วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

Falcon & The Winter Soldier EP.3 : กับ Easter Egg ที่สร้างความเข้าขันให้กับตอนนี้

Falcon & Winter Soldier ใน EP ที่ 3 นี้นะครับทำให้เราเซอไพรส์ในหลายๆประเด็น ตั้งแต่การดำเนินเรื่องในเกาะ Madripoor เกาะที่ทำอะไรไม่ค่อยถูกกฏหมายกันนักในอินโดนีเซีย ซึ่งใน Comic มีความเกี่ยวข้องกับเหล่า X-Men เป็นอย่างมาก โดย MCU คงจะปูทางให้เป็นที่ซ่องสุมของ Power Broker และเรื่องราวของ เซรุ่ม Super-soldiers ที่เกี่ยวข้องกับ Isaiah Bradley และเหล่า Flag-Smashers รวมถึง การเป็นอิสระอย่างง่ายดายของ Baron Zemo วายร้ายที่ EP. นี้ดูเป็นคนดีซะงั้น แค่ฉากเต้น 1 วิของเขาเล่นเอาเป็นที่พูดถึงและกลบประเด็นสำคัญไปเลย และที่เด็ดไปกว่านั้น แซมบัคยังต้องเดินตามตูด Zemo เฉย ทำให้เรารู้และเข้าใจถึงอีกมุมนึงของ Zemo มากๆ รวมถึงความคิดของ Sam ที่คิดอยากจะทำลายโล่ Captain America เมื่อเขามีโอกาส ทั้งหมดนี้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับ MCU และ คอมมิก กันบ้าง ติดตามใน 17 Easter eggs ที่สร้างความเข้มข้นให้กับ The Falcon & The Winter Soldier EP.3 นี้ครับ

  1. โปรแกรมคำสาป Bucky จาก Captain America: Civil War

คำที่ Zemo ใช้ปลุกพลัง Winter Soldier ของ Bucky ที่เคยใช้ใน Captain America: Civil War ได้แก่ “Longing,” “rusted,” “furnace,” “daybreak,” “seventeen,” “benign,” “nine,” “homecoming,” “one,” and “freight car” ซึ่งตอนนี้ไม่สามารถใช้คำสาปนี้ได้แล้วเนื่องจาก Shuri น้องของ T’Challa Black Panther ได้ทำการกำจัดออกไปจาก Bucky ซึ่งเมื่อ Zemo ท่องคำเหล่านั้นก็ไม่ได้ทำให้ Bucky มีปฏิกิริยาอะไร แต่ Zemo พูดเป็นนัยๆว่า โปรแกรมคำสาปที่ถูกฝังนี้ยังอยู่ในตัว Bucky ยังไม่ได้ลบออกไปเพียงแต่ถูก disactivate ไม่ให้ใช้การได้ ซึ่งก็ต้องมาติดตามกันต่อว่า Zemo จะเล่นประเด็นนี้อีกไหมใน EP. ต่อๆไป

2. การพูดถึงการเสียชีวิตของกษัตริย์ T’Chaka

การโจมตีของ Zemo ใน Captain America: Civil War โดยการทิ้งระเบิดในองค์การสหประชาชาติ ส่งผลให้ กษัตริย์ T’Chaka แห่ง Wakanda พ่อของ T’Challa เสียชีวิต ซึ่งทำให้ Falcon ได้พูดถึงชื่อกษัตริย์ T’Chaka ในฉากหนึ่งของตอนนี้ รวมถึงการที่ Bucky เคยได้รับการรักษาตัวและได้รับฉายา White Wolf จาก ชาวWakanda ทำให้ Bucky มีความเกี่ยวของกับ Wakanda เป็นอย่างมาก และดูเหมือนว่าถ้าเขาเป็นคนนำ Zemo ออกมาจากคุกนั้นก็เท่ากับว่าเขาเหมือนจะทรยศต่อ Wakanda เพราะ Zemoต้องรับผิดชอบต่อการกระทำที่เขาก่อไว้ ซึ่งส่งผลให้เราได้เห็นการเซอไพรส์ ในตอนท้ายของ EP. นี้ด้วยนั่นเอง

