วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

Loki EP.2 กับ Easter Eggs ของการเกิด Variant [สปอยล์]

18 มิ.ย. 2021
2545

หลังจากที่เราได้ชมซีรีส์ Loki ใน EP.2 นะทำให้ MCU ได้เปิดเผยตัวละครตัวใหม่ นั้นก็คือ Lady Loki ฉบับ MCU ให้เราได้เห็นครั้งแรก ทำให้เกิดคำถามมากมายว่า Lady Loki ผู้นี้เธอมีจุดประสงค์อะไรในการกระทำของเธอ รวมถึงเบื้องลึกแล้วใครอยู่เบื้องหลังของ TVA พร้อมกับการอ้างอิงเรื่องราวจากใน Comic ที่ทำให้ AkaraChannel ได้มาเขียนบทความ Easter Eggs นี้ให้กับทุกท่านได้อ่าน ติดตามนะครับ

1. Renaissance Faire Oshkosh, Wisconsin ปี 1985

เมือง Oshkos, Wisconsin ในปี 1985 TVA ได้ย้อนเวลาไปในปีนี้ซึ่งในคอมมิก เมืองนี้คือสถานที่ของแม่ของ Wendell Waughn (เวนเดลล์ วอห์น) ฮีโร่ในคอมมิกที่ชื่อว่า Quasar โดยเค้ามีอาวุธประจำกายที่เรียกว่า Quantum Bands ติดอยู่ที่ข้อมือ ซึ่งอาวุธนี้อาจจะเกี่ยวข้องกับมิติควอนตัมที่อยู่ใน MCU ก็เป็นได้ครับ ฮีโร่ตัวนี้สร้างสรรค์โดย Mark Gruenwald ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ TVA และ Loki ในคอมมิกนั่นเอง ซึ่งเราอาจจะเห็นฮีโร่ที่ชื่อว่า Quasar ปรากฏในอนาคตของ MCU หรือเป็นพนักงานของ TVA ก็เป็นได้ครับ

2. Marvel 1985 ตีพิมพ์ใน ปี 2008

TVA ย้อนเวลาไปในปี 1985 ทำให้นึกถึงการ์ตูนเรื่อง Marvel 1985 ที่ Mark Millar และ Tommy Lee Edwards เป็นผู้เขียนขึ้นในปี 2008 เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่พบหนังสือการ์ตูนของ Marvel และก็มีวายร้ายและตัวละครของ Marvel ปรากฏตัวในโลกของความเป็นจริงของเค้า นี่ก็เป็นเรื่องราวที่มีการพูดถึงคอมมิกใน Loki เรื่องนี้ครับ

3. Holding Out for Hero

เพลงประกอบฉากในตอนที่ Minuteman ได้เข้าไปตรวจหา Variant ที่เกิดในเวลา 1985 ที่เมือง Oshkos, Wisconsin ซึ่งก็มีเพลงประกอบฉากจากศิลปินผู้โด่งดังในยุคก่อน Bonnie Tyler กับเพลงที่มีชื่อว่า Holding Out for Hero และเพลงยนี้ยังเคยประกอบภาพยนตร์เรื่อง Shrek2 มาแล้วอีกด้วย

4. คำถามเกี่ยวกับ Thanos บนโต๊ะทำงานของ Loki

ฉากที่ Loki ได้คุยกับ Miss Minute บนโต๊ะทำงาน ที่จอ Monitor นั้นถ้าซูมดีๆ จะเป็นคำถามที่เกี่ยวกับ Thanos ซึ่งคำถามระบุว่า Thanos มีแอปเปิ้ล 2 ลูกแล้วเค้ากินทั้ง 2 ลูกในเวลานั้น แต่ถ้าเค้าย้อนกลับไปเมื่อ 20 นาทีที่แล้ว แล้วก็กินแอปเปิ้ลอีกครั้งนึง คำถามถามว่าแอปเปิ้ลนี้จะไม่อยู่ใน Timeline หรือไม่ โดยคำตอบ นี่ให้เลือก 3 ตัวเลือกโดย A บอกว่า ไม่ เพราะเวลาเกิดขึ้นแล้วอย่างสม่ำเสมอ B บอกว่า คำถามไม่ได้สำคัญอะไร เพราะว่าการแตกแขนงของเวลาไม่สามารถที่จะเปลี่ยนสาขาในเวลาอื่นได้ C บอกว่า Thanos อาจจะหิวมากก่อนเวลานั้นเพราะการย้อนกลับไปแก้ไขเหตุการณ์ในอดีตเกิดขึ้นแล้ว การเปลี่ยนแปลงก็ไม่ได้สำคัญอะไรก่อนที่จะมีการย้อยเวลามา นี่ก็เหมือนเป็นปัญหาให้มาคบคิดเล่นๆ เพื่อทบทวนความเข้าใจของ Loki ในเรื่องราวของการย้อนเวลานั้นเอง

