วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

Loki EP.3 กับ Easter Eggs กับตอน Lamentis [สปอยล์]

25 มิ.ย. 2021
1333

สำหรับ Loki Episode 3 มีชื่อตอนว่า Lamentis ซึ่งก็ได้มีการเปิดเผยเรื่องราวให้เราได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของจุดประสงค์ของการที่ Sylvie หรือ Variant Loki อีกคนนึง ที่เธอนั้นต้องการที่จะปั่นป่วน Sacred Timeline รวมถึงการอ้างอิงเรื่องราวบางอย่างจาก Comic และหนังจาก Thor ในแต่ละภาค รวมถึงหนังเรื่อง Aliens ของ James Cameron อีกด้วยครับ

1. Lamentis และ LGBTQ

สำหรับชื่อ EP. Lamentis คือเรื่องราวของ Loki และ Sylvie ที่ตั้งคู่ได้ให้ timePad ตกมาอยู่ที่ ดาว Lamentis-1 ซึ่งเป็นดวงจันทร์ของดาว Lamentis ที่กำลังจะล่มสลายในไม่ช้านี้ ดาว Lamentis ในคอมมิกจะเป็นดาวสีม่วงที่มีความเกี่ยวของกับชาว Kree และดาวดวงนี้มีความเกี่ยวข้องกับตัวละครที่ชื่อ Moondragon และ Quasar (ฉบับผู้หญิงที่ชื่อว่า Phyla-Vell หลังจากที่เธอรับ Quantum Bands มาจาก Annihilus) ทั้งคู่รักกับแบบ หญิง-หญิง ถือเป็นตัวละคร LGBTQ อีก 1 คู่ในโลกของคอมมิก เช่นเดียวกับ Wiccan และ Hulking ที่เป็นคู่รัก ชาย-ชาย ในคอมมิกนั่นเอง ซึ่งมันก็สอดคล้องกับการเปิดเผยเรื่องราวของตัว Loki ในซีรีส์เรื่องนี้ที่เป็น Bisexual นั้นเอง ซึ่ง Phyla-Vell คือลูกสาวของ Supreme Intelligence ที่แสดงโดย Annette Bening ในหนังเรื่อง Captain Marvel ส่วน Moondragon คือลูกสาวขง Drax ในหนังเรื่อง Guardians of the Galaxy ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าคิดตั้งแต่ Ep.2 จนถึง Ep.3 มีการพูดถึงสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับตัวละครที่ชื่อ Quasar นั่นเอง ซึ่งในอนาคต MCU อาจจะมีการเปิดเผยตัวละคร Quasar ออกมาให้เราได้เห็นก็เป็นได้ครับ

2. Lamentis-1 ในปี 2077

Lamentis-1 คือดวงจันทร์ของดาว Lamentis ที่กำลังจะแตกสลายนั่นเองซึ่งตอนแรกเราคิดว่าจะเป็นดาวเวอเมียร์ ที่เป็นดาวที่เก็บ Soul Stone นั่นเอง ซึ่งในปี 2077 จะเกี่ยวข้องกับ เกม Cyberpunk 2077 ซึ่งเรื่องราวในเรื่องจะมีสิ่งปลูกสร้างที่เหมือนเกม Cyberpunk 2077 นั่นเอง

3. Demons

การเปิดเรื่องราวด้วยเพลง Demons ของศิลปินที่ชื่อว่า Hayley Kiyoko ซึ่งเป็นฉากที่ Sylvie กับ C-20 มีการพูดคุยกันบนโต๊ะอาหารซึ่งเพลงนี้เป็นธีมที่มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ EP. นี้เท่านั้นเอง

4. การสะกดจิต

สืบเนื่องจากข้อ 3 นะครับการที่ Sylvie กับ C-20 มีการพูดคุยกันเหมือนรู้จักกันมาก่อนนั้นเกิดจากการสะกดจิต C-20 โดย Sylvie นั้นเอง และ C-20 อาจจะเป็นเพื่อนสนิทของเธอจริงๆในโลกของความจริงๆ เนื่องจากในช่วงท้ายของ EP. นี้ Sylvie เผยว่าคนที่ทำงานให้ TVA คือ Variant ของมนุษย์บนโลกที่เป็นตัวเค้าใน Timeline หลักนั่นเอง ในระหว่างที่มีการสะกดจิตนัน Sylvie ก็ได้ถาม C-20 ว่าลิฟท์ ทองคำนั้นอยู่ที่ใด เนื่องจากลิฟท์ทองคำนั้นคือที่ที่สามารถติดต่อกับ Time-Keepers ได้นั้นเอง หลักจากนั้นภาพก็แพนไปที่จอ Monitor เราจะเห็นรหัสตัวเลข RS-31 ซึ่งเลข 31 นั่นอ้างถึงคอมมิก Thor Vol2 #31 ที่พูดถึงเรื่องราวของการที่เมือง Asgard ถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งนั้นเองครับ

