วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

MOON KNIGHT EP.3 กับ 16 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

16 เม.ย. 2022
1575

เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับซีรีส์ MOON KNIGHT ซึ่งในตอนนี้ก็มีข้อมูลอ้างอิงที่ซ่อนอยู่จากคอมมิกมากมายเช่นเดิม ดูเหมือนว่าตอนนี้ความเด่นของเรื่องตกไปอยู่ที่ Layla เมื่อพวกเค้ามุ่งหน้าไปที่อียิปต์ และดูเหมือนว่า Layla มีความคล้ายคลึงกับ Marlene Alraune ในแบบฉบับคิมมิกอย่างมาก เบื้องหลังของเธอเริ่มมีการเปิดเผยออกมามากขึ้น โดยชื่อเต็มของเธอชื่อว่า Layla Abdallah El-Faouly และตามธรรมเนียมชื่อกลางของเธอคือชื่อของบิดา ดังนั้น ชื่อพ่อของเธอก็น่าจะเป็น Abdallah ซึ่งก็ใกล้เคียงกับชื่อของตัวละครในคอมมิก Abdul Faoul ในฉายา Scarlet Scarab ซึ่งจากบทสนทนาในตอนที่เธอปลอมแปลงเอกสารกับคนทำหนังสือเดินทางปลอม กล่าวว่า Layla เป็น little scarab ของพ่อเธอด้วย ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ติดตามครับ

1. Lagaro กับ Dynaman จากคอมมิก

จากฉากแรกที่ Layla มาทำหนังสือเดินทางปลอมกับผู้หญิงคนนึง ซึ่งจาก Subtitle ระบุว่าเธอชื่อ Lagaro ซึ่งเป็นการอ้างถึงฮีโร่ที่ถูกลืมคนนึงที่เกี่ยวข้องกับอียิปต์ที่ชื่อว่า Dynaman ปรากฏตัวครั้งแรกใน Daring Mystery Comics #6 ในปี 1940 วีระบุรุษโบราณที่รู้จักในชื่อ Lagaro ซึ่งเขาเกิดมาพร้อมพลังที่มีอยู่ในตัว เมื่อประเทศของเขากำลังจะจมอยู่ใต้มหาสมุทร เขาเลยหลบหนีไปอยู่ที่อียิปต์ โดยในซีรีส์ตอนนี้เราคงไม่คิดว่า Lagaro หรือผู้ปลอมแปลงเอกสารคนนี้จะเป็น Dynaman ซึ่งคิดว่าเป็นเพียง Easter Eggs เล็กๆให้ได้อ้างถึงเท่านั้น

2. เพลงเปิดตัวและปิดตัว

Moon Knight ตอนที่ 3 เปิดตัวและปิดด้วยเพลง “Enta” ของ DJ Kaboo นอกจากนี้ก็ยังได้ยินเพลงนี้อีกครั้ง ในฉากที่เขาอยู่ในรถ Taxi ในอียิปต์ที่ Steven Grant ได้นั่งมาหลังจากที่หลบคนร้ายสามคนที่กำลังตามล่าเขาอยู่

3. ประเด็นสำคัญจากคอมมิก

จะเห็นได้ว่าซีรีส์ที่เกิดขึ้นใน MCU นั้นถูกหยิบยกและอ้างถึงมาจากคอมมิกอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ WandaVision ที่นำมาจากคอมมิกยุค 80 อย่าง Vision and the Scarlet Witch ซีรีส์ Hawkeye ก็อ้างมาจากคอมมิกของ Matt Fraction และ David Aja series ที่มีชื่อว่า Hawkeye ส่วน Falcon and the Winter Soldie อ้างมาจากคอมมิก Truth: Red, White, and Black by Kyle Baker และ Robert Morales ซึ่งซีรีส์แต่ละเรื่องก็อ้างส่วนสำคัญจากคอมมิกที่กล่าวมาเป็นจุดหลักของเรื่องราวที่เราได้ชมกันาตลอด ซึ่งในซีรีส์ Moon Knight ตั้งแต่ EP.1 จนถึง EP.3 นี้ดูเหมือนโครงหลักของเรื่องจะอ้างมาจากมินิซีรีส์ Fist of Khonshu ไม่ว่าจะเป็นการรวมอวตารของเทพอียิปต์ ตัวร้ายอย่าง Arthur Harrow และการตามล่าหาสุสานของเซนพู การจองจำ Khonshu ลงบทแท่นหินในตอนจบของตอนนี้ ก็เป็นการอ้างถึงคอมมิกซีรีส์ Fist of Khonshu อย่างชัดเจนนั้นเอง

