วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

เมื่อ John Walker เป็น Super Soldier อีกคน

แน่นอนครับ Steve Rogers และJohn Walker คือผู้ที่ได้รับตำแหน่งเป็น Captain America ใน MCU ซึ่งในซีรีย์ The Falcon and the Winter Soldier ได้ปูทางให้ John Walker มีพลัง Super Soldier เช่นเดียวกันกับ Bucky หรือ Steve Rogers พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯให้สืบทอดตำแหน่งCaptain America คนใหม่ นะครับ จากการที่ Steve Rogers ได้ทำการเกษียณตัวเองออกจากตำแหน่งCaptain America ใน  Avengers : Endgame และ Steve ได้มอบโล่ของCaptain America ให้กับ Sam ซึ่งจากการตัดสินใจที่ดูเหมือนจะผิดพลาด ที่เขามอบโล่อันทรงเกียรตินี้คืนให้กับรัฐบาลสหรัฐฯ จนตำแหน่ง Captain America ต้องตกมาอยู่ที่ John Walker แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่มาพรสวรรค์ แต่ดูเหมือนว่าเขายังขาดความน่าเกรงขาม และความอ่อนน้อนถ่อมตน ที่ไม่เหมื่อนกับ Steve Rogers Captain America.ที่ทุกคนต่างรักและให้ความเคารพ

ในซีรีย์เรื่องนี้ทำให้ เรื่องราวของ Super Soldier ใน MCU มีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจาก Steve Rogers แล้วตัวละครอย่าง Winter Soldier, Red Skull, Abomination, รวมถึงการใช้Super Soldier เซรุ่ม อื่นๆที่มีผลข้างเคียงทั้งเชิงบวกและเชิงลบมากมาย ทำให้เราได้รู้ว่า มีคนอีกหลายคนที่ได้รับการฉีด Super Soldier  เซรุ่ม เช่นใน EP.2 เราได้เห็น Isaiah Bradley ผู้ที่ได้รับการฉีด Super Soldier เมื่อ 70 ปี ก่อนซึ่งในคอมมิคเค้าคือ Black Captain America คนแรก แม้ว่าเค้าจะถูกปกปิดไว้เป็นความลับเกือบตลอดช่วงชีวิตของเขา ทำให้เรารู้และเข้าใจว่า ผลจากการฉีด Super Soldier เซรุ่ม นั้นมีผลกระทบต่อใครๆอีกหลายคนมากมาย และเราอาจจะได้เห็น Super Soldier คนอื่นๆมาปรากฏตันในซีรีย์เรื่องนี้ 

ทำไม John Walker ถึงต้องการพลัง Super Soldier

John Walker นั้นดูเหมือนว่าเค้าจะไม่ใช่คนที่มีเจตนาร้ายอะไร แต่เส้นทางการเป็น Captain America ของเขานั้นยังต้องฝึกอีกมาย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เขาต้องหาตัวช่วยเสริม หรือการมีพลังเสริมที่ทำให้เขามีความสามารถเหนือมนุษย์ เพราะมองว่าเค้ายังมีความสามารถไม่เพียงพอที่จะรับศึกที่ยาก ยังไม่สามารถล้มรถบรรทุก หรืออะไรที่ต้องใช้พลังมากกว่านี้ ซึ่ง Bucky และ Steve Rogers สามารถจัดการได้สบายๆถึงแม้ว่าเขาจะสามารถเอาชนะ Karli Morgenthau หัวหน้าของกลุ่ม  Flag-Smashers แลพพวก แต่มันก็ดูเหมือนไม่ค่อยภูมิใจมากนักที่ยังมี Sam และ Bucky ได้ช่วยในชัยชนะครั้งนี้ 

The Falcon and the Winter Soldier EP2 ทำให้ John Walker อาจดูหลงระเริงไปกับชื่อเสียงแลพอำนาจจากกระแสที่ชาวสหัฐให้ความสนใจ รวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนจากรัฐบาลสหัฐ อย่างเห็นได้ชัด แต่ในทางกลับกับ Steve Rogers ไม่เคยสนใจอะไรพวกนี้เลยเขาเลือกที่จะใช้ความสามารถของเค้าทำอย่างเต็มที่เพื่อสิ่งต่างๆที่ดีกว่าแม่ว่าจะต้องฝ่าฝืนกฎของรัฐบาลในบางครั้งแต่ Steve ก็ยังดำรงซึ่งความถูกต้องและจริงใจขณะที่John Walker ให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์และความสัมพันธ์ของเค้ากับรัฐบาลสหรัฐฯ โครงการ Super-Soldier ไม่ได้จบลงที่ผลลัพธ์ที่ผิดพลาดเช่นเดียวกับ Super Soldiers ของโซเวียต ที่มีความไม่เสถียร หรือการทดลองที่ผิดพลาดจนส่งผลให้เกิดเป็น Hulk และ Abomination

