วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

15 Easter Egg ใน The Falcon and the Winter Soldier Episode 5

17 เม.ย. 2021
3303

สำหรับ The Falcon and the Winter Soldier ใน Episode ที่ 5 นี้ เริ่มเข้มข้นและขมวดปมพร้อมที่จะเล่าตอนจบของ Season นี้ในอีกตอนหน้า มีการอ้างถึง Comic ตั้งแต่ชื่อตอนเลยครับ รวมถึงความชัดเจนถึงแนวทางการอยู่ใน MCU ต่อไปของ John Walker และดูเหมือนว่า Sam ก็กำลังเตรียมตัวที่จะเป็น Captain America ถ้าไม่มีการพลิกล๊อคหรือโดนแกง เราก็คงเดาอะไรได้ประมาณนี้ แต่ส่วนใหญ่ MCU ก็มักแกงมาเสมอ เอาเป็นว่าใน EP. นี้มี Easter Egg อะไรที่น่าสนใจบ้าง ติดตามครับ

1. ชื่อตอน “Truth” (ความจริง)

Truth: Red, White & Black

แม้แต่ชื่อตอนก็อ้างมาจากคอมมิก จาก Marvel ชื่อเรื่องว่า Truth: Red, White & Black ซึ่งเป็นคอมมิกที่แนะนำ Isaiah Bradley เป็นครั้งแรก เขียนโดย Robert Morales และ Kyle Baker เป็นผู้วาด แน่นอนครับใน EP. นี้ เราได้เห็นถึงที่มาที่ไปของ Isaiah Bradley มากขึ้นจริงๆ จากการที่ Sam ได้ไปหา Isaiah Bradley และเขาเล่าที่การที่เขาถูกกระทำจากรัฐบาลสหรัฐ นั่นเอง Isaiah Bradley ในซีรีย์ตอนนี้แสดงโดย Carl Lumbly นั่นเอง

2. คำจาก Sam ว่า “Keep ’em.” (เก็บไว้)

ในฉากหนึงที่ปี Falcon ของ Sam ถูกทำลายจากการต่อสู้กับ John Walker ขณะที่เข้าจะเดินออกจากเหตุการณ์นั้น เหมือน Sam จะทิ้งปีกนี้ไว้ให้กับ Joaquin Torres ซึ่งแซมก็พูดคำว่า “Keep ’em.” ซึ่งใน Comic หลังจากที่ Sam ได้กลายเป็น Captain America คนใหม่ Torres ก็กลายเป็น Falcon คนใหม่ตามมาเช่นกัน แต่หลังจากที่เค้าได้รับการทดลองจากกลุ่ม Power Broker จนมีพลังของนก หรือจะเป็นการส่งสัญญานบอกเราว่า Sam ให้ Torres เก็บปีกนี้ไปซ่อม หรือให้ตำแหน่ง Falcon แก่ Torres เป็น Falcon 2 ตามแบบฉบับ Comic นั้นเอง

3. ฉากที่ John Walker โดนไต่สวนคดีจากรัฐบาลเหตุการณ์ที่เค้าฆ่า Flag-Smasher

จากฉากสะเทือนในของ Walker ใน EP.4 ส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐต้องถอดถอนตำแหน่ง Captain America ออกจากกองทัพตามคาด ซึ่งฉากนี้ดูเหมือนจะคล้ายกับ คอมมิกในช่วงปี 1980 ที่รัฐได้ตัดสินให้เค้าได้เป็น Captain Aemerica แทน Steve Rogers เพราะ รัฐบาลสหรัฐมองว่า ตำแหน่ง Captain Aemerica จำเป็นต้องขึ้นตรงต่อกองทัพสหรัฐ ซึ่งบางครั้ง Steve Rogers มักจะไม่ทำเช่นนั้นใน Comic ทำให้ John Walker ต้องมารับตำแหน่งนี้แทนนั้นเอง

4. เปิดตัวตัวละคร Contessa Valentina Allegra de la Fontaine (วาเลนตินา อัลเลกรา เดอ ฟอนเทน)

