วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

Loki EP.1 กับ 32 Easter Eggs ที่เปิดประตู Multiverse ของ MCU

11 มิ.ย. 2021
2252

และแล้วเราก็ได้ชมซีรีส์ Loki กันสักทีนะครับ หลังจากที่ The Falcon and The Winter Solider ได้มอบ Captain America คนใหม่ให้กับ MCU เรื่องราวของ MCU ดำเนินต่อไปและขยายขอบเขตของเรื่องราวในจักรวาลให้มากขึ้น ปมต่างๆที่ผูกไว้ตั้งแต่ Avengers : Endgame ได้สร้างเรื่องราวใหม่และมีบางคำตอบที่ได้รับการเปิดเผยแล้วใน Loki EP.1 นี้ สำหรับชื่อตอนนี้ก็คือ Glorius Purpose แน่นอนครับ Easter Eggs ที่เกิดขึ้นในตอนนี้มีความเชื่อมโยงกับ Comic และเรื่องราวอื่นๆใน MCU ซึ่ง AkaraChannel จะมาอธิบายทั้งหมดในบทความนี้ครับ

1. จุดเริ่มต้น

เมื่อเหล่า Avengers Endgame ย้อนเวลาไปใน New York ปี 2012 เพื่อนำ Tesseract กลับไป Timeline หลัก แต่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดจน Tesseract กระเด็นมาที่ Loki ทำให้ Loki จับ Tesseract วาร์ปหนีไปขณะที่กำลังถูกจับหลังเหตุการณ์ Avengers ตอนปี 2012 นั้นเอง ทำให้สิ่งที่ควรจะดำเนินไปผิดแปลกไปจากเดิมที่มันควรจะเป็น และเกิดการแตกแขนงของ Timeline ใหม่ ทำให้นี่คือจุดเริ่มต้นของเรื่องราว Loki ในซีรีส์ที่เราได้ชมกันอยู่ในขณะนี้

2. ทะเลทรายโกบี ประเทศมองโกเลีย

Tesseract นำ Loki ตกลงมาที่ทะเลทรายโกบี ประเทศมองโกเลีย ซึ่งทะเลทรายคือสถานที่ Tony Stark นั้นได้หลบหนีมาใน Irom Man ภาคแรกนั่นเองโลกิ ก็ได้แนะนำตัวกับคนในพื้นที่นั้นเอง Glorius Purpose คือคำที่เค้าพูดแสดงตัวตนของเขาหลังจากที่เขาตกลงมาที่ทะเลทราย โกบี นั่นเอง

3. Variant 

จากนั้นเนี่ย TVA ก็ปรากฏตัวขึ้น  TVA ก็พูดกับ Loki ว่า Loki คือ Variant ซึ่งคำนี้แปลตรงตัวว่า “ตัวแปร” นั่นก็หมายความว่า Loki หรือตัวแปร Loki คืนโลกิคนหนึ่งที่ไม่ใช่โลกิที่อยู่ในไทม์ไลน์หลักนั่นเอง ง่ายๆก็คือเป็นอีกคนนึงในอีกมัลติเวิร์ส หนึ่งนั่นเองนะครับซึ่งคำว่า Variant เนี่ยเราจะเคยเห็นกันที่เกี่ยวกับ Variant Cover ของหนังสือการ์ตูนก็คือ เป็นหนังสือการ์ตูนเรื่องเดียวกันกับ แต่เปลี่ยนปกหนังสือนั่นเองครับซึ่ง วัฒนธรรมนี้เนี่ยทาง Marvel ก็ได้ทำมา เพื่อให้ Comic มียอดขาย มากขึ้นนั่นเองนะครับ

4. [4.01] the Mighty Thor #401 

เจ้าหน้าที่ TVA Hunter B 15  ได้แสดงหน้าจอ ที่เครื่องมือของเค้าปรากฏมีตัวเลข 4.01 เกิดขึ้นนซึ่งมีการอ้าง หนังสือการ์ตูนเรื่อง Thor ฉบับ #401 พูดถึง เรื่องราวของการเดิมพันระหว่าง Thor กับ Loki นั่นเองนะครับที่น่าสนใจก็คือเหตุการณ์ หนังสือการ์ตูนเรื่องนี้เนี่ยถูกสร้างมา เป็นเวลาหลายพันปีแล้วครับ และตัวเลขนี้ มันก็เหมือนกับเป็นวันที่ 1 เดือน 4 หรือ วันที่ 1 เมษายนที่เราทราบกันดีว่าคือวัน April Fool’s Day วันที่ทุกคนชอบพูดโกหกกัน มันก็เหมาะกับฉายาของ Loki ฉายาหนึ่งก็คือ Trickster God หรือเราเรียกว่าเทพพูดหลอกลวงนั้นเอง 