4. Jake Lockley ตัวตนที่ 3

ดูเหมือนว่าในตอนนี้จะเป็นการพูดถึงตัวตนที่ 3 ของร่างอวตาร Khonshu นั้นก็คือ Jake Lockley ซึ่งจากฉากเครดิตเราเห็นหน้าของ Oscar Isaac แยกออกมา 3 คน นั้นก็อาจจะทำให้เราได้เห็นอีกตัวตนนึงของเขาในซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นได้ อาจเป็นไปได้ว่าคนที่เปลี่ยนปลาทองให้มี 2 ครีบ หรือคนที่กำลังเปลือยท่อนบนในตอนจบของ EP.2 อาจะเป็น Jake Lockley ก็เป็นได้ ในคอมมิก Jake Lockley เป็นนักสืบเอกชนที่ขับ Taxi และชอบไล่ล่าอาชญากรเพื่อเอาข้อมูล ซึ่งในตอนที่ 3 นี้ Steven และ Marc เจอกับพวกอันธพาล 3 คนนั้นหลบหนีมาถูกฆ่าบนหน้าผาได้อย่างไร ซึ่งทั้งคู่บอกว่าไม่ได้ทำและไม่ได้พามาที่นี่ นั้นบ่งบอกอย่างชัดเจนว่ามาตันตนที่ 3 ของพวกเขาอย่างแน่นอน

5. การชุมนุมของเหล่าเทพ Ennead

เมื่อ Khonshu จุดสัญญานไปของดวงจันทร์เพื่อเรียกเหล่าเทพ Ennead มาชุมนุมกันเพื่อรับคำร้องจากเขาซึ่ง Marc Spector ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการชุมนุมนี้ผ่าน portal ซึ่งเหล่าเทพ Ennead เคยพูดถึงมาแล้วใน EP.1 นั้นเอง ซึ่ง Ennead ก็ปรากฏในคอมมิกอย่างชัดเจน ซึ่งพวกเหล่าเทพนี้อยู่ใน pocket dimension และสามารถเดินทางไปยังดินแดนมนุษย์ได้ผ่าน portal ดูแล้วก็คล้ายๆกับสะพาน Bifrost ของ Asgard ซึ่งในซีรีส์ Moon Knight บอกเราชัดเจนว่า ประตูทางออกของพอร์ทัลอยู่ใกล้กับมหา Pyramid แห่ง Giza นั้นเอง

6. อวตารของเหล่าเทพ Ennead

จากตอนนี้ทำให้เรารู้ว่า Marc ไม่ใช่อวาตาร์เพียงคนเดียวของเหล่าเทพในอียิปต์ หลังจากที่เขาได้มาอียิปต์ ทำให้เราได้เห็นกลุ่มเทพเจ้าองค์อื่นๆ ซึ่ง Marc หวังว่าเทพเจ้าเหล่านี้จะช่วยหยุดการกระทำของ Harrow ได้ ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นไปตามแผน โดยในการพิจารณาคดีของเหล่าเทพเราจะเห็นบางส่วนของกลุ่มเทพ Ennead มาในที่แห่งนี้ ได้แก่ Horus, Isis, Tefnut, Osiris และ Hathor ซึ่งเทพเจ้าทั้งหมดนี้ก็ปรากฏอยู่ในคอมมิกเช่นเดียวกัน ซึ่งเปิดตัวในคอมมิก Thor #239 ใน The Marvel Handbook ก็มีการอ้างถึงเทพ Tefnut และ Hathor ก็เคยถกพูดถึงใน Avengers #112 ในฐานะเทพแห่งสิงโต ซึ่งเราจะได้เห็น Gorr God-Butcher ตัวร้ายที่คอยตามล่าเเหล่าเทพใน Thor: Love & Thunder และอาจมีมีความเกียวข้องกับเหล่าเทพ Ennead ของ อียิปต์ในซีรีส์เรื่องนี้นั้นเอง

