วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

MOON KNIGHT EP.2 กับ 27 ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยง และ Easter Eggs

07 เม.ย. 2022
1938

หลังจากที่เราได้ชมเรื่องราวของซีรีส์ Moon Knight EP.2 ซึ่งในตอนนี้ก็เต็มไปด้วยประเด็นสำคัญ ความเชื่อมโยงและ Easter Eggs อีกเช่นเคย ซึ่งยังมีความลับหลายอย่างที่เรายังคาดไม่ถึงในซีรีส์เรื่องนี้ การปรากฏตัวของ Layla ภรรยาของ Marc Spector ผู้ซึ่งเป็นร่างอวตารของเทพ Khonshu รวมถึงชุดของ Mr.Knight ที่เป็นร่างฮีโร่นึงที่มาจาก Steven Grant ซึ่งเขาก็เป็นร่างอวตารของ Khonshu เช่นกัน ซึ่งเรื่องราวจะมีอะไรบ้างนั้นติดตามครับ

1. ทรายที่ห้องนอน

เปิดฉากมาพร้อมกับทรายที่ห้องนอนของ Steven พร้อมด้วยเสียงราวกับ Steven กำลังจะฝันร้ายแต่นั้นเป็นเรื่องราวของเมื่อคืนที่ Marc กำลังต่อสู้กับสัตว์ประหลาดสุนัขที่ Arthur Harrow เรียกมา นั้นบ่งมบอกว่าหลังจากคืนนั้น Marc กลับมาที่บ้านของ Steven และจัดฉากกลบทรายให้เป็นปกติ ราวกับเมื่อ Steven ตื่นมาทุกอย่างที่เกิดขึ้นจะเป็นเพียงความฝันดูเหมือนว่า Marc เป็นผู้จัดฉากการนอนของ Steven นั้นเอง

2. การยอมแพ้ของ Steven

หลังจากที่ตอนแรก Moon Knight ได้กำจัดสุนัขประหลาดอียิปต์ที่เหมือนอนูบิส ราบคายที่ห้องน้ำของพิพิธภัณฑ์ ทำให้เกิดการสอบสวนครั้งใหญ่สำหรับคนที่ทำงานในพิพิธภัณฑ์ และจากกล้องวงจรปิดก็ไม่สามารถจับภาพของ Moon Knight และสัตว์ร้ายได้มีแต่ Steven Grant ทำตัวเหมือนเจอผี บ้าบออยู่คนเดียวนั้นทำให้เขาต้องถูกไล่ออกจากพิพิธภัณฑ์ในข้อหาทำลายข้าวของ และคืนป้ายชื่อ Steven ให้กับฝ่ายบุคคล ถ้าจะให้พูดเชิงอุปาอุปมัยการคืนป้าย Steven เหมือนกับการที่เขาคืนร่างที่เป็นตัวตนของเขาไห้กับ Marc Spector นั่นคือเรื่องราวทั้งหมดที่เราได้เห็น Marc ในตอนนี้นั้นเอง วิเคราะห์แล้วทางพิพิธภัณฑ์ไม่ยอมให้ตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องในเรื่องราวที่ Steven ทำลายข้าวของแต่อยู่ดีๆ ก็มีตำรวจสองคนเข้ามาที่อพาทเมนต์ของ Steven เพราะนั้นเป็นคดีของ Marc นั้นเอง

3. Crawley รับรู้

จาก EP. ที่แล้วที่เราคิดว่า Steven คุยกับหุ่นรูปปั้น แต่ใน EP. นี้ชัดเจนแล้วว่า Crawley มีชีวิตเป็นคนจริงๆ และดูเหมือนเขาจะฟังเรื่องราวต่างๆของ Steven มามากมาย ซึ่งถือเป็นการอ้างถึงตัวละครตัวนึงในคอมมิกที่ชื่อ Bertrand Crawley ชายจรจัดที่ทำหน้าที่เป็นผู้แจ้งข่าวของ Marc Spector ถือเป็นอีกตัวละครนึงที่สำคัญในเรื่องราวของ Moon Kinght ในคอมมิก และรู้ความลับเบื้องหลังบุคลิกที่หลากหลายของ Moon Knight ซึ่งแสดงโดย Shaun Scott ดังนั้นฉากที่ Steven กอดเขาทำให้เรารู้ว่า Crawley รับรู้เรื่องราวของ Steven เสมอและอาจจะมีบทบาทสำคัญใน EP ต่อไปด้วย