5. Mobius ผู้ชื่นชอบยุค 90

ดูเหมือนว่า Mobius จะชื่นชอบเรื่องราวต่างๆในยุค 90 มากๆ ตั้งแต่ EP.1 ที่เราได้เห็น Josta Soda เครื่องดี่มยอดนิยมในสมัยก่อนของชาวอเมริกัน และในตอนนี้ก็ได้มีการพูดถึงเจ็ตสกี และอะไรหลายๆอย่าง ซึ่งในยุค 90 เป็นยุคที่ Comic ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และก็อาจเป็นไปได้ว่า Mobius และ TVA อาจกำเนิดขึ้นมาในยุคนี้ก็เป็นได้

6. ปก Punisher War

เมื่อพูดถึงเจ็ตสกี ก็ทำให้นึกถึงปกหนังสือการ์ตูนของ Marvel เรื่องนึงนั่นก็คือ The Punisher War journal ที่ปกนนั้นคือ The Punisher กำลังขับเจ็ตสกีอยู่นั่นเอง

7. Variant Loki ใน Timeline อื่น

ในระหว่างที่ Mobius และทีมงาน TVA รวมทั้ง Loki ได้ยืนประชุมงานกันก่อนที่จะไปเดินทางไปยัง Timeline ปี 1985 ที่ Oshkosh, Wisconsin Mobius ได้ฉายโฮโลแกรม เกี่ยวกับ Variant Loki ในเส้นเวลาอื่นๆ ซึ่งปรากฏ Variant Loki ให้เราได้เห็น 5 คนด้วยกัน
1. Frost Giant Loki ใน Thor The Dark World รหัส Variant L6792
2. ตูร์ เดอ ฟรองซ์ Loki ในรายการการแข่งจักรยานที่โด่งดังในฝรั่งเศษ รหัส Variant L1247
3. Hell Hulk Monster Loki ในร่าง Hulk รหัส Variant L6792
4. Green Suit Beard Loki รหัส Variant L8914
5. Sexy War Loki รหัส Variant L7003

8. ดาว Nidavellir

ในจอ Monitor ของ TVA ที่แสดงการลบ Timeline ที่แตกแขนงออกมา มีการปรากฏชื่อดาว Nidavellir เป็นอักษรวิ่งอยู่ที่หน้าจอมอนิเตอร์แสดงว่าก่อนหน้านี้ดาวดวงนี้ถูกลบไทม์ไลน์ที่มีการแตกแขนงออกมา ซึ่งดาวดวงนี้คือดาวที่ Thor, Rocket และ Groot ได้เดินทางไปเพื่อไปสร้างอาวุธของ Thor นั้นคือ ขวาน Strombraker ที่เอามาใช้ในการต่อสู้ใน Avenger : Infinity Wars

9. ห้องทำงานของ Ravonna Renslayer

ซึ่งจากฉากนี้ เราก็ได้ทราบดีว่าเธอคือหัวหน้าขององค์กร TVA และสามารถติดต่อกับ Time Keepers นอกจากนี้เรายัง เห็นของที่ระลึกที่เกิดมาจากการเก็บมาจากภารกิจของ TVA ที่ไปปฎิบัติหน้าที่มาตาม Timeline ต่าง ๆ ในระหว่างที่ Renslayer และ Mobius ได้พูดคุยกันในห้องนี้ หนึ่งในของสะสมที่น่าสนใจก็คือ โรลเลอร์สเก็ต ทำให้นึกถึง Ironman สมัยก่อนที่มีการใส่โรลเลอร์สเก็ตในการทำภารกิจในคอมมิก Tales of Suspense #40 ซึ่งในยุคนั้น โรลเลอร์สเก็ตฮิตมาก ทำให้มีหนังสือการ์ตูนหลายเล่มวาดฮีโร่ใส่โรลเลอร์สเก็ต ในการปฏิบัติหน้าที่มากมาย

10. รูป 6 เหลี่ยมยังคงกลับมา

ฉากที่ Mobius กับ Renslayer พูดคุยกันในห้องทำงาน ดูเหมือนว่าเราจะเจอรูปหกเหลี่ยมอีกครั้งที่จานรองแก้วของ Mobius กลายเป็นสัญลักษณ์นึงไปแล้วสำหรับรูปหกเหลี่ยมใน MCU ตั้งแต่ใน WandaVision และในหลังเรื่องอื่นๆ ถ้าเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของมิติต่างๆ เราก็จะเห็นรูปหกเหลี่ยมปรากฏอยู่เสมอ ยังไงใครตาดีลองมองหารูปหกเหลี่ยมใน EP. ต่อไปด้วยนะครับ