5. The Sacred Timeline

ต่อมานะครับเป็นเรื่องราวของ The Sacred Timeline ครับเราเรียกว่าเส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งสิ้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์หรือ The Sacred Timeline  นี้มันมีการเชื่อมโยงกับ X-Men ใน การ์ตูนเนี่ย Tanya Trask หรือเราเรียกเธอว่า Madame Sanctity  เธอเป็นลูกสาวของผู้สร้าง Sentinels เธอคือผู้ พิทักษ์เส้นเวลาอันศักดิ์สิทธิ์นี้ เหตุการณ์นี้เนี่ยมาจากหนังสือการ์ตูนยุค 90 นั่นเองครับที่มีความเกี่ยวข้องกับ Cable ซึ่งเค้าก็คือหนึ่งในนักเดินทางข้ามเวลาที่มีชื่อเสียงที่สุดของ Marvel อีกคน และก็เคยเล่นหนัง Deadpool มาแล้ว นี่ก็คือเรื่องราว ของ The Sacred Timeline ใน Comic นั่นเอง

6. รูปหกเหลี่ยม

เราจะเห็นรูปหกเหลี่ยมกันอีกแล้วครับ ซึ่งเราเคยพูดเรื่องทฤษฎี 6 เหลี่ยมใน WandaVision มาไม่เท่าไหร่ เราเห็นสัญลักษณ์หกเหลี่ยมใน Loki อีกครั้งหนึ่งครับเราจะเห็นฉากนึงนะ ที่โลกิเดินออกมาเนี่ยแล้วก็จะมีเหมือนเป็นโปสเตอร์นะครับเป็นรูปตาแปะอยู่ที่ผนังซึ่งเป็นลักษณะรูปตาหกเหลี่ยม กับหกเหลี่ยมอีกจุดหนึ่งในช่วงที่ Miss Minutes ได้แนะนำเรื่องราวกับ TVA ให้กับโลกิฟัง เราจะเห็นฉากที่เป็นการ์ตูนแล้วก็จะ มีชาวครีตัวสีฟ้าคาดอะไรที่ลำตัว มีหัวเป็นรูปหกเหลี่ยมนั่นเองครับซึ่งก็ไม่รู้ ว่าหกเหลี่ยมในที่นี่มันจะมีความเกี่ยวข้องอะไรใน MCU หรือไม่ อยู่หรือไม่ ก็เป็น Easter Eggs เล็กๆน้อยๆที่นำมาฝากกันครับ

7. โฆษณาชวนเชื่อแบบการ์ตูนในสมัยก่อน

เป็นวีดีโอแนะนำที่ เป็นรูปแบบของการ์ตูนที่ Miss Minutes แนะนำเรื่องราวของ TVA และ Timeline ให้กับ Loki ได้ดูนั่นเอง ซึ่งมันก็เหมือนเป็นการได้แรงบัลดาลใจมาจากการทำวีทีอาร์ย้อนยุคใน สมัยก่อนครับที่มีการนำการ์ตูนเป็นโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งก็จะมีโฆษณานึงครับเป็น โฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับความปลอดภัยของรถยนต์ในช่วงปี 1950 ครับซึ่งบอกถึงความ ปลอดภัยของการใช้รถยนต์ของประเทศอเมริกา เป็นเรื่องราว Magic Highway USA  นั่นเองซึ่ง วีดีโอการ์ตูนชุดนี้ Disney เป็นผู้สร้างขึ้นมานั่นเองครับ