4. ห้องล๊อกเกอร์เบอร์ 43

หลังจากที่เขาตกงาน เขาจึงใช้เวลาตามล่าหาความจริงในการหาตัวตนของ Marc Spector ทำให้เขาไปหาห้องเก็บของของ Marc ซึ่งเขาก็สามารถพบจนได้ และเป็นห้องล๊อกเกอร์เบอร์ 43 ซึ่งหลายเลข 43 นี้เป็นการอ้างถึงคอมมิก Moon Knight #43 ในปี 1992 ที่มีการพูดถึงตัวละคร Moon Knight และ Black Knight หรือ Dane Whitman ที่ได้ต่อสู้ร่วมกัน แลพก็ได้เผชิญหน้ากับวายร้าย Seth Falcon วายร้ายที่เอาชีวิตของผู้คนคล้ายๆกับวิธีที่ Harrow ทำนั้นเอง ซึ่งก็ไม่แน่ในอนาคต MCU อาจจะสร้างทีมฮีโร่ใหม่ในนาม Midnight Sons ถึงแม้ว่า Black Knight อาจไม่ใช่สมาชิกอย่างเป็นทางการของ Midnight Sons ซึ่งก็ประกอบด้วยสมาชิกหลักๆ ได้แก่ Moon Knight, Blade, Doctor Strange, Punisher, Iron Fist และตัวละครอื่นๆมากมาย

5. QR codes ที่หน้าประตู

และนอกจากนี้ที่หน้าประตูห้องมี QR codes ซึ่งสามารถสแกนได้จริงๆ โดยทาง Marvel ให้เราอ่านคอมมิกที่เกี่ยวกับ Moon Kinght ฟรี ดังนั้นทุกท่านสามาถหยิบโทรศัพท์มาแสกนอ่านกันได้เลย ซึ่งใน EP.1ก็มีการปรากฏ QR codes บนผนังที่พิพิธภัณฑ์ให้เราได้สแกนอ่านเช่นกัน ซึ่งเป็นคอมมิกเรื่อง Werewolf by Night #32 เป็นเรื่องราวถือเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ Moon Knight ในคอมมิก และใน EP.2 ก็เป็นคอมมิก Werewolf by Night #33 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่พูดถึง Moon Knight ในคอมมิกเป็นครั้งที่สองเช่นกัน ถือได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดของ Marvel ยังไงก็ลองไปสแกนอ่านกันได้เลยครับ

6. Passport ของ Marc ระบุประวัติของเขา

หลังจากที่ Steven เข้ามาในห้องเบอร์ 43 ทำให้เขาได้เจอของต่างๆมากมายของเค้าและรายละเอียดที่สำคัญที่ทำให้เราได้รู้จัก Marc Spector มากขึ้นก็คือหนังสือเดินทางของเขานั้นเอง ซึ่งทำให้เราได้ทราบวันเกิดของเขาก็คือ วันที่ 9 มีนาคม 1987 หรือปี 2530 โดย Passport นี้ ออกไว้ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2018 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Thanos ดีดนิ้วให้ประชากรหายไปครึ่งจักรวาล และหมดอายุในวันที่ 15 ธันวาคม 2028 นั้นวิเคราะห์ได้ว่า Marc อาจจะไม่สบายไปพร้อมกับการดีดนิ้วของ Thanos นั้นเอง โดยในคอมมิก Marc มาจากชิคาโก แต่ในเอกสาร Passport ของเขาในตอนนี้ระบุชัดเจนว่าเขาเกิดที่รัฐ Illinois ในอเมริกานั้นเอง ถ้านับอายุของ Marc เขาก็จะมีอายุ 35 ปีแล้วนั่นเอง นอกจาก Steven เจอ Passportเขาก็ยังเห็นเงินหยวนของจีนหลายปึกด้วยกัน หรือว่าเขาจะเดินทางไปจีนเพื่อไปพบกับองค์กร The Ten Rings ก็เป็นได้

