วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

วิเคราะห์ฉาก Deleted Scene ฉากที่ถูกตัดของ Eternals

14 ม.ค. 2022
1183

สำหรับฉากที่ถูกตัดและเบื้องหลังการถ่ายทำ สามารถเข้าไปหารับชมแบบเต็มๆได้ที่ทาง Disney+ Hotstar ได้เลยนะครับ และสำหรับใครที่ยังไม่ทราบตอนนี้หนังเรื่อง Eternals สามารถ สรีมมิ่งให้เราได้ชมกันอย่างจุใจแล้วที่ Disney+ Hotstar Thailand ใครที่เป็นสมาชิกก็สามารถเข้าไปรับชมได้เลยครับ ที่ทั้งพากษ์ไทย และ ซับไทย เลือกเอาตามใจชอบเลย

โดยฉากที่ถูกตัดหรือ Deleted Scene ของ Eternals นั้นทาง MCU ปล่อยออกมา 4 คลิปด้วยกันซึ่งเป็นเพียงการขยายความเนื้อหาของเรื่องราวในบางจุดขแงปมในหนังให้เข้าใจมากขึ้น แต่ที่ตัดออกไปผมมองว่าไม่ได้ทำให้โครงเรื่องของหนังมีการเปลี่ยนแปลงไปตามความตั้งใจของผู้กำกับนั้นเอง

ฉากที่โดนตัดฉากแรกชื่อว่า Movie (หนัง)

เป็นฉากที่เหล่า Eternals กำลังล่องเรื่องผ่านแม่น้ำ AMAZON เพื่อไปหา Druig ระหว่างนั้น Gilgamesh กับ Kingo ก็คุยกันในประเด็นของภาพยนตร์ โดย Gilgamesh เอ่ยถึงหนังเรื่อง Apocalypse Now (กองทัพอำมหิต) ที่พูดถึงสงครามเวียดนามที่อ้างอิงมาจากบทประพันธ์ “Heart of Darkness” เรื่องเรื่องราวความโหดร้ายของของทหารอเมริกัน ที่ฉายในปี 1979 และหนังเรื่อง God Father ภาค 2 ที่ฉายในปี 1974 เป็นภาพยนตร์แนวอาชญากรรมที่ดังมาก ซึ่งถ้าจะเชื่อมโยงได้เล็กน้อยก็คงเป็นคำว่า Apocalypse มนุษย์กลายพันธ์ยุคโบราณ ที่เกี่ยวข้องกับ X-Men โดยหลังจกาที่ชมฉากนี้ก็คิดว่าดีแล้วครับที่ตัดออกไป เพราะมันไม่ได้มีประเด็นอะไรสำคัญมากกับตัวหนังและอาจจะทำให้หนังยืดออกไปอีก ซึ่งก็อาจจะทำให้คนที่ไม่ชอบแนว Eternals อาจจะคิดว่าหนังน่าเบื่อมากขึ้นไปอีกครั้ง

ฉากที่โดนตัดฉากแรกชื่อว่า Small Talk (พูดคุย)

เป็นฉากในพิพิธภัณฑ์ที่ลอนดอนที่ Dane กับ Sprite ได้สนทนากันโดย Sprite ได้ยืนอยู่ตรงหน้ากะโหลก Deviants ซึ่ง Dane คิดว่าเป็นหัวของ สไมโลดอน ไดโนเสาร์ยุคโบราณนั่นเอง ซึ่งฉากนี้เป็นฉากต่อจากที่ Sersi ได้เข้าไปสอนนักเรียนต่อจาก Dane โดย Sprite บอกกับ Dane ว่า Sersi เป็นคนนึ่งที่ช่วยไล่ล่าเผ่าพันธุ์ Deviants นอกจากนี้ยังพูดถึงรูปปั่นเทพี ATHENA เน้นคำว่า A มากซึ่งจริงๆ Thena ไม่มี A ตามที่เธอได้บอกกับลูกของ Pastos ในตอนท้ายของเรื่อง เพราะถ้าเอาฉากนี้มาก็จะทำให้ฉาก Thena กับลูก Pastos ดูไม่มีความหมายเลย แต่ที่น่าสนใจคือ อาวุธของ Thena คือส่วนหนึ่งของ Cosmic Energie แต่ฉากนี้มีความน่าสนใจช่วงท้ายที่ Sprite ได้พูดถึงนิสัยของมนุษย์ที่ยึดติดกับภาพลวงตาภายนอก และนอกจากนี้ดูเหมือนฉากนี้จะเป็นการแสดงออกเกินไปของ Sprite ที่ดูเหมือนจะอิฉฉา Sersi ด้วยเหตุที่เธอรัก Ikaris เหมือนกันนั้นเอง ซึ่งผมมองดีแล้วที่ตัดฉากนี้ออกไป เพราะมันดูเหมือนเป็นการเผยเรื่องราวของหนังมากเกินไปในช่วงแรก อาจทำให้หนังไม่มีความตื่นเต้นในเรื่องราวของต้นกำเนิดของ Eternals นั้นเอง