11. Loki คือปีศาจร้าย

Renslayer บอกว่า Loki เป็นภัยพิบัติชั่วร้ายระหว่างการสนทนากับ Mobius ทำให้นึกถึงสองตัวละครของ MCU ที่มีชื่ออ่านออกเสียงเหมือนกันนั้นก็คือ Scourge (สเคิร์ท) คือเจ้าแห่งการปลอมตัว และ Skurge (สเคิร์ท) คือวายร้ายที่เราเห็นใน Thor : Ragnarok Skurge เป็นคนที่ไม่ค่อยจงรักภักดีต่อใคร เห็นใครดีกว่าก็จะไปอยู่กับคนนั้น เปรียบเทียบ Loki กับสเคิร์ท เป็นอะไรที่ Renslayer อ้างถึงนั้นเอง

12. ลายเซนของ Mobius

หลังจากที่มีการพูดคุยกันระหว่าง Renslayer กับ Mobius ตอนท้าย Mobius ก็ได้มีการเซนลงนามอะไรสักอย่างนึง โดยเค้าใช้ลายเซนเป็นตัว MMM นั้นก็เป็นการบ่งบอกชื่อเต็มของเค้าว่า Mobius M. Mobius ตามแบบฉบับคอมมิก แน่นอนทำให้เรารู้ว่าจริงๆแล้ว Mobius ใช้ชื่อเต็มเหมือนในคอมมิกนั่นเอง

13. ปากกาเซนชื่อ ของ Mobius

ที่ปากกว่าเซนชื่อของ Mobius มีการสลักข้อความว่า Franklin D. Roosevelt High School เป็นชื่อของปธานาธิปดรของอเมริกาคนที่ 32 ที่นำมาตั้งเป็นชื่อโรงเรียน นอกจากนี้ Franklin เป็นชื่อของลูกชาย Reed และ Sue Richards หนึ่งในสมาชิกของ Fantastic Four ซึ่ง Reed Richards มีพ่อชื่อ Nathaniel Richards ซึ่งในคอมมิกก็คือ Kang the Conqueror วายร้ายที่มีข่าวว่าจะมาปรากฏในหนังเรื่อง Ant-Man 3 นั่นเอง ก็แอบมีหวังเล็กๆที่เราจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของ Kang the Conqueror ในซีรีส์ Loki เรื่องนี้ เพราะตามคอมมิก Kang และ Rensalyer คือคู่รักกันนั้นเอง

14. หมายเลข 372 ใน TVA

ฉากที่ Mobius กับ Loki ได้กำลังตรวจสอบเอกสารในการดูเรื่องราวของการเกิด Variant ด้านหลังฉากนี้มีหมายเลข 372 ปรากฏให้เราได้เห็น หมายเลขนี้เป็นการอ้างถึงการปรากฏตัวครั้งที่ 2 ของ TVA ที่ปรากฏตัวในคอมมิกเครื่อง The Mighty Thor ฉบับที่ 372 นั่นเอง

15. Loki พบช่องโหว่ ของการเกิด Variant ใน TVA

เมื่อ Loki ดูเอกสารที่มีการพูดถึงการทำลาย Asgard ในเหตุการณ์ Thor Ragnarok ซึ่งทฤษฎีที่ Loki ค้นพบนั้นคือการเกิด Variant ในกรณีที่ไม่มีการแตกแขนงของ Timeline จะเกิดในตอนที่มีหายนะใหญ่ๆสำคัญ ที่เกิดขึ้นบนโลกและในจักรวาลอื่น เช่นแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด สงคราม หรือการทำลายร้างเมืองอย่างเช่นเมือง Asgard เหตุการณ์เหล่านี้จะทำให้มี Variant ปรากฏขึ้นมาได้โดยไม่มี Nexus Point โดย Loki ได้พา Mobius ไปทดสอบทฤษฎีนี้ที่เมือง ปอมเปอี ประเทศอิตาลี โดย Loki ไปปล่อยแพะของชาวบ้าน จากนั้นก็พูดคุยกะชาวบ้านว่าอนาคตจะเป็นเช่นไร เรียกง่ายๆ คือ Loki ไปป่วน Timeline ที่ปอมเปอี จากนั้นก็เกิดภูเขาไฟระเบิดผู้คนล้มตายมากมายตาม Timeline เดิม ดังนั้นสรุปว่า ถ้าจุดจบของเหตุการณ์เกิดเหมือนกัน ไม่ว่าจะเกิดอะไรก็ตามใน Timeline จะไม่เกิด Nexus Point นั่นเองเพราะเหตุการณ์มันเป็นไปตามที่ Sacred Timeline กำหนดไว้นั้น เหมือนตอนที่ Steve Rogers เอามณีทั้งหมดไปคือ ก็จะไม่เกิดการแตกแขนงของเวลาเหตุการณ์จะยังคงเป็นไปตามแบบเดิมทุกๆ Timeline นั้นเอง (สรุปไว้ในคลิป ตั้งเต่เวลา 13:06 นะครับ)

