วันจันทร์, 24 มิถุนายน 2567

เจาะตัวอย่างแรก Spider-Man: No Way Home

และแล้วตัวอย่างของ Spider-Man: No Way Home ที่รอคอยมานานก็ปล่อยออกมาให้เราได้ชมกันสักที มีหลายอย่างเป็นไปตามที่เราคาดไว้มากมายและข่าวลือต่างๆ ก็ดูเหมือนจะเป็นความจริง จากการที่ Multiverse ของ MCU ได้แตกออก จนทำให้เราได้เห็นตัวร้ายจาก Spider-Man ของเวอร์ชัน แรก Doctor Octopus ของ Alfred Molina และตัวร้ายอื่นๆที่ขนมาเกทัพมากมาย และทั้งหมดนี้คือทุกอย่างที่อัครเจอในตัวอย่างนี้ครับ

โลกรู้ว่า Spider-Man คือใคร?

อย่างที่ทุกคนจำได้ Spider-Man : Far From Home มีตอนจบที่ค่อนข้างเป็นที่หนักใจของ Peter Parker เมื่อโลกรู้ข่าวว่าตัวจริงของ Spider-Man คือใคร จาก J. Jonah Jameson ทำให้ทุกสายตาจับจ้องมาที่ตัว Peter และมองเขาในมุมลบ เมื่อสังคมตรีตราว่า Peter เป็นคนไม่ดี ส่งผลให้คนรอบข้างได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน เช่น MJ และ Ned เพื่อนสนิทของเขา และเหมือนที่หน้าจอทีวีของโรงเรียน Betty Brant ก็กำลังจะเสนอข่าวอะไรบางอย่าง โดยบรรยากาศในโรงเรียนมีนักเรียนวัยรุ่นหลายคนไม่น้อยที่ยิ้มแย้มเมื่อรู้ว่า Peter Parker คือ Spider-Man

หนังสือพิมพ์ของ MJ

เราเห็น MJ อ่านหนังสือพิมพ์ New York Post กับฉากแรก ที่เกี่ยวข้องกับข่าว Spider-Man โดยพาดหัวข่าวว่า “Spider-Minions” ที่รูปข่าวเป็นรูป Peter กำลังเชิดหุ่น Ned และ MJ ซึ่งมันอาจจะบ่งบอกว่า Ned และ MJ ถูก Peter ควบคุม และต่อมาเราเห็น Spidey และ Michelle กำลังถูกไล่ล่าโดยเฮลิคอปเตอร์ในสะพาน ในอีกฉากนึงเช่นกัน

ภาพ Graffiti

เราเห็นภาพ Graffiti ที่ปรากฏอยู่บนรั้วระเบียงเหนือหัวของทั้งคู่ ซึ่งเป็นคำว่า “Ditko” นั่นเป็นการอ้างถึง คือ ศิลปินผู้ร่วมสร้างสรรค์ตัวละคร Spider-Man และ Doctor Strange ให้กับทาง Marvel Comic

Department of Damage Control

เราเเห็นฉากที่ Peter ถูกสอบปากคำ โดยผู้บังคับใช้กฏหมาย โดยผู้ที่สอบปากคำเขานั้นใส่เสื้อที่มีอักษรย่อว่า DODC ซึ่งแปลว่า Department of Damage Control ซึ่งใน Spider-Man: Homecoming และหนังและซีรีส์บางเรื่องของ MCU เราเห็นพวกเขาออกมาควบคุมความวุ่นวายต่างๆ หลังจากการต่อสู้ของซุปเบอร์ฮีโร่และวายร้ายนั่นเอง

Daredevil มาจริงป่าว?

แม้ว่าเราจะไม่เห็นสัญญานอะไรอย่างเป็นทางการจากตัวอย่างแต่ข่าวที่ออกมาว่า Charlie Cox ในฐานะ Matt Murdock จะปรากฏตัวให้เราได้เห็นใน Spider-Man: No Way Home ซึ่งในซ๊อตนี้ Peter กำลังมีทะนายมาช่วย ซึ่งบุคคลที่เราไม่เห็นหน้าที่โยนกองเอกสารวางไว้ที่โต๊ะของ Peter แท้จริงแล้วอาจจะเป็น Matt Murdock ก็เป็นได้ ซึ่งเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ Peter ต้องการคือความลับที่ไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใคร ซึ่งคนที่มีความเป็นไปได้ที่จะช่วยเขานั่นก็คือ Doctor Strange

