วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

สรุปเรื่องราวของ Loki ก่อนจะมาเป็นซีรีส์ใน MCU

ก่อนที่เราจะไปรับชมซีรีส์ Loki ทาง Disney+ หนึ่งในตัวละครที่ได้รับความนิยมจากแฟนๆเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง AkaraChannel จะมาอธิบายเรื่องราวการเดินทางของ Loki  ตั้งแต่ครั้งแรกที่เราได้รู้จักเค้าจนเรื่องราว ดำเนินมาถึงในซีรีส์ขณะนี้ การได้เป็นน้องชายบุญธรรมกับ Thor และฉายา God of Mischief ถือว่าเป็นสิ่งที่ใครๆต่างรู้ดีอยู่แล้ว แต่จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมา เราเห็น Loki ร่วมงานกับ TVA หรือ Time Variance Authority หรือ “Time-Keepers” เป็นเหมือนการเดินทางบทใหม่ที่เราจะต้องมาพิสูจน์กัน การผูกโยงเรื่องราวในอดีต อย่างการปลอมตัวเป็น D.B. คูเปอร์ นักจี้บนเครื่องบินจากคดีที่โด่งดังในปี 1971 รวมถึงการเห็นเค้าย้อนไปในอดีตของเค้าเอง นั้นหมายความว่าเราคนดูจะต้องเข้าใจกับ Timeline ต่างๆที่เกิดขึ้นของ Loki ตั้งแต่จุดกำเนิดของเค้า และช่วงเวลาสำคัญต่างๆ ใน MCU จนมาถึงภารกิจการเดินทางข้ามเวลาของเหล่า Avengers  ใน Avengers : Endgame ที่ส่งผลกระทบที่ทำให้เกิดเรื่องราวที่เรากำลังจะได้ชมในซีรีส์ ติดตามครับ 

กำเนิดโลกิ

เรื่องราวของ Loki เริ่มต้นในปี ค.ศ. 965 ในสงครามของ ชาว Asgard กับ อาณาจักร Jotunheim (โยธันไฮม์) ที่อยู่ของเผาพันธุ์ Frost Giants (ยักษ์น้ำแข็ง) ดินแดนโยธันไฮม์ มีแต่ความเวิ้งว้างและหนาวเย็นไร้แสงสว่าง ชาว Frost Giants มีร่างกายที่ใหญ่โตกว่ามนุษย์และชาวแอสการ์ดถึงสามเท่า แต่สงครามไม่ได้เกิดที่เมือง โยธันไฮม์ แต่ดันเกิดที่อาณาจักร Midgard ก็คือโลกของเรานั่นเอง ตรงบริเวณเมืองทอร์นสเบิร์ก ประเทศนอร์เวย์ คือฐานทัพของสงครามระหว่าง Asgard และ โยธันไฮม์ นำโดย ลอฟฟี่ ผู้นำสูงสุดของเผ่าพันธุ์ Frost Giants ในขณะนั้น จากศึกครั้งนี้ทำให้ Odin เสียดวงตาข้างขขวาไป สุดท้ายแล้วสงครามครั้งนี้ Asgard เป็นฝ่ายชนะและทำสัญญาสงบศึกกันตั้งแต่นั้นมา และโอดินนำเด็กทารกชายคนนึงที่กำลังจะถูกปล่อยให้ตายจากสงคราม ซึ่งพบในวิหารของพวกยักษ์น้ำแข็ง และใช้เวทมนตร์เปลี่ยนรูปลักษณ์ของเด็กน้อยคนนี้ให้เหมือนชาว Asgard นี่คือจุดเริ่มต้นของ เด็กน้อยที่ชื่อว่า Loki นั้นเอง 

