วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

เจาะลึกตัวอย่างซีรีย์ Loki มีอะไรที่ต้องพูดถึงบ้าง

เมื่อ Marvel Studios ปล่อยตัวอย่างใหม่ของซีรีย์ Loki มาให้เราได้ชมกัน วันที่ 5 เมษายน 64 อย่างเป็นทางการ ซึ่งทำให้รู้สึกอยากดูซีรีย์เรื่องนี้มากขึ้นไปอีก รวมถึงได้บอกอะไรเรามากขึ้นจากตัวอย่างก่อนหน้านี้ ซึ่งตัวอย่างก่อนหน้าในช่วงท้าย เราเห็น Loki ในลุคที่ดูเหมื่อน D.B. Cooper ฆาตรกรที่จับตัวยากที่สุดของประวัติศาสตร์อเมริกา ที่เค้าไปปล้นเครื่องบิน โบอิ้ง 727 ในปี 1971 และหายสาปสูญไปเหลือเพียงเศษเงินใหม้เป็นหลักฐานจนคดีหมดอายุความ

ตัวอย่างล่าสุดของซีรีย์ Loki

D.B. Cooper ฆาตรกรที่จับตัวยากที่สุดของประวัติศาสตร์อเมริกา

นอกจากนี้เราได้เห็นลุคของ Tom Hiddleston ในบทบาทของ Loki ที่ดูดีมากกว่าเดิมทีเดียวเลยครับ ซึ่งใน MCU เราเห็น Loki ตั้งแต่ Thor เทพเจ้าสายฟ้า จนมาถึงจุดจบของเค้าในบทบาทของเทพแห่งความชั่วร้ายใน ใน Avengers: Infinity War ด้วยน้ำมือของ Thanos ซึ่ง Thanos ถึงกับพูดว่า จะไม่มีการฟื้นคืนชีพอีกในครั้งนี้” ก็เล่นเอาแฟนๆใจหายมากเลยทีเดียว แต่ก็ไม่วายที่เราได้เห็น Loki อีกครั้งใน Avengers: Endgame โดยเกี่ยวข้องกับเรื่องการย้อนเวลา แน่นอนครับมันส่งผลให้ Loki เป็นตัวนำพา Multiverse ให้เกิดขึ้นใน MCU อย่างแท้จริง ทำให้ Loki กลับมาโลดแล่นให้แฟนๆได้มีความสุขอีกครั้ง ในซีรีย์ที่กำลังจะฉายกลางปีนี้อย่างแน่นอน (11 มิถุนายน 2021) ซึ่ง Loki ในซีรีย์ที่กำลังจะลงฉายมาง Disney+ นั้น เค้าคือ Loki ที่มากจากจักรวาลอื่น (Alternate Universe) โดยใช้ Tesseract วาร์ปเพื่อหลบหนีการจับกุมของเหล่า Avengers ใน Timeline ปี 2012 ซึ่งในทีเซอร์เราเห็น Loki โดน TVA จับอยู่ในชุดจั๊มสูทสไตล์ชุดนักโทษ ใส่ปลอกคอที่ทำให้ไม่สามารถใช้พลังได้รวมถึงถูกบังคับให้ตอบคำถาม ซึ่งภายหลัง Loki ได้รับการลดโดยโดยต้องทำงานร่วมกันกับ Time Variance Authority (TVA) หรือตำรวจเวลา เพื่อแก้ไข ใน Timeline ที่แตกแขนงออกมา ในสิ่งที่ Loki ได้เป็นคนก่อเอาไว้นั้นเองโดยเค้าต้องทำงานร่วมกับกับ Mobius M. Mobius หนึ่งใน TVA ซึ่ง Mobius รู้อยู่แก่ใจว่าเขาเชื่อใจ Loki ได้ยากเพราะ Mobius ได้ศึกษานิสัย Loki มาตลอดช่วงชีวิตของเค้า เค้ารู้ว่าโลกิเป็นคนชอบหักหลังคนมากที่สุดกว่า 50 ครั้ง เพราะพี่แกเหลี่ยมเยอะเหลือเกินครับตรงนี้แหละที่ผมมองว่าคือเสน่ห์ ของ Loki แต่ Mobius ก็มีวิธีจัดการเครื่องนี้ได้โดย TVA จะทำให้โลกิย้อนเวลากลับไปทำเรื่องเดิมอีกครั้งถ้าเค้าคิดหักหลัง TVA ซึ่งยังไง TVA ก็ควบ Loki ได้แน่นอน

ตัวอย่างก่อนหน้าของซีรีย์ Loki
Tony Stark ได้เจอคำตอบในการเดินทางข้ามเวลา

ขอโยงไปยัง EndGame ในตอนที่ Tony Stark ได้เจอคำตอบในการเดินทางข้ามเวลา โดย Tony ได้พูดถึง Mobius strip ซึ่งชื่อก็ดันไปเหมือนกับ Mobius M. Mobius นั่นเอง สำหรับใครที่อยากรู้จักหลักการ Mobius strip ก็สามารถไปหาอ่านเอาใน Google ได้เลยนะครับ