7. Khonshu เทพเห่งดวงจันทร์

ในตอนนี้เราได้เห็นการปรากฏตัวของเทพแห่งดวงจันทร์อย่าง Khonshu มากขึ้น ซึ่ง Khonshu แสดงโดย Karim El Hakim คาริม เอล ฮาคิม และ F. Murray Abraham ผู้ให้เสียง Khonshu นั่นเอง การออกแบบตัวละคร Khonshu ในซีรีส์เรื่องนี้อ้างอิงมาจากรูปแบบของ Declan Shalvey ผู้ที่วาดคอมมิกเรื่อง Moon Knight นั่นเอง

8. Marc Spector แต่งงานแล้ว

จากการที่ Layla บอก Steven ว่าเธอกำลังจะหย่ากับ Marc โดยนำเอกสารการหย่าออกมาซึ่งก็หมายความว่า Marc Spector แต่งงานกับเธอแล้วนั้นเอง ซึ่งในคอมมิกไม่เคยพูดถึงเรื่องการแต่งงานของ Marc Spector เลย ทำให้การเปิดเผยเกี่ยวกับการแต่งงานของ Marc และ Layla กลายเป็นสิ่งที่เราสงสัยในตอนสุดท้าย Layla น่าจะเป็น Marlene Alraune ในเวอร์ชันของ MCU ก็เป็นได้ เพราะในคอมมิก Marlene เป็นคนรักของมาร์ค คู่หูในการต่อสู้กับอาชญากรรม และในที่สุดก็เป็นแม่ของลูกของเขา โดยในซีรีส์ตอนนี้ Marc ของหย่าเพื่อปกป้อง Layla ซึ่ง Layla กับ Marc เคยผจญภัยในอียิปต์ร่วมกันมาก่อนและเกิดเรื่องราวมากมายดังนั้นตอนต่อไปอาจจะย้อนพูดถึงเหตุการณ์ในช่วงนั้นว่าเกิดอะไรขึ้นในอียิปต์บ้างนั้นเอง

9. บทกวีของ Les Séparés

ในตอนที่แล้วเราได้เห็นความเป็น Steven Grant ที่เขาเป็นหนอนหนังสือหาความรู้มากมายโดยเฉพาะเรื่องราวของอียิปต์ ใน EP. นี้เราเห็นด้านที่โรแมนติกของ Steven ในขณะที่พูดถึงบทกวีของ Marceline Desbordes-Valmore Les Pleurs โดยเฉพาะพวกเขาท่องบทกวี Les Séparés ให้กันและกันเกี่ยวกับคู่รักที่อกหักสองคนซึ่งเป็นบทกวีโปรดของ Steven Grant และจริงๆแล้ว Layla ก็ชอบบทกวีบทนี้

10. หนังสือ Revealer of Secrets

ที่ชั้นหนังสือของ Steven Grant มีหนังสือชื่อ Revealer of Secrets ของ Joseph Perl’s ถือว่าเป็นนวนิยายสมัยใหม่ครั้งแรกในภาษาฮิบรู หนังสืออ้างว่าเป็นการรวบรวมตัวอักษรระหว่างแรบไบ Hasidic ต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นถ้อยคำของคำสอนที่ที่เขียนขึ้นในปี 2362 หรือ ค.ศ. 1819 ซึ่งในคอมมิก Marc เป็นลูกชายของชาวยิวที่เป็น Rabbi หรืออาจารย์สอนศาสนา

11. หนังสือ “Man In The Ice”

ที่ชั้นหนังสือของ Steven Grant เหมือน Layla กำลังตื่นเต้นกับกองหนังสือมากมายราวกับว่าเธอไม่เคยรู้เลยว่าสามีของเธออ่านหนังสือเก่งขนาดนี้ ที่สันหนังสือที่ Layla ยืนข้างๆ ทีชื่อว่า The Man in the Ice ซึ่งเป็นเล่มโบราณคดีของแท้ที่เขียนโดย Konrad Spindler ซึ่งถ้าเราพูดถึง The Man in the Ice หรือชายในน้ำแข็งใน MCU ก็ทำให้เรานึกถึง Steve Rogers หรือ Captain America นั้นเอง