5. อาวุธคู่กาย

เราจะเห็นฉากที่ Loki ได้ใช้กริซอาวุธคู่กายของเขา ในการต่อสู้กับ Sylive นั่นเอง ซึ่งเราก็ได้เห็นซีนนี้ที่ Loki ได้ใช้กริซของเขาสักที เพราะใน EP.1 Loki พยายามเรียกกริซให้ออกมาต่อหน้า Lenslayer Loki ก็ไม่สามารถเอาออกมาได้ และใน EP.2 ที่ Mobius พยายามจะเอากริซนี้ให้ Loki ใช้ก็โดน B-15 ดึงกริซกลับไปเก็บไว้ในล๊อคเกอร์เหมือนเดิม แต่ใน EP.3 นี้เราได้เห็น Loki ได้ใช้กริซคู่ใจนี้ต่อสู้กับ Sylvie และหลังจากนั้น Loki ก็ได้ใช้ Tempad วาร์ปมาที่ดาว Lamentis-1 พร้อมกับ Sylvie นั่นเอง

6. อักษรรูน

Sylvie ได้โชว์ความสามารถในการใช้ดาบของเธอในตอนที่อยู่บนรถไฟของดาว Lamentis-1 ซึ่งดาบเผยให้เห็นถึงอักษรรูนที่เคยเห็นบนดาว Asgard ซึ่งเราก็อาจจะเชื่อมโยงไปได้ว่า Sylvie อาจมีความเกี่ยวข้องหรือมีความสัมพันธ์อะไรกับ Asgard หรือไม่ซึ่งเรายังไม่สามารถเปิดเผยเรื่องราวจุดกำเนิดของเธอว่าเธอมาจากไหนกันแน่ ซึ่ง Loki เรารู้อยู่แล้วว่าเขามาจากเผ่าพันธุ์ยักษ์น้ำแข็งหรือ Forst Giant และได้รับการอุปการะโดย Odin แห่ง Asgard ส่วน Sylvie เองยังไม่ได้เปิดเผยเรื่องราวตรงนี้ให้เราได้ทราบ ทำให้เราต้องมาติดตามชม EP. ต่อไปนั่นเองครับ ซึ่งจากการที่เธอใช้ดาบที่มีอักษรรูนที่เหมือนจะมาจาก Asgard ทำให้เราอาจจะเชื่อมโยงเธอที่เกี่ยวข้องกับ Asgard รวมถึงจากการที่เราได้เห็นเอกสารของ TVA ที่มีการระบุชื่อของเธอว่า Laufeydottir, Sylvie นั้นก็อาจจะทำให้เราได้ว่าเธออาจจะเป็นลูกสาวของ Laufey อีก Multiverse นึงก็เป็นได้

7. มีเขาไว้ใช้สู้

เราได้เห็น Sylvie กับเขาของเธอที่เหมือนในฉบับคอมมิกอย่างมาก นอกจากนี้เราได้เห็นฉากที่ Sylvie ได้ใช้เขาของเธอในการต่อสู้บนรถไฟที่ Lamentis-1 นั้นทำให้เรานึกถึงฉากนึงใน Thor : Ragnarok ที่ Loki ได้ใช้เขาต่อสู้กับเหล่าวายร้ายของ Hela นั้นเอง

8. Glorious Purpose

คือเป็นคำฮิตของ Loki ไปแล้วกับคำว่า Glorious Purpose หรือจุดประสงค์อันรุ่งโรจน์ ซึ่ง Loki ก็ได้พูดคำนี้กับ Sylvie ในการถามถึงเป้าหมายต่างๆจาก Sylvie ซึ่ง Loki ก็ได้ใช้คำนี้ในหนังเรื่อง The Avengers และก็พูดอีกครั้งนึงใน EP.1 ของซีรีส์ Loki นั้นเอง

