วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

Falcon & The Winter Soldier EP.6 กับ Easter Egg ของบทสรุปทั้งหมด

24 เม.ย. 2021
5423
https://youtu.be/JN_vq86mosoและแล้วก็มาถึง EP.6 ตอนสุดท้ายของ Season 1 ซึ่งมีข่าวมาว่า ซีรีส์เรื่องเรื่องนี้จะมี Season 2 แน่นอน ก็เรียกว่าได้ตอบคำถามที่คาใจจากปมต่างๆ ที่เรื่องราวนั้นได้ผูกไว้ตั้งแต่ EP.1 เรื่อยๆ มาจนกระจ่าง โล่ของ Steve Rogers ได้มาอยู่กับคนที่คู่ควรตามเจตนารมณ์ของเค้า Wakanda มอบสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับ Hero หลายๆ คนเสมอ และครั้งนี้ Sam ก็เป็นผู้รับมันไป และแน่นอน นี่คือการเปิดตัว Captain America คนใหม่ อย่างไม่มีใครกังขานะครับ รวมถึงสร้างปมใหม่เพื่อต่อยอดไปในอนาคตได้อย่างดีเลยครับ ทั้งหมดนี้ติดตามใน Easter Eggs The Falcon & the Winter Soldier EP.6 ตอนจบ

ยินดีต้อนรับ Captain America คนใหม่

นี่คือ ไฮไลท์ของ Season นี้เลยครับกับความสงสัยว่าในกระเป๋าที่ Bucky นำมาให้จาก Wakanda นั้นคืออะไร จริงอยู่ที่ซีรีส์ไม่ได้มีฉากให้เราเห็นว่าข้างในมีอะไรแต่ก็พอจะเดาได้ไม่ยากว่ามันคือชุดของ Captain America ชุดใหม่ที่น่าจะทำมาจาก ไวเบรเนียท แร่จาก Wakanda ที่ใครๆในโลกก็ต้องการ ไม่แน่ใจว่ามันจะรวมกับปีกที่สง่างามนี้หรือไม่แต่ผมขอเดาว่ามันต้องมาเป็นเซตทั้งหมดนี้แหละ ทั้งชุดทั้งปีก เพราะใน EP. ที่แล้ว ปีกของ Falcon ได้อยู่กับเทอร์เรสนั้นเอง ด้วยชุดใหม่ทั้งเซตรวมถึงเทคโนโลยีของ Wakanda ผมจึงไม่ต้องคิดเลยว่า Sam จะเป็น Super Soldier หรือไม่ อย่าที่ Sam เคยพูดว่าการที่เราจะเป็น Super Soldier นั้นไม่จำเป็นแต่อย่างใด ซึ่ง Sam มีมากกว่าพลังที่เหมือนใครๆนั้นก็คือปัญญานั้นเอง นี่เล่นเอาผมกินใจในคำพูดในบางฉากของ Sam เลยสุดจริง ซึ่งแค่เทคโนโลยีของ Wakanda ของเอาอยู่สุดๆแล้วครับ มันช่วยเพิ่มศักยภาพของ Sam ได้อย่างมาก หมวกของเขามีเซนเซอร์ช่วยติดตามรังสีอินฟาเรดหรือรังสีความร้อน ที่ไม่จำเป็นต้องมองเห็นก็รู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตอยู่ที่ใด หรือ ช่วยหลบหนีศัตรูได้เหมือนกับสัตว์บางชนิดที่มองไม่เห็นนั้นเอง ตัว Redwing แบบใหม่ของเขาก็มีโดรนเสริมขึ้นมา ถุงมือก็ดูเหมือนรองรับพลังงานจลน์จากวัตถุที่เคลื่อนที่มาด้วยความเร็วสูงได้ และสุดท้ายปีกที่ดูเหมือนว่าจะทำมาจาก Vibranium สง่างามเป็นที่สุดครับ

Bucky กับมอเตอร์ไซค์

ถึงแม้ว่า Sam จะไม่ใช่ Super Soldier ก็ยังมี Bucky ที่ซัพพอตต์กันอย่างเต็มที่ ในฉากที่ Bucky กำลังต่อสู้กับพวก the Flag-Smashers Bucky ได้เบรกรถเพื่อให้ตัวเองพุ่งออกไป มันคล้ายกับจากใน Captain America: The Winter Soldier ที่ Steve Rogers ทำแล้วพุ่งตัวเองขึ้นไปบนเครื่องบินนั่นเอง

และแล้ว Power Broker ก็คือ ??

