วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

Hawkeye EP.1-EP.2 กับ 30 Easter Eggs ความเชื่อมโยงและประเด็นสำคัญ

27 พ.ย. 2021
2693

ในที่สุดเรื่องราวของ Hawkeye ตัวละคร Avengers รุ่นแรกก็มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นหนังใหญ่ แต่ทำออกมาเป็นซีรีส์ ก็ถือว่าคุ้มสุดๆ ที่เราจะได้เห็นเค้าเต็มๆก่อนที่จะส่งไม้ต่อไปให้กับ ตัวละครใหม่อย่าง Kate Bishop ซึ่งหลังจากที่เราได้ชมสอง EP. แรกของซีรีส์เรื่องนี้แล้วก็แฝงไปด้วย Easter Eggs และประเด็นต่างๆที่สำคัญ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นคิดตามครับ

1. ครอบครัวของ Kate สมัย 2012

เปิด ฉากมาก็เจอ Eleanor และ Derek Bishop พ่อและแม่ของ Kate ยืนเถียงกันถึงความลำบากทางด้านการเงินของครอบครัว ซึ่งเป็นช่วงปี 2012 กับเหตุการณ์ใน The Avengers ประโยคที่แม่ของ Kate บอกว่า “You got used to the idea a solution will just fall out of the sky.” “คุณเคยชินกับแนวคิดที่ว่าวิธีแก้ปัญหาจะตกลงมาจากท้องฟ้า” เหมือนเป็นการปูทางเรื่องราวให้ครอบครัวของ Kate ใด้ประโยขน์จากสมรภูมิใน New York เมื่อเหล่า Avengers ต่างปราบพวก Chitauri สำเร็จ ทำให้ Eleanor ดูเป็นคนรวยในยุคปัจจุบัน

2. สงคราม New York

เราได้เห็นฉากต่อสู้ในสมรภูมิ New York อีกครั้ง เต่เป็นมุมมองจากสาวน้อย Kate Bishop ที่มองขึ้นไปเห็นกองทัพ Chitauri และตัว Leviathan ที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าเหนืออพาร์ตเมนต์บ้านของเธอ ซึ่งทำให้เราได้ย้อนเวลาไปยังหนัง The Avengers อีกครั้ง ซึ่งก็ไม่คิดว่าเรื่องราวของ The Avengers ยังมีผลกระทบมากมายในจักรวาลของ MCU

3. Stark Tower

สิ่งที่เรารู้คือบ้านของ Kate Bishop อยู่ตรงข้ามกับ Stark Tower ศูนย์กลางของสงคราม New York นี้ เมื่อ Kate มองออกไปเราเห็นตึกนี้ที่ถูกโจมตี ถือเป็นภาพที่สวยมากแต่เป็นภาพจำของ EP แรกเลยทีเดียว

4. Hawkeye บนดาดฟ้าตึก

ถือเป็น Shot เดียวกันที่ Hawkeye ตกจากตึกดาดฟ้า แต่เป็นภาพอีกมุมนึงดูแล้วขนลุกอีกครั้งที่ MCU ได้ทำซีนนี้มาให้เราได้ชม ซึ่งเป็นฉากที่ Hawkeye กำลังปะทะกับพวก Chitauri และกระโดดลงจากตึกแบบหนันหลังพร้อมยิงธนู ทำให้ฉากนี้ดูสมบูรณ์มากขึ้นต่อจากฉากเมื่อปี 2012 ซึ่งสาวน้อย Kate ก็กำลังมองออกไปตรงที่เขาพอดี และนี่คือจุดเริ่มต้นของแรงบัลดาลใจที่ทำให้สาวน้อย Kate ของเราอยากเป็นเหมือน Hawkeye นั่นเอง

