วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

7 ประเด็นสำคัญที่ควรรู้ ก่อนชมซีรีส์ Ms. Marvel

06 มิ.ย. 2022
1990

ก่อนที่เราจะไปชมซีรีส์ Ms. Marvel ในวันที่ 8 มิถุนายน 2022 ที่ทาง Disney+ นั้นก็ทำต้องเราต้องรู้ถึงรายละเอียดอะไรบางอย่างก่อนที่จะไปชม ซึ่งเรื่องราวในเรื่องนี้เกิดขึ้นใน New Jersey รวมถึงทาง MCU ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบพลังของเธอรวมถึงที่มาของการที่เธอได้เป็น Ms. Marvel ซึ่งในเฟสที่ 4 นี้ Kamala Khan ถือเป็นตัวละครที่สำคัญที่จะมีผลในอนาคตของ MCU ต่อไป ซึ่งประเด็นที่เราควรจะรู้ก่อนจะไปชมซีรีส์ Ms. Marvel จะมีอะไรบ้างติดตามครับ

1. ภูมิหลังของ Kamala Khan

Kamala Khan ถือว่าเป็นวันรุ่นอเมริกันชาวปากีสถานที่อาศัยอยู่ใน New Jersey ซึ่งเป็นรัฐเดียวกับในเรื่องราวของซีรีส์ WandaVision แต่อยู่คนละเมือง แต่ตัวละครส่วนใหญ่ของ MCU ส่วนมากเกิดขึ้นใน New York อย่างเช่นเรื่องราวของ Spider-Man โดยในเฟสที่ 4 ได้มีการแนะนำตัวละครฮีโร่ใหม่อย่าง Kate Bishop และ Yelena Belova ซึ่งฮีโร่เหล่านี้เริ่มเข้ามามีบทบาทในยุคใหม่ของ MCU และ Kamala Khan หรือ Ms. Marvel ก็คืออีกตัวละครนึงที่จะมามีบทบาทสำคัญของ MCU ในอนาคต

2. Ms. Marvel คือฮีโร่อเมริกันมุสลิมคนแรกของ MCU

ถือว่า Kamala Khan เป็นฮีโร่ชาวมุสลิมคนแรกใน MCU และอาจจะเป็นผู้นำในเหตุการณ์นึงใน MCU ในอนาคตก็เป็นได้ เหมือนกับที่เธอทำมาแล้วในคอมมิก การนำเอาวัฒนธรรมของมุสลิมของชาวปากีสถาน มาถ่ายทอดในรูปแบบของเรื่องราวซุปเปอร์ฮีโร่ โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Marvel Studios ค่อยๆ ถ่ายทอดเรื่องราวของฮีโร่ให้กระจายไปยังวัฒนธรรมอื่นๆของโลกมากขึ้น อย่างเช่น Black Panther วัฒนธรรมของชาวแอฟริกา Shang-Chi กับวัฒนธรรมของจีนและคนเอเชีย Moon Knight กับเรื่องราวของชาวอียิปต์ หรือแม่แต่การนำเสนอเรื่องราวของเพศทางเลือกอย่าง LQBTQ+ อย่างตัวละคร Amarica Chavez จาก Doctor Strange 2 และ Phastos จาก Etenals ถือเป็นก้าวสำคัญของ MCU ที่เปิดกว้างให้กับเรื่องราวความหลากหลายในมุมมองต่างกับความเป็นฮีโร่นั่นเอง

3. ความคลั่งไคล้ Captain Marvel

Kamala Khan เธอเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Avengers โดยเฉพาะเสื้อยืดของเธอในตัวอย่างจะมีรูปฮีโร่อย่าง Captain Marvel, Wasp, และ Valkyrie และฮีโร่ที่เธอชอบเป็นพิเศษนั้นก็คือ Carol Danvers หรือ Captain Marvel นั่นเอง หลังจากที่เธอได้รับพลัง ทำให้ความชื่นชอบ Carol Danvers มีอิทธิพลต่อการออกแบบชุดฮีโร่ของเธอเอง ไม่ว่าจะเป็นโทนสีของชุด สีแดง สีฟ้า และสีทอง มาแมชต์รวมกันนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีฉากที่มีการไว้อาลัย Iron Man และ Black Widow อีกด้วย นั่นทำให้เราทราบว่าเหล่า Avengers คือฮีโร่ยุคแรกที่เป็นต้นแบบให้กับฮีโร่ในยุคเธอนั่นเอง