ฉากที่โดนตัดฉากแรกชื่อว่า Nostalgia (ความคิดถึง)

ฉากนี้เป็นการระลึกความลังเกี่ยวกับเมืองบาบิโลนของ Sprite ที่เธอเรียกมันว่าบ้าน ในระหว่างที่เธอได้พูดคุยกับ Makkari โดย Makkari ไม่ชอบเห็นมนุษย์ทำลายวัฒนธรรมและความรู้ของตนเอง นั้นเป็นเหตุที่ทำให้ Makkari สะสมของสำคัญต่างๆของมนุษย์ไว้บนยานที่ห้องแลปของ Phastos และเหตุผลนี้ทำให้ Sprite มองมนุษย์ในด้านลบแทนที่เธอจะช่วย Sersi เพื่อหยุดยั้งการอุบัติ แต่นั้นทำให้ Makkari เห็นความดีของมนุษย์และเปลี่ยนมุมมองเพื่อที่จะรักษามนุษย์ไว้ ก็เพราะการเอาชนะ Thanos ซึ่งเหมือนเป็นการเตือนสติ Sprite ที่เธอกำลังจำร่วมมือกับ Ikaris ในการทำให้ Celestials อุบัติขี้นมาเพื่อแลกกับการทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์และโลกใบนี้ โดย Makkari ยังบอกอีกว่านอกจากมนุษย์จะสามารถสังหาร Thanos ได้แล้วพวกเขาก็ยังสามารถกอบกู้ประชากรจักรวาลที่หายไปครึ่งนึงให้กลับมาดังเดิมได้อีกด้วย นี่คือความรักของมนุษย์ ความอุตสาหะ และความเสียสละของมนุษย์ต่อคนที่เขารักและต่อจักรวาลนี้นั่นเอง ซึ่งถ้าให้ผมวิเคราห์อยากให้ฉากนี้อยู่ในหนังเพราะอาจจะเพิ่มมิติของและเข้าใน Sprite มากขึ้นว่าเหตุใดเธอถึงอยู่ข้าง Ikais นอกจากเหตุผลเพียงเพราะเธอรักเขานั่นเอง

ฉากที่โดนตัดฉากแรกชื่อว่า Gravity (แรงโน้มถ่วง)

เป็นฉากที่เหมือนเป็นการ Call คุยกัยระหว่าง Phastos กับ Jack ลูกของเขา เราเห็นมุมของผู้เป็นพ่อในการหวงลูกชายมากขึ้นแต่ก็ไม่คิดว่าจะเล่นมุขที่เราอาจจะไม่เข้าใจกันก็คือ มุขดาว ยูเรนัส (Uraus) ที่ลูกของเขาพอจะพูดถึงชื่อดาวนี้ก็ชะงักไปนิดนึงเพราะว่า Uraus พ้องกับคำว่า Your anus ที่แปลว่า รูก้นของคุณหรืออีกมุกคือ Urine-us ที่พ้องกับปลดทุกข์เบานั่นเอง ความรู้สึกของผมผมรู้สึกชอบฉากนี้มากมันดูอบอุ่นและเป็นการขยายเรื่องราวของครอบครัวที่มีพ่อกับแม่เพศเดียวกัน ซึ่งการที่ทั้งคู่พูดถึงเรื่องแรงโน้มถ่วงก็ทำให้ Phastos เกิดไอเดียในเรื่องของการใช้ลูกกลมๆจาก Sersi มาสร้างความเชื่อมโยงของพลังที่ใช้ในการ Uni-Mind นั่นเอง นอกจากนี้ถ้าพูดถึง Uranus ที่เขียนต่างกัน หนึ่งใน Eternals ใน comic ที่ถูกเนรเถรไปในอวกาศและไปสร้างอนานิคมบน Titan ดวงจันทร์ของดาวเสาร์ (Saturn) ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Thanos นั่นเอง