8. Miss Minutes แนะนำ TVA 

ใน VDO การ์ตูนนี้เป็นเรื่องราวของ Miss Minutes ที่มีการแนะนำ Multiverse ให้กับ Loki ครับซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจมากครับดูจบแล้วเนี่ยเข้าใจอะไรหลายๆอย่างเกี่ยวกับ Multiverse ใน MCU เลย ซึ่งถ้ามีเส้นเวลาที่หลากหลายเกิดขึ้น มันก็จะทำให้เกิดสงครามของเวลาได้ ซึ่งอาจจะนำไปสู่ Secert War ในอนาคตก็เป็นได้

9. การเกิด Nexus

ต่อมานะครับเป็นการพูดถึงเหตุการณ์ Nexus ที่เกิดขึ้นครับ Naxus เกิดจากจุดที่มีการแตกแขนงของเวลา เรียกนี้ว่าจุด Nexus Point ซึ่งในซีรีส์ WandaVision ได้มีการพูดในเรื่องราวของ Nexus มาแล้ว ครับซึ่งเราอาจจะได้เห็นสิ่งมีชีวิตที่เป็น Nexus เกิดขึ้นในซีรีส์โลกิในตอนต่อไปก็เป็นได้นะครับ แต่ผมมองว่า Naxus Being คนแรกของ MCU ต้องเป็น Wanda แน่ๆเลย ซึ่งจากเหตุการณ์ทั้งหมดใน EP.1 นี้เราจะสังเกตได้ว่าเรื่องราวใน อดีตคือจุดสำคัญที่เกิดขึ้นของเรื่องราวต่างๆใน MCU ครับเราจะเห็นว่า Variant ต่างๆเกิดขึ้นมากมายในซีรีส์ Loki TVA ได้ไปปฏิบัติหน้าที่ตาม Timeline และเวลาต่างๆในอดีต

10. The Time Variance Authority Narrative Commission

ใครดูวีดีโอที่ Miss Minutes ได้ฉายตั้งแต่ต้นจนจบ เราจะเห็นข่างล่างสุดเขียนว่า The Time Variance Authority Narrative Commission เหมือนกับ ว่าการทำงานของ TVA อยู่ในรูปแบบ ของคณะกรรมการ มีลำดับชั้นของผู้บริหารต่างๆตั้งแต่ผู้ควบคุมสูงสุดจนถึงพนักงานระดับล่างสุด นอกจากนี้เนี่ยเราก็ยังเห็นโลโก้ของ TVA ด้วยครับ

11. Ravonna Renslayer 

Gugu Mbatha-Raw รับบทเป็น Ravonna Renslayer  ที่เรารู้จักกันดีใชชื่อ Terminatrix ใน Comic เธอเป็นเจ้าหญิงนะ ที่ตกหลุมรัก Kang the Conqueror วายร้ายจากอดีตของ MCU นั้นเองนะครับซึ่งแน่นอน ครับเราจะได้พบกับเรื่องราวของ Kang the Conqueror ใน Ant-Man and the Wasp Quantumania  ซึ่งในซีรีส์ในตอนนี้ Ravonna Renslayer เธอกำลังพิพากษา คดีของ Loki อยู่ อีกทั้งเธอยัง สามารถติดต่อกับ The Time-Keepers ได้อีกด้วยนะ

12. The Time-Keepers 

พูดถึง The Time-Keepers แน่นอนครับในซีรีส์โลกิ The Time-Keepers ก็คือผู้รักษา มีการอ้างอิงมาจาก Comic ครับ แต่ความแตกต่างของ The Time-Keepers ใน Comic และ MCU จะมีความแตกต่างในมุมมองที่กลับกัน The Time-Keepers  ใน Comic เกิดขึ้นมาจากผู้บริหารของ TVA คนสุดท้ายได้สร้าง The Time-Keepers เพื่อเอาไว้ดูแล เรื่องราวของเวลาในจักรวาล Marvel นั่นเอง แต่ The Time-Keepers  ใน MCU นั้นเป็นผู้ สร้าง TVA ขึ้นมาอีกทีครับซึ่งดูเหมือนว่าในซีรีส์ จะมีเพียง Ravonna Renslayer เป็นผู้ที่สามารถติดต่อกับพวกเขาได้นั่นเอง

