วันศุกร์, 19 กรกฎาคม 2567

รวบรวมชุดตัวเก่งของ Shang-Chi ใน Comic

17 ต.ค. 2021
1745

เมื่อ Marvel ต้อนรับฮีโร่คนใหม่ได้อย่างไม่มีข้อกังขากับ หนังเรื่อง Shang-Chi & The Legend of the Ten Rings และดูเหมือนจะทำรายได้อย่างต่อเนื่อง ในคอมมิกนั้นตัวละครนี้มีที่มาที่ไปอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 1973 กับคอมมิกที่ชื่อ “The Hands of Shang-Chi: Master of Kung-Fu” ของ Special Marvel Edition สิ่งที่อัครจะนำมาเล่าให้ฟังก็คือชุดที่ Shang-Chi สวมใส่ ซึ่งบ่งบอกถึงยุคสมัยที่มาที่ไป เหตุการณ์ต่างๆที่ผ่านมาตามประวัติศาสตร์ของตัวละครนี้ ที่มีการปรับปรุงพัฒนาตัวละครจนได้ออกมาเป็นภาพยนตร์ให้เราได้ชมนั่นเอง ซึ่งบทความนี้เรามาพูดถึงชุดตัวเก่งของ Shang-Chi ที่ปรากฏในคอมมิกกันบ้าง

1. ชุดแบบคาราเต้ของการเปิดตัวละครนี้ครั้งแรก

ชุดนี้เป็นชุดของการเปิดตัวของ Shang-Chi ในคอมมิก ซึ่งใน Special Marvel Edition #15 ได้มีการแนะนำชุดแบบดั้งเดิมนี้อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ Shang-Chi กำลังต่อสู้กับ องค์กรอาชญากรรมของ Fu Manchu หรือพ่อของเขาที่ขณะนั้นทำงานร่วมกับองค์กร MI-6 โดยชุดนี้คล้ายกับชุดของศิลปะการต่อสู้แบบ Karate gi แม้ว่าจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีแดงตัดกับขอบผ้าที่เป็นสีทองเพื่อให้ดูโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งผ้าคาดศรีษะสีแดงนั่นเอง นอกจากนี้ชุดนี้ดูหมือนจะมีการอัพเกรดในซีรีส์การ์ตูน Marvel Knights ให้ดูเข้ากับสมัยใหม่มากขึ้น

2. ชุดคอเต่าสีดำพร้อมกางเกงขากระดิ่งสีขาว ในยุค 80

ชุดนี้เป็นชุดลำลองที่เปิดตัวในยุค 80 ที่โดดเด่นในสไตล์ที่เป็นเสื้อคอเต่าสีดำคู่กับกางเกงขากระดิ่งสีขาวที่เป็นทรงกางเกงที่กำลังฮิตในยุคนั้นพร้อมกับสายคาดเอวที่ใช้เป็นเข็มขัดสีแดง และก็ยังคงคาดศรีษะด้วยผ้าสีแดงเหมือนกับชุดแรกนั่นเอง

3. เสื้อกั๊กสีแดงกับกางเกงพริ้วๆ

ในยุคของซีรีส์การ์ตูนที่ชื่อ Heroes for Hire เป็นการปรากฏตัวของเขาอีกครั้งหลังจากที่เขาได้หายไปจากโลกคอมมิเมื่อเขาได้เข้าร่วมกับกลุ่ม Heroes for Hire ชุดที่เขาใส่ก็ถูกเปลี่ยนเป็นลักษณะเป็นเสื้อกั๊กพร้อมกับกางเกงทรงเลที่ดูใส่สบายสีม่วง และบางครั้งเขาก็ไม่ได้ใส่เสื้อกั๊กอีกด้วย

4. เสื้อแจ็กเก็ตหนังสีเข้มคลุมชุดลำลองสีดำ

ในคอมมิกฉบับของสำนักพิมพ์ MAX ได้มีการเปลี่ยนโฉมของ Shang-Chi ได้ดูเท่มากขึ้นดูเป็นตะวันตก สลัดภาพ Shang-Chi ในรูปแบบเดิม โดยมาในลุคที่เป็นเสื้อแจ็กเก็ตหนังสีเข้ม เสื้อด้านในเป็นเสื้อคอเต่าสีดำ คู่กับกางเกงสีเข้ม ทำให้ดูเหมือนเป็นสายลับ ทะมัดทะแมง ซึ่งลุคนี้เราได้เห็นเขาในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้นเนื่องจากไม่เป็นที่น่าจดจำสำหรับ Shang-Chi เท่าไร

5. ชุดหยินหยาง สีดำแดงทอง

ชุดนี้อยู่ในจักรวาล Ultimate ที่ Shang-Chi ปรากฏในซีรีส์การ์ตูนของ Ultimate Spider-Man ซึ่งเป็นการอัพเกรดลุคของตัวละครมากมาย โดยเฉพาะ Shang-Chi, Iron Fist และ Moon Knight ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่พวกเขากำลังจะพยายามหยุด Kingpin โดยเขาได้สวมชุดคลุมสีดำที่มีขอบผ้าสีทองพร้อมกับผ้าขาดศรีษะและเอวที่เป็นสีแดง รวมถึงสัญลักษณ์หยินหยางที่ห้าอกซ้ายของเขา