The Power Broker อาจทำให้ John Walker เป็น Super Soldier

The Power Broker มีการพูดถึงในซีรีย์เรื่องนี้อย่างชัดเจนใน EP.2 เมื่อ กลุ่ม Flag-Smashers กำลังขนของขึ้นเครื่องบินซึ่งแสดงให้เห็นว่าพวกเขาได้รับ Super-Soldier Serum เช่นเดียวกัน ใน Comic Power Broker คือองค์กรตัวร้ายที่จัดหาพลังพิเศษให้กับมนุษย์ทั่วไป ซึ่งต่างจาก Extremis ที่เราเห็นใน Ironman 3 Extremis ตัวยานี้จะเข้าสู้ร่างกายและเปลี่ยนแปลง DNA ใหม่ สร้างพละกำลังให้ร่างกายและทำลายภูมิต่างๆในร่างกายที่อาจทำให้ตัวยาเสื่อมสภาพ ในขณะเดียวกันก็จะมีผลข้างเคียงที่ทำให้ผู้รับยามีพลังเหนือมนุษย์ขึ้นมา Extremis ทำให้ร่างกายของ Tony เป็นสิ่งมีชีวิตกึ่งไซบ็อก ชุดเกราะ Iron Man นั้นแทรกตัวอยู่ระหว่างช่วงกระดูกของเขา และจะทำงานก็ต่อเมื่อ Tony สั่งให้ออกมา และนั่นก็หมายความว่า Tony สามารถต่อตัวเองเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เลย ไม่ว่าจะ Notebook หรือโทรศัพท์ หรือกระทั่งบังคับดาวเทียมเองได้ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น Extremis ทำงานได้ดีเกินคาดมันซ่อมแซมอวัยวะภายในของ Tony และรักษาอาการบาดเจ็บ รวมถึงสร้างพละกำลังอันแข็งแกร่งให้ตัวเขาด้วย

จากการต่อสู้ของกลุ่ม Flag-Smashers เราสามารถพิสูจน์ได้ว่าพวกเค้าอาจจะได้รับพลังมาจาก องค์กร Power Broker ซึ่งองค์กรนี้อาจจำลอง Project Rebirth ที่เคยได้กับ Steve Rogers ได้สำเร็จแบบไม่มีผลข้างเคียงใดๆ และสิ่งนี้เองอาจเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ทำให้ John Walker  เลิอก Power Broker มาช่วยให้เค้าเป็น Super Soldier

รัฐบาลสหรัฐสามารถจ้าง องค์กร Power Broker เพื่อทำให้ John Walker มีความสามารถเช่นเดียวกับ Flag-Smashers แต่ Walker ก็อาจจะว่าจ้างเป็นการส่วนตัวก็เป็นได้ หากเขาต้องการเป็น “กัปตันอเมริกาคนใหม่” เพราะถ้าเขามารับตำแหน่งนี้และไม่มีพลังมันก็อาจจะสร้างความหนักใจและเสียหน้าไม่น้อยเพราะแน่นอนการเปรียบเทียบย่อมเกิดขึ้นได้เสมอกับตำแหน่ง Captain America ที่มีคนเคยทำไว้ดีมากๆ อย่าง Steve Rogers  และการเผชิญหน้ากับ“บิ๊กทรี” (เอเลี่ยนหุ่นยนต์และพ่อมด) ตัวหนึ่งหรือมากกว่านั้น ยิ่งต้องให้ Walker  หาพลังเพื่อมาต่อกรกับเหตุการร์หลักๆต่อไป 

ทำไมพลังของ John Walker ถึงทำให้เขาดูแตกต่าง

The Falcon and the Winter Soldier ใน EP.2 ทำให้เราเห็นความแตกต่าง ระหว่าง Steve Rogers และ John Walker อย่างเห็นได้ชัด เมื่อ Walker เลือกใช้ปืนในการต่อสู่กับพวก Flag-Smashers เพื่อช่วย Lemar Hoskins / Battlestar แต่ Steve จะไม่มีกฎในการฆ๋าใครเลย และเขายังหาทางออกจากสถานการณ์ได้โดยไม่ต้องใช้ปืนกับฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย เป็นที่ทราบดีว่า เซรุ่ม Super Soldier จะขยายความสามารถของผู้รับไม่ว่าจะเป็นทางบวกหรือทางลบ ซึ่งมันทำให้ Steve ดูเป็นฮีโร่ที่แท้จริง ในขณะที่ Red Skull กลายเป็นจอมวายร้าย และทำไม Dr. Erskine เลือก Steveมากกว่าทหารที่แข็งแรงอีกหลายๆ ในการทดลองใน Project Rebirth ในคอมมิก Walker หรือเรารู้จักกันดีในฐานะ U.S. Agent กลายเป็น Captain America เวอร์ชันที่บ้าบิ่น ไม่ลังเลที่จะทำร้ายศัตรู ซึ่งใน MCU ก็อาจจะปูทางให้เค้ามีลักษณะเหมือนในคอมมิก จากที่เราเห็นว่าเค้าดูมีความมั่นใจเกินไปนั้นเอง 

ไม่ว่าจะเป็นโล่ หรือ พลังจาก ซีรุ่ม Super Soldier อาจไม่รับประกับว่า Captain America คนใหม่นี้จะมีความกล้าหาญเหมือน Steve Rogers ซึ่ง Steve มองถึงคุณค่าการเป็นฮีโร่ที่มีคุณภาพ มากกว่าการสร้างภาพว่าตัวเองจะต้องเป็นฮีโร่เพื่อให้ทุกคนยอมรับ ใน EP.2 ทำให้เราเข้าใจว่าใครๆก็สามารถมีพลังได้ เจตนาของ Bucky ในการที่ทำให้รู้ว่า Isaiah Bradley เงาของ Steve Rogers ผู้ที่หลายคนอาจไม่รู้จัก กูกรัฐบาลสหรัฐฯทรมาณกว่า 30 ปี นั้น อาจกระตุ้นให้ Sam เป็นตัวจุดฉนวนให้ John Walker เป็น Captain America ที่มีลุคที่แข็งกร้าวก็เป็นได้