ตามคาดครับ Sharon Carter คือ Power Broker ตามที่ได้เคยบอกไว้ในคอมมิก Power Broker ก็คือ องค์กรที่อุทิศตนเพื่อสร้างฮีโร่ซึ่งเป็นพันธมิตรระหว่าง Curtiss Jackson นักธุรกิจผู้โหดเหี้ยมและ Karlin Malus นักวิทยาศาสตร์ แต่ใน MCU ได้ต่างออกไป เพราะ Power Broker เหมือนจะเป็นองค์กรสีเทาใน Madripoor และใน EP.6 Power Broker ก็ไม่ใช่ใครอื่นก็คือเธอ Sharon Carter นั่นเอง Sharon Carter มีแผลจากรัฐบาลที่ถูกตราหน้าว่าเป็นคนทำผิดกฎหมายหลังจาก Captain America: Civil War ทำให้ Sharon Carter พยายามต้องทำในสิ่งที่เราเห็นออกมา แต่นั่นก็ทำให้ Sam และ Bucky ไม่ได้นึกถึงว่า Sharon Carter เป็นคนไม่ดี ซึ่งจากบทที่ทำให้ Sharon Carter เป็น Power Broker นั้น ก็ทำให้ การมีพล๊อคโฮลของ MCU กับทาง Marvel Television ในยุคก่อนที่จะมี Disney+ นั้นไม่สับสนกัน ซึ่งในซีรีส์ Jessica Jones ซีซั่น 2 มีการพูดถึง Karlin Malus ซึ่งเป็น Power Broker ผู้ที่ทำให้ Jessica มีพลัง แต่ใน The Falcon & the Winter Soldier, Sharon คือคนที่มอบ เซรุ่ม Super Soldier ให้กับ the Flag-Smashers แล้วในตอนนี้ก็ทำให้เรารู้ว่า Power Broker ต้องมีคนอื่นๆอีกมากที่ทำงานร่วมกันใน Madripoor นั่นเอง

4. คุก The Raft

รัฐบาลตั้งในจะส่ง Flag-Smashers ไปยัง The Raft นี้ เพราะมันออกแบบเพื่อขังคนที่ไม่ปกติ หรือมีพลังวิเศษ และคนที่ไม่ทำตามสนธิสัญญาโซโคเวีย ซึ่งผมก็เคยพูดถึง คุก The Raft ในคลิป Easter Eggs ที่แล้วนะครับ ซึ่งในคอมมิก The Raft จะตั้งอยู่ที่ อ่าว Guantanamo (กวนตานาโม) แต่ใน MCU คุก The Raft ตั้งอยู่ในน่านน้ำสากล ซึ่งหมายความว่าไม่มีรัฐบาลใดที่มีเขตอำนาจตามกฎหมายและอาจหมายถึงไม่มีการใช้สิทธิมนุษยชน ใน Captain America: Civil War ทีมอเวนเจอร์สของสตีฟโรเจอร์สถูกคุมขัง อยู่ที่นี่ ผมมองว่าที่คุกนี้อาจเลยขัง Isaiah Bradley ในขณะที่เขาเป็นนักโทษอยู่ก็เป็นได้

5. US Agent ก็คือ John Walker

 

John Walker (Wyatt Russell) in Marvel Studios’ THE FALCON AND THE WINTER SOLDIER exclusively on Disney+. Photo by Chuck Zlotnick. ©Marvel Studios 2021. All Rights Reserved.

John Walker เป็นพระรองไปเลยสำหรับ EP นี้นะครับ เพราะเป้าหมายของเขาเหมือนกับคนอื่นๆนั้นคือ กำจัด Karli Morgenthau ผู้นำ the Flag-Smashers เพราะ เธอสังหารเพื่อนของเค้านั้นเอง ซึ่งในตอนท้าย John Walker ตัดสินใจเข้าร่วมทีมกับ Contessa ตามข้อเสนอของเธอใน EP. ที่แล้ว และได้พูดกับ John Walker ว่า เค้าคือ US Agent. นั่นเอง ในอนาคต Contessa กับ US Agent. จะมีทีมอะไรให้เราได้ Wow กันอย่างแน่นอน ก็ต้องติดตามในหนังหรือซีรีย์เรื่องต่อๆ ของ MCU นะครับ

6. นิทรรศการ Captain America

Sam ได้พอ Isaiah and Eli หลานชายมาที่นิทรรศการ Captain America ซึ่งเราก็ได้เห็นนิทรรศการนี้ใน EP.1 มาแล้ว ในฉากเราเห็นสัญลักษณ์ Avengers ที่แตกเป็นเสี่ยง ซึ่งอาจจะอ้างถึงการที่ Avengers เคยแตกคอกันเป็น 2 ฝ่ายจากสนธิสัญญา โซโคเวียนั่นเอง

7. การเชิดชูเกียรติให้กับ Isaiah Bradley

การจัดแสดงส่วนใหม่ของ นิทรรศการ Captain America ทำให้เราเห็นรัฐบาลได้อุทิศเรื่องราวของ Isaiah Bradley ให้กับประชาชนได้รับรู้ เราเห็นการระลึกถึงการทดลอง super-soldier ในปี 1950 และวีรกรรมที่ทรงคุณค่าของ Isaiah Bradley กับรูปของกองทัพทหารผิวสี 332d ซึ่งในป้ายเชิดชูเกีรยตินี้ก็ได้บอกเรื่องราวของ Isaiah Bradley ที่ได้รับความไม่เป็นธรรมจากทางรัฐบาลสหรัฐในอดีตที่ทำการทดลองกับเขา และลบประวัติศาสตร์ในตัวเค้าเหมือนเป็นคนไร้ตัวตน ทำให้เราได้คืนเกีรยติและความกล้าหาญนี้ให้กับ Isaiah Bradley ตัวละครที่สร้างแรงบัลดาลใจให้ Sam ได้กลายมาเป็น Captain America คนใหม่ อย่างสมศักดิ์ศรี