ไฟประดับรูปพ่อมด

เรื่องราวดูเหมือนจะเกิดขึ้นในช่วงฮาโลวีน ดูจากไฟประดับที่เป็นของตกแต่งและบรรยากาศต่างๆทำให้ผมคิดว่าเป็นเช่นนั้น รวมถึงไฟที่สื่อถึง Doctor Strange ถ้าพูดถึงช่วงเวลาที่เล่าเรื่องราวของ Spider-Man ใน MCU Spider-Man: Homecoming เกิดขึ้นเมื่อต้นปีการศึกษาในเดือนกันยายน ขณะที่ Spider-Man: Far From Home เป็นภาพยนตร์ช่วงปิดเทอมฤดูร้อน และตอนจบของ Spider-Man:No Way Home เป็นช่วงปลายฤดูร้อนซึ่ง Peter ต้องรับมือกับอะไรที่ประเดประดังเข้ามาในชีวิตมากมาย ตลอดระยะเวลา 60-90 จากตัวอย่างนี้

Doctor Strange

เราเห็น Doctor Strange อีกครั้งหลังจาก Avengers: Endgame ดูเหมือนว่า หลอแปลกของเรายังไม่ได้ซ่อมหนังคาของ Sanctum Sanctorum หนังจากที่ Hulk ตกลงมาจากฟ้าใน Avengers: Infinity War ส่งผลให้เราเห็นหิมะตกใน Sanctum Sanctorum เต็มไปหมด Peter ไปของความช่วยเหลือ Doctor Strange เพื่อให้หมอแปลกร่ายมนตร์เพื่อลบล้างความทรงจำของโลกว่าเขาคือ Spider-Man เพื่อให้คำที่ Mysterio พูดนั้นไม่เป็นความจริง แต่ขณะเดียวกัน Wong ก็พยายามปรามหมอแปลกไม่ให้ใช้เวทมตร์ในการช่วยเหลือ Peter ในครั้งนี้ แต่ หมอแปลกก็คือหมอแปลกทำไมจะต้องฟัง Wong ซึ่งดูเหมือนว่า Wong จะหอบกระเป๋าไป Kamar–Taj หรือไม่ นอกจากนี้หมอแปลกก็พา Peter เข้าสู่มิติของ Doctor Strange ตามแบบเรื่องราวในหนัง Doctor Strange อีกด้วย

ชุดสีดำทอง

ดูเหมือนว่าเราเห็น Spider-Man กำลังวิ่งหนีอะไรบางอย่างมาและสวมชุดสีดำทองตามที่มีข่าวปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ และมีฉายคนนึงที่เป็นคนขายอาหารกำลังบอกทางไปของเขา ผู้ขนต่างตกในเมื่อเขาเผยโฉมหน้าว่าเขาเป็นใคร ดูเหมือนว่าสถานที่แห่งนี้อาจเป็นสถานที่หรือองค์กรการกุศลที่ป้าเมย์ทำงานอยู่นั่นเอง

Multiverse

หมอแปลกพา Peter ลงไปข่างล่างของ Sanctum Sanctorum เพื่อร่ายมนตร์ในการช่วย Peter ในฉากตัวอย่างเวทมนตร์หมุนรอบตัวหมอแปลกจนสุดท้ายเล็กลงเหมือนลูกบอลลูกนึง ซึ่งอาจจะส่งผลให้การกระทำครั้งนี้เปิดประตู่สู่ Multiverse แบบที่เราเห็นภาพชัดเจนขึ้นไปอีกหลังจากที่ซีรีส์ Loki ได้ปูทางเรื่องนี้ไว้แล้ว อีกประเด็นนึงก็คือนี่อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ช่วงที่ก่อน He Who Remains โดย Sylvie สังหาร เกิดการแตกแขนงของ Timeline ก็เป็นได้ และจุดนี้เองอาจจะเป็นที่มาของ Doctor Strange in the Multiverse of Madness อีกด้วย

รวมเหล่าวายร้าย Sinister Six

Multiverse ที่เกิดขึ้นทำให้เราได้เห็น Doc Ock ปรากฏตัวมาจริงๆ ซึ่งอย่างน้อยก็น่าจะได้เห็นตัวร้าย 3 คนแบบชัดเจนในตัวอย่างเช่น Electro จาก The Amazing Spider-Man 2 ที่มีสายฟ้าสีเหลืองที่อาจจะมีสีไม่ตรงกันแต่มันก็อาจจะเป็น Electro ตามข่าวที่นักแสดงคนเดิม Jamie Foxx จะกลับมารับบทนี้ รวมถึง Green Goblin ของ Willem Dafoe เพราะเราเห็นลูกระเบิดฟังทองของเขาปรากฏมาให้เราเห็นอย่างชัดเจน และ Doc Ock (Doctor Octopus) จาก Spider-Man ฉบับ Tobey Maguire แน่นอนคำว่า “hello, Peter” อาจเป้นการพูดถึง Tom Holland หรือ Spider-Man คนไหน อันนี้ต้องมาลุ้นกันในหนัง และวายร้ายที่ผมเดานั้นก็คือ Sand-Man และ Lizard ซึ่งอาจจะมีมากกว่า หรืออาจจะโดนแกงมากกว่านี้อีกด้วย

เราจะได้ชม Spider-Man: No Way Home ตามกำหนดการในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 นี้ครับ