13. The Minutemen 

พูดถึง Minuteman พวกเขาก็คือตำรวจเวลานั่นเองครับแต่พวกเขาคือทหารของ TVA ครับ ทำงานอยู่ในระดับล่างสุดของ TVA ครับใน Comic เหล่า Minuteman จะมีลักษณะเป็นหุ่นนั่นเอง

14. Buckethead 

พูดถึง Buckethead กันบ้างครับในฉากหนึ่งที่มี Variant คนนึง เนี่ยมีการพูดดูถูก Minuteman เรียกเขาว่า Buckethead  หรือไอ้หัวถัง ซึ่งคำว่า Buckethead หรือหัวถังนี้ เป็นการพูดถึงถึง ตัวละครมี ใน MCU ที่เรารู้จักคือ NOVA นั่นเอง

15. Mephisto? ใน ปี 1549

Mobius และ ทหาร TVA เสียงได้ย้อนเวลาไปในช่วงปี 1549 ที่ ประเทศฝรั่งเศสครับซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ Minutesman ของ TVA ถูกฆ่าในไทม์ไลน์นี้ Mious ได้คุยกับเด็กผู้หญิงคนนึงและเด็กผู้หญิงคนนี้ก็อ้างว่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นที่มีการฆ่า Minuteman เกิดจากปีศาจที่อยู่ใน ภาพกระจกที่มีลักษณะเหมือนซาตานนั้นเอง หลายคนอาจจะมองว่าเขาคือ Mephisto หรือเปล่า แต่ทางผู้กำกับก็ได้ออกมาเผยเองว่าไม่ใช่นะครับ เค้าคือปีศาจที่มีการอ้างถึงเทพเจ้าแห่งความชั่วร้าย หรือนั่นอาจจะเป็น Classic Loki ที่เป็น Variant อีกคนนึงก็เป็นได้ 

16. หมากฝรั่ง Kablooie Blooberrie Gum

นอกจากนี้ก็จะมีการพูดถึง หมากฝรั่ง Kablooie Blooberrie Gum  ที่เด็กผู้หญิงคนนี้ก็ได้มอบให้กับ Mobius นั่งเอง หมากฝรั่งนี้จะมีความเกี่ยวข้องอะไรใน จักรวาล MCU หรือเปล่าอันนี้ก็ต้องติดตาม ตอนต่อไปครั

17. ในการไต่สวนคดีของ Loki เหล่า Avengers ไม่ผิด

การไต่สวนคดีของ Loki เค้าคือ Variant หมายเลข L1130 ยืนพิพากษาคดีต่อหน้า Renslayer ครับแล้วก็อธิบายเรื่องราวเหตุการณ์ทั้งหมดนะคะว่าทำไมเขาถึงต้องมาได้รับโทษในเหตุการณ์นี้ครับโดย Loki พบว่า เหล่า Avengers นั้นได้เดินทางข้ามเวลามา แต่ทำไมไม่ได้รับโทษ ทำไม Loki เขาต้องได้รับโทษคนเดียว ซึ่ง  Renslayer  ก็ได้ให้เหตุผล ว่าเหตุการณ์นั้นเป็นเหตุการณ์ที่ควรจะเกิดขึ้นครับหมายความว่าเป็นเวลาที่ลิขิตมาแล้วและมันจะต้องเกิดแบบนี้เพราะฉะนั้น Loki เหมือนกับว่าทำผิดหลักการของเวลาที่เกิดขึ้นดังนั้น คำตอบที่หลายคนบอกว่าทำไม Steve Rogers ย้อนเวลาเอามณีไปคืนแล้วแล้วไม่โดน TVA จับบ้างเนี่ย ผมมองว่าเป็นเหตุผลเดียวที่ Renslayer บอก เพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่ควรจะเป็น มันเป็นเหตุการณ์ที่ลิขิตมาแล้ว ทำให้ Steve Rogers ไม่ถูกจับเหมือน Loki นั่นเอง

