วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

ทำไม Lady Loki ต้องทำเช่นนั้น อะไรคือแผนการของเธอ? [สปอยล์]

19 มิ.ย. 2021
1380

หลังจากที่เราได้ชมซีรีส์ Loki ทั้ง 2 ตอนจบลง ก็ทำให้เกิดประเด็นที่ทำให้คิดได้มากมายครับ โดยเฉพาะประเด็นที่เราคิดว่าจุดประสงค์ของการ ทำลาย Sacred Timeline ของ Lady Loki นั้น เธอมีเจตนาดี 

คำถามที่คิดว่าหลายคนอยากรู้เลยก็คือ แผนการของ Lady Loki คืออะไร?

หลังจากที่มีการเปิดตัว Lady Loki อย่างเป็นทางการในช่วงท้ายของ EP2 ดูเหมือนว่าเธอต้องการปั่นป่วน TVA และทำให้ Sacred Timeline เกิด Nexus Point มากมาย เธอพยายามที่จะหลอกล่อ TVA ให้ไปตาม Timeline ต่างๆ จากนั้นก็สังหาร Minuteman พร้อมทั้งนำเครื่องรีเซตเวลากลับไปเสมอ ซึ่งทำให้ Mobius เผยเรื่องราวทั้งหมดให้กับ Loki ถึงความปั่นป่วนของเธอจน TVA ไม่สามารถควบคุมได้ ส่งผลให้ Mobius ต้องขอความร่วมมือกับ Loki เพราะแท้จริงแล้ว ความปั่นป่วนทั้งหมดนี้เกิดจาก Variant Loki อีกคน โดย Mobius หวังว่า Loki จะสามารถหยุดการกระทำของ Lady Loki ได้ เนื่องจากเธอคือ Variant ที่มาจาก Loki เช่นกันนั่นเอง จากนั้น Loki ก็ทราบสาเหตุของการเกิด Variant จากเหตุการณ์หายนะใหญ่ๆ ของโลกจนทำให้ Loki ตามตัว Lady Loki เจอในช่วงเวลาปี 2050 

ถ้าเรามองอีกมุม เหตุใด Lady Loki จึงทำเช่นนั้น ทำไมเธอถึงอยากที่จะปั่นป่วน Sacred Timeline และอะไรคือแรงจูงใจของเธอ ซึ่งดูแล้วเธอวางแผนมาอย่างดีสำหรับการทำให้ Sacred Timeline เกิด Nexus Point มากมาย หรือเหตุการณ์นี้จะเป็นตัวล่อ Time-Keepers ออกมาปรากฏตัวให้เราได้เห็น ถ้าเราวิเคราะห์แล้ว Lady Loki อาจต้องการกำจัด Time-Keepers ด้วยการทำให้ Sacred Timeline มีความไม่เสถียร ทำให้ TVA อ่อนแอลง และไม่ต้องการให้ TVA มีอำนาจและเป็นผู้ควบคุม Sacred Timeline นี้

ทำไม Lady Loki ถึงเกลียด Time Keepers

เหตุผลที่เป็นไปได้มีหลายทฤษฎีด้วยกัน อย่างแรกเลย Lady Loki ไม่ต้องการให้เวลาทั้งหมดถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าด้วย Timeline เพียงเส้นเดียว ด้วยเพราะฉายา God of Mischief ทำให้ Loki ทุก Version ไม่ชอบใจ เส้นเวลาเพียงเส้นเดียว ขนาด Loki เองตอนพูดคุบกับ Mobius ว่าการที่จักรวาลมีเส้นเวลาเพียงเส้นเดียวแบบนี้มันดูน่าเบื่อ นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่ Lady Loki จะเป็นคนร้ายอย่างที่ TVA เชื่อ แต่อีกมุมนึงเธออาจจะไม่ใช่วายร้ายมากกเท่ากับ TVA เธอสังหารคนของ TVA ไปมากมาย แต่สิ่งที่เธอทำอาจเป็นเหตุผลเดียวกับที่ Loki บอกกับ Mobius ว่า เหตุผลของการทำร้ายผู้คน เพราะบางครั้งเขาเชื่อว่าเขาต้องทำ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง 

ดูเหมือนว่า Time-Keepers จะดูลึกลับและเข้าถึงยาก แม้แต่คนของ TVA ก็ยังไม่เคยเห็นพวกเค้าตัวจริงนอกจาก Ravonna Renslayer ไม่มีหลักฐานว่า สงคราของ Mutiverse มีอยู่จริง ไม่มีคำอธิบายว่า Time-Keepers เหล่านั้นมาจากไหน และพวกเค้าสร้าง Timeline ให้เป็นเส้นเดียวได้อย่างไร บางทฤษฎีเชื่อว่า Time-Keepers เป็นตัวร้ายของเรื่องราวนี้ และการควบคุมเวลาทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะไม่ยุติธรรมเท่าไรนัก นั้นจึงอาจเป็นเหตุผลที่ Lady Loki ต่อต้านการจำกัดเสรีภาพของเวลาและการกระทำของ TVA รวมถึง Time-Keepers ด้วย นั่นเอง

ทำไม Lady Loki ถึงต้องการความช่วยเหลือจาก Loki?

เครื่อง Reset Timeline

ดูเหมือนเวลาประโยคที่ Lady Loki บอกกับ Loki ว่าเรื่องทั้งหมดนี้มันไม่เกี่ยวกับคุณ และหลังจากนั้นเธอก็ส่งเครื่องรีเซตเวลาไปยัง Timeline ต่างๆ จากนั้นเธอก็หลบหนีไปผ่านประตูเวลา เธอเปิดประตูเวลาทิ้งไว้นานพอที่จะทำให้ Loki ตามเข้ามาทัน ซึ่งแน่นอนเธออาจมีจุดประสงค์ให้ Loki ตามเธอเข้าไป เพื่อร่วมมือกับเธอในอนาคต ซึ่ง Loki อาจคือคนสำคัญที่จะทำให้แผนการของ Lady Loki ที่จะล้มล้าง Time-Keepers สำเร็จ 

Lady Loki ต้องการฟื้นฟู Multiverse

ตามที่ VDO ที่ Miss Minutes ได้แนะนำเรื่องราวของ TVA และ Sacred Timeline นั้นหมายความว่าหาก Sacred Timeline มีการแตกแขนงของ Timeline เกิดเหตุการณ์ Nexus มากมายและไม่สามารถแก้ไขได้ หมายถึงเส้นเวลาเดินทางไปถึงเส้นสีแดงแล้ว นั้นก็ทำให้เกิด Multiverse อย่างแท้จริง นี่คือเป้าหมายที่แท้จริงของ Lady Loki หรือไม่ การโล๊ะ Time-Keepers และ TVA ทำให้ MCU เป็นอิสระจากเส้นเวลาหลัก นี่คือสิ่งที่สมเหตุสมผลมาก ที่ทำให้หนังหรือซีรีย์ของ MCU นั้นดำเนินเรื่องราวของ Multiverse ได้ในอนาคตสักที เหตุผลของ Lady Loki ในครั้งนี้อาจทำให้ Marvel นำ X-Men เข้ามารวมถึงเรื่องราวอื่นๆ ได้อย่างแนบเนียน และอีกอย่าง Michael Waldron เขียนบทให้ ซีรีส์ Loki แล้ว ยังเป็นผู้เขียนบทให้กับ Doctor Strange in the Multiverse of Madness อีกด้วย ดูเหมือนว่า Sacred Timeline จะมีจุดจบที่ไม่ดีนักหลังจบซีรีส์เรื่องนี้