วันอังคาร, 21 พฤษภาคม 2567

Falcon & The Winter Soldier EP.1 กับ 15 Easter Egg ที่สำคัญ

22 มี.ค. 2021
1977

สำหรับใครที่ได้ชม The Falcon & The Winter Soldier EP.1 ที่ Disney+ เราก็จะเห็นการอัดแน่นไปด้วย Easter Egg มากมายไม่ว่าจะเป็นฉากจากหนังเรื่องก่อนของ MCU และในส่วนของ Comics ด้วยนะครับ ด้วยเอกลักษณ์ที่ทำให้แฟนๆต่างติดใจในการเชื่อมโยงกันของเนื้อหา ไม่ว่าจะเป็นทั้งในภาพยนตร์หรือในซีรีย์ ทำให้เรานั้นจำเป็นต้องติดตามและให้ความสนใจในจักรวาลของ MCU กันไปได้ทุกเรื่องเลยที่เดียว The Falcon & The Winter Soldier เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจาก EndGame 6 เดือนต่อมา

หลังจากที่ซีรีย์ WandaVision เป็นซีรีย์เรื่องแรกของ MCU ที่ได้รับการออกกอากาศทาง Disney+ ซึ่งเป็นซิทคอมแบบฉบับซุปเปอร์ฮีโร่ที่หลายๆคนต่างให้ความสนใจใม่น้อยและเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากกระแสไปในทิศทางบวกก็เยอะ ทำให้ The Falcon & The Winter Soldier เราต่างคาดหวัง ซึ่งก็เปิดเรื่องมาด้วยฉากแอคชั่น และเป็นการเล่าเรื่องราวของปมที่ค้างคาในตัวละครหลักอย่าง Sam และ Bucky เหมือนเป็นการเริ่มเซตเรื่องราวของตัวละครสองตัวนี้ให้เรารู้จักมากขึ้น ซึ่งใน EP.1 นี้ยังเหมือนเป็นการอ้างอิงและพูดถึง Steve Rogers หรือ Captain America เรามาดูกันว่าใน EP.1 นี้จะแฝงไปด้วย Easter Egg อะไรบ้าง ติดตามครับ

1. คำพูดจาก Avengers: Endgame

จากที่เราทราบดีครับว่า Steve Rogers ชรา ได้มอบโล่ให้กับ Sam หรือ Falcon และฝากตำแหน่ง Captain America คนต่อไปให้กับ Sam ซึ่งดูเหมือนว่า Sam เองจะคิดว่าเค้าไม่คู่ควรกับตำแหน่งนี้ ซึ่งฉากเปิดเรื่องราวนี้ยกบทสนทนามาจาก Avengers: Endgame โดยตรงเมื่อสตีฟถามแซมว่า “รู้สึกอย่างไร” เมื่อได้รับโล่นี้ Sam บอกด้วยความไม่มั่นใจว่า “เหมือนเป็นของคนอื่น” ซึ่งทำให้แซมต้องคืนโล่นี้ให้กับทางการ

2. Joaquin Torres (วาคิน ทอร์เรส) ที่ชาวคอมมิกรู้จักดี

เราได้เห็น Sam ทำงานร่วมกันกับ ผู้หมวด Torres ซึ่งคนที่อ่านคอมมิกจะรู้จักกันดี เพราะ Joaquin Torres (วาคิน ทอร์เรส) เป็นเด็กชาวแอริโซนาที่ถูกจับและนำไปทดลอง โดย  Karl Malus (คาร์ล มาลัส) ผู้ที่ทำให้ Torres มีลักษณะเป็นครึ่งคนครึ่งนก และทำให้ Torres กลายเป็น Falcon คนที่ 2 ในช่วงที่ Sam ถูกขังในฐานะ Captain America โดย Malus มีความเกี่ยวข้องกับองค์กร “Power Broker” ซึ่งเป็นองค์กรที่เหมือนกับการมอบพลังพิเศษให้กับมนุษย์โดยแลกกับเงิน Power Broker มีส่วนเกี่ยวของกับ U.S. Agent อีกด้วย ซึ่งจะเราเห็นคำว่า Power Broker ในโปสเตอร์ของเครดิตช่วงท้ายของ EP นี้ ซึ่งแน่นอนว่า Torres อาจเป็นตัวละครที่สำคัญในอนาคตของ MCU

3. การกลับมาของ Batroc The Leaper (บาทร็อค เดอะ รีปเปอร์)

ภารกิจของ Sam ต้องต่อสู้กับพวกองค์กรก่อการร้าย “high-powered” ที่ชื่อ L.A.F. โดย Batroc the Leaper เราเห็นครั้งสุดท้ายใน Captain America: The Winter Soldier ในตอนที่ Steve Rogers ต่อสู้กับ Hydra ไปยึดเรือ Lemurian Star นั่นเอง ซึ่งใน EP.1 นี้เราได้เห็น Sam และ Georges Batroc (จอร์จ บาทร็อค) ต่อสู้กันมากกว่าตอนที่ Captain America ทำซะอีก