Julia Louis-Dreyfus (จูเลีย หลุยส์-เดรย์ฟัส) เธอเป็นนักแสดงนักแสดงตลกนักร้องและโปรดิวเซอร์ชาวอเมริกัน มารับบทเป็น Contessa Valentina Allegra de la Fontaine ใน The Falcon and the Winter Soldier ถือว่าเป็นตัวละครที่สำคัญมากที่คนนึงใน Marvel Comic เราเห็นเธอปรากฏในซีรีย์แค่ฉากเดียวซึ่งสร้ามปมให้เราอย่างชัดเจนและแน่นอนเราจะต้องเห็นเธอกลับมาอีกแน่ใน Black Widow ซึ่งตามแพลนแล้วตัวละครตัวนี้จะต้องปรากฏตัวให้เราได้เห็นก่อนใน Black Widow แต่เนื่องจากการแพร่ระบาทของโควิดทำให้ตารางการฉายและอะไรหลายๆอย่างต้องมีการเปลี่ยนแปลงการเปิดตัว Valentina Allegra de la Fontaine หรือเรียกอีกชื่อว่า The Contessa (คอนเทสซ่า) เป็นตัวละครสายลับและเป็นคู่รักกับ Nick Fury ในหนังสือการ์ตูน Strange Tales ในปี 1960 มีความสัมพันธ์กับ SHIELD, Hydra และอีกมากมาย เธอเคยสร้างทีม black-ops ในคอมมิก แต่ดูเหมือนว่า ใน MCU อาจจะมาในแนวทางที่แตกต่างออกไป เพราะเธอปูทางให้เป็นสายลับจากรัสเซีย เพื่อให้เธอนั้นถูกเชื่อมโยงไปยัง Natasha Romanoff นั้นเอง ในตอนนี้เราได้เธอมารับสมัคร John Walker เพื่อมาเข้าร่วมทีมของเธอ ต้องติดตามกันต่อไปว่า Valentina Allegra de la Fontaine จะมีบทใน MCU ไปในทิศทางไหนและเราจะได้เห็นเธอใน Black Widow หรือไม่ติดตามนะครับ

5. นามบัตรที่ว่างเปล่าของ Valentina

นามบัตร ของ Valentina Allegra de la Fontaine

Valentina ทิ้งนามบัตรไว้ให้กับ John Walker เพื่อให้เค้าได้ติดต่อกลับมาหาเธอ แต่นามบัตรนั้นมีแต่สีขาวและดำในแต่ละด้้านว่างเปล่าไม่มีอะไร มันเหมือนเป็นการเปรียบเทียบว่าทุกอย่างในโลกนี้มี 2 ด้าน จะขาวหรือจะดำอยู่ที่คนมอง และการสะท้อนถึงความเป็น Captain America ในด้านมืดของ John Walker และด้านสว่างของ Steve Rogers โดย Walker เป็นตัวแทนของมุมมองที่ปฏิเสธที่จะยอมรับความไม่แน่นอนทางศีลธรรมเหล่านั้น โดยเธอมีความต้องการที่จะจ้าง John Walker ให้เข้าร่วมในทีมของเธอนั่นเอง

6. อนุสรณ์สถานที่ Sokovian

Bucky มาจับ Zemo ที่ อนุสรณ์สถานชาวSokovian ซึ่งสถานที่นี้สร้างขึ้นเพื่อ เป็นเกียรติแก่ความทรงจำของผู้ที่เสียชีวิตที่นั่นในช่วงเหตุการณ์ของ Avengers: Age of Ultron อย่างที่ผมบอกไว้ว่า Zemo มีความทรงจำและผูกพันกับประเทศ โซโคเวียเป็นอย่างมาก ซึ่งครอบครัวของ Zemo เป็นเหยือรายนึงในเหตุการณ์ Avengers: Age of Ultron ในครั้งนั้น สร้างความปวดร้าวให้กับ Zemo เป็นอย่างมาก และทำให้เค้ากลับมาแก้แค้นเหล่า Avengers ใน Captain America: Civil War นั่นเอง และนี่คือที่มาของสนธิสัญญาโซโคเวียอีกด้วย