9. คอนเฟิร์มแล้ว Variant Loki

เรื่องราวของ Sylvie ที่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการแล้วว่าเธอคือ Variant Loki ที่เป็นผู้หญิง หรือ Lady Loki ที่ชื่อ Sylvie นั้นเอง ซึ่งรับบทโดย Sophia Di Maritino ซึ่งในเครดิตตอนท้ายของภาษาสเปนใน EP.2 นั้น ก็ได้เปิดเผย Variant Loki ว่าชื่อ Sylvie ให้เป็นที่พูดถึงมาแล้ว ซึ่งหลายคนก็ต่างตั้งทฤษฎีกันไปต่างๆนานา ว่าจะเป็น Sylvie Lushton หรือ ฉายา Enchantress หรือเปล่า แต่จากอะไรหลายๆอย่างเชื่อมโยงกัน เธอคือ Sylvie Laufeydottir แน่นอน เพียงแต่ MCU อาจจะมีการรวมลักษณะตัวละครของ Sylvie Lushton และ Lady Loki ในคอมมิก ให้กลายเป็น Sylvie Laufeydottir นั่นเอง

10. กลยุทธ์ในการต่อสู้ของ Loki

เราได้เห็นกลยุทธในการต่อสู้ของ Loki ที่ชอบโจมตีแบบเงียบๆด้านหลังคู่ต่อสู้ ที่ Loki ได้วาร์ปตัวเองไปอยู่ด้านหลังของ Sylvie และก็ทำการต่อสู้ให้เธอเพี้ยงพล้ำ ทำให้ผมนึกถึงการสังหาร Phil Coulson ใน Avengers ปี 2012 จากการที่ Loki กับ Sylvie เกิดการแย่ง Tempad กันนั้นเราก็เห็นข้อแตกต่างของกลยุทธในการต่อสู้ของสองเหตุการณ์นี้ก็คือ Loki ได้วาร์ปตัวเองไปด้านหนังของ Sylvie แต่ของ Phil Coulson Loki ให้การ Duplicate ตัวเองเรียกความสนใจของ Phil Coulson แล้วให้ตัวเองตัวจริงไปตลบสังหาร Coulson ทางด้านหนังนั้นเอง เรียกได้ว่าเป็นความเหมือนในความแตกต่างนั่นเองครับ

11. Loki แปลงร่าง

ใน EP. นี้เราได้ Loki ได้แปลงร่างเป็นชายคนนึงที่ชื่อ Patrice ซึ่ง Loki ก็ใช้กลอุบายในการหาวิธีการโน้มน้าวหญิงคนนึงที่เธอได้สูญเสียสามีไป โดย Loki ก็ได้ปลอมเป็นสามีของเธอนั้นเอง เพื่อให้หญิงคนนี้ไว้ใจพวกเค้าในฉากนึงใน EP. นี้นั้นเองครับ ซึ่ง Loki เคยแปลงร่างตัวเองเป็น Steve Rogers ใน Thor : The Dark World และก็มีการแปลงร่างตัวเองเป็น Odin เพื่อขึ้นครอง Asgard นั่นเองใน Thor : Ragnarok เช่นกัน นี่คือความสามารถของ Loki ในการแปลงร่างให้เป็นใครก็ได้นั่นเองครับ

12. ที่มาการมีเวทมนตร์

ฉากที่ Loki กับ Sylvie นั่งคุยกันบทรถไฟนั้นซึ่ง Loki เผยเรื่องราวของที่มาของการมีเวทมนตร์ให้กับ Sylvie ฟังโดยเค้าได้รับการเรียนรู้มาจากราชินีฟริกก้า แม่บุญธรมของเขานั้นเอง ซึ่งจากการพูดนี้ทำให้อูอารมณ์เศร้าที่ Loki ก็ได้โทษตัวเองด้วยว่าเขานั้นเป็นต้นเหตุที่ทำให้แม่ของเค้าตายนั้นเอง

13. Thor ดื่มเบียร์

ฉากต่อมาบนโต๊ะในรถไฟเหมือนเดิม มีสามเสิร์ฟมาบริการไวท์ให้กับ Loki และ Sylvie แต่ Sylvie ปฏิเสธ ทำให้ Loki ขอสาวคนนั้นมาทาน 2 เลยทันที ต่อมา Loki ก็เทเครื่องดื่มที่เหลือใส่อีกแก้วนึง ดูแล้วก็ทำให้นึกถึง Thor ใน Ragnarok ฉากที่ Doctor Strange เสกเบียร์ให้ Thor ดื่มแบบไม่รู้จักหมด ทำให้เรารู้นิสัยการดื่มของพี่น้องทั้งสองคนนี้นั่นเองครับ

14. ขออีกได้ไหม

หลังจากที่ Loki ดื่มหนักจนเมาได้ที่เลย เค้าก็เดินไปขออีกแก้ว โดยพูดคำว่า “Another” แล้วปาแก้วลงพื้น ทำให้นึกถึง Thor ภาคแรกที่ Thor นั้นได้ปาแก้วกาแฟ และพูดคำเดียวกันนี้ เพื่อเป็นการแสดงว่าเค้าชื่นชอบมันและต้องการมันอีกแก้วนั้นเอง