3. ปืนทองและรถโบราณของ Zemo

ต้องยอมรับเค้าเลยนะว่า Baron Zemo คือหนึ่งวายร้ายที่เจ๋งมากคนนึงของ MCU เค้าประสบความสำเร็จจากการทำลายเหล่า Avengers จากการทำให้พวก Hero แตกออกเป็น 2 ฝ่ายจากผลของสนธิสัญญาโซโคเวียและการกระทำของเค้า ซึ่งดูเหมือนว่าแฟนๆฉบับคอมมิกอาจจะรู้สึกผิดหวังกับภาพของ Zemo ใน Captain America: Civil War ซึ่งดูมีความแตกต่างฉากฉบับคอมมิกเป็นอย่างมาก ซึ่งก็ดูเหมือนว่า ซีรีย์เรื่องนี้กำลังรีเซตตัวละคร Baron Zemo ใหม่ให้เทียบเคียงและได้แรงบัลดาลใจเช่นในคอมมิกเช่น ความร่ำรวยของเขา เขาชอบสะสมรถเก่า การมีปืนที่ดูหรูหรา เช่นในหุ่นของเล่น Action figure ในไลน์ของ Hasbro’s Marvel Legends

4. หน้ากากม่วงของ Zemo

คงเอาใจชาวคอมมิกไม่น้อยที่เราได้เห็น Zemo สวมหน้ากากม่วง ในคอมมิกสีม่วงนั้นเป็นสีประจำตระกูลของ Zemo ตั้งแต่ปีคริสตวรรษที่ 1500 และ Baron Heinrich Zemo (บารอน ไฮน์ริช ซีโม่) นักวิทยาศาสตร์ ทำงานนาซีให้กับ Adolf Hitler (อดอฟ ฮิตเลอร์) เขาก็เอามาทำหน้ากากใส่โดยใช้สีม่วงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่ง Heinrich นั้นเป็นอัจริยะมีความเชี่ยวชาญในการสร้างสารเคมีที่เป็นพิษ ในคอมมิกตอนที่เขาได้ทะเลาะกับ Captain America สารเคมีบางส่วนได้ไหลลงไปที่หน้ากากของเขาทำให้หน้ากากและหน้าของHeinrichนั้นติดกัน ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาหน้ากากนี้เสมือนเป็นสัญลักษณ์ถึงพลังและอำนาจของเขา ซึ่ง Heinrich ก็คือพ่อของ Baron Helmut Zemo หรือ Baron Zemo ในซีรีย์เรื่องนี้ ซึ่ง Zemo ก็นำหน้ากากมาใช้เพื่อเป็นเกียรติแก่พ่อของเขานั้นเอง

5. Bucky ใช้สมุดโน๊ตของ Steve Rogers

จากการที่ Steve Rogers ถูกแช่แข็งมาเป็นเวลาหลาย ปีส่วน Bucky ก็ถูกแช่แข็งเช่นเดียวกันแต่และถูกละลายมาใช้งานก็ต่อเมื่อมีภารกิจสังหารที่ทางไฮดราจะมอบหมายให้ ดังนั้นทำให้ Bucky และ Steve จึงเป็นเป็นคนจากอดีตทั้งคู่ เมื่อเขากลับมามีชีวิตในโลกปัจจุบัน เราได้เห็น Steve Rogers ใน Captain America: The Winter Soldier ได้ใช้สมุดโน๊ตเล่มเล็กๆบันทึกสิ่งที่เขาพลาดในขณะที่แขาถูกแช่แข็ง ในทางกลับกันBucky ในซีรีย์เรื่องนี้ ก็บันทึกรายการสิ่งที่เขาทำผิดและจะต้องแก้ไขให้ถูกต้อง ซึ่งใน EP. นี้เผยให้เห็นว่า Bucky ใช้สมุดโน๊ตเล่มเดียวกันกับ Steve Rogers ซึ่ง Cap น่าจะเป็นคนมอบให้นั่นเอง