18. ความผิดลำดับที่ 7-20-89 

ในระหว่างการตัดสินคดีของ Loki Renslayer กล่าวว่า Loki นะได้กระทำความผิดลำดับที่ 7-20-89 มัน คือตัวเลขวันที่ครับก็คือเดือนกรกฎาคม วันที่ 20 ปี 1989 ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Comic เรื่อง Thor ฉบับ 405 นั่นเอง ที่ลงวันที่ในเดือนนั้น ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับ Fantastic Four แล้วก็ Kang the Conqueror  ก็อาจจะเป็นไป ได้ว่าเรื่องราวต่อไปของสรุปกี่เนื้อปาก จะเชื่อมโยงไปยังตัวร้ายที่เรียกว่า Kang the Conqueror และก็เหตุการณ์ที่จะนำพา Fantastic Four ก็เข้ามาในจักรวาล MCU ก็เป็นได้ครับ

19. Mobius M. Mobius 

เรื่องราว Mobius ใน Comic มีชื่อเต็มว่า  Mobius M. Mobius ซึ่งเป็นคือผู้จัดการของ TVA นั่นเอง ครับซึ่งเขาก็คือผู้รับผิดชอบโลกิเปรียบ เสมือนก็เป็นทนายที่ปรึกษาคดีของโลกิ ซึ่งใน Comic Mobius ปรากฏในหนังสือการ์ตูนในปี 1991 ใน เรื่อง Fantastic Four ครับซึ่งเป็นคน ที่ถูกโคลนมาจาก Mark Gruenenwald นักเขียนของ Marvel คนนึงที่รู้จักและโด่งดังมากๆเลยครับซึ่งในเรื่องนี้ Mobius ได้เข้ามาแทรกแซงแล้วก็พา Loki ไปดูเรื่องราวเหตุการณ์ใน Timeline ต่างๆของ Loki ที่เครื่องฉายในห้องของเค้า

20. การพูดถึง Nightmare

Mobius และ Loki มีการพูดถึง Nightmare ซึ่ง Loki ได้กล่าวถึง Nightmare แล้ว Mobius ก็เป็นคนพูดและคอนเฟิร์มว่า Nightmare เนี่ยเป็นแผนกหนึ่งของ TVA ที่คอยจัดการเกี่ยวกับ Dream Dimension หรือมิติของความฝันครับ ใน Comic Nightmare เป็นตัวร้ายและปกครอง Dream Dimension อยู่ครับ มีข่าวว่าเราอาจจะได้เห็น Nightmare เรื่อง Doctor stain ด้วยนะ ฮะแล้วก็ได้รับข่าวหรือว่าเขาจะมาปรากฏ ตัวในหนังเรื่อง Doctor Strange in the Multiverse of Madness

21. Peggy Carter ? โดน TVA จับ

ฉากนึ่งระหว่างที่ Loki เดินอยู่ใน TVA เลือบไปเก็บ Minuteman วาร์ปเข้ามาจากมิติอื่นที่ไปจับตัว Variant ใน Timeline ต่างๆมา ได้มี Variant คนนึงเป็นผู้หญิงปาากฏตัวมาพร้อมกับ Minuteman ที่มีรูปร่างลักษณะและการแต่งการเหมือน Peggy Carter คนรักของ Steve Rogers หลายคนเดาว่า เธอถูก TVA จับเพราะรั้ง Steve ไมให้กลับมาใ Timeline หลัก ทำให้เกิด Naxus Point ใหม่ขึ้น ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้ที่เธอเป็นต้นเหตุของการเกิด Timeline ใหม่ที่มี Steve ได้กลับไปเต้นรำกับเธอตามคำสัญญานนั่นเอง 

22. แฟ้มประวัติของ Loki

ในแฟ้มประวัติของ Loki  ระบุเพศว่า Fluid ตามพจนานุกรม Fluie หมายถึงลักษณะเป็นไหลตามน้ำ ซึ่งเราอาจจะสื่อได้ว่า  Variant Loki สามารถเปลี่ยนแปลงเพศได้ตลอดเวลาครับได้ว่าจะเป็นหญิงเป็นชายหรือเป็นอะไรก็ตาม ผมมองว่าเราอาจจะได้เห็น Lady Loki จากตัว Loki หรือเปล่า เป็นการบอกในว่าสถานะทางเพศของ Loki เนี่ยสามารถดิ้นได้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลานั่นเอง 