12. หนังสือเกี่ยวกับ Asgard และ Wakanda

นอกจากนี้ยังมีหนังสืออีกเล่มที่พูดถึงเรื่องราวของ Asgard ชื่อว่า “What’s Old Is New Asgard” และอีกเล่มน่าจะชื่อว่า “History of Wakanda” ที่น่าจะเล่าเรื่องราวของที่มาของ Wakanda นั้นทำให้เรารู้ว่า Steven มีความรู้ในเรื่องราวของ Asgard และ Wakanda นั้นเอง โดยที่ Wakanda จะมีเทวีบาสท์ ซึ่งในอียิปต์ก็ปรากฏเทพองค์นี้ที่เป็นเทพหน้าแมวนั้นเอง

13. Scarab ที่นำงานไปหา Ammit

เรื่องราวของ Scarab มีอะไรเพิ่มเติมมากขึ้นใน EP. นี้ โดย Layla เปิดเผยว่า Marc Spector กับเธอต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหลกันเพื่อตามหา Scarab ที่ Harrow ต้องการมันมาก เธอโกรธที่เห็น Marc ซ่อนมันไว้ และคิดว่าที่คือเหตุผลที่ทำให้ Marc หายตัวไปและกลายไปเป็น Steven นั้นเองซึ่ง Layla กำลังคิดว่า Marc เล่นตลกที่เขาแสดงเป็น Steven แต่ Steven ก็รีบขอให้ Layla นำ Scarab ออกไปโดยเขาไม่ต้องการมัน ซึ่งในตอนนี้ทำให้เรารู้ว่า Scarab คือตัวนำทางไปยังหลุมฝังศพของ Ammit ซึ่ง Harrow ต้องการที่จะปลุกชีพ Ammit ขึ้นมา นี่คือสาเหตุว่าทำไม Arthur Harrow ถึงต้องการมันมากเหลือเกิน

14. นักสืบตำรวจ Bobbi และ Billy

ฉากที่มีนักสืบตำรวจสองคนมาที่ห้องของ Steven ซึ่งเราทราบชื่อสองคนนี้จากเครดิตของตอนนี้ซึ่งทั้งคู่ชื่อว่า Bobbi และ Billy ในคอมมิก Bobbi และ Billy ทำงานในโรงพยาบาลที่ Marc Spector ถูก Ammit ขังไว้ แต่ใน MCU กลับเป็นคนที่นับถือ Ammit ลัทธิที่ Arthur Harrow ศรัทธาอยู่นั่นเอง

15. ไฟล์ที่ 1975

คดีของ Marc Spector ที่ตำรวจทั้งสองมาตามจับ Marc นั้นเราพบว่าเป็นคดีไฟล์ที่ 1975 ซึ่งเป็นการเปิดตัว Moon Knight ในปีนี้ที่คอมมิกเรื่อง Werewolf by Night #32 นั้นเอง นอกจากนี้ในบรรทัด “assigned agent” Nick Pepin ถือเป็นการให้เกียรติ Pepin ผู้ที่ทำงานให้กับ Marvel เป็นผู้จัดการผ่านการผลิต มาเป็นเวลานานตั้งแต่ Captain America: Civil War และทำหน้าที่เป็น “ผู้จัดการฝ่ายการผลิตและการพัฒนา” ของ Moon Knight อีกด้วย

16. ที่มาของ Marc Spector

ตามคำกล่าวของ Bobbi นั้น Marc Spector ได้ฆ่านักโบราณคดีที่อียิปต์ ซึ่งทุกคนถูกมัดและยิงอย่างไร้ความปราณี เรื่องราวเบื้องหลังอ้างมาจากต้นกำเนิดของ Marc ในคอมมิกโดยตรง Spector และ Duchamp ที่ถูกพูดถึงงใน EP.1 โดย เข้าร่วมอาชญากร Raul Bushman เพื่อทำงานในอียิปต์ มีเพียง Bushman เท่านั้นที่จะฆ่าทีมนักโบราณคดี ซึ่ง เข้าร่วมอาชญากร Raul Bushman เพื่อทำงานในอียิปต์ มีเพียง Bushman เท่านั้นที่จะเริ่มสังหารทีมนักโบราณคดีทันที ซึ่ง Marc เข้ามาเพื่อหยุดความโหดร้ายนี้ ซึ่งในซีรีส์ในตอนนี้ก็บอกให้เราลุ้นไปอีกว่าการที่ Marc Spector ได้ฆ่านักโบราณคดีที่อียิปต์นั้นมันไม่ใช่อย่างที่เราคิดแน่นอน