7. The Raft คุกของเหล่าโฮโร่

ฉากที่ Bucky ส่งตัว Zemo ให้กับ Dora Milaje หลังจากที่เค้าทำตัว Bucky ออกมาจากคุกของทางการสหรัฐ จากการที่เค้าเป็นผู้ก่อการร้ายใน Captain America: Civil War ส่งผลให้กษัตริย์ T’Chaka ต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้จากคำพูดของ Dora Milaje ว่าจะส่งตัว Zemo ไปยังคุก The Raft ที่ซึ่งขัง Steve Rogers และทีมของเค้าที่เข้าไม่ได้อยู่ข้างสนธิสัญญาโซโคเวียนั้นเอง แต่ในคอมมิก The Raft เป็นคุกที่ขังพวกที่มีพลังพิเศษไม่ธรรมดาครับ

8. ภารกิจของ Isaiah Bradley

ฉากที่ Sam ไปหา Isaiah Bradley พร้อมกับ โล่ Captain America พร้อมทั้งได้ให้ Isaiah Bradley เล่าถึงเหตุการณ์ทั้งหมดของเค้าที่ทำให้เค้าต้องเป็น Super Soldier ที่โลกลืม เหตุที่เค้าต้องการรัฐบาลสหรัฐขังนานกว่า 30 ปี ทำให้เค้ารู้สึกไม่พอใจต่อความไม่ยุติธรรมนี้ การปกปิดการทดลอง Super Soldier กับคนผิวดำหลายคนซึ่งมีที่มาที่คล้ายกับในคอมมิกเป็นอย่างมาก มันเหมือนการเลือกปฏิบัติกับคนผิวสีเป็นนัยๆ สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 500 ปี ของการเหยียดเชื้อชาติของอเมริกา มีการอ้างอิงถึงกลุ่มนักสู้ 332d ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีพ. ศ. 2485 จากกลุ่มทหารผิวสี ในค่าย Tuskegee โดยการพูดถึงภารกิจที่เค้าได้รับเปรียบเทียบกับภารกิจแรกของ Steve Rogers เพื่อเป็นตัวช่วย Bucky และหน่วย Howling Commandos ใน Captain America in The First Avenger ซึ่งภารกิจนี้ Steve เป็นฮีโร่ชั่วข้ามคืน แต่เค้ากลับถูกจำคุกเป็นเวลาหลายปีนั้นเอง

9. ความเจ็ดปวดจากแผลเป็นของ Isaiah Bradley

รอยแผลเป็นที่น่ากลัวนี้เกิดจากระหว่างการทดลอง ของ Isaiah Bradley

Isaiah Bradley ถูกทรมารในระหว่างที่ถูกคุมขัง รอยแผลเป็นที่น่ากลัวนี้เกิดจากระหว่างการทดลอง ซึ่งเป็นการทดลองถ่ายเลือดของเค้าตลอดเวลา 30 ปี จนพยาบาลคนนึงสงสาร Bradley จนพยาบาลแก้ไขเอกสารเขาโดยระบุว่าเขาได้เสียชีวิตแล้วจากการทดลอง และช่วยให้ Bradley หลบหนีออกมารวมถึงมอบกล่องจดหมายทั้งหมดจากภรรยาที่ตายไปแล้วของ Bradley ให้ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ Bradley ไม่เคยได้รับจดหมายจากภรรยาเลย ซึ่งทำให้ Bradley อยู่อย่างไร้ตัวตนหลบๆซ่อนๆไม่รู้จักใคร และประวัติของเค้าก็ถูกลบออกจากระบบ ไปแบบไร้คนพูดถึง มันทำให้เรานึกถึง การเหยียดสีผิวของประเทศอเมริกาและการปฏิเสธที่ชัดเจนที่จะให้ชายผิวดำเป็นกัปตันอเมริกานั่นเอง แต่การหลบหนีของเค้าอาจจะไม่เป็นความลับอีกต่อไปเพราะแผลเป็นของเค้านั้นเอง

10. ปีกใหม่ของแซมจาก Wakanda

Bucky และ Sam มกับกล่องวากันดานใน Falcon and Winter Soldier

Bucky นำกระเป๋าที่คาดว่าเป็นชุดปีกใหม่ของ Sam และอาจจะเป็นข้อตกลงของ Sam ที่ทำให้ส่งตัว Zemo ให้กับหน่วย Dora Milaje โทนสีเหล่านี้เห็นได้ชัดว่าเป็นปีกของ Captain America และมาจาก Wakandan มากกว่า Stark-tech เพราะการให้กระเป๋าในนี้มาจาก Wakanda น่าจะมีเหตุผลมากกว่า ซึ่งเดาไม่ยากว่าปีกน่าจะทำมาจากแร่ Vibranium อีกด้วย

