วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

เบาะแสของ Jake Lockley ตัวตนที่ 3 ของร่างอวตาร Khonshu จากซีรีส์​ MOON KNIGHT

17 เม.ย. 2022
11045

หลังจากที่เราได้ชมซีรีส์ Moon Knight ไป 3 EP. แล้วทำให้เราได้พบกับตัวตนของ Marc Spector และ Steven Grant ซึ่งในซีรีส์ Moon Knight EP.3 ก็เริ่มมีเบาะแสของตัวตนที่ 3 ของร่างอวตารเทพ Khonshu โดยหลายคนคาดเดาว่าน่าจะเป็น Jake Lockley การมาของเขาในซีรีส์เรื่องนี้มีหลายจุดที่เราคิดว่าน่าจะเป็นเค้า ตั้งแต่การนัดสาวไปทานสเต็กที่ร้านแห่งนึง ซึ่งปกติแล้ว Steven Grant กินมังสวิรัส ส่วน Marc Spector ก็แต่งงานกับ Layla แล้ว นั้นทำให้การที่สาวคนนั้นมาถาม Steven Grant เรื่องการเดทที่ร้านสเต็ก จุดเริ่มต้นน่าจะเป็น Jake Lockley ก็เป็นได้

หรือฉากที่เจ้า Gus ปลาทองพิการที่มีครีบเดียว อยู่ดีๆมันก็ทำให้ Steven Grant งง ว่ามันมี 2 ครีบมาได้อย่างไรจนทำให้เขาต้องไปเถียงกับเจ้าของร้านปลาสวยงาม ซึ่งถ้าไม่ใช่ Marc Spector เอามาเปลี่ยนก็อาจจะเป็น Jake Lockley นั่นเอง หรือฉากที่มีการสังหารลูกน้องของ Arther Harrow ในช่วงกลางของ EP. แรกที่เหมือนเป็นการสังหารคนแบบเลือดเย็นมาก ตัวตนนั้นผมก็เดาว่าน่าจะเป็น Jake Lockley ซึ่งก็สอดคล้องกับใน EP.3 ที่ Marc Spector ถูกไล่ล่าโดยชาย 3 คนที่เป็นลูกน้องของ Harrow ซึ่งเหมือน Marc และ Steven จะไม่ได้สังหารสองคนก่อนหน้านั้นบนหน้าผาตามคำยื่นยันจากทั้งคู่ ก่อนที่อีกคนนึงจะผลีชีพด้วยเองตกหน้าผาไป

พร้อมกับเสื้อแจ็คเก็ตยีนส์ของเข้าที่เป็นรูปมุงกุฏของ Rama-Tut ตัวแปรอีกคนของ Kang the Conqueror รูปมงกุฏนี้อาจเป็นเพียง Easter Eggs หรือไม่แน่ก็อาจจะเป็นความเชื่อมโยงที่จะไปหา Kang ในอนาคตของ MCU ก็เป็นได้ ดังนั้นบุคลิกที่ 3 นี้ เกี่ยวข้องอย่างไรกับ Steven Grant และ Marc Spector และการมาของ Jake Lockley จะส่งผลอย่างไรต่อไปในซีรีส์เรื่องนี้ ติดตามครับ

Jake Lockley คือใคร?

เป็นที่ทราบกับดีว่าในคอมมิก Marc Spector คือทหารรับจ้างที่ได้รับการชุปชีวิตและกลายเป็นร่างอวตารของเทพ Khonshu ในฐานะนักสู้อาชญากรรม โดยมีอีกตัวตนนึงอย่าง Steven Grant มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งที่เป็นหน้าเป็นตาของสังคมชั้นสูง แต่ใน MCU เรื่องราวปรับให้ Steven Grant ดูเหมือนคนขี้อาย และเป็นหนอนหนังสือที่อัจฉริยะคนนึง แน่นอนอีกตัวตนนึงในคอมมิกเขารับบทเป็นคนขับแท็กซี่ที่โหดเหี้ยมในนามวว่า Jake Lockley นั้นเอง