โลกิเติบโตมาโดยเชื่อว่าเป็นบุตรของ โอดินกับราชินีฟริกกามาโดยตลอด เขามักจะแข่งขันกับ Thor อยู่เสมอเพื่อให้โอดินรักมากกว่าใคร แต่ดูเหมือนว่า Loki ก็ยังรู้สึกว่าโอดินให้ความสำคัญกับ Thor และรัก Thor มากกว่าตนมาโดยตลอด โอดินชอบให้ทั้งคู่แข่งขันกันเพื่อตัดสินว่าใครคือผู้ครอบครองดินแดน Asgard ในอนาคต ซึ่งดูแล้ว Loki รู้สึกลึกๆว่ายังไง Thor ก็คือผู้ปกครอง Asgard คนต่อไปโดยไม่ใช่ตนอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้ทำให้ Loki มีปมและอิฉา Thor มาตั้งแต่เด็กๆ Thor เติบโตมาในรูปลักษณ์ที่ดูเหมือนเป็นนักรบ ส่วน Loki มีพรสวรรค์ด้านเวทมนตร์ ซึ่งเรียนรู้มาจากราชินีฟริกกา แม่บุญธรรมของเค้านั้นเอง ทำให้ Loki มีความสนิทสนมกับแม่มากกว่าพ่อนั้นเอง เริ่มแรก Loki ใช้เวทมนตร์ของเค้าเพื่อ ขจัดความข่มขื่นในใจ ความอิจฉาริษยา กับ Thor แกล้ง Thor และใส่ร้าย Thor มาโดยตลอด บางครั้งก็เสกให้ Thor เป็นกบบ้าง หรือบางครั้งก็แปลงร่าง Thor ให้กลายเป็นงูบ้าง ในขณะเดียวกันก็หาวิธีต่างๆเพื่อที่จะเอาใจ Odin และให้ Odin รักและเห็นความสำคัญของ Loki บ้างเท่านั้นเอง 

การทรยศครั้งแรกของโลกิ ในปี 2011

เรื่องราวดำเนินต่อมาจนพวกเค้าโตเป็นหนุ่ม เมื่อ Odin มีความคิดที่จะสละบัลลังก์แห่ง Asgard และให้ Thor ครอบครองบัลลังก์ต่อจากเค้า ซึ่งเหตุนี้ทำให้ Loki มีแผนการที่จะขัดขวางการขึ้นบัลลังก์ของ Thor 

Loki สามารถรู้ทางลับประตูมิติไปมาระหว่างอาณาจักรทั้งเก้าได้ เข้าจึงเดินทางไป อาณาจักร Jotunheim (โยธันไฮม์ ดินแดนกำเนิดของเค้า เพื่อให้มาขัดขวางการครองบัลลังก์ของ Thor โดยวางแผนการให้ Laufey เข้ามาเอา หีบศักสิทธิ์ (Casket of Ancient Winters) คืน แต่ก็ไม่สามารถทำภารกิจสำเร็จ เพราะ Odin เข้ามาจัดการได้อย่างทันท่วงที ซึ่งจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ Odin คิดว่า Thor ยังไม่สามารถปกครอง Asgard ได้ เนื่องจากภาวะทางอารมณ์ของ Thor และนิสัยที่เป็นคนไร้เหตุผล ยังไม่สามารถที่จะมีวุฒิภาวะในการเป็นกษัตริย์ปกครองคนได้ ส่งผลให้ Odin ขับไล่ Thor มายังโลกรวมทั้งปลดพลังของเค้าให้เป็นเหมือนคนธรรมดา 

เมื่อ Loki ได้พบกับ Frost Giant ระหว่างการสู้รบในครั้งนี้ ทำให้เค้าได้รู้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับชาติกำเนิดของเค้า ผิวของเค้าเปลี่ยนเป็นสีฟ้า ทำให้เค้าเข้าใจ Odin แล้วว่าเหตุใดบัลลังก์ของ Adgard จึงไม่ตกมาที่เขาสักที เพราะ Loki คือ Frost Giant ลูกชายของ Laufey นั่นเอง Loki เสียใจอย่างมาก ไม่ว่า Odin จะรักเค้ามากแค่นั้น แต่ Odin ก็ไม่มีทางให้ยักษ์น้ำแข็งคนนี้ปครอง Asgard ได้ ทั้งคู่มีปากมีเสียงกันจน Odin สลบและหลับไหลไป จากนั้น Loki ตัดสินใจที่จะดำเนินแผนการต่อไปเพื่อให้ Odin เห็นใจและรักเค้ามากกว่าเดิม เค้าหลอกล่อพ่อแท้ๆตัวเอง นั่นก็คือ Laufey มาสังหารในห้องบรรทมของ Odin นั่งเอง