4. ความเป็น Inhuman ที่เปลี่ยนไป

แม้ว่าในซีรีส์ยังคลุมเคลือถึงเรื่องราวต้นกำเนิดและพลังของเธอ แต่ในคอมมิกนั้น Ms. Marvel เป็น Inhuman และยีนส์ Inhuman กระตุ้นหลังจากสัมผัสกับ Terrigen Mists ซึ่งดูเหมือนว่า MCU จะมีการปรับเรื่องราวตรงนี้ให้เหมาะสมกับเหตุการณ์และความน่าจะเป็นของเรื่องราว อย่างไรก็ตามเมื่อเราเห็น Black Bolt ที่เป็น Inhuman ปรากฎตัวใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness แต่นั้นเป็น Earth-838 ซึ่งก็ไม่แน่ว่า MCU จะนำเสนอเรื่องราวของ Inhuman ในจักรวาลหลักผ่านซีรีส์เรื่องนี้ก็เป็นได้ เพื่อเป็นการปูทางให้กับ Inhuman ในอนาคตของ MCU แต่ MCU ก็เคยนำเสนอเรื่องราวของ Inhumans ในซีรีส์ปี 2017 แต่ทางค่ายก็ไม่นับรวมซีรีส์เรื่องนี้ในจักรวาลแล้วนั่นเอง

5. พลังที่ต่างไปจากคอมมิก

ในคอมมิกพลังของเธอเป็นเหมือนหนังยางที่ยืดได้หดได้เหมือน Mr. Fantastic แต่ใน MCU มีการปรับเปลี่ยนพลังของเธอเพื่อให้ดูไม่ซ้ำกับ Mr. Fantastic ที่เป็นเหมือนพลัง Cosmic Energy พลังจากจักรวาลที่ดูทรงพลังคล้ายกลับพลังของ Captain Marvel ที่เป็น Cosmic Energy เช่นเดียวกันการปรับเปลี่ยนรูปแบบพลังของเธอนั้นอาจเป็นเหตุผลสำคัญของเรื่องราวในอนาคตของเธอต่อไป ซึ่ง MCU อาจจะคิดมาดีแล้วซึ่งเราต้องมาติดตามเรื่องราวในประเด็นนี้กันต่อไป

6. ตัวละครสมทบอื่นๆ

เรื่องราวของซีรีส์เรื่องนี้ตัวละครสมทบก็น่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว และเพื่อนๆของเธออย่างเช่น Bruno Carrelli เพื่อนของเธอที่รู้ว่าเธอเป็นฮีโร่ และช่วยปกปิดเรื่องราวของเธอ, Nakia Bahadir เป็นเพื่อนสนิทอีกคนของ Kamala มาจากครอบครัวชาวตรุกี และอยู่ที่มัสยิดเดียวกับเธอมีฉายาว่า กีกี้, และ Kareem มาจากครอบครัวปากีสถาน และเป็นฮีโร่ศาลเตี้ยอีกคนในฉายาที่เรียกว่า Red Dagger สามตัวละครนี้ถือเป็นตัวละครสมทบที่น่าสนใจของเรื่องราวในซีรีส์เรื่องนี้ รวมถึงเราอาจจะได้เห็น Captain Marvel ปรากฏในซีรีส์เรื่องนี้อีกด้วย

7. The Marvels

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น Ms. Marvel จะเป็นเรื่องราวที่จะนำไปสู่หนัง The Marvels มีกำหนดเข้าฉายในปี 2023 ที่มีนักแสดงนำอย่าง Brie Larson กับบทบาท Captain Marvel และ Teyonah Parris กับบทบาท Monica Rambeau ที่เป็นลูกสาวเพื่อนของ Captain Marvel อย่าง Maria Rambeau และตัวละครสมทบใน ซีรีส์ WandaVision อีกด้วย นั่นหมายความว่าเรื่องราวในซีรีส์ Ms. Marvel มีความสำคัญต่อการสร้างเหตุการณ์ในหนัง The Marvels อย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนเท่าไร แต่อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของ Multiverse รวมถึงเรื่องราวของ Skrull ที่มีความสำคัญในเหตุการณ์ต่าง ๆ ในเฟสที่ 4 รวมถึงซีรีส์ Secret Invasion ของ MCU นั่นเอง

ผจญภัยกับเทพเจ้า ในซีรีส์แอ็กชั่น-คอมเมดี้ American Born Chinese 

คุยกันหลังดูซีรีส์ SHE-HULK ตอนที่ 6 (EP.6) | แค่เจนก็เอาอยู่? (สปอยล์)

รีวิว+คุยกันหลังดู+รีแคป House of the Dragon EP.4 | อยากเก็บธอไว้ทั้งสองคน

รีวิว+คุยกันหลังดู+รีแคป House of the Dragon EP.3 | เมื่อคู่ครองก็สำคัญ?

รีวิว+คุยกันหลังดู+รีแคป House of the Dragon EP.2 | ความเข้มข้นกำลังจะเริ่มขึ้น

ชวนส่อง 5 เรื่องน่ารู้ของฮีโร่ผู้ตีแผ่ชีวิตสาวออฟฟิศแบบเรียลๆ ใน Marvel Studios’ She-Hulk: Attorney at Law

12 ตัวละครแม่แม่ ที่มีความสำคัญใน MCU แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง

ซีรีส์ I AM GROOT กับ รายละเอียดสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs