วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

The Ten Rings ในจักรวาล MCU

The Ten Rings ไม่ใช่กลุ่มก่อการร้ายทั่วไปที่ใครจะรู้จักได้ ซึ่งพวกเค้ามีศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ทำลายความสงบสุขของโลก โดยเชื่อกันว่าผู้นำของกลุ่มก่อการร้ายนี้คือ the Mandarin นามว่า Wenwu นั่นเอง The Ten Rings นั่นมีความลึกลับมาก เชื่อกันว่า ซึ่งมีอายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ซึ่งทุกคนที่ศรัทธานีบถือเป็นศาสนาหรือลัทธิหนึ่งเลยนั่นเอง

The Ten Rings ขยายไปในทั่วทุกมุมโลก ที่มาของ The Ten Rings ในคอมมิกนั้นเกิดขึ้นในสมัยจีนยุคก่อนคอมมิวนิสต์ เขาสูญเสียพ่อแม่ตั้แต่เด็กและถูกเลี้ยงมาโดยอาชองเค้า ซึ่งอาเค้ามีความแค้นในใจ เขาใช้ชีวิตไปกับการเรียบรู้ในด้านวิทยาศาสตร์และสนใจศิลปะการต่อสู้ แต่ด้วยความที่เขานั้นไม่ได้วางแผนอนาคตให้ดีทำให้ชีวิตต้องพลิกผัน บ้านถูกรัฐยึดเนื่องจากไม่ได้จ่ายภาษี ทำให้เขาคิดจะแก้แค้นรัฐบาล โดยไปที่หุบเขาแห่งวิญญาน ซึ่งเป็นหุบเขาที่ไม่มีใครกล้าเข้าไป เขาได้ไปเจอยานอวกาศจากต่างดาวถูกทิ้งไว้มีเอเลี่ยนที่มีรูปร่างเหมือนมังกร ชื่อ Axonn-Karr จากดาว Makluan IV หรือที่รู้จักกันในชื่อ​ Fin Fang​ Foom และในยานอวกาศนั่นเอง ที่เขาได้พบกับแหวน 10 วง The Mandarin ใช้เวลาหลายปีในการเรียนรู้วิธีใช้แหวนทั้ง 10 วง ซึ่งแต่ละวงมีพลังดังนี้

แหวนด้านมือซ้าย

นี้วก้อย ชื่อ Ice Blast มีพลังที่จะทำให้อุณหภูมิของสิ่งใดสิ่งหนึ่งลดลงได้อย่างรวดเร็ว นี้วนาง ชื่อ Mento-Intensifier พลังช่วยในการที่ The Mandarin สามารถควบคุมจิตใจของคนอื่นได้ นี้วกลาง ชื่อ Electro-Blast ซึ่งปล่อยพลังไฟฟ้าสถิต นี้วชี้ ชื่อ Flame Blast สามารถปล่อยรังสีออกมา ทำให้เหยื่อลุกเป็นไฟจากระดับโมเลกุล นี้วโป้ง ชื่อ White Light สามารถปล่อยแสงจากพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับความถี่ บางทีก็เป็นแสงเลเซอร์

แหวนด้านมือขวา

นี้วก้อย ชื่อ Black Light ตามชื่อคือดูดแสงทั้งหมด ทำให้มืดสนิท นี้วนาง ชื่อ Disintegration Beam ปล่อยลำแสงที่ทำให้อะตอมและโมเลกุลแตกตัวออกจากกัน นี้วกลาง ชื่อ Vortex Beam ทำให้เกิดลมหมุนอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถพัดของต่างๆให้ลอยขึ้นได้ นี้วชี้ ชื่อ Impact Beam ปล่อยแรงผลักขั้นรุงแรง ขนาดเทียบเท่ากับระเบิดขนาด 150 กิโลกรัม สามารถทำให้ก่อคลื่นสนามแม่เหล็กได้ นี้วโป้ง ชื่อ Matter Rearranger สามารถทำให้อะตอมและโมเลกุลขยับช้าลงหรือเร็วขึ้นได้

The Ten Rings ใน MCU

ปัจจุบันองค์การ The Ten Rings มีกลุ่มย่อยๆที่ทำงานเป็นอิสระต่อกัน ซึ่งแต่ละกลุ่มก็จะไม่รู้ว่าใครเป็นสมาชิกของกลุ่มอื่นๆ หัวหน้าของแต่ละกลุ่มก็จะได้รับเงินและอาวุธเพื่อใช้ในการก่อการร้าย ซึ่งกลุ่มย่อยๆเหล่านี้ก็จะกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก หนึ่งในประเทศหลักที่มีกลุ่ม The Ten Rings ก็คือ อัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เราได้รู้จักกลุ่มนี้ใน IRON MAN ภาคแรกนั้นเอง

Obadiah Stane กับ Tony Stark

The Ten Ring ใน อัฟกานิสถาน ได้จับ Tony Stark ในระหว่างที่ Tony ไปทำภารกิจที่อัฟกานิสถานที่เราเห็นใน IRON MAN ภาคแรกเมื่อปี 2008 โดยองค์กร The Ten Rings ถูก CEO ของ Stark Industries ชื่อ Obadiah Stane จ้างมาให้มาจับเขา เนื่องจากมีความไม่พอใจกันเนื่องจาก Tony ได้ยึดอำนาจในการบริหารคืนจากเขา แต่ The Ten Rings ไม่ยอมฆ่า Tony เพราะหวังจะให้ Tony สร้างอาวุธให้กับพวกเค้า จากการถูกจำในถ้ำทำให้ Tony ได้สร้างชุดเกราะ Iron Man ชุดแรกขึ้นมา ชื่อ MARK I ซึ่งก็ทำให้ Tony ถือกำเนิดในนาม Iron Man ตั้งแต่บัดนั้นนั่นเอง

ต่อมาใน Iron Man ภาค 2 เราก็ได้ยินคำว่า The Ten Rings อีกครั้งที่ประเทศรัสเซียติดกับพรมแดนของเกาหลีเหนือ ซึ่งวายร้ายของเรื่อง Ivan Vanko ได้ร่วมมือทำภารกิจบางอย่างกับคนของ The Ten Rings ถึงแม้ในหนังจะไม่พูดชัดเจนว่าผู้ร่วมมือกับ Ivan Vanko เป็นพวก The Ten Rings แต่เราก็เห็นตราสัญลักษณ์ของ The Ten Rings อยู่ที่คอขอพวกเขา Ivan Vanko ต้องการที่จะแก้แค้น Tony ซึ่งตอนท้ายเรื่อง Natasha Romanoff ก็ได้ทำลายฐานทัพ The Ten Rings สำเร็จจากสำสั่งภารกิจโดย Nick Fury ที่ส่งหน่วย SEALs ที่ช่วย และพวกเขาก็ถูกจับโดย Phil Coulson ผู้นำหน่วย S.H.I.E.L.D. นั่นเอง

The Mandarin ตัวปลอม

จากนั้น ใน Iron Man 3 เรายังเห็นการปรากฎตัวของ The Mandarin ซึ่งเค้าเป็นนักแสดงชื่อ Trevor Slattery ที่ถูกจ้างมาจาก Aldrich Killia ผู้ที่คิดค้น ไวรัส Extremis ที่เป็นไวรัสที่สามารถเพิ่มพลังของคนได้ เขาหวังที่จะสร้างกองทัพส่วนตัวที่จะยึดครองอเมริกา แต่เขาไม่รู้ว่า The Mandarin นั้นมีตัวตนอยู่จริง ซึ่งภายหลัง Trevor ก็ได้ถูกคนของ The Ten Rings ลักพาตัวไป ชื่อ Jackson Norriss

เราเห็น The Ten Rings ใน Ant-Man โดยในฉากต่อสู้กับ Ant-Man โดยหนึ่งในสมาชิกของ Ten Rings ได้ทำงานร่วมกับ Hydra ได้เข้าร่วมงานที่สำนักงานใหญ่ของ Pym Technologies ในช่วงที่ Darren Cross ได้นำเสนอชุด Yellowjacket ก็ได้มีการต่อสู้กันเพื่อหวังจะเอาเทคโนโลยีของ Pym ไป จนตอนท้ายก็ตายจากการที่ สำนักงาน Pym Technologies โดนระเบิด

Shang-chi and the legend of the ten rings

ในคอมมิก The Mandarin ผู้นำของ The Ten Rings คือคู่ปรับตัวฉกาจของ Iron Man และมีพลังที่น่ากลัวทรงพลัง ซึ่งพลังทั้งหมดก็มาจากแหวนทั้ง 10 วงของเค้านั้นเอง ซึ่งเราก็ต้องมาดูกันต่อไปในจักรวาล MCU กับหนัง Shang-chi and the legend of the ten rings ที่จะปูทางเรื่องราวให้เป็นไปในรูปแบบใด ยังไงก็อย่าลืมไปดูหนังเรื่องนี้กันในโณงภาพยนตร์เร็วๆนี้นะครับ