23. Sector : 1900-2099

Sector ระบุเลข 1900 ถึง 2099 ครับซึ่งหมายเลข 2099 ในเป็นหมายเลขที่เป็นแฟน Marvel ต่างคุ้นเคยครับซึ่งเราจะคุ้นเคยใน Comic ที่เรียกว่า Marvel 2099 เป็นการพูดถึง หนังสือการ์ตูนในอนาคตครับแล้วก็มีตัวละครมาดูที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น SpiderMan 2099 นั้นเองนะครับซึ่งใน Comic จะเป็นการพูดถึงเหตุการณ์ในอนาคตที่ เป็นไปได้ของ Marvel Universe

24. Josta soda

เครื่องดื่มที่ชื่อว่า Josta Soda นี่คือน้ำอัดลมที่เราเห็น Mobius ดื่มใน ห้องทำงานของเขา เป็นน้ำอัดลมที่เลิกผลิตแล้วในอเมริกา เป็นเครื่องดื่มชูกำลังชนิดแรกที่ผลิตโดยบริษัทน้ำดื่มรายใหญ่อย่าง Papsi นั่นเองผลิตตั้ง แต่ปี 1995 จนถึงปี 1999  นี้คือ Easter Eggs เล็กๆที่ย้อนเวลาให้กับชาวอเมริกันได้นึกถึงน้ำดื่มที่ชื่อว่า Josta soda นั้นเอง

25. หมายเลข 35 บนเครื่อง Haloprojector 

ที่เครื่อง Haloprojector ของ Mobius ที่ใช้ในการฉายภาพให้ Loki ได้ดู  เป็นเครื่อง Haloprojector หมายเลขที่ 35 ซึ่งมันก็เกี่ยวข้องกับ Comicที่ชื่อว่า Journey into Mystery #35  ที่เป็น Comic ซีรีส์ของ Thor. นั้นเอง พูดถึงเรื่องของชายคนนึงที่ตกลงไปในความมืด ท่ามกลางนาฬิกาต่างๆ แล้วก็เกี่ยวข้องกับการเดินทางข้ามเวลาด้วย

26. การ Flashback ของ Loki 

ภาพฉายของ Mobius คือการ FlashBack ของ Loki ทั้งหมด ไปที่เรื่อง ราวตั้งแต่เรื่อง Thor The Dark World  จนมาถึง Thor : Ragnarok , Avengers Infinity War แล้วก็ Avengers : Endgame ครับ เรื่องราวตั้งแต่การสูญเสียแม่บุญธรรมของ LOki ฉากนี้เนี่ยทำเอาผมน้ำตาซึมเลย

27. Loki คือ DB Cooper 

ระหว่างนั่งดู เรื่องราวใน Timeline หลักของ Loki พบว่า Loki เคยเป็น DB Cooper อาชญากรปล้นเครื่องบิน ที่หายสาบสุญไป พบแต่เงินขาดๆที่เขาปล้นมาตกอยู่บนพ้น ซึ่งทาง MCU ก็ได้เล่นเรื่องราวของประวัติศาสตร์อาชญากรของอเมริกากับ Loki โดยให้เหตุผลของการเป็น DB Cooper ว่าเค้าได้ทำการเดิมพันอะไรบางอย่างกับ Thor นั่นเอง

28. ลิ้นชักแห่งความลับของ Casey

Casey คือเลขานุการของ TVA เป็นคนที่เก็บ Tesseract ของ Loki เอาไว้ ในระหว่างที่เราเขาถูก TVA จับ Loki ได้ออกจากห้องของ Mobius เดินมาที่โต๊ะของ Casey ซึ่งในลิ้นชักที่โต๊ะของเค้ามี Infinity Stone ที่เก็บมาจาก Timeline ต่างๆหมายอันมาก ซึ่งพลังของมณีทั้งหมดที่อยู่ใน TVA มีค่าได้แค่ที่ทับกะดาษเท่านั้น ไม่สามารถแสดงพลังหรือใช้งานได้เลย นอกจากนี้มีการ์ดเบสบอลที่เป็นการ์ดที่แพงที่สุดตลอดกาลของการแข่งขันเบสบอลด้วย Loki เลยเข้าใจเลยครับว่า TVAเนี่ย มีอำนาจและก็มีพลังมาก ในจักรวาลนี้เลย