8. สมุกพกของ Bucky

ดูเหมือนว่า Bucky ได้ทำภารกิจของเค้าจากปมในใจที่เค้าได้ทำความผิดในช่วงที่เค้าได้เป็น Winter Soldier นั้นเอง โดยเค้าได้นำสมุดพกไปให้กับ Dr.Raynor ผู้ที่ให้คำปรึกษาเค้าในเรื่องของการบำบัดจิตใจ รวมถึงได้บอกความจริงกับ Yori ชายคนนึ่งที่เค้าเคยช่วยไว้ใน EP.1 ที่ Bucky เคยสังหารลูกชายของเค้าในช่วงที่เค้าทำงานให้กับ Hydra นั้นเอง

9. Bucky กับเสื้อโคทที่คุ้นเคย

หลังจากที่ Bucky ได้สารภาพความจริงกับ Yori เราเห็น Yori ได้ไปนั่งดริ้งอยู่ที่บาร์เหมือนตอนใน EP แรกก็ได้เห็น Bucky มองเจ้าไปในร้านแล้วเห็นสาวพนักงานเสิร์ฟที่ Bucky กำลังจะจีบ Bucky สวมเสื้อโค้ทสีเข้า ทำให้นึกถึงชุดที่ Bucky ใส่ในตอน Captain America: The First Avenger นั่นเอง

10. แรงบันดาลใจของสองฮีโร่ใหม่

Steve Rogers คือ super-soldier ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น ส่วน Sam ก็เหมาะสมในฐานะกัปตันอเมริกาคนใหม่ ซึ่ง จากการวางตัว และคำพูดของทั้งคู่ เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโลกรอบตัวเขา เราเห็นฉากที่ Sam ได้พูดกับวุฒิสภาออกอากาศไปทั่งอเมริกา เกี่ยวกับเรื่องผลกระทบของผู้คนจากการ Bilp และเรื่องราวการตั้งถิ่นฐานใหม่ของประชากรที่ Bilp กลับมา จนเกิดผลกระทบทำให้ Karli Morgenthau ต้องออกมาเคลื่อนไหวและเกิดเหตุการณ์จนมาถึงตอนจบของเรื่องนี้ ซึ่ง Sam เหมือนจะสร้างแรงบัลดาลใจให้กับ ฮีโร่ใหม่อีก 2 คน นั่นก็คือ เพื่อนของเขาที่ Joaquin Torres ซึ่งในคอมมิกเค้าคือ Falcon คนต่อไป หลังจากที่ Sam ได้เป็น Captain America กับ Elijah Bradley อาจจะได้เป็น Patriot ใน Young Avengers ในอนาคต

11. Agent Carter สายดาร์ก

รู้สึกเหมือนว่า Captain America คนใหม่หรือ Sam มีอิทธิพลที่จะทำให้รัฐบาลสามารถอภัยโทษให้กับ Sharon Carter ซึ่งเธอก็ได้รับตำแหน่งให้กับมาทำงาน CIA ซึ่งป้าของเธอ Peggy Carter ก็สร้างคุณงามความดีให้กับวงค์ตระกูลมาโดยตลอด แต่ดูเหมือนว่า Sharon Carter มีแผนอะไรบางอย่างที่จะเข้าถึงฐานข้อมูลของ CIA เพื่อขายความลับของรัฐบาลให้กับองค์กรที่เธอทำงานอยู่ใน Madripoor นั่นก็คือ Power Broker เพื่อขายความลับและอาวุธทดลองให้กับผู้ที่มาประมูล ซึ่งเราเห็นการกระทำของเธอในฉาก End Credit ตอนท้ายเรื่อง เราอาจจะได้เห็นเรื่องราวของเธอใน Falcon & Winter Soldier ซีซันที่ 2 หรือเธออาจจะมาปรากฏตัวในซีรีส์ Armor Wars ก็เป็นได้

12. ชื่อเรื่องใหม่ Captain America and the Winter Soldier

เครดิตตอนจบมีการเปลี่ยนชื่อเรื่องอย่างเป็นทางการว่า Captain America and the Winter Soldier เพื่อให้สอดคล้องกับตำแหน่งใหม่ของ Sam ทำให้รู้สึกยิ่งใหญ่มากสำหรับแฟนๆ ดูเหมือนว่าใน Season 2 ชื่อเรื่องอาจจะต้องใช้ Captain America and the Winter Soldier อย่างแน่นอน ก็ต้องติดตามมกันต่อไปว่า Season 2 นั้นจะมาเมื่อไรครับ