7. Overvoid หรือ Celestial Heliopolis

ซึ่งในซีรีส์ก็เป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญของเหล่าทวยเทพและความเชื่อมโยงนี้มีการพูดถึง Overvoid หรือ Celestial Heliopolis ซึ่งเป็นมิติที่เทพเจ้าอียิปต์อาศัยอยู่ ปรากฏครั้งแรก ใน Thor #240 ปี 1975 โดยในซีรีส์ตอนที่ 3 นี้ Khonshu ได้พูดว่า “จงกลับคืนจากความมั่งคั่งของ Overvoid ก่อนที่คุณจะสูญเสียดินแดนนี้” ซึ่งเผยให้เห็นว่าเทพเจ้าอียิปต์ในปัจจุบันอาศัยอยู่ในมิติกระเป๋าหรือ pocket dimension อย่างไร หากเทพเจ้า MCU ของอียิปต์เป็นสิ่งมีชีวิตต่างมิติที่มนุษย์ตีความว่าเป็นเทพจริง ๆ นั้นก็ไม่ต่างจากเทพเจ้าแห่ง Asgard หรือเหล่า Eternal ที่เป็นเหมือนมนุษย์ต่างดาวหรือต่างมิติที่มนุษย์บนโลกต่างบูขานับถือนั้นเอง

8. Yatzil อวตารของเทพ Hathor เทพีแห่งดนตรีและความรัก

การที่เราได้พบ Yatzil อวตารของเทพ Hathor เทพีแห่งดนตรีและความรัก ทำให้เราได้รู้ถึงรายละเอียดของ Khonshu มากขึ้น เธอบอกเบาะแสของการหาสุสานของ Ammit ซึ่งถ้าพูดถึงเทพี Hathor นั้นเป็นความเชื่อมโยงไปยัง Black Panther เพราะในคอมมิก Hathor มีลักษณะเหมือนแมวและเป็นพี่น้องกับเทพี Bast เทพเจ้าเสือดำของ Wakanda ซึ่งภายหลัง Hathor ได้กลายเป็น “Lion God” ใน Wakanda และกลายเป็นศัตรูของ Black Panther ซึ่งใน MCU ในภาพยนตร์ ขณะที่ T’Challa กล่าวถึง Hathor-Sekhmet ใน Captain America: Civil War ซึ่งต้องมาดูกันต่อไปว่า Black Panther: Wakanda Forever จะมีการปรากฏตัวของ Hathor-Sekhmet หรือไม่ในอนาคต

9. Anton Mogart หรือ Midnight Man

การค้นหาสุสานของ Senfu ทำให้ Marc และ Layla ต้องมาหา Anton Mogart นักสะสมวัตถุโบราณในตลาดมืด ที่แสดงโดย Gaspard Ulliel นักแสดงที่มีข่าวเสียชีวิตไปเมื่อเดือนมกราที่ผ่านมาจากอุบัติเหตุทางสกี ซึ่งเขาก็คือนักแสดงชาวฝรั่งเศษที่มีเสหน่และโด่งดัง โดยในคอมมิก Anton Mogart เปิดตัวครั้งแรกในปี 1981 Moon Knight #3 กับฉายาว่า Midnight Man ผู้ที่ชอบขโมยเครื่องประดับและงานศิลปะ และเป็นตัวร้ายที่เปรียบเสมือน joker ของ Batman โดยในตอนที่ 3 นี้ในขณะที่ Khonshu ยืนอยู่บนนาฬิกา ซึ่งเวลาดูเหมือนจะเป็นเวลาเที่ยงคืนที่อาจจะเป็นอ้างถึง Midnight Man ในคอมมิกก็เป็นได้

10. Madripoor

แม้ว่าเราไม่รู้ว่า Layla และ Anton เคยทำอะไรด้วยกันมาก่อนหรือไม่แต่จากเรื่องราวที่โลงหินของ Senfu ถูกปล้นจากสุสานแล้วเอาไปขายในตลาดมืด ซึ่งนั้นอาจจะเป็นสถานที่นึงอย่างเช่นเมือง Madripoor ตลาดมืดที่เคยปรากฏในซีรีส์ Falcon & The Winter Soldier ซึ่งเป็นที่รวมกลุ่มอาชญากรที่ผิดกฎหมาย เช่น Baron Zemo และ Sharon Carter เห็นได้ชัดว่า Layla แห่ง Moon Knight มีการติดต่อกับ Mogart ในตลาดมืดและนั้นอาจะทำให้ Layla อาจรู้จักกับ Sharon Carter หรือที่รู้จักในชื่อองค์กร Power Broker ของ MCU นั้นเอง

