วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

การ Blip ส่งผลเสียอย่างไรต่อ MCU

ก่อนอื่นก็ต้องมาเข้าใจง่ายๆ ก่อนนะครับว่า The Snap คือตอนที่คนหายไป และ The Blip คือตอนที่คนกลับมา” Thanos ดีดนิ้วแล้วคนหายไปเรียกคนที่หายไปว่า The Snap ส่วน Smart Hulk ดีดนิ้วแล้วคนกลับมา เรียกคนที่กลับมาว่า The Blip นะครับ

หลังจากมหากาพย์ Infinity Saga จบลง การ Snap ส่งผลต่อจักรวาลของ MCU มากมาย WandaVision คือผลจากการกลับมาของผู้คนที่หายไป ความสูญเสีย และการเยี่ยวยาสภาพจิตใจ ทำให้เราเห็นถึงการเป็นอยู่ของคนที่หายไปแล้วกลับมา หลังจากที่ Smart Hulk ได้ Snap ใน Avengers: Endgame ซึ่งเราเห็นผลกระทบในระดับที่ไม่ใหญ่นัก ใน WandaVision แต่ใน The Falcon and the Winter Soldier แสดงให้เราเห็นว่า การ Snap นั้นส่งผลต่อระดับโลกมากเพียงไร

ใน Endgame เหล่า Avengers ถูกกระตุ้นให้หาวิธีการเพื่อให้ทุกคนกลับมา และพวกเค้ามองว่าการกระทำของ Thanos นั้นไม่ถูกต้อง แม้จะเป็นเหตุผลที่ฟังดูเข้าท่าของระบบนิเวศในโลกในนี้ แต่ด้วยความเป็นมนุษยธรรมนั้นถือว่าขัดต่อหลักการของมุษย์ยิ่งนัก เหล่าฮีโร่ต่างยอมเสี่ยงในภารกิจต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสละชีวิตของ Black Widow เพื่อให้เป้าหมายนั้นบรรลุตามที่ตั้งไว้ หรือแม้แต่ Iron man ที่สละชีวิตเพื่อหยุดภัยคุกคาม Thanos และสมุนของเขา จากกาแลกซี่อื่นๆ ทำให้เราได้เห็นการขอบคุณจากเหล่าประชาชนโลกใน Spider-Man: Far From Home ที่สามารถทำให้ความหวังของทุกคนนั้นกลับมาอีกครั้ง นอกจากความดีใจที่คนที่หายไปกลับมา แต่ก็ยังมีอีกด้านที่ส่งผลในแบบที่เราไม่คาดคิด

ทาง Marvel Studio ได้นำพาเราเข้าสู่เฟส 4 ทำให้เราได้เห็นถึงผลกระทบจากการที่ Thanos ได้ดีดนิ้ว แม้ว่าเราจะสามารถนำพาทุกคนกลับมาได้อย่างปกติ แต่นั้นก็แฝงไปด้วยผลเสียที่ตามมา เห็นได้ชัดในซีรีย์ The Falcon and the Winter Soldier ผลการจากที่ประชากรกว่าครึ่งโลกกลับมาอย่างกระทันหันส่งผลให้เกิดกลุ่มของ the Flag-Smashers และผลกระทบอื่นๆอีกมากมายดังนี้

1. คนพลัดถิ่น

หลังจากการ Bilp ก็มีการเยี่ยวยาจิตใจตามกลุ่มบำบัดของ Captain America โดยมีเป้าหมายในการให้ผู้รอดชีวิตกลับมานั้นมีชีวิตที่ดำรงอยู่ต่อไปได้ บางคนกลับมาอยู่ในถื่นฐานเดิมของตนเองไม่ได้ ทำให้เกิดคนพลัดถิ่นจำนวนมาก ซึ่ง Karli ผู้นำของกลุ่ม the Flag-Smashers ได้กล่าวไว้ใน The Falcon and the Winter Soldier ที่มีหลายครอบครัวที่ไม่สามารถอยู่ที่ที่ตนเคยอยู่ได้ จำเป็นต้องตั้งรกรากของตนเองใหม่ การที่เราสามารถเอาชนะ Thanos ได้บังคับให้โลกนั้นต้องเป็นหนึ่งเดียวเพื่อก้าวข้าวผ่านความเจ็บปวดนี้ตามคอนเซปต์ของ the Flag-Smashers ว่า One World One People เพื่อให้พรมแดนของแต่ละประเทศเปิดออกเชื่อมกันและสามารถเคลื่อนย้ายคนไปมาได้อย่างอิสระ แต่ในความเป็นจริงไม่สามารถทำได้ ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่แต่ละคนได้หายไป ทำให้ผู้ที่ยังอยู่อาจยึดครองที่ดินของพวกเค้าส่งผลให้สังคมตราหน้าคนที่กลับมาจาก Blip ว่า พวกผลัดถิ่น หรือผู้ลี้ภัยนั้นเอง

2. ทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดและไม่เพียงพอต่อทุกคน

เหตุผลของ Thanos คือการลดจำนวนประชากรจักรวาลลงไปครึ่งนึง เนื่องจากทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดนั้นเอง โดยเพราะทรัพยากรโลกที่แต่ละคนใช้กันอย่างไม่นึกถึงผลที่ตามมา ตัวอย่างดาวไททันของเค้าที่ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้เนื่องจากสิ่งจำเป็นพื้นฐานได้หมดไปดังนั้นเค้าจึงจำเป็นต้องทำสิ่งนี้ในการล้างเผาพันธุ์ประชากรของกาแลคซี เค้าจึงทำภารกิจสำเร็จใน Infinity War ทำให้ผู้รอดชีวิตสามารถมีทรัพยากรเพียงพอต่อการดำรงชีวิตได้ต่อไป แม้จะสร้างบาดแผลทางอารมณ์และจิตใจให้กับคนที่หลงเหลืออยู่ก็ตาม เมื่อคนของเค้ากลับมาหลังจากนั้น 5 ปี ส่งผลให้อาคารที่อยู่อาศัยและสาธารนูปโภคนั้นไม่เพียงพอยิ่งกว่าเดิมอบ่างกระทันหันเพราะประชากรเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า โดยเฉพาะปริมาณอาหารที่ไม่พอที่จะเลี้ยงคนบนโลก การที่คนหายไปแล้วกลับมาทำให้โลกไม่มีเวลาเตรียมตัวรับมือกับเรื่องพวกนี้ จึงอาจทำให้เกิดความขัดแย้งต่อผู้คนทุกรูปแบบบนโลก ดังนั้นโลกจึงจำเป็นต้องจัดตั้งองค์กรชื่อ GRC : Global Repatriation Council ภายใต้คอนเซปต์ Reset, Restore, Rebuild. เนื่องจากยังมีการไหลเวียนของสินค้าที่ยังคงถูกขัดขวางด้วยเหตุผลหลายประการรวมถึงการปฏิบัติงานที่ไม่มีประสิทธิภาพในองค์กรต่างๆ

3. ผู้คนกลับมาในสถานที่สุ่ม ที่ไม่ใช่สถานที่เดิม

หลังจากที่ Thanos ดีดนิ้วให้คนหายไป และ Hulk ดีดกลับเพื่อให้คนกลับมาหลายคนกลับมาในตำแหน่งที่แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งเราเห็นครั้งแรกใน Spider-Man: Far From Home แม้ว่ามันจะเป็นมุขขำๆก็ตาม แต่ใน WandaVision เหตุการณ์ในลักษณะนี้ไม่ขำแล้ว เริ่มจาก เมื่อ Monica Rambeau กลับมาจาก Blip ในห้องพยาบาล ความโกลาหลเกิดขึ้นมากมายในโรงพยาบาล บางคนโผล่ในสถานที่ที่อันตราย ผู้คนเดินชนกัน บางคนอาจปรากฏตัวกลางถนนก็เป็นได้ หรือโผล่มาในบ้านของตนเองซึ่งคนอื่นเป็นเจ้าของแล้วก็เป็นได้

4. การสร้างกลุ่มคนร้ายหัวรุนแรง

Karli และ Flag-Smashers กำลังต่อสู้เพื่อให้โลกเป็นหนึ่งเดียวตามคำขวัญของพวกเค้าว่า “One World. One People” ดังที่ Sam กล่าวไว้ใน The Falcon and the Winter Soldier ตอนที่ 4 ซึ่ง Sam เข้าใจถึงที่มาที่ไปของกลุ่ม Flag-Smashers เป็นอย่างดีและอาจมีความคิดเดียวกับแซมด้วยซ้ำ แต่ Sam ก็ไม่สามารถอยู่ข้างพวกเค้าได้ด้วยวิธีที่พวกเค้าได้สังหารคนจากภารกิจต่างๆของ Flag-Smashers มันดูเหมือนพวกก่อการร้าย ซึ่ง Flag-Smashers เองก็คิดว่าสิ่งที่พวกเค้าทำนั้นถูกต้อง เหมือนที่ Thanos คิดว่าการดีดนิ้วของเค้านั้นถูกต้อง แต่ตามหลักมนุษยธรรมแล้วมันไม่ใช่นั้นเอง นั้นทำให้คนอื่นๆมองพวกเค้าว่าเป็นวายร้าย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มหัวรุนแรงอื่น ๆ ที่ซุ่มซ่อนอยู่ในเงามืด บางทีอาจเป็นคนที่เติบโตในช่วงห้าปีหลังจาก Avengers: Infinity War นั่นเอง