17. Victor จาก Yucatan

ฉากที่ Arthur Harrow พา Steven ชมฐานตั้งของเค้าเราอาจจะเรียกว่าเป็นชุมชนที่ยึดถือเทพ Ammit ก็ได้ โดยเขาก็ได้แนะนำหนุ่มคนนึงชื่อ Victor และมาจาก Yucatan ยูคาทาน นี่ถือเป็นอ้างถึงคอมมิก Moon Knight: Fist of Khonshu #2 ในปี 1985ที่พูดถึงเรื่องราวของ Arthur Harrow ที่ทำการทดลองกับทหารนาซีใน Yucatan นั้นเอง

18. อวตารก่อนหน้า

ตามที่ Arthur Harrow บอกกับ Steven ว่าเขานั้นเคยเป็นร่างอวตารคนก่อนของ Khonshu แต่ในคอมมิกเรื่องราวของ Arthur Harrow ไม่เคยเป็นอวตารของ Khonshu มาก่อนซึ่ง MCU มีการปรับเรื่องราวเล็กน้อยนั้นเอง

19. ความยุติธรรมของ Ammit

เมื่อ Arthur Harrow บอกถึงเจตนาของ Ammit ว่าเธอตัดสินคนทั้งๆที่คนยังไม่เคยทำชั่วเลย Steven Grant ถามว่า คุณสามารถย้อนเวลากลับไปและสังหารฮิตเลอร์ตั้งแต่ยังเป็นเด็กได้ ใช่ไหม แน่นอนว่า MCU ได้กล่าวถึงเรื่องนี้มาก่อนแล้ว หลังจากคิดค้นการเดินทางข้ามเวลาใน Avengers: Endgame โรดี้และฮัลค์ก็ทะเลาะกันเรื่องความซับซ้อนทางศีลธรรมในการฆ่าธานอสทารกน้อยสีม่วง แม้จะมีจุดยืนของเขาเกี่ยวกับ Mad Titan แต่ War Machine อาจดูไม่ค่อยกรุณาต่อปรัชญาของ Arthur Harrow

20. เวทมนตร์สีม่วงของ Arthur Harrow

ฉากที่ Arthur Harrow เรียกสัตว์ประหลาดสุนัขที่เหมือยอนูบิส ซึ่งเขาให้ไม้เท้าเรียกพวกมันโดยใช้เวทย์มนตร์สีม่วง สีเดียวกับ Agatha Harkness ใน WandaVision นั้นคือเวทย์มนตร์ด้านมืดอาจเป็นเรื่องบังเอิญหรือ Marvel วางกฎเวทมนตร์ใหม่อีกครั้ง แต่ความคล้ายคลึงกันนี้สามารถยืนยันได้ว่าในขณะที่ Harrow ดูดเวทมนตร์ของเขาจาก Ammit (เทพเจ้าอียิปต์) Harkness กำลังดึงเธอจากพระเจ้าอื่นเช่น Chthon

21. Mr. Knight

ในตอนนี้เราได้ผบการปรากฏตัวของ Mr.Knight ซึ่งตัวละครตัวนี้เปิดตัวครั้งแรกในคอมมิก ปี 2014 ซึ่งวาดครั้งแรกโดย Michael Lark ทำให้ Mr. Knight เป็นตัวละคร Moon Knight ที่ดูสดใหม่กว่า เป็นตัวละครที่มีความเฉลียงฉลาดชุดสูทของ Mr. Knight มาจากตัว Steven แต่ชุดของ Moon Knight มาจาก Marc นั้นเอง นี่เป็นแนวทางการนำเสนอที่ดูลงตัวดี ในการแยกความแตกต่างระหว่างทั้งสองตัวละคร นอกจากนี้ยังสามารถบอกเป็นนัยว่าทฤษฎีของ Multiverse ได้ว่า Stevenอาจมากจากจักรวาลที่แตกต่างจาก Marc มันคงอธิบายได้ว่าทำไมชุดของพวกเขาจึงแตกต่างออกไปมาก แต่มันก็อาจจะเป็นไปได้ เพราะเราสงสัยว่าใครคือร่างหลักถ้า Marc Spector คือร่างหลักตามคอมมิก แล้วตัวตนของ Steven Grant มาจากไหน ที่เค้าโทรหาแม่ในตอนแรกมีจริงไหม ซึ่ง Steven Grant อาจจะเป็นตัวแปรของ Marc ในอีกจักรวาลนึงก็เป็นได้