16. ศูนย์การค้าในโลกอนาคต Roxxcart

TVA และ Loki ย้อนเวลาไปอนาคตในปี 2050 ที่ Roxxcart หนึ่งในศูนย์การค้าที่รุ่งเรืองมากในสมัยนั้น ยังยังเป็นเหมือนธุรกิจฟอกเงินของพวก Hydra จากใน Timeline ปัจจุบันที่เป็น Roxxon พัฒนามาเป็น Roxxcart ในปี 2050 นั่นเอง

17. เปิดตัว Lady Loki อย่างเป็นทางการ

เหตุการณ์ใน Roxxcar ทำให้เราได้บพกับ Lady Loki อย่างเป็นทางการ โดยในเอกสารของทาง TVA ที่ Loki ได้ตรวจสอบก็ทำให้เราได้พบกับชื่อ Variant Loki คนนี้ โดยปรากฏชื่อของเธอว่า Sylvie Laufeydottir สอดคล้องกับ End Credit ในตอนท้ายของตอนนี้ที่ปรากฏชื่อนักแสดงคนที่ 2 รองจาก Loki ซึ่งบางประเทศระบุชื่อว่า Sylvie โดยรูปลักษณ์ของ Lady Loki ก็ตรงตามคอมมิกทอย่างชัดเจน

แน่นอนครับทำให้เราทราบชื่อของ Lady Loki ด้วยเช่นกัน โดยในคอมมิก Sylvie คือตัวละครอีกคนที่มีเวทมนตร์ในฉายา Enchantress หรือ Sylvie Lushton ในคอมมิด Dark Reign : Young Avenger ที่ได้รับพลังต่างๆมาจาก Loki นั่นเอง มีความสามารถในการใช้เวทมนตร์ มีการ Teleport การควบคุมจิตใจ ซึ่งก็อาจจะเป็นการควบควมตัวละคร Lady Loki กับ Sylvie Lushton ก็เป็นได้

18. แผนการของ Lady Loki

Lady Loki ได้ทำภารกิจโดยการย้อนเวลาไปในปีต่าง ๆ เพื่อไปรวบรวมเอาเครื่อง Reset Timeline มาใช้ในแผนการครั้งนี้ ซึ่งแผนการของเธอทำให้เกิดการแตงแขนงของเวลามากมาย ทำเอา TVA เกิดความปั่นป่วนเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็น Multiverse of Madness เลยก็ว่าได้

19. แผนการของ Lady สำเร็จ Timeline แตกแยก

ดูเหมือนแผนการของ Lady Loki สำเร็จ เกิดการแตงแขนงของ Timeline ใน TVA โดยสถานที่ที่เครื่อง Reset Timeline ส่งไปนั้นมีสถานที่ที่สำคัญมากมายเช่น