Loki ตั้งใจที่จะล้างเผ่าพันธุ์ และทำลาย Jotunheim โดยใช้สะพาน Biforst ในการสร้างรูหนอน แต่ Thor ก็มาขัดขวงทำลายสะพานจนสะพานพังลง ขณะนั้น Odin พื้นขึ้นจากการหลับไหล ขณะที่ Thor และ Loki ตกจากสะพานที่กำลังพัง Odin มาจับลูกทั้งสองคนไว้ ระหว่างสะพานและตัวพวกเค้าที่ห้อยต่อกันมา Loki บอกกับ Odin ว่าที่เค้าทำไปทั้งหมดเพื่อ Odin เพื่อชาว Asgard แต่ดูเหมือนว่า Loki ก็ยังรู้สึกว่า Odin ยังไม่ภูมิใจในตัวเค้ามากพอ ทำให้ Loki ตัดสินใจปล่อยตัวเองให้ลอยดิ่งลงไปในรูหนอน เหมือนกับว่าตัวเองได้ตายลง แต่แท้จริงแล้วนี่คือการแกล้งตายครั้งแรกของ Loki โดยการที่ตัวเองวาร์ปไปยังส่วนอื่นของจักรวาล 

พันธมิตรที่ไม่ฉลาดของ loki กับ Thanos

จากนั้น Loki ได้พบกับนักวิทยาศาสตร์ชื่อ Erik Selvig ขณะมาเยือนโลก เพื่อมาจัดการกับ Thor จากการที่เค้าได้พบกับ Selvig ทำให้เค้ารู้ว่า S.H.I.E.L.D นั้นครอบครอง Tesseract ทำให้ Loki นำเรื่องราวนี้ไปบอก Thanos และ Thanos ก็ใช้ให้ Loki ทำภารกิจในการที่จะนำ Tesseract ไปให้เค้านั้นเอง 

Thanos ได้มอบคฑาที่บรรจุ Mind Stone ให้กับ Loki ซึ่ง Mind Stone คือตัวควบคุม Loki ให้มีความเกลียดชัง Thor มากขึ้น พูดง่ายๆก็คือ เมื่อ Mine Stone อยู่ในมือ Loki ทำให้จิตใจเค้ามีความชั่วร้ายมากขึ้น Loki ใช้พลังของ Tesserract เปิดประตูมิตินำ  Chitauri มายังโลก ซึ่งทำให้เหล่า Avengers ต้องออกมารวมตัวเพื่อมปกป้องโลกไว้ สุดท้ายแล้วภารกิจนี้ของ Loki ต้องพ่ายแพ้ให้กับเหล่า Avengers Loki ถูกจับตัวไปยัง Asgard และ Odin ตัดสินให้ Loki โดนจองจำตลอดชีวิต 

Loki ได้ตายอีกครั้งและเป็นราชาแห่ง Asgard 

Loki และ Thor ต่อสู้เคียงข้างกันใน The Dark World โดย Thor ปลดปล่อย Loki ออกจากการจองจำเมื่อ Dark Elves เข้ามาโจมตี Asgard เพราะ Loki รู้ถึงทางเข้าออกของอาณาจักรทั้ง 9 ทำให้ Thor ต้องพึ่ง Loki ในการเดินทางไปยัง Svartalheim อาณาจักรของพวก Dark Elves นั่นเอง จากเหตุการณ์นี้ทำให้โลกกิเสียชีวิตจากการเผชิญหน้ากับ Kurse แต่ในความจริงแล้วเค้าได้แกล้งตาย วางอุบายหลอกทุกคนใน Asgard Loki ไปอยู่ Svartalheim เพื่อไปฟื้นฟูร่างกาย Loki กลับมา Asgard และใช้เวทมนตร์ควบคุม odin และขับไล่ Odin มายังโลก จากนั้น Loki ก็แปลงร่างเป็น Odin ปกครอง asgard มาเป็นเวลา 4 ปี 

