วันอาทิตย์, 21 เมษายน 2567

กำเนิดมนุษย์กลายพันธุ์คนแรกของ MCU

เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของตัวละครที่ซ่อนอยู่ใน MCU มาเป็นเวลาหลายพันปีช่วยเหลือมวลมนุษยชาติเพื่อคอยปกป้องโลกนี้เฝ้าดูเหล่ามนุษย์คอยนำทางและนำพาความเจริฐก้าวหน้าผ่านยุคต่างๆ 

การมีอยู่ของ Eternal บ่งบอกว่าพวกเค้าเฝ้าดูมนุษย์มาโดยตลอดเพราะการพูดถึง Captain Rogers คือคำตอบที่ชัดเจนและทาง Marvel ก็คงจะเล็งเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะนำเสนอกลุ่มฮีโร่พลังเทพเจ้าอย่าง Eternals มาให้เราได้ชมกันนั่นเองเช่นเดียวกับสิ่งที่พวกเราสงสัยกันมานานว่ามนุษย์ที่เป็น Mutant หรือมนุษย์กลายพันธุ์นั้นก็อยู่รวมกันกับพวกเรามาเป็นเวลานานแล้วยกตัวอย่างความคุลมเครือนี้กับ Wanda ที่หลายคนบอกว่าเธอมียีนส์มนุษย์กลายพันธุ์ในตัวเธอก่อนได้รับการกระตุ้นจากมณีจนกลายมาเป็น Scarlet Witch แม่มดแดงที่มีพลัง Chaos Magic ตามที่เราเข้าใจ MCU เล่นเรื่อราวของมนุษย์กลายพันธุ์ให้เราได้ตื่นเต้นมาแล้วกับการนำ Quicksilver จาก Fox เข้ามาในซีรีส์ wandaVision เพื่อเป็นการบอกถึงการข้ามจักรวาลไปมาในรูปแบบ multiverse หรือตัวร้ายอย่าง Myterio ใน Spider-Man : Far From Home ที่ปูทางเรื่องราวของ Multiverse อย่างดิบดี  แต่สุดท้ายก็โดนแกงไปอย่างหน้าตาเฉย 

กลับมาที่เรื่องราวของมนุษย์กลายพันธุ์คำถาม basic มากๆที่ถามกันเข้ามาว่าเมื่อไร X-Men หรือ Mutant จะเข้ามาในจักรวาลของ MCU ซึ่ง Kevin Feige ก็ได้มีกาารพูดถึง Mutants ที่งาน Comic-con 2019 และได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า Mutants ไม่ใช่ X-Men ซึ่งเขาจงใจใช้คำว่า Mutants ไม่ใช่ X-Men ซึ่งตอนนี้เค้าตอบอย่างชัดเจนว่าเขาไม่มีเวลาที่จะพูดถึง mutants ในตอนนี้นั้นเป็นการบอกเราว่าถ้า MCU จะนำเอา X-Men เข้ามาใน MCU จริงๆจะต้องปูทางไปยังวิวัฒนาการของมนุษย์เพื่อทำให้เกิดการกลายพันธุ์แนบเนียนไปกับเรื่องราวและ Timelime ต่างๆใน MCU จนวันนึงมีมนุษย์กลายพันธุ์ออกมาตั้งทีม X-Men ซึ่งหลายคนก็คาดเดาถึงความเป็นไปได้นี้กับเหตุการณ์ของความเชื่อมโยงในหนังเรื่อง Eternals ที่อาจจจะเป็นจุดกำเนิดให้มนุษย์นั้นเกิดการกลายพันธุ์ในร่างกายจากเหตุการณ์อะไรสักอย่างของเรื่องนั้นเอง 

จากตัวอย่างที่ปล่อยออกมาในฉากที่มีการปะทุของภูเขาไฟอาจจะเป็นฉากเพียงเสี้ยววินาทีนะครับแต่ดูเหมือนว่าถ้าเราค่อยหยุดดูฉากนี้ทีละเฟรมก็จะเห็นแสงวูบวาบรอบๆควันของการปะทุบนปล่องภูเขาไฟเราเห็นแสงสีทองและแสงสีม่วงขาววูบวาบอยู่บริเวณรอบๆควัญและจู๋ๆควัณจากแสงนั้นก็ได้หายไปราวกับว่ามี Eternals บางคนมีส่วนเกี่ยวข้องในการปะทุของภูเขาไฟลูกนี้หรือพวกเค้ากำลังต่อสู้กันอยู่ภายในควันนี้กเป็นได้ตัดภาพมาอีกฉากที่เราเห็น Sprite ร้องไห้กับฉากหลังที่เป็นลาวาจากการปะทุของภูเขาไฟลูกนั้นหลายคนบอกว่าใช่ภูเขาไฟลูกเดียวกันกับตัวอย่างของ Loki หรือไม่ซึ่งผมมองว่ามันก็อาจเป็นไปได้แต่ก็ดูมีลักษณะที่ไม่เหมือนกันเท่าไรหรือมันอาจจะเป็นส่วนของสงครามโบราณที่มีผลต่อการล่มสลายของแอตแลนติสเมืองในตำนานทีมีการพูดแฝงไว้ใน MCU ซึ่งอาจจะเป็นสงรามของดีเวี้ยนกับ Eternals ที่ส่งผลต่อการระเบิดของภูเขาไฟและการล่มสลายจมลงไปใต้มหาสมุทรของเมืองแอตแลนติสและทวีปเลมูเรียก็เป็นได้ 

