วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

มีอะไรซ่อนอยู่ในตัวอย่างที่ 2 ของ Loki

จากคลิปที่แล้วก่อนหน้านี้นะครับผลก็เอามาเปิดดูวนไปหลายรอบรวมถึงอ่านข้อมูลตามเพจต่างๆ และมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันก็ทำให้เราได้เห็นอะไรซ่อนอยู่ใน ตัวอย่างที่ 2 ของ Loki มากมาย มาเริ่มกันที่

The Time-Keepers

เป็นที่ทราบดีว่าซีรีย์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องของเวลาจากผลของเหล่า Avengers : EndGame เมื่อเหล่า Avengers ไม่สามารถรักษา Tesseract ในช่วง Timeline ปี 2012 ได้ ดังนั้นจึงมีการพูดถึง ประเด็นที่ Loki ใช้ Tesseract วาร์ปหายไปส่งผลให้เกิดการแตกแขนงของเวลาในห่วงอื่นๆที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งแน่นอนเขาถูกจับในเวลาต่อมาจากพวก Time-Keepers หรือเหล่า Time Variance Authority (TVA) ซึ่งภารกิจของพวกเค้าคือปกป้องไทม์ไลน์ ซึ่งในตัวอย่างทำให้เรารู้ว่า Loki ทราบดีว่าใครคือ TVA บางทีอาจจะบอกว่าชาว Asgard เคยพบพวกเขามาก่อน

เห็น Skrull เป็นนักโทษใน TVA

ใน Avengers: Endgame Ancient One ได้อธิบายถึงการแตกแขนงของ Timeline ที่ถูกสร้างใหม่ในการที่ได้ไปเกี่ยวข้องกับ Infinity Stones ซึ่งมณีพวกนี้ก็ควบคุมเวลาด้วยเช่นกัน และมีความซับซ้อนที่เรายังต้องหาคำตอบกันต่อไป ซึ่งถ้าเวลามันไม่กระทบกับ ไทม์ไลน์หลักแน่นอน TVA ก็คงไม่ต้องมาปรากฏตัวให้เห็น ซึ่งในฉากบางส่วนของตัวอย่างเราได้เห็น Skrull เหมือนถูกจับมาเช่นเดียวกัน ทำให้รู้ว่ายังมีอีกหลายมิติ และหลายเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อเวลาของจักรวาลนั่นเอง

Judge Renslayer ใน MCU

Marvel ยืนยันว่า Gugu Mbatha-Raw มารับบทเป็น Judge Renslayer ซึ่งในคอมมิก Judge Renslayer คือ เจ้าหญิง Ravonna ในศตวรรษที่ 40 และเธอได้พ่ายแพ้ให้กับ Kang the Conqueror  วายร้ายที่โด่งดังอีกคนของ Marvel ผู้สามารถยึดครองโลกได้ด้วยเทคโนโลยีท่องกาลเวลา ซึ่ง Kang อาจจะมาในซีรีย์เรื่องนี้หรือใน Ant-Man 3 (Ant-Man and the Wasp: Quantumania) ภายหลัง Kang ก็ได้ก่อตั้งอาณาจักรตัวเองขึ้นมา ซึ่งเราได้ Jonathan Majors มารับบทเป็น Kang the Conqueror แน่นอนบทบาทของ Gugu Mbatha-Raw ใน Ravonna Lexus Renslayer อาจมีการดัดแปลงเล็กน้อยและมีความสำคัญต่อเรื่องราวในซีรีย์นี้ยังไงก็ต้องติดตามครับ และ หุ่นสามคนด้านหลัง Ravonna Lexus Renslayer ก็อาจจะเป็น the Living Tribunal ตามที่ผมได้เคยอธิบายไปแล้วในคลิปที่แล้วครับ