6. ความทรงจำของ โซโคเวีย

Baron Zemo ใน MCU มีความผูกพันอย่างมากกับประเทศ โซโคเวีย ซึ่งก็คือประเทศบ้านเกิดของ Wanda กับ Pietro นั้นเอง ทำให้เราได้ยินการกล่าวถึง โซโคเวียอยู่บ่อยครั้งใน MCU ซึ่งเป็นประเทศแถวคาบสมุทรบอลข่าน โดย Zemo เล่าว่า การดำรงอยู่ของซุปเปอร์ฮีโร่ ส่งผลให้โซโคเวียถูกทำลาย ซึ่งเมืองนี้ลอยอยู่ในอากาศ จากการอ้างถึงใน Avengers: Age of Ultron นั่นเอง

7. Zemo พูดถึง Red Skull

จากการสนทนาของ Zemo กับ Sam และ Bucky บนเครื่องบินส่วนตัว Zemo มีการพูดถึงความน่ากลัว เซรุ่ม super-soldier ที่ได้ฉีดให้กับ Red Skull ซึ่งมันส่งผลร้ายให้กับ Red Skull อย่างที่เราเห็นกัน ซึ่งต่างกับเซรุ่ม super-soldier ที่ฉีดให้กับทหารคนอื่นๆ ที่สามารถเพิ่มความแข็งแกร่งและความสามารถต่าง ๆ รวมถึงขยายลักษณะของบุคคลนั้นๆ นั่นอาจหมายความว่าจิตใจคนก็เป็นส่วนหนึ่งที่เซรุ่มจะแสดงออกมา ทั้งดีและไม่ดี โดย Zemo กังวลว่า เซรุ่มที่ใช้สร้าง Red Skull ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อาจถูกทดลองให้กับคนอื่นๆ ในโซโคเวียนั่นเอง

8. การอ้างถึง Abraham Erskine หลายครั้ง

Abraham Erskine คือนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างเซรุ่ม super-soldier ตัวแรก เขาถูกบังคับให้ทำงานกับ Hydra และเป็นคนสร้าง Red Skull ก่อนที่เค้าจะถูกปลดปล่อยและมาอยู่กับ Peggy Carter โดยมาทำงานให้กับสหรัฐฯ โดยเซรุ่ม super-soldier ของเค้าจะต้องได้รับการกระตุ้นจาก Vita-rays เพื่อทำให้ประสิทธิภาพของเซรุ่มมาความเสถียรมากที่สุด ซึ่งเรา จะสังเกตเห็นว่าหลังจากที่ Steve Rogers ได้ถูกฉีดเซรุ่มแล้วเขาต้องเข้าไปในแคปซูลที่มีรังสี Vita นี้เพื่อกระตุ้นการทำงานของ เซรุ่ม super-soldier ให้มีความเสถียรนั่นเอง ภายหลัง Abraham Erskine เขาก็ถูกสังหารโดยตัวแทนของ Hydra นั่นทำให้ความลับของ เซรุ่ม super-soldier ได้ตายไปพร้อมกับเขานั้นเอง

9. เปิดตัวดินแดน Madripoor สถานที่ดังเดิมของเหล่า X-Men

ในตอนนี้ เรื่องราวได้มุ่งตรงไปยังเกาะ Madripoor ซึ่งในคอมมิกคือสถานที่สำคัญของ X-Men โดยเมืองนี้แบ่งออกเป็น 2 โซนก็คือ Hightown และ Lowtown ซึ่ง Zemo พา Sam และ Bucky เข้าไปในโซน Lowtown ซึ่งเป็นโซนที่มีอาชญากรรมขึ้นชื่อในเรื่องของยาเสพติด รัฐบาลของ Madripoor ปฏิเสธการทำข้อตกลงในเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งก็หมายความว่าในเมืองนี้ก็มีอาชญากรตัวร้ายจำนวนมากที่หลีภัยมาอยู่ที่นี่ ซึ่งดูเหมือนว่า Madripoor ใน MCU จะถูกควบคุมโดยองค์กร Power Broker ซึ่งกลุ่มนี้อาจจะเป็นตัวร้ายหลักของซีรีย์เรื่องนี้ก็เป็นได้ โดย Madripoor เดิมเป็นลิขสิทธิ์ของ Fox ดังนั้นเมื่อ Disney ได้ซื้อ Fox จึงทำให้ Marvel สามารถพูดถึงเรื่องรางของ X-Men อย่างเมืองนี้ได้ และนี่อาจจะเป็นการเชื่อมโยงเล็กๆ ที่จะเป็นตัวถึง เหล่า X-Men เข้ามาในจักรวาล MCU