ใน MCU ที่ผ่านมามีการอ้างถึงทวีปนี้แบบกลายๆใน iron Man 2 ในฉากที่ขาวมือของ Tony Stark ระบุแผนที่กับสถานที่ที่ว่าจะเป็น Wakanda ในปัจจุบันแต่มีบางส่วนในมหาสมุทรแอตแลนติกที่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าที่ตรงเครื่องหมายอื่นๆนั้นมันคือดินแดนอะไร ภาพยนตร์เรื่อง Eternals นั้นถ่ายทำบนเกาะคานารีนอกชายฝั่งตะวันออกของแอฟริกาซึ่งมันก็อยู่ไม่ไกลจากเครื่องหมายที่ปรากฏนั้นนั้นก็อาจจะเป็นการเชื่อมโยงทางภูมิศาสตร์ที่ Eternals อาจเกี่ยวข้องกับเมืองแอตแลนติสก็เป็นได้ดังนั้นฉากที่สไปรท์ร้องไห้นั้นอาจจะเป็นผลมาจากที่ภูเขาไประเบิดจนส่งผลให้เมืองแอดแลนติสและทวีปเลมูเรียทั้งเมืองจมลงไปก็เป็นได้จากหายนะครั้งนี้อาจจะทำให้เกิดมนุษย์กลายพันธุ์อย่าง Namor ที่มีหลายคนคาดว่าเราจะได้เห็น Namor ใน MCU ซึ่งก็อาจจะทำให้ Namor เป็นมนุษย์กลายพันธุ์คนแรกใน MCU ที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ย้อนกลับไปที่หนังของ Captain America : The First Avenger ในงานนิทรรศการ Expo ของhoward stark เราเห็น Phineas Horton สร้างมนุษย์สังคราะห์ และการโชวน์เทคโนโลยีใหม่ๆ หรือ Fastos อาจจะจุดประกายให้ howard stark  นำไวเบรเนียมมาสร้างเป็นโล่กัปตันอเมริกาก็เป็นได้

เตเนรีเฟ หมู่เกาะคานารี

ในตัวอย่างมีฉากนึงที่ Sersi มอบกริซให้กับมือปริศนาที่เราไม่รู้ว่าใครซึ่งได้แรงบัลดาลใจมากจากกริซทองคำในสุสานของชาวสุเมเรียนของอารยะธรรมเมโสโปเตเมียโบราณกริซนั้นอาจเป็นสัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดีของ Eternals กับชาวแอตแลนติสและ Namor อาจจะเอากริซนี้มาทำปลายแหลมบนหอกของเขา 

มาที่ Kit Harington รับบทเป็น Dane Whitman อัศวิน Black Knight ผู้ถือดาบ Ebony Blade ซึ่งใน Comic Namor เคยใช้ใช้ดาบนี้ในช่วงเวลาสั้นๆและใน Avengers Endgame Okoye ได้มีการพูดถึงการเกิดแผ่นดินไหวใต้มหาสมุทรภายใต้แผ่นเปลือกโลกแอฟริกันกับ Black Widow ซึ่งถ้ามันไม่ใช่แผ่นดินไหวใต้มหาสมุทรก็อาจจะเป็น Namor กำลังทำอะไรอยู่ก็เป็นได้ซึ่ง Namor อาจเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่ปรากฏตัวครั้งแรกของ MCU ที่อาจจะเชื่อมโยงถึงอนาคตของมนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นๆใน MCU ในเฟสต่อๆมา

สัญลักษณ์ DNA ในตัวอย่างของ Eternals

ใน Eternals มีการกล่าวถึงอารยธรรมเมโลโปเตเมียอย่างเมืองบาบิโลน  การพิชิตจักรวรรดิแอซเท็กของสเปนและอารธรรมอียิปโบราณอาจจะเป็นการบอกถึงการกำเนิดของมนุษยชาติรวมถึงมนุษย์กลายพันธุ์เนืองจากมันมีความเชื่อมโยงกันอยู่สัญลักษณ์ DNA ในตัวอย่างของ Eternals อาจบอกถึงการกำเนิดมนุษย์ชาติทุกหมู่เหล่าประวัติศาสตร์ทางพันธุกรรมบางอย่างของมนุษย์เราอาจจะรู้จักถึงที่มาของวานด้าถึงพลังจากยีนกลายพันธุ์ของเธอก่อนจะได้สัมผัสกับมณีรู้ถึงที่มาของการกลายพันธุ์ของมนุษย์ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรนี่อาจจะเป็นการปูทางของการกำเนิด Mutant ใน MCU เป็นการเปิดประตูของโลกมนุษย์กลายพันธุ์แทนที่เราได้เห็นมนุษย์กลายพันธุ์ตัวใดตัวนึงมาปรากฏใน MCU โดยตรงแต่เป็นการค่อยๆปูทางร้อยเรื่องราวจนถึงเวลาที่เหมาะสมที่ทาง MCU จะนำเอาฮีโร่ของ X-Men มาเฉิดฉายให้เราได้ว๊าวกันในอนาคตอย่างแน่นอนเรียกได้ว่าปู้เส้นเรื่องให้แข็งแรงแล้วปล่อยของออกมาเหมือนที่ MCU ทำมาแล้วตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีจนจักรวาลนี้ยิ่งใหญ่อย่างที่เราทุกคนต่างชื่นชอบนั่นเอง