5. ฉากเครดิตเปิดเรื่อง Hawkeye ใช้แบบเดียวกับคอมมิก

ฉากเครดิตก่อนเข้าเรื่อง เป็นการดัดแปลงมาจากคอมออกฉบับของ Matt Fraction และ David Aja ในปี 2012 ซึ่ง Matt Fraction ก็ได้เป็นที่ปรึกษาให้กับซีรีส์เรื่องนี้ ซึ่ง Logo ตัวอักษรอะไรต่างๆ ถูกถอดแบบมาจากคอมมิกทั้งหมด ถือเป็นการให้เกียรติคอมมิกของ Hawkeye อย่างมาก

6. การกล่าวถึง Obadiah Stane จาก Iron Man

ฉากที่ Kate Bishop เข้าไปทำลายหอนาฬิกาของวิทยาลัยเพื่อเดิมพันกับเพื่อนๆ ซึ่งฉากก่อนตัดไปที่หอนาฬิกา บอกชื่อว่า Stand Tower ซึ่งเป็นการอ้างถึง Obadiah Stane วายร้ายคนแรกๆของ MCU จาก Iron Man ในปี 2008 ในฐานะเศรษฐี ซึ่ง Stand อาจเป็นคนให้ทุนกันวิทยาลัยของ Kate ก็เป็นได้ถือว่าเป็น Easter Eggs ที่มีการอ้างถึงตัวละครในช่วงเริ่มต้นของ MCU

7. Kate ใส่ชุดของ Hawkeye ที่เหมือนกับในคอมมิก

เป็นที่ทราบดีที่ Hailee Steinfeld รับบทเป็น Kate Bishop ซึ่งเธอสวมชุดสีม่วงที่คล้ายกับชุดของ Hawkeye ที่ David Aja ออกแบบไว้ในคอมมิก

8. Rogers: The Musical

ฉากของ Rogers: The Musical” เป็นฉากละครเวทีที่ Clint Barton พาลูกๆไปชม ซึ่งเป็นการยกย่อง Steve Rogers และฉากนี้ก็เต็มไปด้วย Easter Eggs มากมาย ตั้งแต่นักแสดงที่เป็นเล่นเป็น Hero ไม่ว่าจะเป็น Iron Man, Captain America, Hulk, Black Widow, Loki, Hawkeye, Thor และ Ant-Man (มาได้ไง?) เนื้อเพลงของ ที่อ้างถึง Hulk ว่า incredible หรือ Steve Rogers ที่พูดคำว่า “I can do this all day” รวมถึงคำว่า Then get shawarma when we’re done. ซึ่งก็ทำให้เราได้นึกถึงฉากที่ Tony พูดกับ Steve และฉากที่เหล่า Avengers ร่วมฉลอง shawarma กันนั้นเอง นอกจากนี้ก็มีฉากที่ Loki กำลังขี่ร่อนของ Chitauri ซึ่งทำให้ Clint Barton แอบขมวดคิ้วเล็กน้อย เพราะฉากนี้ Hawkeye เป็นคนยิง Loki จนเสียหลักไปเลย นอกจากนี้ประชาชนยังแอบคิดว่า Ant-Man มีส่วนร่วมในสงคราม New York อาจเป็นเพราะเขาสามารย่อตัวให้เล็กลงได้จนคนมองไม่เห็นเห็น แต่แท้จริงแล้วเขาไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ

9. การสูญเสียการได้ยินของ Hawkeye ใน MCU

แน่นอนเรื่องการได้ยินของ Hawkeye เกิดขึ้นเหมือนกันในคอมมิก เพราะเราจะเห็นเขาสวมเครื่องช่วยฟัง ซึ่งในคอมมิกอาการหูหนวกของเขานั้นเป็นผลมาจากการได้รับบาดเจ็บในวัยเด็ก แต่ใน MCU เป็นผลมาจากการได้รับผลจากการร่วมภารกิจจากการระเบิดในการต่อสู้กับเหล่า Avengers หลายครั้งนั่นเอง

10. เด็กหญิงที่ดูเหมือน Black Widow

สิ่งที่ทำให้ Clint อาจสะกิตใจไม่ใช่ที่เนื้อเพลงและการแสดงของ Rogers: The Musical แต่อาจจะเป็นเด็กผู้หญิงคนนั้นที่หันมาโบกมือให้กับ Clint เพราะเธอสวมชุดสีแดงถักเปียแบบเดียวกับ Natasha นั่นเอง