11. “Steve บอกฉันว่าเขากำลังวางแผนอะไร”

การสนทนาของ Sam และ Bucky ในการพูดถึง Steve โดย Bucky บอกว่า Steve ตั้งใจบอกกับเพื่อนของเขาว่าเขาตั้งใจจะอยู่ในอดีตและกลับมามอบโล่นี้ให้ Sam ตามเส้นเรื่องใน Avengers: Endgame ดูเหมือนว่า Sam และ Bucky ก็จะรู้ว่านี่คือการบอกลาของ Steve และ Bucky เองก็รู้ด้วยว่าจะหา Steve วัยชราได้ที่ใด เมื่อ Hulk ไม่สามารถนำ Captain America กลับมาได้ ซึ่งจากหลักฐานที่ Steve ได้ให้สมุดพกแก่ Bucky น่าจะเป็นคำตอบที่ดีว่า Steve อยู่ที่ไหนและฝากอะไรไว้บ้าง

12. การกลับมาของ Batroc และ Sharon Carter อาจอยู่ฝ่ายร้าย

Batroc the Leaper เป็นวายร้ายของ Captain America ในคอมมิก และดูเหมือนเขาจะเป็นศัตรูตัวฉกาจใน MCU เรารู้จักเขาใน Captain America: The Winter Soldier เมื่อเขานำกลุ่มปฏิบัติการไฮดราในการยึดครองดาว Lemurian เราได้เห็นเค้าใน EP.1 ตอนนี้เค้าทำงานให้กับกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกว่า LEF และเป้าหมายของเค้าในตอนนี้เพื่อล้างแคน Falcon ตอนนี้ดูเหมือนเค้าจะกำลังร่วมมือกับ Karli Morgenthau กลุ่ม Flag-Smasher และ Sharon Carter ก็เป็นคนช่วยเค้าออกมาจากคุกนั่นเอง

13. การฝึกฝนของ Sam อย่างมุ่งมั่น

คำจำกัดความของซีรีย์ The Falcon and the Winter Soldier จกาผู้สร้างนั้นคือ ภาพยนตร์แอคชั่น 6 ชั่วโมง และไม่มีภาพยนตร์แอคชั่นเรื่องใดที่ออกมาโดยไม่มีการฝึกฝน ใน EP.5 กับชื่อตอน “Truth” (ความจริง) โดย Sam พยายามทำตามความปรารถนาของ Steve เพื่อให้เค้าเป็น Captain America คนใหม่การฝึกฝนของเค้า การฝึกใช้โล่ เพื่อเตรียมพร้อมร่างกายในการเป็น Super Soldier ก่อนที่ฉากนี้จะโดนตัดจบไปนั้นเอง

14. หลานชาย Sam ในเสื้อสีของ Falcon

Sarah น้องสาวของ Sam ไม่ใช่คนเดียวที่ภูมิใจในตัว Sam แต่เราเห็นฉากที่หลานของ Sam ในชุดโทนสีของ Falcon และเอานิ้วแตะไปที่โล่ Captain America ผมมองว่านี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด เป็นการยืนยันอย่างเงียบๆว่า ลุง Sam ของพวกเขาจะกลายเป็น Captain America นั่นเอง

15. โล่ของ U.S. Agent

ฉาก post-credits เราเห็น John Walker กำลังทำโล่ของเค้าใหม่โดยเหมือนจะเลียนแบบโล่ Captain America หลังจากที่เค้าโดนปลดตำแหน่ง Captain America ไป ในคอมมิกเขาได้กลายมาเป็น U.S. Agent ซึ่งมีการแต่งกายที่แตกต่างไปจาก Captain America โดยจะเน้นโทนสีดำแดง แต่ก็ยังคงความคล้ายของโล่ Captain America ซึ่งเราก็พอเดาได้เลยว่าในตอนท้าย John Walker จะต้องกลายมาเป็น U.S. Agent อย่างแน่นอนถ้าไม่โดนแกงซะก่อนนะครับ จุดหมายนึ่งของเค้าเพื่อที่จะแก้แค้น Karli Morgenthau ผู้นำกลุ่ม Flag-Smasher ที่ได้สังหารเพื่อนของเค้าไปนั่นเอง