วันอาทิตย์, 21 เมษายน 2567

ตัวอย่างแรก Doctor Strange in the Multiverse Of Madness

จากตัวอย่างของ Doctor Strange in the Multiverse Of Madness เห็นได้ชัดว่ามันคือผลที่ตามมาใน Spider-Man: No Way Home สิ่งเหล่านี้ผลักดันให้เข้าไปสู่เรื่องราวในอีกแง่มุมนึงของ Multiverse ของ MCU ซึ่งจากตัวอย่างที่ปล่อยออกมา มี 10 ประเด็นสำคัญที่น่าจะมาพูดถึงกัน ซึ่งจะมีประเด็นอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

เวลาที่พังทลาย

ในตัวอย่างแสดงถึงประเด็นที่ผิดพลาดหลังจากที่ Doctor Strange ได้คาถาเพื่อลบความทรงจำทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ Peter Parker ในช่วงท้ายของ Spider-Man: No Way Home ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าเรื่องราวของห้วงเวลาในจักรวาลถกทำลายลง เรื่องจากฉากเปิดมาพร้อมกับนาฬิกาที่มีหน้าปัดแตก พร้อมกับเงาของ Doctor Strange อยู่ในนั้น ซึ่งเราจะสังเกตว่าฉากในตัวอย่างหลายๆฉากที่ช๊อตภาพที่ไม่ได้มาจากช่วงเวลาเดียวกัน หรือจักรวาลเดียวกัน ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าเวลาในจักรวาลหลักเริ่มมีความสับสน ซึ่งนาฬิากาเรือนนี้หมอแปลกของเราได้เคยใส่ในภาคแรก และได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ซึ่งทำให้เขาบาดเจ็บสาหัสและเป็นต้นเหตุที่เขาต้องาทางรักษาตนอง จนมาพบกับทางด้านเวทย์มนตร์ที่สามารถรักษาชีวิตของเขาได้

จักรวาลที่แตกสลาย

ฉากที่น่าสนใจอีกฉากก็คือภาพของบ้านเมืองเหมือนกำลังจะแตกสลาย ซึ่งเหตุการณ์นี้เราเคยเห็นมาแล้วในซีรีส์ Marvel What If…? EP.4 ที่ Strange Supreme บิดเบือนความจริงของตนเอง ในการช่วยชีวิตแฟนสาวหรือ Christine Palmer จนทำให้จักรวาลเกิดความวิบัติ ซึ่งเราเห็นฉากนี้ในลักษณะเดียวกันอย่างชัดเจน เมื่อ Doctor Strange เดินออกมาจาก Sanctum Santorum เห็นอาคารภายนอกเอนเอียง พร้อมกับฝุ่นสลายที่ดูไม่เป็นปกตินั่นเอง

Christine Palmer แต่งงานกับใคร?

ใน What If…? Christine มีคสามสัมพันธ์ที่ดีกับ Dr.Strange แต่ใน ตัวอย่างดูเหมือนว่าเธอกำลังจะแต่งงานกับใครบางคนในโบสถ์ที่ไม่ใช่หมอแปลก เพราะในภาคที่แล้วความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ดูจะลงเอยไปในทางที่ไม่ดีนัก แต่ก็อาจจะเป็นหมอแปลกก็เป็นได้ ซึ่งฉากที่หมอแปลกได้อยู่ในงานแต่งของเธอนั้นอาจจะเป็นหมอแปลกอีกคนที่ย้อนเวลา หรือ ข้ามเวลาไปดูเหตุการณ์นี้ ซึ่งเรายังไม่แน่ชัดว่ามันคือ อดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้รู้ว่า Christine ก็มีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นในหนังเรื่องนี้นั้นเอง

เมื่อ Karma-Taj ถูกโจมตี

มีช๊อตสั้นๆที่เราเห็น Karma-Taj กำลังถูกโจมตีด้วยเวทย์มนตร์ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้โจมตีในเหตุการณ์นี้ แต่เชื่อว่าจะเป็นการต่อสู้ครั้งสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ Doctor Strange และ Wong และสากวจอมเวทย์อื่นๆ ซึ่งเราเห็น Wong ได้รับบามเจ็บจากการต่อสู้ และเขาก็ใช้ดาบเพื่อโจมตี ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าการที่ Wong ใช้ดาบเพียงเพื่อใช้เพื่อต่อกรกับผู้ที่มีพลังมากกว่าหรือไม่