22. การเรียกชุด Mr. Knight และอาวุธ

เมื่อ Steven เรียกชุด Mr. Knight ออกมา และก็ถือ Nightsticks ซึ่งถือเป็นอาวุธของ Mr. Knight ส่วน Moon Knight มีอาวุธเป็น ใบมีดรูปพระจันทร์ ซึ่งอาวุธทั้งสองนี้ในคอมมิกทำมาจาก Adamantium ซึ่งเป็นโลหะชนิดเดียวกับที่ใช้กับวูล์ฟเวอรีน หรือที่อาจจะเป็นการเชื่อมกันของ X-Men ที่กำลังจะเข้าสู้ MCU ในอนาคตอันใกล้นี้

23. เลขหลังรถบัส WBN 0032

ฉากที่ก่อน Steven จะมอบร่างให้กับ Marc เพื่อแปลงร่างเป็น Moon Knight เลขหลังรถบัสระบุว่า WBN 0032 ห็นได้ชัดว่าหมายถึง Werewolf By Night #32 ที่ถือเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของ Moon Knight ในคอมมิกนั่นเอง

24. GRC อ้างอิงถึง Falcon & The Winter Soldier

ป้ายข้างรถบัสมีการโปรโมทองค์กร GRC หรือ Global Repatriation Council ที่ปรากฏในซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier ซึ่งเป็นสภาระหว่างประเทศเพื่อจัดสรรทรัพยากรสำหรับผู้ลี้ภัยที่ได้รับผลกระทบจากการ Blip ช่วยให้นำทางการเปลี่ยนแปลงในสังคม กฎหมาย และพรมแดน ช่วยให้คนที่ Blip กลับไปเป็นเหมือนเดิม ภายได้คอนเซปต์ Reset. Restore. Rebuild รีเซ็ต ฟื้นฟู สร้างใหม่ และนี่คือการเชื่อมโยงแรกของเรื่องราวใน MCU กับซีรีส์ Moon Kinght สักที ทำให้เรามั่นใจได้ว่า ซีรีส์ Moon Knight เกิดขึ้นหลัง Blip แน่นอนซึ่งทาง Disney+ ก็บอกชัดเจนว่าเป็นเรื่องราวที่อยู้ต่อจากซีรีส์ Hawkeye นั่นเอง

25. ความตายของ Marc Spector

ฉากตอนท้ายที่ Marc Spector กับ Khonshu พูดคุยกันเผยให้เห็นรายละเอียดของข้อตกลงระหว่างพวกเขา วิธีที่ทำให้ Khonshu นำเขาออกมาจากความตายเพื่อแลกกับการเป็นร่างอวตาร ซึ่งในคอมมิก Raul Bushman ได้ทิ้งให้ Marc Spector ตายในอียิปต์แต่ Khonshu ชุบชีวิตเขาและให้กลายมาเป็น Moon Knight ในร่างอวตารนั้นเองซึ่งนี่คือเรื่องราวต้นกำเนิดที่มีความคล้ายกันมากในซีรีส์เรื่องนี้

26. สร้ายคอ Steven

ฉากที่โรงแรมในอียิปต์เราเห็าเขาสวมสร้อยคอรูปดาวหกแฉก นั้นบ่งบอกว่าเขามีเชื้อสายชาวยิวนั้นเอง

27. เพลงประกอบเครดิต

เป็นเพลงของศิลปินชาวอียิปต์ El Melouk by Ahmed Saad ft 3enba & Double Zuksh