10. การอ้างถึง Skull Island

Sam ไม่เคยรู้จักเกาะ Madripoor มาก่อนดังนั้นเขาต้องการให้ Zemo และ Bucky อธิบายถึงที่มาของเกาะนี้ ซึ่งเขาได้เปรียบเทียบเก่านี้กับ Skull Island ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการอ้างถึง เกาะกะโหลก หรือ Skull Island ในจักรวาลของ MonsterVerse แต่จริงๆแล้ว Marvel ก็มี Skull Island เหมือนกัน ซึ่งปรากฏอยู่ในคอมมิก ซึ่งอยู่ใกล้กับ Savage Land ในแอนตาร์กติกานั่นเอง

11. เมื่อ Sam ถูกเรียกให้เป็น The Smiling Tiger

โดยในตอนนี้ Zemo ได้ให้ Sam สมมติตัวเองเป็น Smiling Tiger ในเมือง Madripoor ซึ่ง Smiling Tiger ตัวจริงอาจมีลักษณะที่คล้าย Sam ซึ่ง ในคอมมิก Smiling Tiger คือวายร้ายระดับ Z ซึ่งเป็นลูกน้องทำงานตามคำสั่งวายร้ายคนอื่นๆ นั่นเอง

12. The Princess Bar ใน Madripoor

Princess Bar ใน Lowtown เป็นบาร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งนึ่งใน Madripoor ใน EP. นี้ Princess Bar ดำเนินการโดย หญิงที่ชื่อว่า Selby (เซลบีย์) ในคอมมิก Princess Bar เกี่ยวข้องกับคนรักของ Wolverine ที่ชื่อ Tyger Tiger โดย Wolverine ชอบแวะเวียนมาที่นี่และใช้นามแฝงว่า Patch

13. สัญลักษณ์โลโก้ หน้าลิง ที่ลึกลับ

โลโก้นี้ปรากฏที่เสื้อแจคเก็ตของกลุ่มอันธพาลที่พยายามจะมาเล่นงาน Sam และ Bucky ซึ่งใน Comic มีวายร้ายมือสังหารชื่อ Hit-Monkey เค้าเป็นนักฆ่าที่น่ากลัวที่สุดในโลก มีลักษณะเหมือนลิงที่หัวของเค้า ซึ่งเราอาจจะได้เห็น Hit-Monkey ใน MCU ก็เป็นได้ ซึ่ง MCU เคยได้ใช้ตัวละครฮีโร่เป็นสัตว์มาแล้วอย่าง Rocket Raccoon หรือ Howard the Duck เราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า โลโก้ หน้าลิงนี้จะเกี่ยวข้องกับ Hit-Monkey ใน MCU หรือไม่

14. การกลับมาของ Sharon Carter

Sharon Carter เป็นหลานสาวของ Peggy Carter ที่ได้รับมอบหมายให้ติดตาม Steve Rogers ที่เราเคยเห็นใน Captain America: The Winter Soldier รวมถึงได้มาช่วย Steve ใน Captain America: Civil War ดูเหมือนว่า Sharon จะหลบหนีมาอยู่ที่ Madripoor เนื่องจากเธอนั้นได้ละเมิดสทธิสัญญาโซโคเวียและมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมต่างชาตินั้นเอง และ Sharon อาจนำพาให้เราได้รู้จักกับ the Power Broker ในซีรียร์ตอนนี้

