วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

White Vision จะเป็นยังไงต่อไปใน MCU?

ถึงแม้ว่าซีรีย์ WandaVision จะจบลงไปแล้ว ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าทาง MCU จะมีโครงการทำซีซั่นที่ 2 หรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าเรื่องราวสำหรับบางตัวละครมันเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

LOS ANGELES, CALIFORNIA – APRIL 12: Actor Paul Bettany attends the premiere of Marvel’s “Captain America: Civil War” at Dolby Theatre on April 12, 2016 in Los Angeles, California. (Photo by Kevin Winter/Getty Images)

Paul Bettany รับบทบาทเป็น Vision ในจักรวาล Marvel Cinematic Universe ตั้งแต่ Avengers : Age of Ultron ซินธีซอยด์ (Synthezoid) ที่มีร่างกายเหมือนมนุษย์หรือเรียกอีกแบบว่า พวกกึ่งสิ่งมีชีวิตกึ่งเครื่องจักร ถึงแม่ว่าในคอมมิกนั้นจะเรียกเค้าว่า แอนดรอยด์ (Android) ก็ตาม แต่ใน MCU สิ่งที่ทำให้ Vision มีจิตใจเช่นมนุษย์ก็คือ Mind Stone หรือมณีจิตใจนั้นเอง ในซีรีย์ WandaVision ได้มีการปรากฏตัวของ White Vision จากร่างกายของ Vision ที่ถูกฆ่าครั้งที่ 2 โดย Thanos ใน Avengers : Infinity Wars ซึ่งสร้างความเจ็บปวดรวดร้าวให้กับ Wanda จนทำให้จิตใจของเธอระเบิดพลัง Chaos Magic สร้าง Hex ครอบเมือง WestView เอาไว้ พร้อมกับสร้าง Vision จากพลังของ Mind Stone ที่อยู่ภายในตัวของเธอ

แม้ว่า Vision ในเมือง WestView จะไม่รู้ว่าเค้าเป็นใครและมาจากไหน แต่ไม่นานเขาก็เกิดความสงสัยในเรื่องราวต่างๆ และใน WandaVision ก็เป็นเรื่องราวที่ทำให้ Vision ได้รู้จักตัวเองอีกครั้ง มาพูดถึงองค์กร S.W.O.R.D นำโดย Hayward ผู้บังคับบัญชาสูงสุด กำลังกู้คืนร่างของ Vision จากซากในเหตุการณ์ Avengers : Infinity Wars และปลุกชีวิตซากของ Vision ให้กลายเป็น White Vision จากพลังของ Chaos Magic ที่ติดมากับซากโดรนที่เข้าไปใน Hex ที่ Wanda ได้สร้างขึ้น รวมทั้งได้ล้างความทรงจำเก่าของ Vision ออกจาก White Vision ทั้งหมด ทำให้เราได้เห็นการต่อสู้ระหว่าง Vision และ White Vision ในตอนจบของซีรีย์นี้อย่างจุใจ และท้ายที่สุดก็ดูเหมือนว่า Vision สามารถเอาชนะ White Vision ได้อย่างง่ายดายด้วยหลักปรัชญาของ Theseus (เทซีอุส) และปลดล๊อคความทรงจำของ White Vision ทำให้เค้าได้รู้จักตัวเองว่าเค้าก็คือ Vision ในโลกของความเป็นจริง และบินหายไปอย่างไร้ร่องรอย

Vision ที่สร้างขึ้นจาก Wanda จะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถ้าเขาออกมาจาก Hex ซึ่งเราก็ทราบถึงจุดจบของ Vision เมื่อ Wanda ได้ทำลาย Hex ด้วยตัวของเธอเอง ซึ่งก็ทำให้เรารู้ว่าขณะนี้ มี White Vision ที่เป็นคนดำเนินเรื่องราวต่อไปในจักรวาล Marvel Cinematic Universe ในฐานะผู้ซึ่งไร้ความรู้สึกของการเป็นมนุษย์แต่มีความเข้าใจในตัวเองอย่างท่องแท้แล้ว ทำให้ White Vision ต้องเรียนรู้ในเรื่องราวที่เกี่ยวกับตัวเองใหม่อีกครั้งจากฐานความรู้เดิมที่ Vision จาก Hex ได้มอบให้ไปนั้นเอง ทำให้เรายังคงได้เห็นการแสดง ของ Paul Bettany ใน MCU กับบทบาทของ White Vision อีกในอนาคตอย่างแน่นอน ความรู้สึกของ Vision คนใหม่ที่มีต่อ Wanda จะเหมือนเดิมหรือไม่ White Vision จะยังรัก Wanda เหมือนเดิมหรือไม่ หรือว่า MCU จะทำให้เป็นตัวละครใหม่ภายใต้ความทรงจำเดิม เราก็ต้องกลับมาดูกันอีกครั้งเมื่อเค้าทั้งสองได้มาเจอกันในอนาคต รวมถึงระดับพลังและความสามารถของ White Vision ที่ดูเหมือนจะไม่เหมือนเดิม แต่เราก็ยังเห็น พลังพื้นฐาน ตั้งแต่การยิงเลเซอร์ การเคลื่อนที่ผ่านสสาร การเหาะเหิรเดินอากาศ และร่างกายที่ทำจากไวเบรเนียม มีเพียงอย่างเดียวคือ Mind Stone ที่ White Vision ไม่มี

แน่นอน Vision จะกลับมาใน MCU อีกครั้ง เค้าอาจจะปรากฏตัวใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness ใน New York Sanctum หรือความเป็นได้ในซีรีย์ Armour Wars ที่ทาง MCU ได้ประกาศว่าจะสร้างเป็นซีรีย์ให้เราได้ชมกันอย่างแน่นอน ที่ Disney+ “Armor Wars” ถือเป็นหนึ่งในเนื้อเรื่องตอนคลาสสิคของ “Iron Man” ที่ถูกนำมาดัดแปลงแบบหลวมๆ ครั้งหนึงใน “Iron Man 2” ที่ Tony Stark (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์) ต้องปกป้องเทคโนโลยีชุดเกราะเหล็กของเขาจากกองทัพสหรัฐ และคู่แข่งทางธุรกิจที่ต้องการขโมยเทคโนโลยีของเขาเอาไปใช้ในการสร้างอาวุธสงคราม และนี่คือความน่าจะเป็นเดียวที่เราอาจจะได้เห็น White Vision อีกครั้ง