11. สุสานของ Senfu

จากเบาะแสของ Yatsil เกี่ยวกับสุสานของ Senfu ที่สามารถนำพาไปยังการหาพิกัดของหลุมศพของ Ammit ซึ่ง Senfu อาจได้รับแรงบันดาลใจจากฟาโรห์ Sneferu ในชีวิตจริงของเรา ผู้สร้างพีระมิดอียิปต์โบราณ โดยในซีรีส์ Senfu ทำหน้าที่บันทึกพิกัดของสุสานต่างๆ โดยเฉพาะสุสานของ Ammit นั้นเองซึ่งก็ทำให้ภารกิจนี้สำเร็จในตอนท้ายของเรื่องราว

12. Bek

จากตอนนี้เราได้รู้จักตัวละคร Bek ที่แสดงโดย Loic Mabanza ผู้คุ้มกันและลูกน้องของ Anton Mogart ซึ่ง Bek ในคอมมิก น่าจะเป็น Kareesh-Bek วายร้ายจาก Moon Knight #18 ในปี 1982 นั้นเอง

13. ผ้าคลุมของ Moon Knight

จากตอนนี้เราเห็นผ้าคลุมของ Moon Knight เป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว ซึ่งมีความสามารถที่มากกว่าจะใช้เป็นตัวต้านลมเพื่อใช้ลอยตัวอยู่ในอากาศ แต่ผ้าคลุมสามารถกันกระสุนได้ด้วย และคิดว่ายังมีความสามารถอื่นๆอีกมากที่เราจะได้เห็นในตอนต่อๆไป ซึ่งจากการต่อสู้กันที่บ้านของ Mogart Moon Knight ก็ได้โชว์ลีลาการใช้ผ้าคลุมได้อย่างเท่มากเลยทีเดียว

14. Khonshu ถูกตรึงในศิลา

Khonshu ที่น่าสงสารถูกฝังตรึงตัวเองอยู่ในศิลาโดยเหล่าเทพ Ennead 5 องค์ นั้นทำให้ Marc และ Steven ไม่มีพลังของ Khonshu ในตัวเองเหมือนเช่นเดิม ซึ่งก็ทำให้เราสงสัยว่าพวกเขาจะอยู่รอดอย่างไรต่อไปหลังไม่มี Khonshu แต่เชื่อว่า Marc น่าจะมีวิธีทำ Khonshu กลับมาเพราะ Khonshu บอกเองว่าถ้าเขาถูกตรึงในศิลา ให้ไปบอก Marc ให้มาช่วย ซึ่งเราต้องมาติดตามตอนต่อไปครับ

15. อดีตของ Layla

เหมือนว่าตอนนี้พูดถึงอดีตของ Layla ตั้งแต่ฉากแรกในการปลอมหลังสือเดินทาง เป็นการยืนยันว่าพ่อของ Layla เสียชีวิตระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดีในอียิปต์ซึ่ง Layla เองก็มักจะไปร่วมสำรวจกับพ่อด้วย ซึ่งเบาะแสการตายของพ่อของเธอ Arthur Harrow น่าจะรู้ความลับนี้ และ Marc Spector ต้องอยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมดซึ่งจากเรื่องราวเขาบอกว่าเขาไม่ได้เป็นคนทำ ซึ่งคาดว่า Jake Lockley ตัวตนที่ 3 อาจจะเป็นคนสังหารพ่อของ Layla ก็เป็นได้

16. พ่อของ Layla

จากฉากเครดิตที่เราเห็นรูปของ Layla กับผู้ชายคนนึงซึ่งเดาว่าน่าจะเป็นพ่อของ Layla ที่กล่าวถึงในตอนต้นของตอนนี้นั้นเอง นอกจากนี้ยังมีผ้าสีแดงสดที่เป็นการอ้างตัวละคร Scarlet Scarab อีกครั้ง ซึ่งผมเดาได้เลยว่าตัวละคร Layla ครอบครัวโดยเฉพาะพ่อของเธอน่าจะมีความสำคัญต่อช่วงท้ายของเรื่องราวนี้อย่างแน่นอน