6. ชุดเปลือยท่อนบนพร้อมรอยสักลายมังกร

หลังจากที่ซีรีส์ Master of Kung Fu จบลงโดย Shang-Chi ก็ได้เปลี่ยนลุคของเขาพร้อมกับรอยสักลายมังกร ในเหตุการณ์ที่มีการครอสโอเวอร์เรื่องราวกับเหล่า X-Men ซึ่งเราก็ได้เห็นรอยสักนี้ปรากฏในคอมมิกสองสามตอนรวมถึง ซีรีส์ของ Journey Into Mystery แต่หลังจากนั้นรอยสักของเขาก็ได้หายไปจากโลกคอมมิก โดยทาง Marvel ได้ให้เหตุผลว่าเป็นเพียงรอยสักชั่วคราวที่ใช้ทำภารกิจนอกเครื่องแบบ ซึ่งแฟนคอมมิกอาจจะรู้สึกดูไม่สมเหตุสมผลก็ตาม แต่อย่างน้อยเราก็ได้เห็นรอยสักลายมังกรที่ร่างกายของเขาแล้วนั่นเอง

7. ชุดที่ Shang-Chi ได้รับพลังของ Phoenix

ชุดนี้เกิดขึ้นในเรื่องราวของ “Enter The Phoenix” ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เหล่า Avengers รวมถึงตัวละครอื่นๆ ได้รวมตัวกันจากพลังคอสมิกในชื่อ Phoenix โดยพลังนี้จะเลือกโฮสที่เหมาะสมกับพลังแต่ต้องมีการประลองกันจากเหล่าฮีโร่ โดย Shang-Chi ได้เข้าร่วมประลองเพื่อรับพลัง Phoenix นี้ เมื่อตัวละครใดได้รับพลังนี้เพียงเล็กน้อยชุดของเขาก็ได้มีการอัพเกรดซึ่ง Shang-Chi ก็ได้รับพลังนี้ในช่วงแรก ทำให้ชุดของเขาเปลี่ยนเป็นชุดบอดี้สูทสีเหลืองและลายนก Phoenix สีขาวตั้งแต่ช่วงอก พร้อมทั้งผ้าคาดเอวสีทอง รวมถึงมีสัญลักษณ์หยินหยางอยู่ด้านหลังอีกด้วย โดยตอนสุดท้ายพลัง Phoenix ก็ตกเป็นของ Captain America

8. เสื้อยืดสีดำลายมังกรและจั้มสูท ดำแดงใน The Secret Avengers

ชุดนี้เกิดขึ้นในเหตุการณ์ตอนที่เขาได้อยู่รวมทีมกับ Secret Avengers ที่ทำงานร่วมกับ Captain America เพื่อหยุดแผนการณ์ของ Shadow Council หรือ สภาเงา ซึ่งมีผู้บ่งการคือ Zheng Zu พ่อของ Shang-Chi หรือ Fu Manchu ที่เปลี่ยนชื่อนั่นเอง โดยเขาก็ได้สวมเสื้อยีดสีดำที่มีลายมังกร พร้อมกับกางเกงสีแดงและผ้าคาดเอวสีน้ำเงิน และต่อมาภายหลังในภารกิจของ Secret Avengers ก็ได้เปลี่ยนเป็นชุดของ Shang-Chi ใหม่เป็นจั้มสูทสีดำที่มีแถบข้างลำตัวเป็นสีแดงนั้นเอง

9. ชุดบอดี้สูทดำแดง เมื่อเข้าร่วมทีม Avengers

หลังจากเรื่องราวของ Secret Avengers เข้าก็ได้เข้าร่วมทีม Avengers อย่างเป็นทางการ โดย Captain America และ Iron Man ได้จัดทีม Avengers ใหม่เพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากนอกโลก โดย Shang-Chi ก็ได้สวมชุดบอดี้สูทสีแดงและสีดำ ที่มีการปรับปรุงเล็กน้อยจากช่วง Secret Avengers พร้อมกับอาวุธต่างๆของเขาที่เป็นสีทอง รวมถึงในช่วงนี้เขาได้รับพลังในการโคลนตัวเอง เพื่อใช้ต่อต้านวายร้ายด้วยกังฟูพร้อมๆกัน ทำให้เขากลายเป็นปรมะจารย์กังฟูที่อันตรายคนนึง รวมถึงเขาก็ได้สวมชุดนี้ในภารกิจที่ไปยังเกาะ Madripoor

10. ชุด Golden Dragon Scale

ในยุคปัจจุบัน Marvel Comic ก็ได้ปรับชุดให้ Shang-Chi ที่อิงจากยุคแรกๆ แต่ปรับให้ดูเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น ซึ่งเป็นแรงบัลดาลใจให้กับชุดของ Shang-Chi ใน MCU ด้วยนั้นเอง โดยเป็นชุดเสื้อคลุมสีแดง แขนกุดและกางเกงสีเขียว พร้อมลายเกร็ดมังกรที่อกและช่วงแขนตามตำนานของ the Great Protector นั่นเอง โดยเครื่องแต่งกายนี้แสดงถึงตำแหน่งแชมป์ของ House of The Deadly Hand ที่เป็นฐานปฏิบัติการหลักขององค์กร Five Weapons Society (สมาคมอาวุธทั้งห้า) ในคอมมิกนั่นเอง