11. Thanos ทำถูก

มีคนเขียนคำว่า “Thanos Was Right” ที่โถ่ปัสสาวะของห้องน้ำชาย ซึ่งถือว่ามีประชาชนไม่น้อยที่ยอมรับในความคิดของ Thanos ซึ่งถ้าใครดูหนังเรื่อง Eternals แล้วจะเข้าใจว่าทำไมมีคนคิดว่า Thanos คิดถูกในสิ่งที่เขาทำลงไปนั่นเอง

12. ดาบของ Jack Duquesne

ฉากที่ Kate มาหาแม่และโดนแม่ตำหนิถึงเหตุการที่เธอได้ไปทำลายหอนาฬิกาของวิทยาลัย ซึ่งเธอก็แอบไปเห็นดาบที่ดูไม่คุ้นนัก นั้นก็อาจจะเป็นดาบของ Jack Duquesne แฟนคนใหม่ของแม่ของเธอที่ย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน ซึ่งทำให้ Kate แปลกใจว่าแม่สะสมดาบตั้งแต่เมื่อไร ซึ่งเรื่องราวก็ยังไม่แน่ชัดว่าดาบนี้เป็นของ Jack หรือไม่ แต่ก็อาจจะเป็น Easter Eggs ที่อ้างจากคอมมิกว่า Jack Duquesne มีความเชี่ยวชาญในการใช้มีด และดาบมาก ซึ่งมีฉายาว่า Swordsman หรือจอมวายร้ายนักดาบ และในฉากประมูลเขาก็ยังได้ครอบครองดาบของ Ronin อีกด้วย ซึ่งแประเด็นนี้ต้องมาติดตามต่อไปว่าบทบาทของ Jack Duquesne แฟนของแม่ Kate จะมาในทิศทางดีหรือร้าย

13. Armand Duquesne อาร์มันด์ที่ 3

Simon Callow รับบทเป็น Armand ที่ 3 ในฐานะพ่อของ Jack Duquesne ซึ่งในคอมมิกปรากฏตัวในหนังสือการ์ตูน Avengers Spotlight #22 ในปี 1989 ซึ่งทำให้เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Jack Duquesne เป็นนักดาบ แน่นอนเรื่องราวใน Hawkeye มีความเกี่ยวข้องกับดาบหลายซีนมาก ซึ่งเราต้องมาติดตามกันตอนต่อไป

14. Lucky (ลัคกี้) The Pizza Dog

ถือว่าเข้าหมาโกเดนรีทีฟเอร์สร้างสีสันได้มากให้กับซีรีส์เรื่องนี้ถึงความน่ารักและแสนรู้ของมัน ในคอมมิก Lucky the Pizza Dog ก็ปรากฏอยู่ด้วยเช่นกันแต่เป็น Clint เป็นผู้พบสุนักตัวนี้ แต่ในซีรีส์ Kate เป็นผู้พบมันกลางถนนและก็ลดชื่อมันให้เรียกง่ายๆว่า Lucky นั่นเอง

15. ของที่เอามาใช้ในการประมูล

เรื่องราวของ EP.1 ของซีรีส์เรื่องนี้เกิดจากการงานประมูลการกุศลของพวกไฮโซที่จัดขึ้น แต่ดูเหมือนว่าของที่เอามาประมูลนั้นมาจากตลาดมืดและเป็นที่ต้องการของวายร้าย ซึ่งในคอมมิกก็มีการปรากฏเรืองราวของการประมูลสินค้าด้วยเช่นกัน ซึ่งในซีรีส์ Kate ได้แอบเข้าไปดูการประมูลในครั้งนี้ ซึ่งมีการประมูลดาบและชุดของ Ronin ที่ Clint ได้ใช้ในระหว่างเหตุการณ์ Avengers: Infinity War และ Avengers: Endgame ซึ่งเหล่าผู้ประมูลได้มาจากการระเบิดดของซาก Avengers Compound โดย Kate Bishop ขโมยชุดของ Ronin มาใน่ในฐานะเป็นศาลเตี้ยของเมือง ซึ่งก็เหมือนกับคอมมิก Young Avengers #4 ที่เราเห็น Kate Bishop ในฐานะฮีโร่แบบนี้เช่นกัน