4. นิทรรศการ Captain America

Falcon & Winter Soldier EP.1 ได้พาเรากลับไปยังสถานที่ที่คุ้นเคยใน MCU ซึ่งเป็นนิทรรศการของ Captain America ที่เราได้เห็นในเรื่อง Captain America: The Winter Soldier ซึ่งยังเห็นอนุสรณ์แห่งช่วงเวลาของ Steve Rogers กับ Howling Commandos (ฮาวลิงก์ คอมมานโดน) รวมถึงได้เห็นชุดของ Captain America จากหนังเรื่อง Captain America: The First Avenger สิ่งที่เห็นในฉากนี้มีอะไรบ้าง เช่น

 1. ภาพถ่ายการฝึกของสตีฟโรเจอร์สที่แคมป์แฮมมอนด์ก่อนที่เขาจะกลายเป็นทหารระดับสูงและอีกคนหนึ่งของ Project Rebirth
 2. ภาพถ่ายของ Steve Rogers และ Bucky ที่ยกมาจาก Captain America: The First Avenger
 3. โฆษณาแคมเปญ โปรโมทของ Captain America ก่อนที่เขาจะเข้าสู่แนวหน้าในสงครามโลกครั้งที่สองรวมถึงปกหนังสือการ์ตูนชื่อดังของอดอล์ฟฮิตเลอร์
 4. พาดหัวข่าวสำคัญในหนังสือพิมพ์ 3 ฉบับเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับชายปริศนาที่ช่วยเด็กจากพวกนาซีในนิวยอร์ก การเฉลิมฉลอง “นักโทษ 400 คนได้รับการปลดปล่อย” ในช่วงเวลาที่ Captain America ไปเพื่อช่วยเหลือ Bucky และทหารคนอื่นๆ จากการทดลองของไฮดรา และการเล่าถึงการรณรงค์ต่อต้านไฮดราของ SSR โดยพาดหัวข่าวว่า “เครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐฯโจมตีฐานทัพ Hydra”
 5. รถมอเตอร์ไซด์สงครามโลกครั้งที่ 2 ของ Captain America พร้อมโล่แบบเดิม (ที่ไม่ใช่วงกลม)
 6. รายชื่อ ผู้คนที่หายไปจากการ Blip ซึ่งเป็นการบอกว่าเป็นการจัดนิทรรศการของ Captain America ให้มีความเป็นปัจจุบันต่อเนื่องจาก EndGame นั่นเอง
 7. เครื่องแต่งกายของ Steve Rogers จาก Captain America: The First Avenger ตอนนี้มีโล่วางอยู่ข้างๆ

5. The Flag-Smashers

กลุ่มวายร้าย The Flag Smasher เป็นองกรตัวร้ายของ The Falcon and The Winter Soldier ในคอมมิก Flag Smasher เป็นผู้ก่อการร้าย ที่ต้องการทำลายคอนเซ็ปต์ของ “Nationalism” (ลัทธิชาตินิยม) เพราะเขาเชื่อว่าการมีขอบเขตประเทศชาติต่างๆนั้นทำให้คนในโลกแตกแยกกัน ไม่ยากที่จะเห็นว่าเหตุใดพวกเขาจึงเป็นศัตรูกับ Captain America มาโดยตลอดเพราะพวกเค้า ต่อต้านลัทธิชาตินิยมที่โจมตีสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “สัญลักษณ์ของการแบ่งแยกดินแดนโลก” นั่นเอง

6. ฐานลับจากดวงจันทร์

อินเทอร์เน็ตเป็นแหล่งที่มาของข่าวลือมากมายทั้งดีและไม่ดี ซึ่งจากข้อมูลของ Torres มีข่าวลืออย่างต่อเนื่องว่า Steve Rogers ยังไม่ตาย ซึ่งที่มาจากข่าวนี้มาจากผู้ที่อาศัยอยู่บนดวงจันทร์และเฝ้ามองมายังที่โลก แม้่ว่าเราจะรู้ความจริงว่า Steve Rogers ได้ไปใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขกับ Peggy Carter ในอีก Timeline นึงก็ตาม แต่ในคอมมิกกลุ่มที่อาศัยบนดวงจันทร์ที่เรารู้จักกันดีคือพวก Inhumans และ พวก Watcher พวกเค้าคือสิ่งมีชีวิตทรงปัญญาเป็นเผ่าพันธุ์โบราณเผ่าหนึ่ง ที่ตัดสินใจที่จะรับหน้าที่ในการเฝ้าดูเเละช่วยเหลือความเป็นไปในจักรวาล สิ่งมีชีวิตเผ่าพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักกันในนาม “The Watcher” ทั้งนี้  The Watcher เเต่ละคนย้ายถื่นฐานออกจากดินเเดนบ้านเกิดเเละเลือกระบบกาเเล็กซี่ที่จะเฝ้าดูความเป็นไปตามหน้าที่ของแต่ละคน โดยระบบกาเเล็กซี่ของดาวโลกจะถูกเฝ้าดูโดย The Watcher ที่ชื่อว่า “Uatu” (อูอาตู) โดยมีดินเเดนสีฟ้า Blue Area บนดวงจันทร์เป็นฐานที่อยู่นั่นเอง