ในระหว่างที่อยู่ในร่างของ Jake Lockley นั้นทำให้เขามีเครือข่ายของและข้อมูลอาชญากรมากมาย ทำให้เขารู้เป้าหมายของศัตรูมากกว่าใครๆ ซึ่งเป็นสิ่งช่วยเสริมให้ Marc และ Steven สามารถทำภารกิจต่างๆ ได้สำเร็จ

แม้ว่าเขาจะมีหลายบุคลิก ที่แตกต่างกันแต่สุดท้าย โรค Dissociative Identity Disorder หรือ โรค DID ก็ได้รับการรักษา จากสภาวะจิตใจที่แตกแยกในความทรงจำของเขา และการรู้สึกตัวตนของตนเองก็กลับมา

การที่พวกเขามีหลายร่างทำให้ทักษะต่างๆของร่างอวตารของเขาก็แตกต่างกัน รวมถึงความสัมพันธ์ที่มีต่อคนอื่นด้วยนั้นเอง

เบาะแสของ Jake Lockley ใน MCU

ซีรีส์ Moon Knight ตอนที่ 3 การผจญภัยของ Marc Spector และ Steven Grant เริ่มเข้มข้นขึ้น โดย Marc Spector รับหน้าที่เป็นสายบู้ ส่วน Steven Grant จะเป็นพวกใช้สมองโดยใช้ความรู้ทางโบราณคดีเพื่อรวบรวมเบาะแสต่างๆของเรื่องราว แต่ก็มีบุคลิกบางครั้งที่ดูโหดเหี้ยมกว่าความเป็น Marc Spector และ Steven Grant ซึ่งทั้งคู่ก็ยังสับสนกับสิ่งที่เกิดขึ้นในตัวตนของพวกเค้า

โดยในฉากที่ Marc ถูกไล่ล่าโดยชายสามคน ที่อียิปต์ Marc เกือบฆ่าศัตรูที่ถือมีดคนหนึ่งของเขา แต่ภาพสะท้อนของ Steven ก็ปรากฏขึ้นและร้องขอความเมตตา โดยขอให้ Marc ไม่ฆ่าใคร แต่จู่ๆ Marc ก็สลบไปเมื่อเขาตื่นขึ้น เขาก็ไปอยู่บรรถแท็กซี่ระหว่างทางไปสนามบิน จุดนี้เองทำให้นึกถึง Jake Lockley ในฐานะคนขับรถแท็กซี่ในคอมมิก โดยเมื่อ Marc ตื่นขึ้นมาอีกครั้งและพบว่าเขาจับอาชญากรบางคนสังหารอย่างเลือดเย็นแล้ว โดย Marc คิดว่าเป็นฝีมือ Steven แต่ Steven ก็ยืนยันว่าเขาไม่ได้ทำเช่นกัน นั้นเป็นการบ่งชี้อย่างชัดเจนว่า ต้องมีตัวตนที่ 3 ที่ไม่ใช่ Marc และ Steven อย่างแน่นอน

แม้ว่าเราจะยังไม่ได้เห็นตัวตนที่ 3 นี้ออกมาอย่างชัดเจนแต่เบาะแสต่างๆที่ผ่านมาก็เน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าอีกไม่นานเราจะได้พบกับตัวตนนี้อย่างแน่นอน Steven Grant เหมือนเป็นตัวตนที่ปลอดภัยของ Marc Spector ที่รับหน้าที่เป็นทหารรับจ้างที่กล้าหาญ ส่วน Jake Lockley คือด้านมืดในจิตใจของพวกเค้าที่มีความโหดเหี้ยมและรุนแรงเกิดคาดเดา ตามที่ Harrow ได้พูดเอาไว้ใน EP.3 ว่า “Who knows how many personalities” “ใครจะรู้ว่ามีกี่บุคลิก” อยู่ในตัวของ Marc Spector