16. ยังไม่มีใครรู้จักว่าใครคือ Ronin

จากเรื่องราวใน EP.1 ยืนยันว่ายังไม่มีใครรู้ว่า Clint Barton คือนินจา Ronin แม้แต่ลูกๆของเขาก็ไม่รู้ นอกจาก Laura ภรรยาของเค้าและเพื่อนรักอย่าง Natasha รวมถึงเจ๊ Val ซึ่งก็ไม่คิดว่า Ronin จาก Endgame มีผลต่อเหตุการณ์ในซีรีส์เรื่องนี้อย่างมาก ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าผลจากการที่ Clint เป็น Ronin ตอนนั้นส่งผลต่อเรื่องราวในตอนต่อๆไปของซีรีส์อย่างไร

17. The Avengers Watch อาจอ้างถึง Kang

เป้าหมายการก่อการร้ายของพวก Tracksuit Mafia คือการปัดนาฬิกาลึกลับที่ได้มาจาก Avengers Compound ซึ่งเราอาจไม่เห็นตัวนาฬิกาชัดเจนแต่หน้าปัดมีสีแดงที่อาจจะเป็นเทคโนโลยีของ Tony Stark ดังนั้นมันจึงเป็นที่ต้องการของ Tracksuit Mafia โดยที่แท็กมีตัวเลข 268 ซึ่งเป็น Lot Number ซึ่งในคอมมิก Avengers #268 ที่มีการพูดถึง Kang the Conqueror

18. คำฮิตของ Tracksuit Mafia “Bro”

โดยสมาชิกของ Tracksuit Mafia Bro” “พี่ชาย” ไม่ว่าพวกเขาจะพูดกับผู้หญิงหรือผู้ชาย ซึ่งเป็นการอ้างถึงคอมมิกที่กลุ่มวายร้ายนี้ก็พูดคำนี้เช่นเดียวกัน

19. แนะนำตัวละครใหม่ Clown

ในคอมมิกเขาชื่อ Kazimierz Kazimierczak เป็นเด็กหนุ่มจากครอบครัวละครสัตว์ที่ย้ายเข้ามาอยู่ที่อเมริกา และครอบครัวของเขาเกิดอุบัติเหตุจากเหตการณ์ระเบิดของรถไฟใต้ดิน ทำให้เขาต้องเลี้ยงตัวเองในฐานะทหารรับจ้าง ต่อมาถูกว่าจ้างให้ทำงานร่วมกัยแกงค์มาเฟียหลายๆองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Kingpin หรือแม้แต่แกงค์ Tracksuit Draculas เพื่อสังหาร Clint Barton ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้เขาปรากฏตัวใน EP.1 ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของ Tracksuit Mafia โดยสมาชิกคนอื่นๆเรียกเขาว่า Kazi ความแตกต่างของของตัวละครนี้ใน MCU กับคอมมิกคือ ใน MCU เรายังไม่เห็นเขาเล่นเป็นตัวตะลกให้เราได้เห็นเท่านั้นเอง

20. นักข่าวจาก NY1

ถือว่าเป็นการกลับมาของช่องข่าว NY1 ที่ได้ Pat Kiernan ที่เป็นผู้ประกาศข่าวจริงๆใน TV ที่มาเล่นเป็นนักข่าวให้เราได้เห็นในซีรีส์เรื่องนี้ โดยเราจะเห็นเขามาแล้วในหนังหลายๆเรื่องของ MCU ไม่ว่าจะเป็น Spider-Man: Far From Home ซึ่งในซีรีส์เรื่องนี้เราก็ได้เห็นเขาอีกครั้ง เพื่อรายงานข่าวเกี่ยวกับเรื่องของการปรากฏตัวของ Ronin นั้นเอง และถ้าใครจำได้ เราก็เคยเห็นเค้าปรากฏที่หน้าจอข่าวมาแล้วใน ซีรีส์ของ Netflix ในเรื่อง Daredevil และ Jessica Jones เช่นกัน

21. ความลับของตึก Avengers Tower

ในเรื่องราวมีการเผยว่าตึก Avengers Tower นั้นถูกขายไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งดูเหมือนว่าตึกนี้มีการปรับปรุงใหม่มากมายก่อนที่จะมีการเปิดตัว ซึ่งก็ทำให้เกิดคำถามว่าใครคือเจ้าของคนใหม่นี้ ทำให้หลายคนเดาว่าจะเป็น Reed Richards จาก Fantastic Four หรืออาจจะเป็น “Qeng” ก็คือ ตัวแปรของ Kang ที่เราเห็นตึกนี้ตกอยู่ใน The Void ในซีรีส์ Loki นั่นเอง โดยเปลี่ยนตัวอักษรจาก “Stark” เป็น “Qeng” นั่นเอง

22. ป้าของ Kate Bishop (Moira Brandon)

เมื่อ Kate Bishop พา Clint มาหลบที่อพาทเมตน์ของป้าเธอ ตรงที่กดออดทางเข้าเราจะเห็นรายชื่อของคนมากมาย ซึ่งบางชื่อก็อ้างถึงพนักงานของ Marvel ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Marcelo Sosa, Robert Bernstein, และ Sam Moskowitz โดยภายในอพาร์ตเมนต์ก็มีโปสเตอร์ “Creature of the Dark Galaxy” ที่มีชื่อ “Luke Ballard” เพื่อเป็นการยกย่องเขาที่ทำงานในหนังของ MCU มาหลายเรื่องแล้วนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น Doctor Strange และ Avengers: Infinity War นอกจากนี้ในโปสเตอร์เดียวกันก็มีชื่อ Moira Brandon ซึ่งเป็นชื่อป้าของ Kate ในคอมมิก ซึ่งเธอทำอาชีพเป็นนักแสดง และขายอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเธอปรากฏตัวอยู่ในคอมมิก Avengers: West Coast #100 ซึ่งบ้านของเธอถูกซื้อให้เป็น Avengers Compound หลังใหม่ในคอมมิกอีกด้วย ซึ่งเธอจากไปจากการช่วย Hawkeye และ Mockingbird จากวายร้ายที่ชื่อว่า Crossfire ซึ่งเราก็ต้องมาลุ้นกันว่าเราจะได้เห็นป้าของเธอปรากฏอยู่ในซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่

23. Tracksuit Draculas

เมื่อ Kate พยายามที่จะอธิบายรูปพรรณสันฐานของพวก Tracksuit Mafia โดยเธอได้สเก็ตภาพไว้และเขียนคำว่า “very white” ซึ่งก็อาจจะเป็นการอ้างถึงชื่อเดิมของพวกเขาในคอมมิกที่ชื่อว่า “Tracksuit Draculas” ที่คำว่า “very white” อาจจะบ่งบอกว่าพวกเขามีความขาวเหมือน แวมไพร์ ก็เป็นได้

24. คอสเพลย์ อเวนเจอร์ส

ในฉากที่ Clint ได้เดินมาส่ง Kate ผ่าน นิวยอร์กไทม์สสแควร์ ก็ได้ไปเห็นกลุ่มคนที่แต่งตัวเป็นชุดคอสเพลย์ของแหล่า Avengers ไม่ว่าจะเป็น Hulk, Thor, Captain Americas, Iron Men แต่มีผุ้หญิงคนนึงแต่ตัวเป็นคนถือธนู ซึ่ง Hakweye บอกว่านั้นไม่ใช่เขาแต่เธอคือ Katniss Everdeen จากหนังเรื่อง The Hunger Games นั่นเอง

25. นักสืบ Caudle

ใน EP.2 นี้เราจะได้เห็นการปรากฏตัวของนักสืบ Caudle ที่โทรมาหา Kate ถามถึงเรื่องราวของเหตุการณ์ที่อพาร์ตเมนต์ของเธอไฟไหม้ ซึ่ง Caudle นั้นก็เป็นตัวละครนึงในคอมมิกเขาเป็นเพื่อนร่วมภารกิจของ Kate ในกรมตำรวจ ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าเรื่องราวของ นักสืบ Caudle จะขยายความให้เราได้รู้จักมากขึ้นอีกไหมในซีรีส์เรื่องนี้

26. Grill

นักดับเพลิงที่ไปเอาชุดของ Ronin จากอพาร์ตเมนต์ของ Kate มาใส่เล่นและลงโซเชียล ซึ่งทั้ง Clint ได้ตามหา Grill และได้ไปเจอเขาที่ สมาคม NYC Larpers ซึ่ง Clint ก็ได้ชุด Ronin กลับมาสำเร็จ โดยที่ฉากนี้มีการตกลงกันในการคืนชุด และมีการพูดถึงตำนานของ Clint ที่เขานั้นเป็นหนึ่งในผู้ร่วมสังหาร Thanos ซึ่งหลังจากที่ Grill ได้มอบชุด Ronin ให้ Clint ก็ดูเหมือนมิตรภาพของทั้งคู่ไปในทางที่ดี โดย Clint ให้ Grill สามารถเรียกชื่อเล่นเขาได้ ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าความสัมพันธ์ที่ดีจะกลายเป็นเลวร้ายหรือไม่ในอนาคตหรือไม่ แต่ในคอมมิก Grill ถูกสังหารโดย Clown ผู้ที่ตามล่า Hawkeye อยู่นั่นเอง

27. ชื่อผู้ใช้ Bishop112012

หลังจากที่ Clint ถูกลักพาตัวโดย Tracksuit Mafia Kate ก็สามารถเปิดสัญญานติดตามตัว Clint ได้ โดยเธอป้อนชื่อผู้ใช้งานว่า “Bishop112012” ซึ่งดูหมือนว่าจะเป็นเลขสุ่ม แต่ตัวเลขนี้เป็นการอ้างถึงว เดือน 11 พฤศจิกายน ปี 2012 ที่เป็นการเปิดตัว Kate Bishop และ Lucky ในคอมมิก Hawkeye Vol 4 #2 นั่นเอง

28 Die Hard

เมื่อ Clint พูดกับครอบครัวว่าเขาสัญญาว่าจะเอาชนะคนร้ายและกลับมาหาครอบครัวก่อนวันคริสค์มาส ซึ่งคล้ายคลึงกับเรื่องราวในหนังเรื่อง Die Hard มาก ที่เรื่องราวเกี่ยวกับชายที่ต่อสู้กับเหล่าผู้ร้ายในช่วงเวลาของเทศกาลคริสต์มาส ก็หวังว่า Clint Barton จะได้กลับมาเจอกับครอบครัวได้สำเร็จ

29. เคล็ดลับของ Natasha

ในฉากที่คลิ้นได้โทรหาภรรยา โดยคลิ้นได้คุยกับภรรยาถึงแผนการที่เขาจะได้เจอกับหัวหน้าของแกงค์ Tracksuit Mafia ซึ่งเขาใช้แผนว่า อ่อยเหยือ หรือ “catch and release” ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับที่ Nat. ได้ใช้ ทียอมให้โดนจับปและนำไปสอบปากคำ จากนั้นเขาก็สามารถแก้มัดตัวเองได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก็คล้ายกลับสิ่งที่ Nat. ทำในฉากเปิดตัวของ The Avengers ในปี 2012 ที่ Nat. โดยจับกุมเหมือนกันนั้นเอง

30. Ivan Banionis เป็นรองผู้นำทีม Tracksuit Mafia และ Echo

Ivan Banionis คือรองของแกงค์ Tracksuit Mafia ซึ่งในคอมมิก เขาเป็นหังหน้าแกงค์ Tracksuit Draculas แต่ใน MCU เขาทำงานให้กับ Echo ตัวละครที่ปรากฏให้เราได้เห็นในตอนท้ายของ EP.2