15. เผยสถานะทางเพศ

เป็นการเปิดเผยอย่างเป็นทางการแล้วว่า Loki เป็น Bisexual จากการที่ Loki นั้นได้สนทนาเรื่องราวความรักกับ Loki จนเค้าเองก็บอกอย่างชัดเจนว่าเค้าสามารถมีความสุขและสนุกกับคนได้ทั้งสองเพศ สอดคล้องกับสถานะทางเพศของเค้าใน EP.1 ที่บอกว่าเค้าเป็น Fluid ในคอมมิก Loki สามารถเปลี่ยนเพศไปมาได่อย่างอิสระอีกด้วย รวมถึง Sylvie ก็มีความรักได้หลากหลายเพศเช่นกัน โดยทางผู้กำกับก็ได้ทวีตอธิบายและยืนยันรสนิยมทางเพศของ Loki ว่าเค้าเป็น Bisexual นั้นเอง

16. บุรุษไปรษณีย์

จากการสนทนาเกี่ยวกับเรื่องราวความรักของ Sylvie กับ Loki นั้น เธอได้บอกว่าเธอมีคนรักเป็นบุรุษไปรษณีย์ ซึ่งจากตัวละครของคอมมิก ที่เป็นบุรุษไปรษณีย์ที่เราพอจะเดาได้ก็คือ Morloks หัวหน้ากลุ่มมนุษย์กลายพันธุ์ใต้ดินที่ปรากฏตัวในปี 2002 ซึ่งก็อาจจะหมายถึงคนรักของ Sylvie อาจจะมาจากจักรวาล X-Men ก็เป็นได้ครับ หรือ อาจจะเป็น Willie Lumkin ผู้ที่มีการส่งจดหมายถึง Fantasic 4 ซึ่ง Willie Lumkin ก็คือ Cameo ของ Stanlee ในคอมมิกนั่นเอง

17 Loki ร้องเพลง

ฉากที่ Loki ร้องเพลงบนรถไฟซึ่งเค้ากำลังเมาได้ที่เลย โดยเพลงที่เขาร้องนั้นเป็นภาษา Asgard สลับกับภาษาอังกฤษที่เป็นท่อนคอรัสนั้นเอง

18. Aliens ของ James Cameron

เป็นเรื่องราวที่มีการอ้างถึงหนัง Aliens ของ Jame Cameron ซึ่งใน เครดิตช่วงท้ายเราจะเห็นชื่อของคนที่ดาว Lamentis-1 ว่า PTV Hudson และ Corporal Hicks ซึ่งทั้งสองคนนี้เป็นชื่อของตัวละครที่ตรงกับตัวละครของหนังเรื่อง Aliens ของ Jame Cameron นั่นเอง โดย Michael Biehn รับบทเป็น Corporal Hicks และ Bill Paxton รับบทเป็น PTV Hudson จากหนังเรื่อง Aliens แต่เจ้าหน้าที่ในซีรีส์ Loki นั้นออกมาเพื่อควบคุมการขึ้นถไฟในดาว Lamentis-1 นั่นเอง

19. ท่าล้มสุดฮิต

จากที่ Loki ได้มีการต่อสู้บนรถไปที่ดาว Lamentis-1 ก็ได้ตกจากรถไฟออกมาและเขาก็ล้มออกมาในท่วงท่าเดิมๆที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนกับการล้มใน EP.2 ใน Roxxart และ ใน Thor : Ragnarok ที่ Doctor Strange ได้วาร์ปให้ Loki ออกมา รวมถึงฉากใน The Avengers ที่ Loki ได้สู้กับ Hulk แล้วก็ล้มในท่าลักษณะแบบนี้ ถือเป็นท่าเอกลักษณ์ของการล้มของ Loki นั่นเอง

20. นิสัยการเป็นฮีโร่

Loki และ Sylvie ตะหนักว่าทางรอดของพวกเค้าคือการขึ้นเรืออพยพให้ได้และเค้าก็อยากให้คนที่ไม่มีโอกาสในดาวนั้นรอดเช่นกัน ซึ่งก็เหมือนกับตอนที่ Loki ได้ให้ขาว Asgard ขึ้นยานขนชาวเมืองหนีออกมาจากการล่มสลายของดาว Asgard นั้นเอง นี่ก็คือนิสัยลึกๆของ Loki ที่มีใจในการที่จะเป็นฮีโร่นั่นเอง