7. สมุดโน๊ตของ Bucky

Bucky มีสมุดโน๊ตเช่นเดียวกับ Captain America อย่างที่เราได้เห็นกันใน Captain America: The Winter Soldier แต่ของ Steve เป็นรายชื่อของสิ่งทราเราชอบทำ ส่วนในสมุดโน๊ตของ Bucky นั้นเป็นรายการของความผิดที่เขาได้ทำไว้กับบุคคลต่างๆ ที่เค้าต้องการจะแก้ไขมัน เช่น ชื่อของอดีตกลุ่มไฮดราที่เขาช่วยเหลือในช่วงที่เขาเป็น Winter Soldier และรายชื่ออื่นๆ ที่เป็นผู็บริสุทธิ์ที่ถูกฆ่าตาย รายชื่อที่เราอาจรู้จักได้แก

 1. Rostov, a.k.a. the Red Barbarian อดีตนายพลในสหภาพโซเวียที่ถูกลอบสังหารโดย Winter Soldier
 2. PW Hauser น่าจะเป็นการอ้างอิงถึงนาซีชื่อ Wilhelm Hauser ที่ต่อสู้กับ Nick Fury และ Howling Commandos ของเขาในคอมมิก ที่น่าสนใจคือตัวละครอีกตัวที่มีนามสกุล Hauser (“เฮาเซอร์”) ศัตรูกับแซมวิลสันในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งกัปตันอเมริกาซึ่งเป็นนักจัดรายการวิทยุที่ต้องการให้แซมมอบโล่ให้กับจอห์นวอล์กเกอร์เจ้าหน้าที่สหรัฐ
 3. Helmut Zemo วายร้ายหลักของ Captain America: Civil War และเป็นวายร้ายอีกคนใน Falcon & Winter Soldier นี้ด้วย
 4. C Kusnetsov อาจเป็นการอ้างอิงถึงนักวิทยาศาสตร์ในการ์ตูนที่สร้างหุ่นยนต์ที่มีความรู้สึกของสหภาพโซเวียต
 5. L. Kaminski (แอล คามินสกี) เป็นนักเขียนและบรรณาธิการหนังสือการ์ตูนมาร์เวลซึ่งมีผลงานรวมเรื่องราวของแซมวิลสันและจอห์นวอล์กเกอร์
 6. S. Whitaker หนึ่งในนักเขียนคนสำคัญของ Marvel ที่เขียนเรื่อง Captain America หลายเรื่อง

8. Bucky ช่วยเหลือผู้คนในตรอกซอกซอย

Bucky พยายามไถ่บาปและสร้างมิตรภาพกับชายคนนึงชื่อ Yori ซึ่งลูกชายของเขาถูกสังหารโดย Bucky ในช่วงที่เข้าทำงานให้กับ ไฮดรา ฉากระหว่าง Yori และ Bucky ทำให้เราย้อยนึกถึงเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันที่ Bucky เคยช่วย Steve ในตอนที่ Steve ยังเป็นชายที่อ่อนแอก่อนที่เค้าจะมาเป็น Captain America

9. Yori พยายามทำให้ Bucky ได้ออกเดท

Yori รู้ว่า Bucky จำเป็นต้องมีชีวิตรัก ซึ่ง Yori ขอให้ Bucky ได้ออกเดทกับสาวๆ ซึ่งชีวิตของ Bucky ก็เหมือนเป็นกระจะสะท้อนของ Steve ใน Captain America: The Winter Soldier Black Widow ได้พยายามแนะนำให้ Steve ออกเดทกับผู้หญิงนั่นเอง

10. Tony Stark จ่ายสำหรับสิ่งของต่างๆ

Sam Wilson และ Sarah น้องสาวเข้าพบกับฝ่ายสินเชื่อของธนาคารเพื่อกู้เงินไปใช้ในธุรกิจของครอบครัว ซึ่งนำไปสู่บทสนทนาที่น่าขำเกี่ยวกับวิธีการจ่ายเงินค่าจ้างของเหล่า Avengers โดยตัวแทนของธนาคารพูดถึง Tony Stark ทำให้เรานึกถึงฉากใน Avengers: Age of Ultron โดย Stark บอกว่า Captain America เป็นเจ้านาย และ Stark พูดว่า “ฉันแค่จ่ายทุกอย่างและออกแบบทุกอย่างและทำให้ทุกคนดูเท่ขึ้น”