29. การ Flashback ของ Loki ต่อ 

Loki ก็ได้กลับไปนั่งอยู่ที่โต๊ะของ Mobius และก็ไปนั่งดูเรื่องราวของเขาใน Flalshback ต่อไป Loki หรือเห็นช่วงเวลาชีวิตของตัวเอง กับ Thor ใน Ragnarok ซึ่งทำให้เขารู้สึกดีมาก รวมถึงได้เห็นความตายของเขาใน Avengers Infinity War  ทำให้ Loki ตระหนักเลยนะครับว่าเขาไม่ สามารถย้อนเวลากลับไปสู่ Timeline หลักของตัวเองได้แล้วครับแล้วเขาก็ยัง ได้เปิดใจกับ Mobius ว่าจริงๆแล้ว เขาไม่ใช่คนชอบทำร้ายผู้อื่นนะครับ มันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการแสดงออกของเขาในการที่จะปิดบังความกลัวปิดบังความ อ่อนแอในตัวเขานั่นเอง

30. Mobius ให้ Loki มาช่วยจัดการ Variant

Mobius ต้องการให้ Loki มาร่วมานกับเขาเพราะว่ามี Variant คนหนึ่งที่ เป็นอันตรายมากๆที่ฆ่าเจ้าหน้าที่ของ TVA มาแล้วหลายคนนะ แล้ว Variant คนนี้ก็ได้นำ Time Reset Charges หรือเครื่องที่เป็นการรีเซ็ตเวลาเนี่ยไปหลายอันมากเลยทีเดียว  ซึ่ง Variant ที่เค้าจะต้องการจัดการก็คือตัว Variant Loki อีกคนนึงที่มีอำนาจและก็มีความร้ายกาจมากๆ เราจะได้เห็น Variant Loki ปะทะกับ Variant Loki อย่างแน่นอนในซีรีส์เรื่องนี้ครับ

31. อาวุธจากอนาคตปี 3000 

จากนั้นเรื่องราวของ Loki ขึ้นเดินทางมาที่เมือง Salina รัฐ Oklahoma มาในปี 1858 ครับ Variant Loki  ได้สังหาร Minuteman  ครับแล้วเขาก็นำเอา Time Reset Charges ไปด้วยนี้คือจุดเริ่มต้นที่เกิดขึ้นในซีรีส์ Loki ในฉากนี้มีอาวุที่ทาง Minuteman ตรวจจับว่าเป็นอาวุธของสหัสวรรษที่ 3 ครับหรือมาจากยุคอนาคตในศตวรรษที่ 30 นั่นเองครับ ประมาณตี 3,000  ซึ่งแน่นอนครับถ้า ย้อนไปในอนาคตมากขนาดนั้นมันจะต้อง เกี่ยวข้องกับ Kang the Conqueror เป็นแน่  ซึ่ง Kang the Conqueror เป็นตัวละคร Marvel ที่มาจากปี 3,000 ดังนั้นอาวุธนี้อาจเป็นอาวุธที่มาจากยุคของ Kang the Conqueror ก็เป็นได้ครับ

32. จักรวาลที่คุ้นเคย

หลังจากที่ Loki ดู Flashback ของตนเองจบ ฟิล์มจากโฮโลโปรเจ็กเตอร์ สุดท้ายมีการเขียนว่า  “ETH-616” นั่นคือการอ้างอิงถึง Earth-616 ซึ่งเป็นชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับจักรวาลหลักของ Marvel Comics ความเป็นจริงทางเลือกในลิขสิทธิ์แต่ละฉบับจะมีเลขของจักรวาลของแต่ละจักรวาล  ใน Marvel Cinematic Universe แท้จริงแล้วคือ Earth-19999 แยกจากกัน เกร็ดน่ารู้: นักเขียนคนแรกที่เรียกจักรวาลมาร์เวลว่า “Earth-616” คืออลัน มัวร์ ผู้ร่วมสร้าง Watchmen นอกจากนี้ท้ายสุดของฟิล์มเขียนว่า Loki Laufeyson เป็นการบอกว่าเขาเป็นลูกของ Laufey ราชายักษ์น้ำแข็งเผ่าพันธุ์ Frost Giant นั่นเอง แทนที่จะใช้ Loki Odinson ที่เค้าพูดใน Avengers : Infinity Wars นั่นเอง