Loki ทำลายความเป็นจริงอย่างชัดเจน

เมื่อ Loki ได้ขโมย Tesseract ซึ่งเราอาจจะไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นคือการทำให้เวลาเกิดการแตกแขนงเส้นออกไป ซึ่ง TVA ก็กำลังจะพยายามแก้ไข เหมือนจะกลับไปเวลาในช่วงต่างๆของโลกิ ให้ โลกิเวลานั้นได้แก้ไขนั้นเองพูดง่ายๆก็เหมือนใช้โจรมาจับโจรอีกที ซึ่งใน Doctor Strange ก็ได้เคยมีการทำลายความต่อเนื่องของห้วงเวลามาแล้วในฉากที่เขานั้นได้ใช้ Time Stone ย้อนเวลาให้กับแอปเปิ้ลผลนั้นนั่นเอง ใน WandaVision ยังมีการพูดถึง “Nexus Being” เป็นบุคคลที่หายากที่มีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงอนาคตเนื่องจากความสามารถในการทำให้เกิดความน่าจะเป็นและความเป็นจริง ซึ่งเรื่องรางทั้งหมดอาจจะมาสรุปรวบใน Doctor Strange ใน Multiverse of Madness ก็เป็นได้

Loki เป็น Variant

MCU ได้เปิดตัวศัทพ์คือ Variant เนื่องจากว่า โลกิในซีรีย์เรื่องนี้คือ Loki ที่มาจากแขนงเวลาอื่นที่ไม่ใช่เวลาหลัก ซึ่งถ้าเราให้คำจำกัดความของคำว่า Variant ก็คงไม่ต่างจาก Thanos ที่มาโจมตีใน Endgame ที่มาจากเส้นเวลาอื่นเช่นกัน รวมถึง Gamora ก็เช่นกัน ดังนั้น ทั้ง Loki ,Thanos และ Gamora ก็เป็น Variant ซึ่งในคอมมิก จะได้เห็นคำว่า A variant cover หรือ ต้นฉบับที่แตกต่างกัน หรือ หนังสือการ์ตูนที่มีการผลิตปกที่แตกต่างกันหลายฉบับ ซึ่ง MCU ได้เอาแนวคิดนี้ไปใช้ในหนัง โดยเป็นตัวละครเหมือนกันแต่ความคิดอาจแตกต่างกันในตัวละครเดียวกันนั้นเอง ซึ่งขึ้นอยู่กับเส้นเวลาและเหตุการณ์ในขณะนั้น

การอ้างถึง Roxxon

มีฉากนึงที่ Loki เดินทางไปที่ Roxxcart ซึ่ง เป็น Easter Egg ของ Roxxon ซึ่งเป็นบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับการตายของ พ่อแม่ Tony Stark Roxxon ปรากฏอยู่ใน MCU หลายฉาก ซึ่งตอนนี้พวกเขาขยาบกิจการมาทำค้าปลีกในชื่อ Roxxcart ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่า Roxxon หรือ Roxxcart จะเกียวข้องอะไรในซีรีย์ Loki

ซากปรักหักพังของนิวยอร์ก – และ Avengers Tower (อเวนเจอร์สทาวเวอร์)

ในตัวอย่างเราได้เห็นซากปรักหักพังของเมือง New York และการพังพินาศของ Avengers Tower จากการท่องเวลาของ Loki ดูเหมือนว่า Loki จะไปในหลายๆที่ตามเวลาต่างๆ เช่น โลกของมนุษย์ต่างดาวคนอื่นๆ ดาว Vormir ที่พบ Soul Stone ซึ่งดูเหมือนเวลาโลกิเดินทางไปสำรวจสถานที่ที่สำคัญที่มีผลต่อ MCU ในหลายๆช่วงเวลาด้วยกันเพื่อแก้ไขในสิ่งที่เกิดขึ้นนั่นเอง

Loki บนบัลลังก์แห่ง Asgard

Loki คงอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไรถ้าเขาได้ปกครอง Asgard สำเร็จ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาต้องการเสมอมา ก็อาจจะมีการเชื่อมโยงใน Thor ภาคต่อไปก็เป็นได้ครับ

ประธานาธิบดี Loki

เราเห็นโลกิกลัดเข็มกลัด Loki For president ซึ่งเป็นการล้อเลือนการเมืองในช่วงปี 2016 จากการหาเสียงครั้งแรกของ Donald Trump รวมถึงกานอ้างถึง คอมมิกซีรีย์ “Vote Loki” ที่มีถึง 4 ตอนนั้นเอง ซึ่งเป็นการพูดถึงการเมืองของคนอเมริกัน การเสียดสี ดูเหมือนว่าประธานาธิบดี Loki กำลังเผชิญหน้ากับ Sakaarian scrappers จาก Thor: Ragnarok นั่นอง