วันอังคาร, 28 พฤษภาคม 2567

Nexus Point ที่ประหลาดนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? : Loki EP.4

06 ก.ค. 2021
1845

ใน EP.4 ของ ซีรีส์ Loki กับชื่อตอนว่า The Nexus Event หลายคนคงคิดว่าการจับมือกันของ Loki และ Sylvie ทำให้เกิด Nexus Point ที่แปลกออกไปใน TVA สิ่งนี้มันบอกได้จากความรู้สึกมากกว่าการกระทำที่เราเห็นมันหมายถึงนัยยะที่บอกว่า Loki นั้นอาจไม่ใช่ผู้โดดเดียวอีกต่อไป ตามลิขิตของเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ หรือ Sacred Timeline ที่ได้กำหนดไว้นั้นเอง

ใน Loki EP.4 Mobius เชื่อว่าการที่ Loki และ Sylvie จับมือกันที่ Lamentis-1 ทำให้เกิด Nexus Event ขึ้นมาใหม่ แต่การจับมือนั้นไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริง ซึ่งใน EP. ก่อนหน้านี้ ทั้งคู่ได้ร่วมผจญภัยในดวงจันทร์ Lamentis-1 ในปี 2077 ซึ่งเป็นวันที่เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ กำหนดให้เป็นวันที่ดวงจันทร์นี้ต้องถูกทำลายล้าง จากดาว Lamentis ที่กำลังจะแตกสลาย หลังจากที่ทั้งคู่พยายามหลบหนีและหาทางที่จะออกจาก Lamentis-1 เพื่อเอาชีวิตรอด แต่ก็ดูเหมือนว่าทุกอย่างมันจะล้มเหลว แต่แล้ว Nexus Point ก็ได้เกิดขึ้น ซึ่งมันขัดต่อหลักการที่ Loki ได้เคยค้นพบว่า เมื่ออยู่ในเหตุการณ์หายนะ Nexus Point จะไม่เกิดขึ้น จึงทำให้ทั้งคู่รอดจากหายนะครั้งนี้ได้โดย TVA มาจับตัวพวกเค้าได้ทันก่อนดาวจะถูกทำลายนั้นเอง

ซึ่งหลายคนเกิดคำถามว่า Nexus Point ที่แปลกประหลาดนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งฉากนี้ออกแบบมาในจังหวะที่ Loki กับ Sylvie กำลังจับมือกันอยู่ ประกอบกับที่ Mobius ได้พูดกับ Loki จะยืนยันว่า สองคนนี้เป็นคนเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Loki กำลังสร้างความสัมพันธ์ที่โรแมนติกที่ดูบิดเบี้ยวผิดแปลงและโกลาหล (ประมาณว่าการรักตัวเองมันแปลก) ซึ่งมันอาจจะทำลายความเป็นจริงได้

ซึ่งการทำลายความเป็นจริงนี้มันก็หมายถึง การที่เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ ลิขิตไว้แล้วว่า Loki จะต้องโดดเดียวเดียวดาย ไม่สมหวัง ตามที่ Lady sif ที่พูดไว้ในฉาก Timeloop ที่ Loki ไปตัดผมของเธอนั้นเอง และ Loki ต้องเกิดมาเป็นเทพเจ้าแห่งความชั่วร้าย หลอกหลวง และทำลายล้าง และเป็นผู้พ่ายแพ้ เพื่อให้ผู้อื่นได้รับความดีงาม จากความชั่วร้ายของ Loki นั้นเอง นี่คือ Loki ที่เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ได้กำหนดไว้ รวมถึง Loki ใน เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์คือคนเดียวเท่านั้นก็คือ Loki ใน Timeline ที่มาจากปี 2012 หรือเวอร์ชันของ Tom Hiddleston นั้นเอง

Sylvie ได้พูดคุยกับ Loki ว่า สิ่งที่ทำให้ Loki เป็น Loki ก็คือ การถูกกำหนดให้เป็นผู้พ่ายแพ้ แต่ Loki ได้ตอบ Sylive อีกมุมว่า Loki ไม่มีวันตาย เพราะทุกครั้งที่ตายจะต้องกลับมาได้เสมอ เหมือนคนที่แพ้ล้มแล้วต้องลุกใหม่ได้ เป็นการให้กำลังใจ Sylvie ทางอ้อม อีกทั้งเหตุผลของการมีชีวิตอยู่ของ Loki นั้นกลายเป็นการปรับเจตนาที่เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ได้กำหนดไว้นั้นเอง

อีก 1 ประเด็นก็คือ การที่ Loki ถูกกำหนดมาให้มีชีวิตที่โดดเดี่ยวนั้นได้ถูกลบออกไปจากความรู้สึกของ Loki เนื่องจากการที่ Loki ได้พบกับ Sylvie ทำให้เขารู้สึกไม่โดดเดียวอีกต่อไป รวมถึง Sylvie เองทั้งชีวิตมีแต่การหลบหนี ไม่เคยได้สร้างความสัมพันธ์กับใครจริงจัง และดูเหมือนเธอจะไม่ใช่คนที่เกิดมาโหดเหี้ยม ดูเธอเป็นคนที่มีความโอบอ้อมอารีตั้งแต่เด็ก จากฉากที่เธอเห็นคนที่ TVA จับมาและกำลังโดนทำร้าย เธอร้องขอให้ใครสักคนช่วยเค้า ซึ่งผิดวิสัยของการเป็น Loki โดยสิ้นเชิง นี่ก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่ทำให้ TVA จับตัว Sylvie มาตั้งแต่เด็ก เพราะเธอผิดวิสัยจากความเป็น Loki นั้นเอง ทำให้ทุกอย่างที่พูดมามันผิดหลักต่อเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ไปหมด ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จำทำให้เกิด Nexus Event ในขณะที่ Loki กับ Sylvie จับมือกันนั้นเอง

เรื่องราวของ Sacred Timeline จะเป็นอย่างไร ใครกันแน่เป็นผู้ควบคุม TVA รวมถึง Time-Keepers ยังมีตัวตนอยู่หรือไม่ ยังไงเรายังคงต้องรอการพิสูจน์ในอีกสองตอนสุดท้ายของ ซีรีส์ Loki ที่ทาง Disney+ Hotstar นะครับ