11. การกลับมาของ WHiH News

ในตอนท้ายของซีรีย์ Sam ดูข่าวการเปิดตัว Captain America คนใหม่ จากช่อง WHiH News ซึ่งเราจะเห็น WHiH News ในเหตุการณ์ต่างๆใน MCU เช่น การอาละวาดของ Hulk ใน Harlem ภารกิจของ Avengers ที่ลากอสใน Captain America: Civil War และการกระทำผิดทางอาญาของ Scott Lang ซึ่ง WHiH News มีบัญชีใน Twitter และ Youtube อีกด้วยเพื่อเป็นการโปรโมทเรื่องราวในภาพยนตร์

12. กัปตันอเมริกาคนใหม่

ใน EP. นี้จบลงด้วยการเปิดตัว Captain America คนใหม่ นั่นคือ John Walker ซึ่งในคอมมิก เรารู้จักกันดีว่า Walker ไม่ได้ถูกเลือกโดย Steve แต่เป็นการเลือกของรัฐบาลสหรัฐ Walker เป็นหนึ่งในตัวละครในคอมมิกที่ได้สวมชุดCaptain America ก่อนที่จะเลิกเป็น แล้วไปเป็น U.S.Agent ซึ่งในซีรีย์อาจจะคงตีความมันไปในตัวเลยว่า U.S.Agent = Captain America คนใหม่ Walker นี้เป็นฮีโร่ในแนวจะออกไปเทาๆนิดๆ สายคุมตัวเองไม่อยู่ ไม่รู้ว่าในซีรีย์จะเป็นตัวร้ายไหมนะครับ แต่หน้าตาแบบไม่ค่อยน่าเป็นคนดีเท่าไหร่ (ตามความรู้สึกล้วนๆ)

13. การอ้างถึง Power Broker

Power Broker คือกลุ่มนักวิทยาศาตร์วายร้ายที่สร้าง super-soldiers ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับ Joaquin Torres และ US Agent โดยมีข่าวลือมาแล้วว่าจะปรากฏให้เห็นในซีรีย์เรื่องนี้อย่างแน่นอน โดยใน End Credit ยืนยันเลยว่า Power Broker ทำการทดลอง super-soldiers จากการอธิบายของหัวหน้าของพวก Flag-Smashers ในซีรีย์ Jessica Jones การพูดถึง Power Broker ด้วยและอาจเกี่ยวข้องกับ Super-Soldier Serum อีกด้วย

14. การอ้างอิงถึง Madripoor

ใน End Credit มีการกล่าวถึง Madripoor หมู่เกาะจากจักรวาล X-Men ซึ่งเป็นเก่าหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อยู่ทางตอนใต้ของช่องแคบมะละกาทางตะวันตกเฉียงใต้ของสิงคโปร์ เมืองหลวงและเมืองใหญ่แห่งเดียวคือ Madripoor ซึ่งแบ่งออกระหว่างเมือง Hightown ที่มั่งคั่งและเมือง Lowtown ที่มีอาชญากรรม ซึ่ง Madripoor ยังเป็นศูนย์ของ Hydra รวมถึงที่หลบซ่อนของ Kingpin และ Hammerhead สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมที่รุนแรงใน Madripoor โดยอธิบายว่า “สถานที่สำหรับคนรวยและคนยากจน” เราเห็นการอ้างถึง Madripoor ในซีรีย์ว่า “forces from neighboring Madripoor have committing human rights violations.” กลุ่มของ Madripoor ที่มีการกระทำในการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่ม Flag-Smashers ก็เป็นได้

13. Carl Lumbly คือ กัปตันอเมริกาผิวดำคนแรก?

ในตอนท้ายเครดิต มีช๊อตสั้นๆของ Carl Lumbly ซึ่งเชื่อกันว่าเค้าจะมารับบทเป็น Isaiah Bradley (อิสยาห์ แบรดลีย์) Captain America ผิวสีคนแรกใน Marvel โดยรัฐบาลสหรัฐยังคงทำการทดลอง super-soldier กับทหารชาวอเมริกันผิวดำอย่างลับๆ หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับ Steve Rogers แบรดลีย์เป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากการทดลอง แต่เขาก็ถูกจำคุกในตอนต่อมา สังเกตภาพของ Carl Lumbly ตรงกับรายงานที่นำมาจาก “บันทึกการวิจัย” ที่พูดถึงเรื่องการทดสอบ super-soldier อีกด้วย

และนี่คือทั้งหมดทั้งมวลของ Easter Egg ที่สำคัญใน The Falcon & The Winter Soldier EP.1 นั่นเอง