เมื่อ ธอร์กลับมายัง แอสกาด ทำให้ ธอร์ สงสัยเลยว่า นั้นไม่ใช่ พ่อของเค้า และเค้าก็จับได้แล้วว่า แท้จริงแล้วคือ Loki นั่นเอง ธอร์ บังคับให้ Loki ช่วยตามหาพ่อ และไปขอความช่วยเหลือจาก หลอแปลก เพราะโอดิน จะหมดอายุขัยของตนเองแล้ว เมื่อ โอดิน หมดอายุขัยของตนเอง ทำให้ เฮล่าลูกสาวคนแรกของ โอดิน ที่ถูกเนรเทศออกไปจาก แอสกาดเมื่อหลายพันปีเป็นอิสระ เรื่องราวของ Hela ถูกลบออกจากประวัติศาสตร์ของ Asgard ทั้งหมด ในที่สุด Loki ก็พบว่าเขานั้นคือวีระบุรุษ เมื่อได้มาร่วมมือกับ Thor ในการเอาชะ Hela นั่นเอง Loki ได้นำ Tesseract มาจากห้องเก็บสมบัติของ Asgard ระหว่างที่เค้าทำการปลุก Surtur ให้พื้นคืนชีพมานั่นเอง หลังจากที่ Asgard พังทลายย่อยยัยประชาชนหลบนี้ออกมาจากดาวได้ แต่นอนเป็นที่ โชคร้ายของการที่ Loki ตัดสินใจเอา Tesseract มาด้วย เนื่องจากว่าเมื่อ Thanos รู้ว่า Tesseract อยู่ที่ใดที่นั้นคงไม่เหลือซาก เพราะเค้าต้องการรวมมณีให้ครบ แน่นอน Thanos และลูกสมุน Black Order เข้าทำลายยานของชาว Asgard และบีบคั้น Loki ให้นำ Tesseract มาให้เค้า และเป็นที่ทราบกันดีนี่คือวาระสุดท้ายที่ Loki จะอยู่ใน Timeline หลักของ MCU เขาโดน Thanos สังหารในฐานะวีระบุรุษผู้เสียสละ และก่อนที่เค้าจะเสียชีวิต เค้าพูดอย่างภูมิใจว่าเค้า คือ Loki Odinson เจ้าชายแห่ง Asgard นั่นเอง

จุดเรื่มต้นของ ซีรีส์ Loki 

แต่เรื่องราวของ Loki ยังไม่จบแค่นั้น ใน Avengers : Endgame เหล่า Avengers ได้ย้อนเวลาไปเพื่อไปขโมย Infinity Stone พวกเค้าไป New York ปี 2012 เพราะใน Timeline ปี 2012 นั้นมี Infinity Stone อยู่ในเวลานั้น 3 ชื้นด้วยกัน แต่ภารกิจของพวกเค้าผิดพลาด ในระหว่างที่ Loki ถูกควบคุมตัวโดย sHILD หลังจากจากสงคราม New York สงบลงนั่นเอง ขณะนั้นทุกอย่างดูโกลาหล ทำให้ Tesseract กระเด็นตกลงมาอยู่ต่อหน้า Loki ทำให้เค้าหยิบ Teseract วาร์ปหายไป เป็นการแตกแขนงของ Timeline ใหม่ และนี่คือจุดเริ่มต้นของ Loki ในซีรีส์ เรื่องนี้ ทำให้ tva ต้องออกมาปรับ Timeline ให้ถูกต้อง แน่นอนว่าเรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไป เค้าอาจจะเจอกับตัวเองใน ซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ หรือมีอะไรให้เราได้ตื่นเต้นกันอีกบ้าง อย่าลืมติดตาม ซีรีส์ Loki ที่ทาง Disney+ 9 มิถุนายนนี้ สำหรับประเทศไทย 30 มิถุนายน ได้ที่ Disney+ and Hotstar ในราคาสมาชิกแสนถูก ก็อย่าลืมติดตามชมและติดตามช่อง Akarachannel ของเราด้วยนะครับ