควบคุมความวุ่นวายที่เกิดขึ้นใน Multiverse ก็เป็นได้ Morris อายเดินทางไปยังความจริงที่แตกต่างกัน หรือแม้แต่สร้างหายนะให้กับ Multiverse และอาจจจะมีความเกี่ยวข้องกับ the Mandarin ที่อาจจะใช้ Morris เป็นเครื่องมือบางอย่างให้กับเขา

นอกจากนี้ มันเป็นการทำให้เราเข้าในถึงเรื่องราวในหนัง Spider-Man: No Way Home และ Doctor Strange in the Multiverse of Madness ที่ Morris อาจเป็นตัวละครที่นำพาเรื่องราวนี้ให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยมี Wong (Benedict Wong) เป็นตัวเชื่อมนั่นเอง ซึ่ง Wong เองอาจจะรู้ถึงความสามารถของ Morris ก็เป็นได้

Morris อาจเป็น Nexus Being หรือไม่?

แนวความคิดของ Nexus ทั้งในคอมมิกและภาพยนตร์นั้น ก็คือคนที่สามารถเปลี่ยนแปลงกระแสเวลาหรืออนาคตได้ การเบี่ยงเบนของจากเส้นเวลาหลักสอดคล้องกับสิ่งที่ซีรีส์ Loki ได้บอกกับเราว่า มันคือเหตุการณ์ Nexus (Nexus Events) ในคอมมิกบุคคลที่สามารถเปลี่ยนแปลงเรื่องพวกนี้ได้ก็คือ Scarlet Witch หนึ่งในตัวละครที่ MCU นำเสนอในประเด็นนี้ซีรีส์ WandaVision ที่เราเริ่มจะได้เห็นความเก่งกล้าของ Wanda ที่อาจมีผลต่อ Multiverse ของ MCU อย่างมากในอนาคต นอกจากนี้ Loki ก็คือตัวละครที่เป็นผลทำให้เกิด Nexus Events จากซีรีส์ Loki ที่เราได้ชมกันไปแล้วในซีซันแรก ที่เราเห็นตัวแปรของเขาเกิดขึ้นมากมายโดยเฉพาะ Sylvie นั่นเอง และใน Shang-Chi ตัวละคร Morris อาจจะเป็นตัวละครนึงที่เชื่อมโยงและมีส่วนสำคัญของการสร้างเส้นทางของไทม์ไลน์ซึ่งมันอาจจะดีหรือร้าย เราต้องรอชมในหนัง Shang-Chi นั่นเอง

ความโกลาหลใน เฟส 4

Morris อาจเป็นตัวละครนึงที่สานต่อคอนเซปต์ของเรื่องราวความโกลาหลใน MCU ที่จุดฉนวนมาจากซีรีส์ WandaVison นั่นเอง เมื่อเราได้เห็น Wanda ใช้พลัง Chaos Magic ของเธอในการสร้างโลกปลอม WestView ขึ้นมา ซึ่งเรื่องราวความโกลาหลต่างๆ เกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดใน The Falcon and the Winter Soldier ในการเล่าถึงเรื่องราวของเขตแดนและผลพวงจากการ Bilp จากกลุ่ม the Flag-Smashers หรือแม้แต่ Loki ที่ทำให้การแตกแขนงของไทม์ไลน์เกิดความวุ่นวายไม่รู้จบ โดย Sylvie ได้บอกกับ Loki ว่า “จักรวาลต้องการหลุดพ้น ดังนั้นจึงแสดงความสับสนวุ่นวาย” (“the universe wants to break free, so it manifests chaos”) ดังนั้นความโกลาหลวุ่นวายที่จะเปิดขึ้นต่อจากนี้ของ MCU อาจจะเล่าต่อผ่านตัวละคร Morris และไปทวีความเข้มข้นใน Doctor Strange ภาค 2 ที่ยกระดับกลายเป็นความบ้าคลั่งของ Multiverse นั่นเอง