15.ดร. Wilfred Nagel จาก Marvel Comics

ดร. Wilfred Nagel เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่รัญบาลสหรัฐฯมอบหมายให้สร้าง เซรุ่ม super-soldier ใหม่ หลังจากที่เขาโดย Bilp ไปเงินทุนของเขาถูกดึงออกจากโปรเจค ทำให้ Nagel ไม่พอใจจึงทำให้เขามา Madripoor ร่วมกับ the Power Broker ใรคอมมิก Nagel เป็นคนที่เกี่ยวข้องกับการทดลอง เซรุ่ม super-soldier ให้กับทหารผิวดำหนึ่งในนั้นก็คือ Isaiah Bradley ซึ่งทำให้เขากลายเป็น Black Captain America เห็นได้ชัดว่าตัวอย่างเลือดของ Bradley เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เข้าประสบความสำเร็จในการสร้าง เซรุ่ม super-soldier ใน MCU

16. มุขแดกดันของ Sam ในการเลื่อนเบาะนั่ง

ใน Captain America: Civil War Sam และ Bucky นั่งอยู่ในรถมองดู Steve และ Sharon ข้างนอก โดย Sam นั่งอยู่เบาะหน้า และ Bucky นั่งข้างหลังโดย Bucky ขอให้ Sam เลื่อนเบาะไปข้างหน้าหน่อยเพื่อให้มีที่ว่างมากขึ้น ซึ่ง Sam ก็กวนตีนไม่เลื่อนให้ ซึ่งในซีรีย์ในตอนนี้ เหมือนเป็นเวลาเอาคืนของ Bucky ที่ Sam ได้นั่งเบาะหลังบ้างซึ่งเขาก็รู้อยู่แก่ใจว่า Bucky จะไม่เลื่อนเบาะให้นั่นเอง ก็เป็นมุขที่ต่างคนฝั่งใจเอาคืนขำๆกันนั้นเอง

17. ลูกประคำ Kimoyo ของ Wakanda

ในฉากที่ Zemo พา Sam และ Bucky ไปยัง เซฟเฮาส์หลังหนึ่งของเขา Bucky ได้สังเกตเห็นลูกประคำ Kimoyo จาก Wakanda ในคอมมิกลูกประคำ Kimoyo มีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป โดย ชาว Wakada สวมลูกประคำ Kimoyo นี้ที่ข้อมือ ใน MCU กับหนังเรื่อง Black Panther Nakia ได้สวมลูกประคำนี้และใช้แสกนพลังของบุคคลหรือสามารถใช้ป้องกันไม่ให้เลือดออก ซึ่ง Bucky ได้สังเกตเห็น ลูกประคำ Kimoyo ในบริเวณ เซฟเฮาส์ของ Zemo นั้นเอง

18. Ayo ของ หน่วยทหารหญิง The Dora Milaje ของ Wakanda

เราได้เห็นการปรากฏตัวของ Ayo รองหัวหน้าของ ทหารหญิง The Dora Milaje (โดรา มิราเจ) ซึ่งนางก็เฝ้าอยู่รอบๆ เซฟเฮาส์ของ Zemo การมาของ Ayo สื่อถึงการที่ Wankada ต้องให้ความสำคัญกับผู้ที่ทำให้กษัตริย์ T’Chaka ต้องตายใน Captain America: Civil War นั้นคือ Zemo ตอนแรกก็นึงกว่า Ayo ตายแล้วใน Endgame ในฉากที่นางได้ต่อสู้กับ Corvus Glaive ลูกสมุนของ Thanos ซึ่งก็ทำให้ผมดีใจที่ได้เห็นนางกลับใน MCU อีกครั้ง

ทั้งหมดนี้คือ Easter Egg สรุปเหตุการณ์สำคัญที่เกี่ยวข้องกับ ซีรีย์ Falcon & The Winter Soldier Episode 3 นั้นเองครับ