ค.ศ. 1492 โปรตุเกส: ในปี ค.ศ. 1492 โคลัมบัสแล่นเรือท้องทะเลสีคราม… ไม่ได้มาจากโปรตุเกส แต่การตั้งรกรากในหมู่เกาะอินเดียตะวันตกของเขาในปี 1492 ได้สนับสนุนให้โปรตุเกสจัดทำสนธิสัญญาที่อ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดินผืนใหญ่ ซึ่งมันแย่มาก
2301 Vormir: ดาวเคราะห์ที่ Soul Stone ซ่อนอยู่ใน Avengers: Endgame
1551 ธอร์นตัน สหรัฐอเมริกา: ?
1999 คุกวิลล์ สหรัฐอเมริกา: ?
2004 Asgard: นี่อาจเป็นการอ้างอิงถึงชุด Thor รุ่นเยาว์จากปี 2004 Thor: Son of Asgard
1390 โรม: ละครของสมเด็จพระสันตะปาปาเกิดขึ้นในขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาโบนิเฟซที่ 9 “ทรงเห็นว่าลาดิสลอสได้รับตำแหน่งกษัตริย์แห่งเนเปิลส์ที่เกตาเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ค.ศ. 1390
1984 Sakaar: ดาวเคราะห์แห่งการต่อสู้ที่เราไปเยือนระหว่าง Thor: Ragnarok และฉากของการ์ตูนเรื่อง Planet Hulk สุดคลาสสิกในปัจจุบัน
1808 Barichara: เทศบาล Cabrera ถูกจัดตั้งขึ้นในวันที่นี้
1208 Porvoo: เมืองในฟินแลนด์ แต่วันนี้น่าจะเป็นก่อนการล่าอาณานิคมโดยชาวสวีเดน
1382 อาตมา: ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น สิ่งนี้เกิดขึ้นบนโลกที่มีชีวิตของเคิร์ท รัสเซลล์ ดังที่เห็นใน Guardians of the Galaxy Vol. 2.
1982 ไททัน: นี่คือดวงจันทร์ที่โคจรรอบดาวเสาร์ที่ธานอสมาจากฟากฟ้า นอกจากนี้ยังเป็นฉากของนิยายภาพเรื่องแรกของ Marvel เรื่อง The Death of Captain Marvel โดย Jim Starlin ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1982 คุณเดาได้หรือเปล่า
1947 นิวยอร์ก: มีไข้ทรพิษระบาดในนิวยอร์กระหว่างปี 1947 แต่ก็เป็นสถานที่สำคัญสำหรับเจ้าหน้าที่คาร์เตอร์ด้วย!
ค.ศ. 1984 ญี่ปุ่น: มีภัยพิบัติหลายครั้งและผู้นำทางการเมืองรายใหม่ที่เข้ามาในปีนี้
0051 ฮาลา: นี่คือดาวเคราะห์บ้านเกิดของครี
1999 คิงส์พอร์ต สหรัฐอเมริกา: ?
1991 Xandar: โฮมเวิร์ลดของ Nova Corps ในปี 1991 Quasar #20 Fantastic Four ร่วมมือกับ Quasar ในประเด็นระหว่าง Earth และ Xandar
2005 ปักกิ่ง: ในหนังสือการ์ตูนบางครั้งปักกิ่งถือประตูที่แปดเป็นพอร์ทัลข้ามมิติ

20. การแตกของ Timeline ต่อซีรีส์ What if…?

จากเหตุการณ์ทั้งหมดที่ Lady Loki ได้ทำขึ้นอาจส่งผลต่อเรื่องราวในซีรีส์ What if…? ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ดำเนินเรื่องราวแปลกๆเช่น ทีชาล่ากลายมาเป็นสตาร์ลอด หรือการที่กาโมร่ากลายเป็นหัวหน้าแทน Thanos หรือแม้แต่ Peggy Carter ได้รับเซรุ่ม Super Soldier แทน Steve Rogers นั้นเอง ซึ่งเรื่องราวของ ซีรีส์ What if…? จะฉายให้เราได้ดูใน Disney+ เร็วๆนี้ ก็มาติดตามกันต่อไปว่าการกระทำของ Lady Loki นี้จะส่งผลอะไรใน EP. หน้าและอนาคตของ MCU

21. TVA A-23 : Avengers #23

หลังจากที่ Lady Loki ได้ทำลาย Sacred Timeline ทำให้ Renslayer นิ่งดูดายไม่ได้จำเป็นที่เธอจะต้องออกมาจัดการเองโดยเธอเตรียมพร้อมที่จะออกไปยังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งฉากที่ตัดมาที่ชั้นวางของของเธอโดยเราจะเห็นหมวกที่เขียนคำว่า A-23 ซึ่งเป็นการอ้างถึงคอมมิกที่มีการปรากฏตัวครั้งแรกของ Renslayer ในคอมมิก The Avengers #23 นั้นเอง

22. หมากฝรั่ง Kabloole

จากเหตุการณ์ใน EP ที่แล้วที่ Mobius ได้ย้อนเวลาไปในฝรั่งเศษ ที่เด็กน้อยคนนึงได้มอบหมากฝรั่ง Kaloole ที่มีการวางขายในช่วงปี 2050 ทำให้เกิดการแกะรอยนี้เจอ Lady Loki ใน Roxxcart ซึ่งก็อาจหมายความว่าหมากฝรั่งนี้คือตัวล่อให้ทุกคนไปพบเธอที่ Roxxcart นั่นเอง

23. Arm & Hammer

สัญลักษณ์นี้คือ Logo ของยี่ห้อผลิตภัณฑ์นึงในอเมริกา ที่ดูแล้วนึกถึง Thor ที่เอามือถือค้อนไว้นั้นเองครับ