การกลับมาของ Mordo

ไม่แน่ผู้โจมตี Karma-Taj อาจเป็น Mordo ที่เราเห็นเขาปรากฏอยู่ในตัวอย่างนี้ โทนของ Mordo ดูเปลี่ยนไปจากภาคแรก โดย Mordo ได้บอกกับ Doctor Strange ว่า ถ้าไปยุ่งเกี่ยวกับมิติความเป็นจริง ต้องได้รับโทษ โดยในตอนท้ายของภาคแรก Mordo มีความน้อยเนื้อต่ำใจและความสัมพันธ์ไม่ค่อยดีนักกับ Ancient One และ Doctor Strange ที่ใช้เวทย์มืด ซึ่งดูเหมือนว่า Mordo จะทวีความรุนแรงมากขึ้น ต้องมาดูกันต่อไปว่า Mordo จะเชื่อมโยงกับ Multiverse โดยตรงหรือไม่ หรือเป็นแค่ปมเล็กๆของเรื่องนี้

America Chavez เป็นส่วนหนึ่งของหนังเรื่องนี้

ดูเหมือนว่า MCU จะสร้างให้กับทีม Young Avengers อย่างยิ่งใหญ่ด้วยตัวละครมากมาย เช่น Kate Bishop และ Kid Loki หรือแม้แต่ลูกๆของ Wanda สิ่งที่เราเห็นได้ชัดคือตัวละคร America Chavez หรือที่รู้จักในชื่อ Ms. America ในคอมมิกนั่นเอง ตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าบทบาทของเธอในหนังเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร แต่เหมือนว่าเราจะเห็นเธอได้เดินทางไปยังมิติต่างๆร่วมกับ Doctor Strange และแน่นอนเธอต้องเป็นบทบาทที่สำคัญใหม่ในอนาคตของ MCU

Scarlet Witch ไม่ใช่วายร้าย

ดูเหมือนว่าข่าวคราวต่างๆของ Wanda หรือ Scarlet Witch อาจจะมาเป็นตัวร้ายในหนังเรื่องนี้ แต่จากตัวอย่างทำให้เรายังไม่รู้สึกว่า Wanda เป็นตัวร้ายเลย แต่ดูเหมือนว่าเธอจะแข็งแกร่งขึ้นมากเนื่องจากเธอได้ศึกษา The Darkhold จากตอนท้ายของซีรีส์ WandaVision แต่ถึงอย่างนั้นดูเหมือน Wanda จะมีความสำคัญมากจน Doctor Strange ต้องมาขอความช่วยเหลือกันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับ Multiverse โดยตรงซึ่งในประเด็นนี้เราต้องมาติดตามในตัวอย่างต่อไป

Wong ที่เก่งกาจขึ้น

ใน No Way Home ได้มีการเผยมาว่า Wong ได้กลายเป็น Sorcerer Supreme หลังจากที่โดน Thanos ดีดนิ้วไป 5 ปี ดูเจากเก่งขึ้น ซึ่งแน่นอนเขาอาจจะมีอะไรที่เราคาดไม่ถึงอีกมากมายเลยทีเดียว

เปิดตัว Gargantos

Shuma-Gorath เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตในจักรวาลที่ทรงพลังที่สุดใน Marvel เราเห็นฉากนึงที่มีสัตว์ประหลาดตัวนึงที่มีหนวดเหมือนปลาหมึกกำลังโจมตีเมือง New York แม้ว่าจะดูเหมือน Shuma-Gorath แต่ชุด Lego ของ Doctor Strange ได้บอกชื่อสัตว์ประหลาดตัวนี้ว่า Gargantos ซึ่งในคอมมิกคือคนละตัวกับ Shuma-Gorath แต่ MCU อาจจะรวม Shuma-Gorath กับ Gargantos เป็นสัตว์ตะกูลเดียวกันก็ได้ หรือ Gargantos มีพลังอำนาจกว่า

Strange Supreme

ความแปลกใจที่น่าสงสัยที่สุดคือตัวอย่างนี้ Doctor Strange พบตัวเองในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง เวอร์ชันนี้ใส่ชุดสีเข้มกว่าและเห็นได้ชัดว่าดูเป็นคนร้ายๆ ซึ่งดูเหมือน Strange Supreme จากซีรีส์ Marvel What If…? เลย ถ้าเป็นแบบนั้นก็ไม่แปลกที่เราจะเห็นรูปแบบของจักรวาลที่กำลังแตกสลาย และมีสัตว์ประหลาดมากมายที่ออกมาจาก Strange Supreme เช่นเดียวกับฉากที่เราเห็นในตัวอย่าง หรือ Marvel What If…? EP.4 อาจเป็นโครงเรื่องบางส่วนของหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้