ในตัวอย่างใหม่นี้ยังมีการนำพาเราผจญภัยไปเยือนโลกใน Timeline ต่างๆ และการที่เราเห็น Loki ได้ปกครอง Asgard นอกจากนี้ได้เห็นตัวละครจากนักแสดง Gugu Mbatha-Raw ที่เธออาจจะมารับบทเป็นผู้พิพากษาคดีของใน TVA แต่ที่แน่ๆเธออาจเป็นตัวละครที่สำคัญของซีรีย์เรื่องนี้ และเราเห็นเหมือนมี เทพเจ้า 3 องค์บริเวณตรงลิฟต์ และตรงหน้าการตัดสินคดี ซึ่งน่าจะเป็น TRIBUNAL ซึ่งในคอมมิก TRIBUNAL คือผู้คอยตัดสินเหตุการณ์สำคัญที่ส่งผลในระดับจักรวาลและดูแลความเป็นไปของสรรพสิ่ง ระดับพลังของ Tribunal นั้นเป็นที่สองรองจากพระเจ้า (One-Above-All) สามารถลบจักรวาลทิ้งเเละเปลี่ยนเเปลงความเป็นจริงได้ มีพลังเหนือกว่า “Infinity Gems” และ “Cosmic Cube” ครับ นอกจากนี้ยังรวมถึงนักแสดงที่มีข่าวก่อนหน้านี้คือ Sasha Lane (ซาช่า เลน) ในชุดเกราะของ TVA ที่กำลังถืออาวุธกำลังจะต่อสู้กับอะไรสักอย่าง และตัวละครที่สำคัญอีกตัวนึง Lady Loki ซึ่งแฟนๆก็ต่างเดามากในฉากที่นั่งอยู่ตรงหินกับโลกิ นั่นใช่ Lady Loki หรือไม่ และที่สร้างความน่ารักก็คือแมวน้อย ในฉากที่ Mobius ได้วาร์ป Loki ให้ลงไปเซนต์เอกสารในสิ่งที่เค้าพูดกับเจ้าหน้าที่ของ TVA นั่นเอง

ล่าสุด Brad Parker ทีมหัวหน้าผู้สร้าง visual effects ของ Series Loki ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง comicbookmovie ว่า หลังจากที่ผมได้มาร่วมงานกับทาง Marvel Studios เพื่อร่วมสร้าง Series Loki ในครั้งนี้มันเป็นงานที่สุดยอด และ ซึ่งเราได้กำลังต่อในส่วนของ Series เรื่องนี้ และได้เห็นว่า Series เรื่องนี้มีความท้าทายให้กับคนดูพอสมควร โดยก่อนหน้านี้ Michael Waldron executive producer ใน Series Loki อย่าง ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่า Series Loki อาจได้ไปต่อ Season 2 ทั้งนี้เขามีแพลนสร้างเอาไว้แล้วสำหรับ Season ต่อ พร้อมจะกลับมาเดินหน้าที่เป็น executive producer และ head writer ให้กับ Series เรื่องนี้อีกครั้ง

จากตัวอย่างที่หมดในซีรีย์ Loki ทำให้เราได้เห็นทัพนักแสดงคนอื่นๆมากขึ้น เช่น Owen Wilson กับบทบาท Mobius M. สมาชิกคนสำคัญของ Time Variance Authority (TVA) พร้อมด้วย Gugu Mbatha-Raw (กูกู เอ็มบาธา-รอว์) หนึ่งคนสำคัญในในการพิพากษาคดีใน TVA และนักแสดงจากซีรีย์ Lovecraft Country อย่าง Wunmi Mosaku (วุนมี โมซากุ) ที่มารับบทเป็นคนใน TVA เช่นกัน รวมถึง Sophia Di Martino (โซเฟีย ดิ มาร์ติโน) ที่หลายคนต่างเดาว่าจะมารับบทเป็น lady loki และ Richard E. Grant. (ริชาร์ด อี แกรนท์) จาก Star War ที่ยังไม่เปิดเผยว่าเค้าจะมารับบทเป็นตัวละครอะไร หรืออาจจะเป็นคนชุดดำในตัวอย่างก็ได้

อีกจุดนึงที่น่าสนใจก็คือเราเห็น Loki ได้ติดเข็มกลัด มีสัญลักษณ์ว่า “Vote Loki” ซึ่งเป็นการอ้างถึงคอมมิกซีรีย์ เขียนโดย Christopher Hastings (คริสโตเฟอร์ ฮาสติงส์ ) ในปี 2016 ชื่อเรื่องว่า “Vote Loki” นั่นเอง ซึ่งคอมมิกชุดนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่ม เนื้อหาจะเป็นการเสียดสีการเมืองที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2016 ของอมริกา และการที่ user U / Zachindes ของ Reddit ได่โพสข้อความว่า “LOKI Wrap Party Swag” พร้อมทั้งรูปภาพตรา Loki และแก้วกาแฟที่มีคำว่า “Glorious Purpose” ซึ่งเป็นคำพูดของ Loki ว่า “I am Loki of Asgard, and I am burdened with glorious purpose.” (ฉันคือโลกิแห่งแอสการ์ดและฉันมีภาระ จุดมุ่งหมายอันรุ่งโรจน์) ที่ได้บอกกับ Nick Fury ใน The Avengers ปี 2012 นั้นเอง